7 quốc gia lý tưởng để cư trú và nhập quốc tịch Châu Âu

Bảy quốc gia với các chương trình định cư Châu Âu được phân tích dưới góc nhìn của nhà đầu tư có hơn 30 năm kinh nghiệm Kathleen Peddicord, đã đăng tải trên tạp chí Forbes gần đây. Đó là Síp, Hy Lạp, Latvia, Malta, Montenegro, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Mỗi quốc gia có một nét đặc trưng cùng chương trình định cư riêng, nhưng điểm tương đồng là đều có chất lượng sống châu Âu đẳng cấp, và các quốc gia này là nơi lý tưởng để làm nơi cư trú thứ 2 cho cả gia đình.

Khung cảnh đẹp và chất lượng sống hàng đầu ở các quốc gia châu Âu là niềm khao khát của rất nhiều gia đình.

Xu hướng sở hữu quyền cư trú ở một quốc gia châu Âu

Những người quan tâm đến việc thiết lập cư trú hoặc quyền công dân ở châu Âu ngày nay có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết. Tuỳ thuộc vào ngân sách tài chính và thời gian mà mỗi người có một mục tiêu của riêng mình. Điển hình như, bạn có thể quyên góp 250.000 Euro cho hoạt động nghệ thuật ở Bồ Đào Nha để nhận được quyền cư trú và cuối cùng sẽ là hướng đến sở hữu quyền công dân ở quốc gia này.

Bạn cũng được xem là đủ điều kiện cư trú tại Bồ Đào Nha bằng cách chứng minh rằng, mình thoả yêu cầu về thu nhập tối thiểu khoảng 1.200 Euro mỗi tháng. Nếu thực sự muốn sinh sống tại Bồ Đào Nha, bạn còn phải có mặt tại quốc gia này ít nhất 183 ngày/năm. Còn nếu mục đích là sở hữu nơi cư trú dự phòng cho mình và gia đình, bằng cách đầu tư quyên góp chính phủ, bạn chỉ cần hiện diện tại Bồ Đào Nha 7 ngày mỗi năm để duy trì tình trạng cư trú của mình.

Các chương trình cư trú tương tự như Bồ Đào Nha thường có rất ít yêu cầu, thậm chí không đòi hỏi phải có mặt tại quốc gia đó. Vì thế, các nước Châu Âu trở thành nơi cư trú dự phòng cho những người muốn tự do đi lại các quốc gia châu Âu, cũng như mở ra các khả năng chọn lựa sẽ đến đây sinh sống bất cứ khi nào mình muốn.

Nổi tiếng nhất trong các lựa chọn nơi cư trú dự phòng và hướng đến quốc tịch châu Âu là chương trình Golden Visa, visa vàng hay còn gọi là thị thực vàng. Điểm chung chương trình này thường là đầu tư vào một quốc gia nào đó ở châu Âu, thường là bất động sản hoặc các dự án khác.

Định cư Châu Âu

Xu hướng hiện nay các gia đình thích sở hữu thẻ cư trú ở những quốc gia châu Âu.

Định cư Síp

Để đủ điều kiện cư trú và quyền công dân tại Síp thông qua đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần chi ít nhất 300.000 Euro (PR) và 2.000.000 Euro (quốc tịch)  đầu tư vào bất động sản. Nhưng không phải tất cả bất động sản đều hợp lệ mà đó phải là một dự án mới được chính phủ phê duyệt.

Để đủ điều kiện nộp đơn các chương trình cư trú Châu Âu, hầu hết các quốc gia đều yêu cầu đầu tư bất động sản trực tiếp đứng danh người nộp đơn. Điều này làm cho kế hoạch đầu tư rõ ràng và tránh các vấn đề phức tạp về di chúc, kế thừa. Tuy nhiên, Síp còn cho phép bất động sản được tổ chức trong một thực thể quản lý mà người nộp đơn chính để cư trú (và người phối ngẫu, nếu có) là chủ sở hữu hưởng lợi ích thực thể này.

