10 chương trình định cư quốc tế diện doanh nhân & lưu ý khi lựa chọn

Nếu là một doanh nhân và đang mong muốn định cư các quốc gia như Mỹ, Canada, Úc, Anh quốc, Châu Âu, bạn sẽ có rất nhiều lợi thế khi chọn các chương trình đầu tư chủ động đáp ứng cả hai mục đích: di trú trú và kinh doanh. Chỉ cần chọn lựa mô hình và chuẩn bị kế hoạch kinh doanh tốt, con đường định cư và phát triển thị trường kinh doanh sẽ mở ra cùng lúc cho nhà đầu tư.

Vì sao định cư diện doanh nhân luôn được chào đón ở các cường quốc?

Nếu có từ 1-3 năm làm chủ doanh nghiệp hoặc quản lý, điều hành công ty, vốn tiếng Anh cùng sở hữu tài sản ròng cao, các nhà đầu tư có rất nhiều lựa chọn để định cư các nước. Là một phần trong chiến lược phát triển kinh tế quốc gia, các chương trình định cư diện đầu tư chủ động của các nước lớn trên thế giới có một số điểm chung nhất định. Đó cũng là lý do các chương trình định cư của các nước lớn như Mỹ, Canada, Úc, Anh quốc, châu Âu… luôn ưu ái cho diện đầu tư định cư với những lý do chính như sau:

 • Thu hút nguồn nhân lực là các doanh nhân có tài sản ròng cao cùng kinh nghiệm, kiến thức và khả năng kinh doanh tốt đến cư trú lâu dài và trở thành thường trú nhân của đất nước đó.
 • Các doanh nhân đến để thành lập doanh nghiệp và triển khai kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế địa phương, khu vực và quốc gia.
 • Tạo việc làm cho công dân/thường trú nhân quốc gia đó. Yêu cầu thành lập doanh nghiệp đáp ứng chương trình định cư như Đề cử tỉnh bang Doanh nhân Canada đều cần tạo từ 1-2 việc làm cho người bản xứ.
 • Mang các ý tưởng sáng tạo, đột phá, cải tiến về kinh doanh, đặc biệt là công nghệ đến quốc gia đó. Hạng mục “chuyển giao công nghệ” và tính khả thi của dự án luôn là yếu tố mấu chốt để thành công.

Cần ngôn ngữ tiếng Anh như thế nào để định cư thành công?

Khả năng tiếng Anh là yếu tố để giúp nhà đầu tư hòa nhập và thích nghi nhanh chóng với cộng đồng nơi đặt trụ sở doanh nghiệp khi định cư. Tuy vậy, với một doanh nhân, hầu hết các chương trình chỉ cần ở mức tiếng Anh cơ bản IELTs từ 4.0 – 5.0. Một số chương trình hoàn toàn không yêu cầu bằng cấp tiếng Anh như visa E-2, L-1 Mỹ, ICT, T-50 investor visa, LMIA Owner Operator Canada… Tuy vậy, thử thách mà nhà đầu tư phải vượt qua là có thể hoàn thành tốt buổi phỏng vấn trình bày kế hoạch kinh doanh đối với cơ quan di trú hoặc bộ lao động của quốc gia mình định cư. Mặt khác, yêu cầu tiếng Anh luôn là yếu tố bắt buộc khi nhập quốc tịch các nước nói tiếng Anh như: Mỹ, Canada, Úc, Anh,… Về lâu dài, nhà đầu tư nên trang bị vốn tiếng Anh cho mình và gia đình khi định cư nước ngoài.

Cần tài sản ròng và đầu tư bao nhiêu để định cư diện doanh nhân?

Đa số chương trình định cư diện doanh nhân sẽ yêu cầu nhà đầu tư sở hữu tài sản ròng ở một mức tối thiểu nào đó. Tài sản cần được chứng minh nguồn gốc sở hữu hợp pháp với chứng thực từ bên thứ ba. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần có sẵn số tiền để sẵn sàng đầu tư vào doanh nghiệp mới. Yêu cầu về vốn đầu tư khác nhau theo từng chương trình. Điển hình như, mức tối thiểu để đầu tư tại Canada theo chương trình Đề cử tỉnh bang diện doanh nhân là 150.000 CAD, tài sản ròng tối thiểu là 400.000 CAD. Trong khi đó, nếu thành lập doanh nghiệp tại Mỹ với visa E-2 thì mức tối thiểu chỉ yêu cầu là một khoản đầu tư đáng kể (khuyến nghị ví dụ điển hình mua thương hiệu franchise sẽ cần từ 150.000 USD). Đầu tư định cư Anh theo visa Innovator yêu cầu 50.000 Bảng Anh. Nếu chọn Úc, nhà đầu tư sẽ cần có tài chính mạnh hơn. Visa 188 dành cho nhà đầu tư có tổng tài sản kinh doanh và đầu tư ít nhất là 900.000 AUD khi triển khai kinh doanh tại Úc.

Như vậy, tùy theo chương trình và quốc gia lựa chọn định cư mà nhà đầu tư sẽ cần có nguồn vốn ở các mức độ khác nhau. Tìm hiểu về ngưỡng đầu tư tối thiểu sẽ giúp các doanh nhân hoạch định tốt hơn tài chính của mình khi kinh doanh và sinh sống tại quốc gia mới.

10 chương trình định cư diện doanh nhân nổi tiếng trên thế giới

Visa E-2 định cư Mỹ

Visa E-2 là đặc quyền dành cho công dân của các quốc gia có Hiệp định Thương mại Hàng hải Song Phương (E-2 Treaty Countries) với Mỹ. Vì Việt Nam không phải là quốc gia có Hiệp định E-2 với Mỹ nên bước đầu tiên để thực hiện visa E-2 vào Mỹ là cần phải nhập quốc tịch một nước thuộc danh sách ưu đãi này. Tiếp theo, nhà đầu tư sẽ dùng tư cách công dân quốc gia đó để xin visa E-2 vào Mỹ bằng việc đầu tư số vốn đáng kể để thành lập và duy trì doanh nghiệp. Nhà đầu tư và gia đình sẽ được ở lại Mỹ hợp pháp trong suốt thời gian duy trì công ty và có nhiều cơ hội chuyển sang các chương trình thẻ xanh Mỹ như: EB-1C, EB-5.

Visa E-2 là con đường đến Mỹ nhanh nhất và hồ sơ còn được lựa chọn đóng phí xử lý ưu tiên – premium processing (xem xét trong 15 ngày). Cùng với thời gian nhập quốc tịch nước có hiệp định E-2 với Mỹ như Grenada hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thời gian đầu tư để vào Mỹ bằng visa E-2 chỉ khoảng 6 tháng.

Xem chi tiết visa E-2 Mỹ >>>

Visa L-1A định cư Mỹ

Đối tượng của visa L-1A là những nhà quản lý cấp cao đã có kinh nghiệm điều hành công ty tại Việt Nam, thường là chủ các doanh nghiệp. L-1A có giá trị lên đến 7 năm. Sở hữu visa L-1A giúp các nhà đầu tư tự do đi lại giữa 2 quốc gia, làm việc và còn có thể đưa gia đình, con dưới 21 tuổi sang Mỹ sinh sống bằng visa L-2 dành cho người phụ thuộc. Bằng cách mua một mô hình nhượng quyền tại Mỹ phù hợp và trở thành người quản lý cấp cao, nhà đầu tư có thể sở hữu visa L-1A trong vòng 6-8 tháng.

Xem chi tiết visa L-1 Mỹ >>>

Visa EB-1C định cư Mỹ

Visa EB-1C là một loại thị thực định cư Mỹ diện lao động, thuộc nhóm EB-1 dành cho các nhà quản lý cấp cao và giám đốc điều hành công ty đa quốc gia. Thị thực EB-1C cho phép công ty nước ngoài thuyên chuyển một nhân sự quản lý/ điều hành cho một công ty có cùng chủ sở hữu/ chi nhánh/ công ty con tại Mỹ. Công ty tại Mỹ không cần phải có Chứng nhận Lao động (Labor Certification) được phê duyệt để thuê nhân công nước ngoài. Thay vào đó, công ty tại Mỹ chỉ cần thuê nhân công nước ngoài thông qua lời mời làm việc.

Công ty tại Mỹ phải có lịch sử kinh doanh ít nhất 1 năm tại thời điểm nộp đơn xin thị thực EB-1C cho nhân sự quản lý/ điều hành. Điều quan trọng là nhiệm vụ của người lao động nước ngoài đến làm việc ở công ty tại Mỹ sẽ chủ yếu là quản lý hoặc điều hành.

Xem chi tiết visa EB-1C Mỹ >>>

Visa Innovator định cư Anh

Con đường rộng mở để nhà đầu tư định cư Vương Quốc Anh năm 2020 bằng visa Innovator (Visa Nhà đầu tư Đổi mới/Nhà Đầu tư Sáng tạo) với mức vốn chỉ từ 50,000 bảng Anh và thời gian xét duyệt nhanh trong 8 tuần. Sau 3 năm, nhà đầu tư đủ điều kiện xin thường trú nhân và được thi quốc tịch Anh 1 năm sau đó nếu đáp ứng đủ điều kiện cư trú. Dòng visa này có nhiều điểm hấp dẫn nhằm khuyến khích các nhà đầu tư trên thế giới đóng góp vào sự phát triển và góp vốn vào các “doanh nghiệp khả thi, sáng tạo và có khả năng mở rộng” ở Vương quốc Anh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nhà đầu tư và gia đình được chào đón đến sinh sống và phát triển tương lai lâu dài tại Anh bằng visa Innovator, trở thành thường trú nhân, sau đó là nhập quốc tịch với lộ trình rất rõ ràng và khả thi.

Xem chi tiết visa Innovator Anh>>>

Visa 188, 132 định cư Úc

Dòng visa đầu tư định cư Úc 188, 132 dành cho doanh nhân thành lập doanh nghiệp và đầu tư vốn vào nước Úc. Nhà đầu tư cần chứng minh họ đã có đề xuất kinh doanh mang tính thực tế và khả thi, dựa trên nghiên cứu và điều kiện của nền kinh tế các tiểu bang Úc.

Để đủ điều kiện định cư Úc theo các chương trình đầu tư như visa 188, visa 132, nhà đầu tư phải nhận được đề cử/bảo lãnh của tiểu bang. Theo đó, nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện tương ứng từng chương trình cũng như sẽ ký thỏa thuận đề cử tiểu bang (State Nomination Agreement), thực hiện đầu tư để trở thành cư dân hợp pháp tại Úc.

Đề cử tỉnh bang diện doanh nhân PNP Canada

Đề cử tỉnh bang PNP diện doanh nhân là chương trình nhập cư quan trọng của Canada với mục đích kêu gọi nhà đầu tư đến các tỉnh bang để đóng góp vào nền kinh tế địa phương. Đổi lại, nhà đầu tư và gia đình sẽ trở thành thường trú nhân và sinh sống lâu dài tại Canada.

Tất cả tỉnh bang Canada đều có chương trình PNP, do đó, nhà đầu tư và gia đình có đến 10 lựa chọn để sở hữu PR thành công và phát triển kinh doanh tại Canada. Việc dành thời gian tìm hiểu kỹ chương trình và đặc điểm của tỉnh bang đó sẽ rất quan trọng cho nhà đầu tư đặt doanh nghiệp và sinh sống về sau. Mặt khác, yêu cầu vốn đầu tư tối thiểu, tiếng Anh, điều kiện ràng buộc ký thỏa thuận kinh doanh (Performance Agreement) sẽ quy định riêng theo từng tỉnh bang nên nhà đầu tư cũng cần phải nắm rõ.

 1. Xem chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia diện Doanh nhân BC PNP.
 2. Xem chương trình đề cử tỉnh bang Ontario diện Doanh nhân OINP.
 3. Xem chương trình đề cử tỉnh bang New Brunswick diện Doanh nhân NB PNP.
 4. Xem chương trình để cử tỉnh bang Saskatchewan diện Doanh nhân SINP.
 5. Xem chương trình đề cử tỉnh bang Đảo Hoàng Tử Edward diện Doanh nhân PEI PNP.
 6. Xem chương trình đề cử tỉnh bang Nova Scotia diện Doanh nhân NSPNP.
 7. Xem chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba diện Doanh nhân MPNP.

Visa CPTPP T50 Investor Canada

Visa T50 dành cho nhà đầu tư các nước có hiệp định CPTPP (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership) – Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam. Nhà đầu tư sẽ thành lập, phát triển và điều hành một khoản đầu tư vào doanh nghiệp tại Canada với cam kết một số vốn đáng kể. Visa T50 nhà đầu tư CPTPP có thời hạn 1 năm và có thể được gia hạn các năm tiếp theo nếu đạt yêu cầu của chương trình. Thời gian tối đa cho giấy phép lao động work permit theo visa T50 là 3 năm.

Xem chi tiết chương trình visa T-50 CPTPP Investor Canada >>>

Chương trình ICT Canada

Nếu đang làm quản lý cho một công ty tại Việt Nam nhưng có công ty mẹ/ chi nhánh/ công ty con tại Canada, bạn có thể được đảm bảo có giấy phép lao động (work permit) thông qua chương trình Điều chuyển nhân viên – Intra-company Transfer (ICT). Canada đánh giá, nhân viên được điều chuyển đi công tác nước ngoài đủ điều kiện sẽ mang lại “lợi ích kinh tế đáng kể cho quốc gia” thông qua việc chuyển giao các kĩ năng và chuyên môn của họ đến thị trường việc làm của quốc gia này.

Chương trình ICT giúp doanh nhân đến Canada bằng Work Permit với thời gian chỉ khoảng 4-6 tháng.

Xem chi tiết chương trình ICT Canada >>>

LMIA Owner Operator (Chủ sở hữu/điều hành) Canada

LMIA Chủ sở hữu/điều hành không yêu cầu tiếng Anh nhưng sẽ cần trải qua bước phỏng vấn kế hoạch kinh doanh với Cơ quan Lao động Canada nên nhà đầu tư sẽ cần biết giao tiếp bằng tiếng Anh. Theo quy định của chương trình, nhà đầu tư sẽ có 3 lựa chọn: mua công ty đang hoạt động, mua nhượng quyền hoặc tự mình khởi sự doanh nghiệp mới tại Canada. Sau đó, nhà đầu tư xin LMIA và work permit sang Canada để tự mình điều hành doanh nghiệp đó, đồng thời tạo ít nhất một việc làm cho người lao động là công dân/thường trú nhân Canada.

Xem chi tiết chương trình LMIA Owner Operator Canada >>>

Visa Start-up Canada và các nước châu Âu

Nếu là doanh nhân và có một ý tưởng kinh doanh sáng tạo, bạn có thể nhập cư vào Canada thông qua Chương trình Visa Khởi nghiệp (Start-up Visa Canada) với sự hỗ trợ cho ý tưởng của bạn từ một quỹ đầu tư mạo hiểm Canada, một nhóm nhà đầu tư thiên thần hoặc một vườn ươm doanh nghiệp.

Không yêu cầu chứng minh tài chính, chương trình liên bang giúp lấy thẻ PR trực tiếp, được hỗ trợ và thư chấp thuận từ các tổ chức khởi nghiệp tại Canada, Start-up Visa đang là lựa chọn lý tưởng của các doanh nhân muốn định cư và sinh sống.

Ngoài Canada, visa startup cũng đang có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới. Đây cũng là con đường nhập cư chính thống để đến Bồ Đào Nha, Pháp, Đức, Ý và nhiều nước châu Âu khác.

Mời Quý nhà đầu tư liên hệ cùng CNW để lựa chọn chương trình định cư phù hợp nhất dành cho mình. Quý nhà đầu tư có thể đăng ký tư vấn 1:1 trực tiếp tại văn phòng công ty hoặc online. Trong khuôn khổ tư vấn trực tuyến cùng CNW, Quý khách hàng sẽ được:

Tư vấn 1:1 online qua video call (Zoom) với chuyên gia tư vấn đầu tư kinh doanh và di trú và được cung cấp tài liệu đầy đủ về chương trình định cư mình quan tâm:

 • Các diện đầu tư chủ động tại Canada (đề cử tỉnh bang Ontario, British Columbia), Mỹ (Visa L-1, E-2, EB-1C), Australia (188, 132), Anh, Châu Âu…
 • Thẩm định hồ sơ đầu tư và di trú nhằm chuẩn bị và tăng khả năng thành công
 • Cách chứng minh tài chính cho các chương trình định cư
 • Đánh giá bảng điểm, phương án và cách cải thiện điểm số các chương trình
 • Tư vấn ý tưởng, mô hình kinh doanh, cách thành lập, mua doanh nghiệp, franchise


Tư vấn định cư miễn phí