Các bước nộp đơn khiếu nại Mandamus cho nhà đầu tư có đơn I-526, I-829 chờ duyệt quá lâu

Mandamus là quyền khiếu nại của nhà đầu tư EB-5 khi có hồ sơ trong trạng thái chờ duyệt kéo dài quá lâu như các giai đoạn đơn I-526, I-829. Mục đích của việc nộp đơn Mandamus lên toà án liên bang là yêu cầu Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) có câu trả lời về hồ sơ nhà đầu tư EB-5.

Sau đây là một số lưu ý trước khi nộp đơn và các bước tiến hành Mandamus, tư vấn từ các luật sư tranh tụng EB-5.

Vì sao đơn khiếu nại Mandamus phải nộp ở toà án liên bang?

Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch là vấn đề về luật pháp liên bang. Đây là quyền tài phán của tòa án để xét xử một vụ án và chỉ có tòa án liên bang và thẩm phán liên bang mới có khả năng ra lệnh buộc một cơ quan chính phủ (trong trường hợp này là USCIS) phải đưa ra quyết định về hồ sơ của nhà đầu tư EB-5.

Khiếu nại Mandamus không dẫn đến việc hồ sơ nhà đầu tư EB-5 được phê duyệt hay từ chối mà chỉ có kết quả là thúc đẩy USCIS có hành động đối với hồ sơ đã ở trong tình trạng chờ xử lý quá lâu.

Sử dụng biện pháp hành chính trước khi quyết định nộp đơn Mandamus

Những điều này không phải là bắt buộc, tuy nhiên nhà đầu tư có lợi thế khi thể hiện thiện chí đã sử dụng các biện pháp hành chính theo luật của nước Mỹ trước khi tranh tụng ở toà án liên bang.

Các biện pháp hành chính bao gồm:

  • Gửi các câu hỏi tiêu chuẩn đến USCIS qua email. Rất có thể, sau đó nhà đầu tư sẽ nhận được email phản hồi với nội dung là: “trường hợp của bạn đang trong thời gian xử lý bình thường và USCIS đang cố gắng thực hiện công việc xử lý tốt hơn trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của chương trình.”
  • Gửi yêu cầu USCIS báo cáo về tình hình xử lý hồ sơ. Nhà đầu tư cũng sẽ nhận được phản hồi của USCIS.
  • Nộp đơn điều tra vụ việc cho văn phòng thanh tra USCIS Ombudsman. Đây gần như là cơ quan giám sát của USCIS. Trong đơn, nhà đầu tư có thể trình bày rằng trường hợp hồ sơ của mình đang chờ xử lý trong một thời gian không hợp lý và nhờ đến sự hỗ trợ của USCIS Ombudsman. Một lần nữa, việc này có thể sẽ không giúp việc hồ sơ được xử lý, nhưng ít nhất cho thấy rằng, nhà đầu tư đang ở trong tình trạng lấp lửng về mặt hành chính.
  • Một lựa chọn khác là liên hệ với thượng nghị sĩ hoặc đại diện quốc hội của tiểu bang nơi có dự án EB-5 để nhờ đến sự hỗ trợ cho trường hợp hồ sơ của nhà đầu tư.

Tất cả những phương án trên nhà đầu tư có thể thử qua trước khi uỷ quyền luật sư thực hiện Writ of Mandamus. Những hành động trên thể hiện thiện chí của nhà đầu tư khi cố gắng sử dụng các biện pháp hành chính để liên hệ cùng USCIS. Điều này rất có lợi khi đưa vụ việc ra toà án liên bang.

Rà soát lại hồ sơ EB-5 đã nộp

Nhiều vụ khiếu nại Mandamus dẫn đến việc USCIS xem xét đơn đăng ký của nhà đầu tư EB-5 và phát hành Yêu cầu bằng chứng (RFE) hoặc Thông báo Ý định Từ chối (NOID) sau đó. Những trường hợp này thường xảy ra khi nguồn vốn EB-5 không có cơ sở chứng minh hợp pháp vững chắc hoặc nếu nhà đầu tư EB-5 trực tiếp có doanh nghiệp kinh doanh chưa phát triển…

Vì vậy, việc rà soát lại tất cả hồ sơ EB-5 để bảo đảm mọi tài liệu đều phù hợp với yêu cầu của chương trình trước khi đánh giá tình huống có nên thực hiện Mandamus hay không là điều rất quan trọng.

Các bước tiến hành Writ of Mandamus

Khi quyết định uỷ quyền cho luật sư thay mặt nhà đầu tư tranh tụng lên toà án liên bang, nhà đầu tư nên thông báo cho USCIS hoặc lãnh sự quán về ý định khiếu nại của nhà đầu tư lên toà án liên bang nếu không có biện pháp giải quyết trong vòng 30 ngày. Bước này thường sẽ có hiệu quả như mong muốn. Ngay cả khi không dẫn đến một quyết định ngay lập tức, điều này thúc đẩy USCIS hoặc lãnh sự quán bắt đầu giải quyết vấn đề.

Sau 30 ngày mà không có hành động nào về vụ việc, đơn kiện sẽ được nộp và tống đạt cho các bị đơn có liên quan (USCIS và các cơ quan chính phủ chưa hành động) và luật sư đại diện của bị đơn.

Luật sư nộp đơn Mandamus và các bị đơn (giám đốc của USCIS, DHS, IPO) được tống đạt, các bị đơn có 60 ngày để trả lời vụ kiện.

Khi đó, luật sư Mỹ, đại diện cho các bị đơn, có khả năng sẽ gia hạn đề nghị dàn xếp và yêu cầu thêm thời gian để xử lý đơn. Luôn có khả năng gặp phải sự phản đối từ Luật sư Mỹ, dẫn đến các phiên tòa và đề nghị bác bỏ. Tuy nhiên, các luật sư thường không muốn mất thời gian và chi phí để kiện tụng vấn đề này. Có nhiều khả năng vụ việc sẽ được giải quyết và một số hình thức xét xử đối với đơn cơ bản sẽ được thực hiện – có thể là thông qua Yêu cầu cung cấp bằng chứng (RFE), chấp thuận hoặc từ chối. Một khi luật sư Mỹ được đưa vào vụ kiện, sẽ mất khoảng ba tháng để xét xử.

Điểm mấu chốt của các vụ khiếu nại Mandamus là nhà đầu tư cần uỷ quyền cho luật sư có kinh nghiệm chuyên về tranh tụng EB-5 để nhận được tư vấn phù hợp nhất và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

(CNW tổng hợp)

Các nhà đầu tư đang trong tình trạng chờ đợi nhiều năm nhưng vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của USCIS về tình trạng đơn I-526, I-829 của mình xin mời liên hệ cùng CNW để được tư vấn về Mandamus và kết nối cùng luật sư tranh tụng hàng đầu trong ngành EB-5.

………………….

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ. Chúng tôi đã tích cực tìm kiếm & lựa chọn các mô hình kinh doanh EB-5 khả thi và tiện lợi nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại Mỹ, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức EB-5