Bản tin thị thực Mỹ visa bulletin tháng 1/2021: Chờ đợi gia hạn chương trình trung tâm vùng EB-5

Sau ngày 11/12/2020, Chương trình Trung tâm Khu vực EB-5 đã được kéo dài thêm một tuần đến 18/12/2020 để chờ phiên thảo luận của Quốc hội Mỹ về dự luật tài trợ liên bang. Vẫn chưa có gia hạn chính thức nên bản tin thị thực (hay còn gọi là bản tin chiếu khán, di dân Mỹ) visa bulletin tháng 1/2021 thể hiện tạm ngưng phát hành visa cho chương trình Trung tâm vùng. Tuy nhiên, đây chỉ là vấn đề trên nguyên tắc.

Tóm tắt bản tin thị thực Mỹ visa bulletin tháng 1/2021

 • Chương trình EB-1: Tương tự như tháng trước, Trung Quốc Đại lục và Ấn Độ là hai quốc gia bị tồn đọng hồ sơ nhà đầu tư EB-1. Hồ sơ đăng ký từ Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới đều ở trong trạng thái thẻ xanh sẵn sàng cấp phát, biểu thị bằng chữ C – current trong bản tin.
 • Chương trình EB-3: Nước Mỹ vẫn tiếp tục tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc và định cư lâu dài với chương trình lao động EB-3. Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, chỉ những người đã ở sẵn trong nước Mỹ mới có nhiều cơ hội để nhận visa EB-3 thông qua hình thức chuyển diện cư trú (đơn I-485). Thẻ xanh từ chương trình EB-3 đang có sẵn cho hầu hết các quốc gia, chỉ có Trung Quốc Đại lục và Ấn Độ là bị tồn đọng hồ sơ nghiêm trọng. Ngày ưu tiên (Ngày hành động cuối) của người lao động Trung Quốc là 15/12/2017 còn đối với Ấn Độ là 22/3/2010.
 • Chương trình EB-5: Diện đầu tư trực tiếp (C5 & T5) có ngày ưu tiên đối với nhà đầu tư Việt Nam là 15/9/2017. Như dự đoán của các chuyên gia, tiến độ xử lý hồ sơ chương trình EB-5 những tháng gần đây đều đặn tiến lên khoảng 2 tuần, thể hiện việc USCIS vẫn đang hoạt động dù có chậm chạp hơn trước.
  Diện đầu tư gián tiếp thông qua trung tâm vùng (I5 & R5): Tạm ngưng phát hành visa diện này vì chưa có thông báo chính thức về việc tiếp tục gia hạn chương trình. Tuy nhiên, điều này chỉ là nguyên tắc thể hiện bản tin visa bulletin, vì một khi chương trình được gia hạn, ngày hành động cuối/Ngày ưu tiên của I5 & R5 sẽ ngay lập tức giống như diện đầu tư trực tiếp (C5 & T5). Theo dự đoán của trang Đầu tư Mỹ IIUSA, chương trình Trung tâm vùng EB-5 sẽ được gia hạn đến 30/6/2021.

Định cư diện lao động (Employment – Based)

 • EB-1: Lao động ưu tiên.
 • EB-2: Lao động ngành nghề có bằng cấp cao hoặc người có khả năng đặc biệt.
 • EB-3: Lao động có tay nghề, lao động chuyên nghiệp và các dạng lao động khác.
 • EB-4: Diện nhập cư đặc biệt, nhập cư diện tôn giáo.
 • EB-5: Lao động tạo việc: 7.1% toàn thế giới, không ít hơn 3,000 suất dành riêng cho nhà đầu tư ở khu vực nông thôn và khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao; và 3,000 suất dành cho nhà đầu tư tại trung tâm vùng quy định ở mục Sec. 610 Pub. L. 102-395.

Ngày hành động cuối (Final Action Dates)

“Ngày hành động cuối” là ngày mà USCIS / DOS có thể đưa ra quyết định cuối cùng của họ đối với các hồ sơ đã nộp đơn. Ngày ưu tiên của bạn nên trước ngày này thì mới được vào danh sách chờ xử lý hồ sơ.

 • “C” – Current: có nghĩa là hiện tại, là số lượng đã được xác nhận hợp lệ để cấp cho tất cả các ứng viên đủ điều kiện;
 • “U” – Unthorized: có nghĩa là không hợp lệ, tức là số không được phép phát hành.

Ngày nộp đơn đăng ký (Dates f­or Filing Applications)

“Ngày nộp đơn đăng ký” là thời gian cho biết bạn có thể nộp đơn đến Trung Tâm chiếu khán/thị thực quốc gia National Visa Center. Ngày ưu tiên của bạn nên trước ngày này.

 • “C” – Current: có nghĩa là hiện tại, là số lượng đã được xác nhận hợp lệ để cấp cho tất cả các ứng viên đủ điều kiện;
 • “U” – Unthorized: có nghĩa là không hợp lệ, tức là số không được phép phát hành.

Diện bảo lãnh gia đình (Family Sponsored)

 • F1: Con trai và con gái chưa lập gia đình của công dân Mỹ.
 • F2: Vợ/chồng và con trai và con gái chưa lập gia đình của thường trú nhân.
 • (F2A): Vợ/chồng hợp pháp và con cái của thường trú nhân.
 • (F2B): Con trai và Con gái chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên của thường trú nhân Mỹ.
 • F3: Con trai và con gái đã kết hôn của công dân Mỹ.
 • F4: Anh chị em của công dân Mỹ đã trưởng thành.

Ngày hành động cuối (Final Action Dates)

Ngày nộp đơn đăng ký (Dates for Filing Applications)

Xem bản tin Visa Bulletin tháng 01/2021 bản tiếng Anh trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ travel.state.gov của USCIS TẠI ĐÂY

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin về định cư Mỹ: