Bản tin thị thực Mỹ visa bulletin tháng 5/2020: nỗ lực của USCIS giữa tâm đại dịch COVID-19

Công bố muộn hơn thường kỳ nhưng bản tin thị thực/chiếu khán/visa bulletin tháng 5/2020 đã được đăng tải trên website Ngoại giao Mỹ hôm 27/4. Theo đó, các chương trình định cư Mỹ vẫn đang được USCIS xử lý hồ sơ, bất chấp việc cơ quan này tuyên bố đóng cửa đến hết ngày 3/6/2020 do đại dịch COVID-19.

Bản tin visa bulletin tháng 5/2020

Thông tin mới nhất từ USCIS, vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên cơ quan này sẽ tiếp tục đóng cửa thêm 30 ngày so với thông báo lần trước. Ngày dự kiến mở cửa trở lại là 4/6/2020.

Thêm vào đó, Tổng thống Donald Trump tuần qua đã ký sắc lệnh đình chỉ cấp thẻ xanh trong vòng 60 ngày kể từ 23/4/2020 đối với người nước ngoài muốn trở thành thường trú nhân Mỹ. Tuy nhiên, nhà đầu tư EB-5 là đối tượng đặc biệt được miễn trừ khỏi sắc lệnh này nên hồ sơ định cư EB-5 vẫn được xử lý theo lộ trình.

Tóm tắt bản tin visa bulletin tháng 5/2020

 • Chương trình EB-1: Đã kết thúc tình trạng tồn đọng hồ sơ đối với nhà đầu tư Việt Nam. Ngày hành động cuối (Final Action Dates) và Ngày nộp hồ sơ lên trung tâm thị thực quốc gia NVC (Dates for Filing) của nhà đầu tư EB-1 quốc tịch Việt Nam là “Current” – Hiện tại. Tuy vậy, thời gian cấp thẻ xanh cho nhà đầu tư EB-1 sẽ bị kéo dài hơn do sắc lệnh đình chỉ nói trên.
 • Chương trình EB-3: Ngày hành động cuối tiếp tục đứng yên trong 2 tháng liền, dừng ở mốc 1/1/2017. Ngày nộp hồ sơ là 1/4/2017, lùi đến gần 2 năm so với bản tin thị thực tháng 4/2020. Không chỉ riêng với người Việt Nam mà tình trạng tồn đọng hồ sơ EB-3 diễn ra cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Đây là chương trình bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 và trong bối cảnh có đến 26 triệu người lao động Mỹ rơi vào tình trạng thiếu việc làm. Những người muốn trở thành thường trú nhân Mỹ thông qua diện lao động EB-3 sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian nữa mới có thể được xử lý hồ sơ, có lẽ là đến khi tình trạng việc làm và nền kinh tế Mỹ được cải thiện sau COVID-19.
 • Chương trình EB-5: Cùng với việc nhà đầu tư EB-5 được ngoại lệ khỏi đạo luật đình chỉ cấp thẻ xanh 60 ngày, vào tháng 5 tới, USCIS sẽ xử lý hồ sơ cho nhà đầu tư có ngày ưu tiên từ 1/4/2017 trở về trước. Còn ở bảng Ngày nộp hồ sơ lên NVC, chương trình EB-5 được ghi nhận là Current – hiện tại. Thời gian trên áp dụng cho cả 2 diện đầu tư EB-5 là đầu tư trực tiếp (C5 & T5) và đầu tư gián tiếp qua trung tâm vùng (I5 & R5).

Định cư diện lao động (Employment – Based)

 • EB-1: Lao động ưu tiên.
 • EB-2: Lao động ngành nghề có bằng cấp cao hoặc người có khả năng đặc biệt.
 • EB-3: Lao động có tay nghề, lao động chuyên nghiệp và các dạng lao động khác.
 • EB-4: Diện nhập cư đặc biệt, nhập cư diện tôn giáo.
 • EB-5: Lao động tạo việc: 7.1% toàn thế giới, không ít hơn 3,000 suất dành riêng cho nhà đầu tư ở khu vực nông thôn và khu vực có tỉ lệ thất nghiệp cao; và 3,000 suất dành cho nhà đầu tư tại trung tâm vùng quy định ở mục Sec. 610 Pub. L. 102-395.

Ngày hành động cuối (Final Action Dates)

 • “Ngày hành động cuối” là ngày mà USCIS / DOS có thể đưa ra quyết định cuối cùng của họ đối với các hồ sơ đã nộp đơn. Ngày ưu tiên của bạn nên trước ngày này thì mới được vào danh sách chờ xử lý hồ sơ.
 • “C” – Current: có nghĩa là hiện tại, là số lượng đã được xác nhận hợp lệ để cấp cho tất cả các ứng viên đủ điều kiện;
 • “U” – Unthorized: có nghĩa là không hợp lệ, tức là số không được phép phát hành.

Bản tin thị thực Mỹ tháng 5/2020

Ngày nộp đơn đăng ký (Dates for Filing Applications)

“Ngày nộp đơn đăng ký” là thời gian cho biết bạn có thể nộp đơn đến Trung Tâm chiếu khán/thị thực quốc gia National Visa Center. Ngày ưu tiên của bạn nên trước ngày này.

 • “C” – Current: có nghĩa là hiện tại, là số lượng đã được xác nhận hợp lệ để cấp cho tất cả các ứng viên đủ điều kiện;
 • “U” – Unthorized: có nghĩa là không hợp lệ, tức là số không được phép phát hành.

Bản tin visa bulletin 5/2020

Diện bảo lãnh gia đình (Family Sponsored)

 • F1: Con trai và con gái chưa lập gia đình của công dân Mỹ.
 • F2: Vợ/chồng và con trai và con gái chưa lập gia đình của thường trú nhân.
 • (F2A): Vợ/chồng hợp pháp và con cái của thường trú nhân.
 • (F2B): Con trai và Con gái chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên của thường trú nhân Mỹ.
 • F3: Con trai và con gái đã kết hôn của công dân Mỹ.
 • F4: Anh chị em của công dân Mỹ đã trưởng thành.

Ngày hành động cuối (Final Action Dates)

Ban tin visa My thang 5.2020

Ngày nộp đơn đăng ký (Dates for Filing Applications)

Visa bulletin tháng 5.2020

Xem bản tin Visa Bulletin tháng 05/2020 bản gốc trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ travel.state.gov của USCIS TẠI ĐÂY.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin về Visa EB-5 Mỹ