Yêu cầu tối thiểu về thời gian có mặt tại Síp chỉ là 1 lần mỗi 2 năm nếu chỉ với mục đích cư trú. Còn nếu hướng đến việc sinh sống, bạn sẽ đủ quyền xin nhập quốc tịch sau 7 năm cư trú. Tuy nhiên, trước thời điểm nộp đơn nhập quốc tịch thì bạn cần hiện diện tại Síp đủ 12 tháng liên tục.

Sau khi nhập tịch Síp, bạn sẽ có quyền sống ở quốc gia này vô thời hạn. Điều này không có nghĩa là phải ở Síp 365 ngày mỗi năm trong suốt quãng đời còn lại, nhưng bạn và gia đình nên có ý định chuyển đến cư trú tại đảo quốc lâu dài nếu bạn có được quyền công dân.

Định cư Hy Lạp

Với mức 250.000 Euro, yêu cầu đầu tư tối thiểu của Hy Lạp thấp hơn so với hầu hết các chương trình cư trú khác ở châu Âu. Giá bất động sản ở nhiều khu vực của Hy Lạp bị định giá thấp, vì quốc gia này mới bắt đầu phục hồi sau cuộc khủng hoảng nợ quốc gia kéo dài gần một thập kỷ. Vì thế, việc mua bất động sản giá trị 250.000 Euro theo chương trình Visa Golden Visa của Hy Lạp sẽ khởi đầu một hành trình lâu dài cho bạn.

Thực tế là, nhà đầu tư có thể gặp khó khăn khi chi tiêu một lúc 250.000 Euro. Tuy nhiên, Hy Lạp cũng linh động như các quốc gia cung cấp chương trình Golden Visa khác, cho phép nhà đầu tư kết hợp nhiều cách mua bất động sản khác nhau để đạt được ngưỡng yêu cầu 250.000 Euro.

Chương trình Golden visa của Hy Lạp không có yêu cầu về thời gian cư trú trong nước. Điều này có nghĩa là, bạn có thể đầu tư vào một phần tài sản ở Hy Lạp để được cấp thẻ cư trú nhưng không cần phải bước chân vào quốc gia này mà có thể tự do di chuyển trong khu vực Schengen. Bạn chỉ cần đến Hy Lạp một lần duy nhất để hoàn thành thủ tục giấy tờ và nhận giấy phép cư trú.

Tuy nhiên, nếu bạn cũng muốn sở hữu hộ chiếu Hy Lạp, bạn sẽ cần lên kế hoạch dành thời gian ở đất nước này để học ngôn ngữ vì đây là một yêu cầu bắt buộc để sở hữu hộ chiếu. Tuy không cần thực sự thông thạo tiếng Hy Lạp để nhập quốc tịch nhưng bạn cũng sẽ phải dành thời gian và công sức để học một ngôn ngữ mới.

Cũng nên lưu ý rằng, Hy Lạp bắt buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với nam giới dưới 45 tuổi. Điều này có thể không phải là mối lo ngại đối với các nhà đầu tư nhưng sẽ là vấn đề đáng lưu tâm khi lên kế hoạch nhập tịch thứ hai cho cả gia đình bao gồm con cái của bạn.

Định cư Latvia

Latvia đã từng được xem là nơi tốt nhất và dễ dàng nhất tại Châu Âu để các công dân nước ngoài sở hữu thẻ cư trú. Ban đầu, quốc gia này yêu cầu đầu tư bất động sản tối thiểu là 160.000 Euro. Sau đó, giá trị đầu tư tối thiểu đã tăng lên 250.000 Euro cộng với 5% phí nộp đơn dựa trên giá bất động sản.

Bạn chỉ phải đến Latvia mỗi năm một lần để duy trì tình trạng cư trú của mình, nhưng nếu mục tiêu là hộ chiếu thứ hai, bạn sẽ phải cam kết nhiều thời gian hơn, bao gồm cả việc sống ở Latvia toàn thời gian trong 12 tháng trước khi nộp đơn xin nhập tịch.

Sau thời gian đủ 05 năm là thường trú nhân, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch. Tuy nhiên, giấy phép cư trú ban đầu là tạm thời trong năm năm đầu tiên. Điều đó có nghĩa là khung thời gian 05 năm được quảng bá trước khi đủ điều kiện nhập tịch thực tế là tối thiểu 10 năm.

Giống như Hy Lạp, Latvia yêu cầu thông thạo tiếng Latvia để trở thành công dân. Hơn nữa, đất nước này không công nhận hai quốc tịch. Nếu muốn nhập tịch quốc gia này, bạn sẽ phải từ bỏ hộ chiếu gốc của mình.

Định cư Malta

Chương trình đầu tư quốc tịch Malta cho phép bạn nộp đơn xin nhập tịch sau 12 tháng cư trú nếu bạn mua bất động sản với giá 350.000 Euro trở lên, đầu tư 150.000 Euro vào trái phiếu chính phủ và tặng 650.000 Euro cho Quỹ phát triển và xã hội quốc gia. Chương trình yêu cầu quyên góp thêm 25.000 Euro nếu bạn nộp đơn với người phối ngẫu. Ngoài ra, bạn phải sống ở Malta ít nhất nửa năm trong suốt 12 tháng đó.

Đó là chương trình quốc tịch nhanh (fast track). Nếu chỉ muốn cư trú với tư cách thường trú nhân, bạn có thể đầu tư một khoản mua bất động sản trị giá 320.000 Euro (270.000 Euro nếu bạn mua trên đảo Gozo của Malta), cộng với khoản đầu tư 250.000 Euro vào trái phiếu chính phủ của Malta và khoản tài trợ của chính phủ 30.000 Euro. Trong khi bất động sản và trái phiếu chính phủ có thể mang lại cho bạn lợi tức đầu tư thì khoản phí đóng góp chính phủ là không hoàn lại.

Lợi thế lớn nhất của chương trình thường trú nhân và quốc tịch Malta là các ưu đãi thuế. Ngoài ra, đây là quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức nên rất thuận tiện để sinh sống và kinh doanh.

Định cư Montenegro

Mặc dù không có chương trình Visa Vàng nào nhưng Montenegro cung cấp quyền cư trú cho bất kỳ ai mua bất động sản ở nước này mà không yêu cầu bắt buộc phải có mức đầu tư tối thiểu. Trên thực tế, mua bất động sản từ 50.000 Euro là đã thoả điều kiện cư trú, khiến quốc gia này là lựa chọn có chi phí đầu tư thấp nhất châu Âu để sở hữu thẻ cư trú.

Một nhược điểm của chương trình Montenegro là bạn phải gia hạn giấy phép cư trú hàng năm. Điều này có thể khiến cho bạn mất thêm thời gian và công sức cho các thủ tục hành chính. Montenegro chưa phải là thành viên chính thức của EU (mặc dù đã được đề xuất chính thức để trở thành thành viên vào năm 2008 và có thể được kết nạp ngay sau năm 2025) và cũng chưa thuộc khối Schengen, việc cư trú tại quốc gia này hiện không phải là một cánh cửa để trở thành công dân châu Âu nhưng điều có có lẽ sẽ thành hiện thực trong tương lai. Nhiều nhà đầu tư vẫn lựa chọn quốc gia này để đón đầu xu thế.

Montenegro có thể không phải là một lựa chọn lý tưởng để nhập tịch, vì giống như Latvia, đất nước này không cho phép công dân mang hai quốc tịch.

(CNW – Thông tin cập nhật) Montenegro đã ra Quyết định về những trường hợp ngoại lệ cho phép sở hữu 2 quốc tịch từ 1/1/2019. Nhà đầu tư mua quốc tịch theo tiêu chuẩn của chương trình đầu tư có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển thương mại và kinh tế Montenegro.

Theo điều 16 của Quyết định này, trong thời gian của chương trình, tối đa 2,000 người nộp đơn sẽ có được quyền công dân theo chương trình này. Để đủ điều kiện tham gia Chương trình đặc biệt, đương đơn phải đóng góp chính phủ không hoàn lại trị giá 100.000 Euro và đầu tư vào các dự án phát triển được Chính phủ phê duyệt. Loại thứ hai có thể bao gồm khoản đầu tư trị giá 250.000 Euro cho các dự án ở các khu vực kém phát triển, hoặc 450.000 Euro tại các khu vực phát triển của Montenegro.

Định cư Bồ Đào Nha

Bạn có thể đủ điều kiện cho chương trình của Bồ Đào Nha Golden Visa bằng cách đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học, nghệ thuật, văn hoá Bồ Đào Nha. Phương thức đầu tư là thành lập một doanh nghiệp mới và giải quyết việc làm, hoặc bằng cách mua bất động sản. Tùy chọn mua bất động sản luôn là cách đơn giản nhất.

Đầu tư 350.000 Euro cho một dự án bất động sản cũ có niên đại hơn 30 năm hoặc 500.000 Euro cho dự án mới, đổi lại, nhà đầu tư được quyền lợi cư trú. Những khoản chi phí này có thể giảm 20% nếu bạn mua ở khu vực có mật độ dân cư thấp.

Để duy trì tình trạng cư trú Golden Visa, bạn phải cư trú tại Bồ Đào Nha 7 ngày trong năm đầu tiên và 14 ngày mỗi hai năm sau đó. Số ngày yêu cầu ít ỏi này khiến nhiều người xem chương trình của Bồ Đào Nha là lựa chọn lý tưởng để làm nơi cư trú dự phòng và là con đường sở hữu hộ chiếu Châu Âu sau này. Bồ Đào Nha gần đây đã giảm điều kiện yêu cầu cư trú từ 6 năm xuống còn 5 năm dành cho những người muốn nhập quốc tịch. Điều này càng làm cho chương trình trở nên hấp dẫn hơn.

Để trở thành công dân Bồ Đào Nha, bạn sẽ phải vượt qua một bài kiểm tra bằng tiếng Bồ Đào Nha về lịch sử đất nước.

Bồ Đào Nha cung cấp một lợi ích đặc biệt mà hầu hết các chương trình Visa Vàng khác không có. Đó là giảm và thậm chí là miễn thuế thu nhập dành cho những người cư trú không thường xuyên tại đất nước (Non-Habitual Resident Tax), miễn là bạn thoả được các yêu cầu.

Định cư Tây Ban Nha

Chương trình Visa Vàng của Tây Ban Nha có giá trị đầu tư cao nhất Châu Âu. Nhà đầu tư mua bất động sản ít nhất 500.000 Euro. Ngoài ra, bạn phải gia hạn giấy phép cư trú hai năm một lần so với các nơi khác yêu cầu 05 năm một lần.

Về mặt tích cực, chương trình Tây Ban Nha không có yêu cầu về thời gian cư trú tối thiểu. Tuy nhiên, Tây Ban Nha đánh thuế non-tax residents đối với thu nhập cho thuê của bất động sản thuộc sở hữu trong nước. Do đó, nếu bạn mua một phần bất động sản để đủ điều kiện tham gia chương trình Visa Vàng nhưng không sinh sống hay cho thuê, bạn sẽ vẫn bị đánh thuế như thể bạn đang sở hữu thu nhập cho thuê.

(CNW – Thông tin cập nhật): Nếu bạn sống ở Tây Ban Nha dưới sáu tháng (183 ngày) trong một năm, bạn được phân loại là người không cư trú và sẽ chỉ bị đánh thuế vào thu nhập có được ở Tây Ban Nha. Thu nhập của bạn bị đánh thuế ở mức cố định không có phụ cấp hoặc khấu trừ. Nếu bạn là người không cư trú và sở hữu một tài sản ở Tây Ban Nha, cho dù bạn có thuê nó hay không, bạn cũng cần phải nộp tờ khai thuế và trả thuế bất động sản Tây Ban Nha cho người không cư trú (hoặc thuế thu nhập đối với tài sản của bạn) như thuế tài sản địa phương Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha cho phép nhập tịch sau 10 năm cư trú. Bạn cần phải thành thạo tiếng Tây Ban Nha để đủ điều kiện và quốc gia này không cho phép mang quốc tịch kép trừ khi bạn đến từ Andorra, Bồ Đào Nha hoặc một trong những thuộc địa cũ của Tây Ban Nha, kể cả Philippines.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại các quốc gia châu Âu, Mỹ, Úc, Canada. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin: