4 chương trình định cư Canada diện tay nghề đang được đẩy mạnh nửa cuối năm 2020

Nếu chưa có ý định thành lập và kinh doanh tại Canada, các gia đình có thể định cư tại quốc gia này bằng những chương trình lao động. Hiện Canada đang đóng cửa biên giới đến hết 30/9/2020 do COVID-19, tuy nhiên, những người lao động nước ngoài có job offer (thư mời nhận việc) và work permit (giấy phép lao động) hợp lệ vẫn có thể nhập cảnh và bắt đầu làm việc tại Canada.

Định cư Canada lao động tay nghề

Theo tình hình thực tế, nửa sau năm 2020, các chương trình lao động định cư Canada diện tay nghề/lao động kỹ năng đang được đẩy mạnh. Quốc gia này cần có nguồn lao động để đóng góp vào phát triển kinh tế đất nước và hiện đang ưu ái cho các lĩnh vực về thực phẩm, nhà hàng, khách sạn và một số diện lao động có tay nghề cao. Song song đó, 4 chương trình định cư Canada diện tay nghề/lao động kỹ năng đang được đẩy mạnh là: Đề cử tỉnh bang PNP Skilled Worker, Express Entry, Thí Điểm Định cư Các tỉnh Đại Tây Dương AIPP, Thực phẩm nông nghiệp Agri-Food.

Đề cử tỉnh bang PNP Skilled Worker

Đề cử tỉnh bang PNP Skilled worker có 2 nhánh chương trình: thông qua hệ thống chấm điểm CRS Express Entry hoặc của riêng tỉnh bang đó. Điểm chung là người lao động phải có job offer, work permit và làm việc cho chủ lao động ngay tại tỉnh bang mình đã đăng ký chương trình. Khi tích lũy đủ kinh nghiệm làm việc tại Canada (thường là 12 – 24 tháng) cùng các yêu cầu về tiếng Anh, bằng cấp,… người lao động sẽ nộp đơn xin đề cử của tỉnh bang (Nomination). Xác nhận đề cử của một tỉnh bang là loại hồ sơ quan trọng nhất để người lao động nộp đơn lên chính quyền liên bang xin thường trú nhân (PR).

Nếu thông qua hệ thống Express Entry để đăng ký thường trú nhân, người lao động theo chương trình Đề cử tỉnh bang diện lao động tay nghề/kỹ năng cần thỏa các yêu cầu đầu vào của Express Entry để được vào vòng xét chọn (ít nhất 67 điểm). Và khi vào vòng xét chọn Express Entry, ứng viên được đề cử của tỉnh bang sẽ có thêm điểm cộng 600 điểm vào điểm CRS (Điểm đánh giá toàn diện) của mình nên khả năng đạt được PR rất cao.

Nếu không thông qua hệ thống Express Entry, ứng viên cần tìm hiểu rõ yêu cầu của tỉnh bang nơi mình nộp đơn. Mỗi tỉnh bang sẽ có quy định riêng về công việc, ngành nghề, hạn ngạch PR cấp cho người lao động nước ngoài mỗi năm.

Express Entry: con đường định cư Canada nhanh nhất cho lao động lành nghề

Express Entry là chương trình định cư cấp liên bang. Đây là con đường chủ yếu để Canada thu hút lao động nước ngoài có kỹ năng tốt, vốn tiếng Anh khá giỏi và có kinh nghiệm lành nghề để đáp ứng nguồn nhân lực cho đất nước. Express Entry là cách định cư Canada nhanh nhất hiện nay dành cho lao động nước ngoài với việc xét chọn và cấp thường trú nhân chỉ từ 6 đến 12 tháng mà không cần phải thông qua work permit hay job offer. Ứng viên sẽ được chấm điểm dựa trên bảng điểm toàn diện CRS và điểm xét chọn mỗi đợt sẽ được công bố khoảng 2 tuần/lần (tùy tình hình thực tế). Những người có điểm đạt mức xét chọn được gửi thư mời đăng ký thường trú nhân (ITA). Các ứng viên có work permit, LMIA, job offer cũng như có kinh nghiệm làm việc, người thân tại Canada… sẽ được cộng thêm điểm CRS.

Express Entry gồm 3 chương trình như bên dưới:

Thí điểm nhập cư Đại Tây Dương AIPP

Định cư Canada bằng chương trình Thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (AIPP) đã phổ biến từ năm 2017 đến nay. Đây là chương trình định cư thí điểm, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 12/2021. Tuy nhiên, vì sự thành công của chương trình trong các năm liên tiếp vừa qua nên Canada đang xem xét khả năng sẽ triển khai AIPP thành chương trình lâu dài.

AIPP dành cho các lao động nước ngoài có job offer (thư mời nhận việc) từ một chủ lao động thuộc 4 tỉnh bang Newfoundland and Labrador, Prince Edward Island, New Brunswick, Nova Scotia. Chương trình chỉ yêu cầu ứng viên có mức tiếng Anh cơ bản (IELTs từ 4.0) và các vị trí công việc thuộc các ngành nghề khá phù hợp với lao động Việt. AIPP giúp người lao động nước ngoài trở thành thường trú nhân Canada và cùng gia đình sinh sống lâu dài khi làm việc tại 4 tỉnh bang Atlantic nói trên.

Hiện AIPP đã có thể nộp đơn xin work permit online và được xét duyệt trực truyến, đơn đăng ký thường trú nhân (PR) nộp trong vòng 90 ngày sau khi nộp đơn xin work permit. Đương đơn có work permit được nhập cảnh Canada ngay (thuộc diện được miễn trừ quy định hạn chế nhập cảnh).

Xem cập nhật mới nhất chương trình định cư Canada diện lao động tay nghề AIPP

Định cư Canad bằng chương trình Thực phẩm nông nghiệp Agri-Food (AFIP)

AFIP là chương trình nhập cư thí điểm mới triển khai từ 14/5/2020 và dự kiến sẽ kết thúc vào 14/5/2023. Trong suốt thời gian này, mỗi năm, Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) dự kiến sẽ thu hút 2.750 đương đơn chính và các thành viên gia đình của họ đến Canada làm việc, sinh sống và trở thành thường trú nhân.

Chương trình chủ yếu tập trung phát triển lao động tay nghề cho một số ngành trọng điểm thuộc lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm Canada. Hạn ngạch visa cho từng ngành nghề mỗi năm được quy định rõ ràng như bảng bên dưới.

Ngành nghề hợp lệ Số đơn đăng ký được chấp nhận mỗi năm
Farm supervisor or specialized livestock worker (NOC B 8252) 50
Industrial butcher (NOC C 9462) or retail butcher (NOC B 6331) 1470
Food processing labourer (NOC D 9617) 730
General farm worker (NOC C 8431) 200
Harvesting labourer (NOC D 8611) 300

Xem chi tiết chương trình định cư Canada lao động tay nghề AFIP

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm tin tức định cư Canada