Bản tin thị thực visa bulletin tháng 1/2020: “Khoảng lặng” cần thiết cho chương trình EB-5 đầu tư trung tâm vùng

Trong khi toàn nước Mỹ đang hướng về sự kiện luận tội tổng thống Donald Trump, Bộ ngoại giao Mỹ theo định kỳ đã công bố bản tin thị thực visa bulletin tháng 1/2020. Theo đó, các chương trình đầu tư Mỹ chỉ có một vài dịch chuyển nhẹ so với tháng trước về ngày hành động cuối. Chương trình đầu tư EB-5 gián tiếp qua trung tâm vùng đang bước vào một “khoảng lặng” cần thiết trước khi USCIS hoàn thành việc chỉ định vùng TEA mới.

VISA BULLETIN 1.2020

Tóm tắt tình hình cấp thị thực tháng 1/2020 theo visa bulletin

Chương trình đầu tư EB-1: Ngày hành động cuối (Final Action Dates) đã tiến thêm được 2,5 tháng so với bản tin tháng trước. Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ USCIS hiện đang xét cấp visa cho những hồ sơ có ngày ưu tiên từ 15/10/2018 trở về trước. Đây vẫn là chương trình định cư Mỹ diện đầu tư lấy thẻ xanh vĩnh viễn nhanh chóng nhất hiện nay với tổng thời gian chỉ từ 36 tháng. Các nhà đầu tư nước ngoài là chủ doanh nghiệp, lãnh đạo cấp cao trong các công ty đa quốc gia khi đầu tư diện EB-1C thường kết hợp với visa L-1 để có thể đưa gia đình sang Mỹ nhanh trong 6 tháng, sinh sống, làm việc và chờ đợi có thẻ xanh sau 3 năm.

Chương trình EB-3: Diện lao động EB-3 luôn là chương trình thu hút người lao động phổ thông nước ngoài bởi quyền lợi to lớn: sở hữu thẻ xanh 10 năm nhanh chóng sau khi được xét duyệt hồ sơ. Nước Mỹ vẫn đang khát nguồn nhân lực cho các vị trí công việc lao động phổ thông tại những vùng nông thôn, vùng ưu tiên phát triển kinh tế.

Trên bản tin visa bulletin tháng 1/2020, ngày hành động cuối chương trình EB-3 là “hiện tại”, thể hiện bằng chữ C – “Current” trên bản tin. Tuy nhiên, tại bảng ngày nộp hồ sơ (Dates For Filling Application) là ngày 01/01/2019, đã lùi so với tháng trước là hiện tại (Current). Điều này có nghĩa là những người đã được duyệt đơn và có ngày ưu tiên trước ngày 01/01/2019 có thể nộp đơn xin thẻ xanh tại Trung tâm thị thực Quốc gia.

Chương trình EB-5 đầu tư trực tiếp (C5 & T5): Theo diễn biến visa bulletin tháng 1/2020, tiến độ xét duyệt hồ sơ chương trình EB-5 đầu tư trực tiếp không bị ảnh hưởng nhiều bởi việc phân bổ lại vùng TEA mới. Ngược lại, diện đầu tư này có dấu hiệu tích cực dù rất nhỏ khi Ngày hành động cuối đã tiến thêm được 7 ngày so với tháng trước, cụ thể là ngày 8/12/2016.

Chương trình EB-5 đầu tư gián tiếp qua trung tâm vùng (I5 & R5): Cũng như tháng trước, USCIS quyết định tạm ngưng cấp visa diện đầu tư này trong tháng 1/2020. Thể hiện bằng chữ U – Unthorized (không hợp lệ/không có sẵn) trên bản tin thị thực. Đây là “khoảng lặng” cần thiết trong bối cảnh USCIS đang tái cấu trúc lại tất cả vùng TEA theo bản quy tắc cuối áp dụng từ ngày 20/11/2019. Song song đó, ngày 20/12 cũng là thời điểm kết thúc việc gia hạn chương trình đầu tư EB-5 gián tiếp qua trung tâm vùng.

Các chuyên gia dự đoán và các nhà đầu tư đang hi vọng rằng, ngay khi USCIS hoàn thành việc chỉ định vùng TEA mới, tiến độ xử lý hồ sơ và phát hành visa diện đầu tư EB-5 gián tiếp qua trung tâm vùng sẽ được đẩy nhanh hơn, bù lại cho khoản thời gian ngưng cấp visa trong 2 tháng 12 và 1/2020.

Ở bảng ngày nộp hồ sơ, các chương trình EB-5 đầu tư trực tiếp và gián tiếp đều là hiện tại (C- Current).

Xem thêm:

Định cư diện lao động (Employment – Based)

 • EB-1: Lao động ưu tiên.
 • EB-2: Lao động ngành nghề có bằng cấp cao hoặc người có khả năng đặc biệt.
 • EB-3: Lao động có tay nghề, lao động chuyên nghiệp và các dạng lao động khác.
 • EB-4: Diện nhập cư đặc biệt, nhập cư diện tôn giáo.
 • EB-5: Lao động tạo việc: 7.1% toàn thế giới, không ít hơn 3,000 suất dành riêng cho nhà đầu tư ở khu vực nông thôn và khu vực có tỉ lệ thất cao; và 3,000 suất dành cho nhà đầu tư tại trung tâm vùng quy định ở mục Sec. 610 Pub. L. 102-395.

Ngày hành động cuối (Final Action Dates)

 • “Ngày hành động cuối” là ngày mà USCIS / DOS có thể đưa ra quyết định cuối cùng của họ đối với các hồ sơ đã nộp đơn. Ngày ưu tiên của bạn nên trước ngày này thì mới được vào danh sách chờ xử lý hồ sơ.
 • “C” – Current: có nghĩa là hiện tại, là số lượng đã được xác nhận hợp lệ để cấp cho tất cả các ứng viên đủ điều kiện;
 • “U” – Unthorized: có nghĩa là không hợp lệ, tức là số không được phép phát hành.

Visa Bulletin - Bản tin thị thực tháng 1/2020

Ngày nộp đơn đăng ký (Dates for Filing Applications)

“Ngày nộp đơn đăng ký” là thời gian cho biết bạn có thể nộp đơn đến Trung Tâm chiếu khán/thị thực quốc gia National Visa Center. Ngày ưu tiên của bạn nên trước ngày này.

 • “C” – Current: có nghĩa là hiện tại, là số lượng đã được xác nhận hợp lệ để cấp cho tất cả các ứng viên đủ điều kiện;
 • “U” – Unthorized: có nghĩa là không hợp lệ, tức là số không được phép phát hành.

Visa bulletin - Bản tin thị thực tháng 1/2020 - Ngày hành động cuối

Diện bảo lãnh gia đình (Family Sponsored)

 • F1: Con trai và con gái chưa lập gia đình công dân Mỹ.
 • F2: Vợ/chồng và con trai và con gái chưa lập gia đình của thường trú nhân.
 • (F2A): Vợ/chồng hợp pháp và con cái thường trú nhân.
 • (F2B): Con trai và Con gái chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên của thường trú nhân Mỹ.
 • F3: Con trai và con gái đã kết hôn của công dân Mỹ.
 • F4: Anh chị em của công dân Mỹ đã trưởng thành.

Ngày hành động cuối (Final Action Dates)

Bản tin thị thực tháng 1/2020 - Ngày hành động cuối diện bảo lãnh gia đình

Ngày nộp đơn đăng ký (Dates for Filing Applications)

 Bản tin thị thực tháng 1.2020 - Ngày nộp hồ sơ diện bảo lãnh gia đình

Xem bản tin Visa Bulletin tháng 01/2020 bản gốc trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ travel.state.gov của USCIS TẠI ĐÂY.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin về Visa EB-5 Mỹ