5 ý tưởng kinh doanh tại Malta cho các thường trú nhân

Nhiều nhà đầu tư tham gia chương trình MRVP để sở hữu thẻ thường trú nhân Malta cho cả gia đình. Họ vẫn sinh sống tại quốc gia của mình và thụ hưởng quyền tự do đến Malta cũng như đi lại khắp châu Âu. Một số khác lại chọn cách đưa cả gia đình đến đảo quốc xinh đẹp định cư, bắt đầu xây dựng tương lai. Với những người thuộc nhóm thứ hai, hành trình kinh doanh và làm giàu tại Malta sẽ được bắt đầu bằng việc làm chủ một công ty riêng của mình.

Kinh doanh tại Malta

Tinh thần phát triển đất nước của người dân Malta

Malta dành những ấn tượng tốt đẹp cho người lần đầu đặt chân đến đây bằng những nét đặc trưng riêng khó có thể tìm thấy ở đâu khác. Đảo quốc là nơi có những món ăn độc đáo, nền văn hoá 6.000 năm đậm chất châu Âu hoà cùng lối sống xa hoa, hưởng thụ bậc nhất tại nơi có cảnh đẹp như thiên đường trên mặt đất. Những điều này đã thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về Malta, kéo theo đó là nhiều cơ hội để phát triển kinh doanh.

Nhưng những điều kiện thuận lợi không phải là luôn có sẵn. Để tạo được một nền kinh tế trẻ, nhiều cơ hội, đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư và biến đất nước thành một “bữa tiệc khổng lồ bất tận” – nơi mọi người đều vui vẻ, sẵn sàng kết nối cùng nhau là điều không dễ dàng. Chính phủ Malta đã có tầm nhìn xa rộng để phát triển đất nước. Nhưng quan trọng hơn cả là sự ủng hộ của người dân và cách tất cả cùng chung tay để phát triển đất nước, sẵn sàng đón nhận những điều đổi thay với tinh thần hướng về phía trước. Người dân Malta nổi tiếng về sự thân thiện và sẵn lòng giúp đỡ người nước ngoài đến với quốc gia của họ. Khi đã là một thường trú nhân của Malta, bạn sẽ cảm nhận điều này rõ hơn ai hết.

Là thành viên của Liên minh châu Âu, Malta đã trải qua sự chuyển mình mạnh mẽ trong các hoạt động kinh tế. Đảo quốc mang đến nhiều cơ hội kinh doanh đa dạng cho các nhà đầu tư. Là một thường trú nhân, bạn có thể tìm việc làm tại các công ty ở Malta và cũng hoàn toàn có thể tự mình kinh doanh, bắt đầu khởi nghiệp.

CNW xin giới thiệu 5 gợi ý để bắt đầu khởi nghiệp tại Malta từ trang tin Welcome Center Malta.

Kinh doanh nhà hàng

Thực phẩm và đồ uống là một phần của cuộc sống hàng ngày đối với người dân địa phương và khách du lịch. Do đó, loại hình kinh doanh nhà hàng luôn có tầm quan trọng và sự cần thiết với những quốc gia mạnh về du lịch như Malta. Có rất nhiều cơ hội thành công khi bạn mở một nhà hàng tại Malta phục vụ khách du lịch và cả dân địa phương. Miễn là chất lượng sản phẩm và dịch vụ của bạn thực sự tốt. Và đừng quá lo ngại về vị trí địa lý bởi giao thông ở Malta thuận lợi và xuyên suốt khắp 2 hòn đảo lớn là Malta và Gozo.
Một số hình thức kinh doanh nhà hàng được gợi ý là:

 • Quán bar hoặc nightclub (câu lạc bộ đêm) cung cấp đồ uống hoặc kết hợp thực phẩm và đồ uống.
 • Một nhà hàng bán các món ăn mang tính đặc trưng của Malta hoặc ẩm thực của nước ngoài ví dụ: món Hoa, món Nhật hay đồ ăn Việt Nam chẳng hạn. Người dân Malta và khách du lịch luôn háo hức được thử những tinh hoa ẩm thực mới có mặt tại đất nước của mình.
 • Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh
 • Quán cà phê, nơi có những món trà, cà phê, bánh ngọt và không gian để chuyện trò.
 • Kinh doanh dịch vụ ăn uống theo hình thức catering.

Hình thức nhà hàng, quán cafe tại Malta rất đa dạng về quy mô, cách bố trí, thiết kế.

Để mở một nhà hàng hay quán cafe trên đảo quốc, bạn cần phải tuân thủ các yêu cầu của chính phủ là:

 • Cơ sở vật chất nhà hàng sẽ phải đáp ứng với các quy định của Ủy ban An toàn Thực phẩm Malta (The Food and Safety Commission).
 • Nhà hàng phải tuân thủ các quy tắc về sự sạch sẽ, thực phẩm bảo quản lạnh và phòng chống nhiễm khuẩn.
 • Các đầu bếp và nhân viên khác phải có giấy phép xác nhận được phép làm việc trong nước. Nhân sự trong nhà hàng cần có kinh nghiệm, bằng cấp cần thiết (nếu có) với vị trí chuyên môn và phải tuân thủ các quy tắc của Tổng cục Y tế Môi trường Khu vực (the Regional Environment Health Directorate).

Sau khi tất cả các yêu cầu đã được đáp ứng, Cơ quan Du lịch Malta (the Malta Tourism Authority) sẽ cấp giấy phép kinh doanh cho người nộp đơn. Nhưng trước khi người nộp đơn được ủy quyền mở nhà hàng, các thanh tra viên của Ban Y tế Môi trường sẽ đến tận nơi kiểm tra vào 28 ngày trước khi ra mắt nhà hàng để đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể được khai trương thuận lợi.

Mở một cửa hàng hoặc một tiệm tạm hoá (minimarket)

Một cửa hàng hoặc tiệm tạp hoá sẽ luôn cần thiết để phục vụ dân địa phương và khách du lịch. Vì tính thuận tiện, họ có thể ghé thăm cửa hàng của bạn và mua nhu yếu phẩm bất cứ lúc nào. Với một vị trí lý tưởng, loại hình kinh doanh này sẽ có thể phát triển rất tốt tại Malta. Và cũng giống như bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào khác, trước tiên, bạn cần phải tuân thủ quy định của luật pháp Malta khi bắt đầu kinh doanh.

Những cửa hàng đồ lưu niệm ở Malta luôn tấp nập khách du lịch đến mua sắm.

Cửa hàng có thể được đăng ký làm chủ sở hữu duy nhất hoặc Công ty trách nhiệm hữu hạn. Sự lựa chọn này phụ thuộc vào khả năng huy động vốn của nhà đầu tư. Đối với quyền sở hữu duy nhất, cửa hàng sẽ có quy mô nhỏ hơn với số vốn ban đầu cũng sẽ ít hơn. Trong khi đó, một công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ cần tối thiểu 1.200 Euro. Hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ có nhiều tiềm năng và thuận tiện hơn khi bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh về sau.

Bạn cần tuân thủ các quy định do cơ quan quản lý Trading License Act ban hành. Doanh nghiệp phải có tất cả các loại giấy phép được yêu cầu. Đất và toà nhà nơi đặt cửa hàng phải được phép kinh doanh hoạt động thương mại, trong trường hợp này là bán hàng hoá. Cửa hàng cũng phải đăng ký giờ hoạt động, cụ thể là thời gian mở và đóng cửa.

Giấy phép giao dịch được cấp bởi bộ phận thương mại thông qua Tổng cục Dịch vụ Thương mại (Trade Services Directorate) là tất cả những gì bạn cần để mở cửa hàng hợp pháp ở Malta. Đối với những doanh nghiệp kinh doanh kiểu quầy hàng, bạn sẽ cần giấy phép bán hàng rong trên đường phố.

Còn đối với các doanh nghiệp muốn bán sản phẩm nhập khẩu, giấy phép nhập khẩu hàng hoá là bắt buộc để bảo đảm kinh doanh hợp pháp.

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh kiểu quầy hàng, bạn sẽ cần giấy phép bán hàng rong trên đường phố.

Thiết lập văn phòng ảo

Kiểu văn phòng đám mây hoặc văn phòng ảo cung cấp cho các công ty một địa chỉ vật lý và dịch vụ liên lạc nếu được yêu cầu. Điều này phù hợp cho các công ty có đối tượng khách hàng là người dân địa phương hoặc du khách đang có mặt tại Malta. Khách hàng có thể liên hệ với tổng công ty thông qua văn phòng ảo, lúc này được xem là chi nhánh tại Malta. Văn phòng ảo là giải pháp tiết kiệm chi phí để các công ty và doanh nhân để có thể thay thế cho việc lập văn phòng chi nhánh thật sự tại đảo quốc. Đây là hình thức văn phòng giúp ích rất nhiều cho các nhà khởi nghiệp.

Một số dịch vụ của một văn phòng ảo có thể là:

 • Có một văn phòng vật lý đã đăng ký tại trung tâm kinh doanh của đảo quốc.
 • Có số fax và số điện thoại địa phương.
 • Dịch vụ gửi thư.
 • Hộp thư thoại.
 • Dịch vụ chuyển tiếp.

Theo Bộ luật thương mại Malta, một văn phòng ảo cũng nên có một thư ký. Các công ty cũng có thể được hưởng lợi từ dịch vụ cho thư ký.

Công ty thuê văn phòng ảo sẽ được hưởng lợi từ việc chuyển tiếp nhanh chóng các email và các cuộc gọi điện thoại từ khách hàng ở Malta. Hơn nữa, các yêu cầu hoặc đơn đặt hàng từ Malta sẽ được tiếp nhận bởi văn phòng ảo và chuyển ngay đến các công ty mẹ. Văn phòng ảo cũng có thể tổ chức các cuộc gọi hội nghị hoặc phòng họp giữa khách hàng và công ty mẹ.

Hình thức văn phòng ảo cũng được chào đón do nhu cầu của các công ty nước ngoài muốn có trụ sở tại Malta nhưng không muốn chi quá nhiều chi phí.

Mở chuỗi cửa hàng nhượng quyền thương hiệu

Làm chủ một chuỗi thương hiệu nhượng quyền là kiểu đầu tư tạo ra nhiều giá trị, không chỉ cho chủ sở hữu mà còn cho các công ty địa phương ở Malta và cả những người nước ngoài đến sinh sống tại đảo quốc.

Một mô hình nhượng quyền thương mại có thể là cơ hội đầu tư cho các công ty quốc tế hoặc địa phương muốn mở rộng trên đảo quốc. Bên cạnh đó, Malta thu hút khách du lịch từ các quốc gia khác nhau như Châu Âu, Úc, Trung Quốc, Hoa Kỳ hoặc Ấn Độ. Đây sẽ là cách rất tốt để quảng bá và nhượng quyền thương hiệu của bạn tại các quốc gia khác. Nhiều loại ngành công nghiệp có thể thiết lập một nhượng quyền thương mại như: thực phẩm, nhãn hiệu quần áo, đồ uống, công ty xe máy, dịch vụ tài chính và điện tử…

Không giống như các nước châu Âu khác, chính phủ Malta đã phát triển các hệ thống cho phép dễ dàng thiết lập nhượng quyền thương mại trên đảo.

Chính phủ công nhận ba loại nhượng quyền:

 • Nhượng quyền đơn vị duy nhất (Single unit franchise) – công nhận một doanh nhân duy nhất (nhượng quyền) là đại diện của nhượng quyền thương mại.
 • Nhượng quyền khu vực hoặc nhiều đơn vị (Area or multi-unit franchise) – cho phép doanh nhân mở nhiều hơn một nhượng quyền thương mại trong nước.
 • Bên nhượng quyền là công ty mẹ của chuỗi công ty nhượng quyền. Công ty mẹ được hưởng lợi từ việc kinh doanh bằng cách thu phí của bên được nhượng quyền. Mức chi phí thanh toán được xác định bởi loại hình kinh doanh và thoả thuận giữa hai bên.

Mua một công ty đã có sẵn tại Malta

Cách nhanh nhất để mở một doanh nghiệp là mua lại một công ty đang hoạt động hợp pháp tại Malta và tiếp tục phát triển kinh doanh.

Có hai loại công ty mà một doanh nhân nước ngoài có thể mua lại tại Malta:

 • Shelf Companies – công ty được thành lập để dành bán lại. Đây là các công ty đã được đăng ký hợp pháp nhưng chưa đi vào hoạt động và hướng đến các nhà đầu tư không muốn mất thời gian để xin giấy phép thành lập một công ty mới. Với hình thức Shelf company, nhà đầu tư dễ dàng hoàn tất thủ tục mua bán và sở hữu chỉ trong vòng 24 giờ. Ngay sau được chuyển nhượng thành công, nhà đầu tư đã có thể bắt đầu việc kinh doanh của mình và còn tích hợp được hoạt động của công ty cũ (nếu có) vào công ty mới.
 • Aged company – Là công ty đã được thành lập và đi vào hoạt động hợp pháp tại Malta, đã tham gia vào một loại hình kinh doanh cụ thể.

Lợi thế khi mua một công ty có sẵn:

 • Công ty đã được khách hàng và người dân địa phương biết đến, do đó sẽ dễ dàng thu hút khách hàng mới.
 • Các hoạt động kinh doanh linh hoạt được chính phủ cho phép. Nhà đầu tư có thể mở các chi nhánh khác ở nước ngoài nếu muốn.
 • Việc quảng cáo sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng thuận lợi hơn.
 • Cho phép được quyền tham gia đấu thầu hợp đồng.
 • Được dùng để thế chấp cho các khoản vay ngân hàng.

Mua lại một công ty có sẵn là hình thức bắt đầu kinh doanh nhanh nhất tại Malta.

Năm ý tưởng kinh doanh trên chỉ là những gợi ý cơ bản cho một thường trú nhân muốn bắt đầu việc kinh doanh tại Malta. Đảo quốc có rất nhiều dịch vụ tư vấn cách thành lập, mua bán công ty giúp các nhà đầu tư thiết lập những nền tảng cơ bản. Chính sách của Malta rất linh hoạt và tạo điều kiện để các nhà đầu tư phát triển kinh doanh tại đây và cũng quản lý rất nghiêm ngặt. Điều quan trọng là bạn phải tuân thủ đúng luật định và chắc chắn rằng công ty của mình hoạt động hợp pháp tại Malta.

Định cư Malta đang là mong muốn của rất nhiều nhà đầu tư Việt, CNW sẽ liên tục cập nhật về đất nước, con người, chính sách di trú của quốc gia đáng sống Malta với mong muốn mang đến những thông tin hữu ích. Nếu có nhu cầu về định cư Malta theo diện đầu tư thường trú nhân (MRVP), mời Quý nhà đầu tư để lại thông tin tại form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ hotline: (+84)908.835.533

Xem chi tiết chương trình định cư Malta tại: https://connectnewworld.com/dinh-cu-malta-quoc-dao-van-nguoi-me-giua-long-dia-trung-hai-4240.html

Xem thêm các bài viết về Malta: