Các loại Giấy phép làm việc tại Canada mà người lao động cần nắm vững

Năm 2020, nhiều chương trình định cư diện lao động tại Canada như: AIPP, PNP Skilled Workers, RNIP, AFIP… đang mở ra nhiều cơ hội cho những ai muốn làm việc và sinh sống lâu dài tại quốc gia này. Trong đó, giấy phép lao động/làm việc (work permit) là một nội dung quan trọng mà bạn cần hiểu rõ trước khi ứng tuyển công việc định cư Canada.

Giấy phép lao động là điều kiện tiên quyết để người nước ngoài có thể làm việc tại Canada theo các chương trình khác nhau.

Cách phân loại giấy phép lao động tại Canada

Giấy phép lao động là một tài liệu mà bạn phải nộp đơn khi xin visa đến Canada. Văn phòng lãnh sự sẽ coi đơn xin thị thực của bạn sẽ kiêm đơn xin giấy phép lao động. Có hai cách để bạn có thể xin giấy phép lao động ở Canada, đó là:

 • Thông qua visa làm việc tạm thời
 • Thông qua visa làm việc nhập cư vĩnh viễn.

Nhóm thị thực đầu tiên cho phép bạn làm việc ở Canada trong sáu tháng hoặc ít hơn với tư cách là một người cư trú tạm thời. Nhóm thị thực thứ hai được cấp cho những người nhập cư vào Canada vì họ đã tìm được một công việc phù hợp và hướng tới việc trở thành thường trú nhân.

Như vậy, Canada phân loại giấy phép làm việc khác nhau dựa trên nghề nghiệp của người lao động nước ngoài và lý do nhập cảnh vào đất nước. Đối với những người có ý định nhập cư lâu dài Canada với tư cách thường trú nhân và thi lên quốc tịch về sau, giấy phép làm việc là cửa ngõ đầu tiên để đến Canada và làm việc hợp pháp và chờ đến khi thỏa điều kiện.

Một giấy phép làm việc tại Canada sẽ cho thấy 4 nội dung:

 • Thể hiện nhà tuyển dụng mà người lao động nước ngoài sẽ làm việc
 • Loại công việc sẽ làm
 • Vị trí mà người lao động nước ngoài đảm nhận
 • Thời gian người lao động nước ngoài làm việc tại Canada

Hai loại giấy phép chính là: Giấy phép làm việc mở (Open Work Permit) và giấy phép làm việc cho một chủ lao động cụ thể (Employer Specific Work Permit).

Giấy phép làm việc mở (Open Work Permit)

Giấy phép làm việc mở được cấp bởi Văn phòng xuất nhập cảnh cho những người nhập cư muốn làm việc trong một thời gian nhất định tại Canada cho bất kỳ chủ lao động nào.

Giấy phép làm việc mở (OWP) chia làm 2 loại: Giấy phép không hạn chế (Unrestricted Permit) và hạn chế (Restricted Permit). Sự khác biệt chính giữa hai loại này là đối với Giấy phép không hạn chế, người lao động được làm việc ở bất kỳ nghề nghiệp nào, trong khi loại kia thì không. Giấy phép hạn chế chỉ cho phép họ làm việc trong một công việc cụ thể. Còn điểm chung của cả hai loại giấy phép này là người lao động được tự do di chuyển để làm việc trong các khu vực khác nhau của Canada.

Các chương trình lao động sử dụng giấy phép làm việc mở:

 • Giấy phép lao động có thời hạn cho người phối ngẫu
 • Giấy phép lao động cho sinh viên tốt nghiệp
 • Giấy phép cư trú tạm thời
 • Giấy phép chương trình Tuổi trẻ thế giới (World Youth)
 • Giấy phép cho người phối ngẫu chương trình AIPP
 • Giấy phép làm việc mở thông thường
 • Giấy phép làm việc Birding
 • Visa làm việc trong kỳ nghỉ (Working Holiday)
 • Visa Chuyên gia trẻ (Young Professionals)
 • Visa chuyên gia trẻ (Young Professionals)
 • Chương trình lao động kỹ năng liên bang (Federal Skilled Worker)
 • Canadian Experience Class (Nhánh lao động có kinh nghiệm)
 • Chương trình kỹ năng thương mại liên bang (Federal Skilled Trades)
 • Đề cử tỉnh bang PNPs (Provincial Nominee Program)
 • Chương trình hợp tác quốc tế (International Co-Op)

Giấy phép làm việc cho một chủ lao động cụ thể (Employer Specific Work Permit)

Giấy phép làm việc cho một chủ lao động cụ thể cho phép người nước ngoài làm việc theo điều kiện quy định về tính chất công việc và chương trình thị thực mình tham gia. Trong đó bao gồm:

 • Tên của nhà tuyển dụng mà người lao động làm việc
 • Thời gian làm việc
 • Địa điểm làm việc (nếu có)

Giấy phép lao động cho một nhà tuyển dụng cụ thể thường đi kèm với ràng buộc về thời gian, địa điểm làm việc, sinh sống của người lao động nước ngoài. Để nộp đơn xin giấy phép làm việc cho một chủ lao động cụ thể, người lao động phải tìm công việc và có thư mời nhận việc (job offer), hợp đồng lao động bên cạnh đó còn cần có bản sao, số chứng nhận giấy phép lao động LMIA từ nhà tuyển dụng.

Giấy phép lao động LMIA

LMIA là viết tắt của giấy phép Labour Market Impact Assessment – Đánh giá tác động thị trường lao động, ra đời với mục đích bảo vệ quyền lợi việc làm cho công dân/thường trú nhân Canada. Đây là loại giấy phép dành cho chủ lao động tuyển nhân sự nước ngoài đến làm việc cho doanh nghiệp của mình tại Canada. Một giấy phép LMIA tích cực (positive LMIA) phải thể hiện được nhu cầu cần phải có người lao động nước ngoài đến làm việc vì không có sẵn công dân/thường trú nhân Canada nào cho vị trí tuyển dụng đó. Giấy phép lao động LMIA đôi khi được gọi là thư xác nhận.

Giấy phép lao động LMIA là một trong những cách chính phủ Canada đánh giá thị trường lao động trong nước và quyết định có cấp giấy phép lao động cho người làm việc đến từ nước ngoài hay không.

LMIA không chỉ cần cho nhà tuyển dụng mà còn là loại giấy tờ đính kèm quan trọng khi xin giấy phép lao động cho người làm việc. Điển hình như trong chương trình Thí điểm Nông nghiệp Thực phẩm AFIP, chủ lao động tham gia chương trình này sẽ cần xin giấy phép LMIA có thời hạn 2 năm. Song song đó, người lao động sẽ cần có bản sao của LMIA, số LMIA cùng thư mời nhận việc, hợp đồng lao động để nộp đơn xin giấy phép làm việc.

Giấy phép lao động LMIA cần thiết cho hầu hết các chương trình thuê người lao động nước ngoài tại Canada. Tuy nhiên, có các trường hợp được miễn trừ LMIA do người lao động không phụ thuộc vào chủ lao động hay địa điểm làm việc như: Giấy phép làm việc mở (Open Work Permit), Express Entry, Thí điểm nhập cư Đại Tây Dương AIPP, Chương trình doanh nghiệp tự làm chủ Self Employed nhánh nhập cư Doanh nhân, nhân viên chi nhánh nước ngoài được chuyển đến công ty Canada làm việc…

LMIA là giấy phép lao động quan trọng của Canada.

Khái niệm Bridging Open Work Permit (Giấy phép lao động cầu nối)

Đây là giấy phép làm việc đặc biệt cho phép người lao động nước ngoài làm việc tại Canada trong khi chờ kết quả đăng ký thường trú. Người nước ngoài khi đăng ký các chương trình lao động với mục đích định cư, trở thành thường trú nhân Canada sẽ đủ điều kiện cho loại giấy phép đặc biệt này.

Các chương trình điển hình: Thí điểm khu vực nông thôn và phía Bắc Canada RNIP, Thí điểm Nông nghiệp thực phẩm AFIP, Thí điểm nhập cư các tỉnh Đại Tây Dương AIPP, Đề cử tỉnh bang PNPs, Chương trình kỹ năng thương mại liên bang (Federal Skilled Trades), Chương trình lao động kỹ năng liên bang (Federal Skilled Worker), Canadian Experience Class (Nhánh lao động có kinh nghiệm), Caring for Children Class (Nhánh Chăm sóc trẻ em), Chăm sóc người có nhu cầu y tế cao.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: