Cách định cư Canada bằng chương trình Lao động tay nghề liên bang FSWP

Năm 1967, Canada trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng hệ thống tính điểm khách quan để chào đón những người nhập cư là lao động có tay nghề cao đến sinh sống và làm việc.

Định cư Canada

Lịch sử phát triển chương trình Lao động tay nghề liên bang Canada

Điều này đã được thực hiện thông qua sự ra mắt của Chương trình Lao động tay nghề liên bang (Federal skilled worker program – FSWP). Trong phần lớn lịch sử, Canada chọn lựa người nhập cư dựa trên các yếu tố chủ quan như quốc gia xuất xứ của họ. Tuy nhiên, quốc gia này đã thay đổi cách tiếp cận vào những năm 1960, tập trung vào các yếu tố như tuổi, trình độ, kỹ năng ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc khi xác định một người nhập cư phù hợp với thị trường lao động của đất nước hay không.

FSWP tiếp tục là thành công lớn đối với nhiều người nhập cư và chính Canada. Điều này cũng được chứng minh bằng thực tế là chương trình đã được các nước trên thế giới như Úc và New Zealand áp dụng.

Kể từ năm 2015, Canada đã quản lý các FSWP qua Express Entry – hệ thống quản lý đơn đăng ký. Express Entry cũng quản lý ba chương trình skilled worker khác. Theo Kế hoạch Cấp độ Nhập cư 2021-2023, Canada đặt mục tiêu chào đón hơn 400.000 người nhập cư mới mỗi năm. Khoảng 110.000 người trong số đó được chọn lựa qua chương trình Express Entry mỗi năm. Trước đại dịch coronavirus, có khoảng một nửa số người nước ngoài chọn định cư Canada thông qua chương trình FSWP của Express Entry.

Chi tiết 3 chương trình lao động liên bang qua hệ thống Express Entry

Hướng dẫn từng bước chương trình FSWP

 • Bước 1: Bước đầu tiên là đảm bảo bạn đáp ứng các tiêu chí về tính đủ điều kiện của FSWP (xem bên dưới để tìm hiểu thêm). Bạn cũng có thể sử dụng công cụ đủ điều kiện miễn phí của CanadaVisa.
 • Bước 2: Hoàn thành hồ sơ Express Entry trên trang web của IRCC. Sau khi hoàn thành hồ sơ, bạn sẽ nhận được điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). CRS cho điểm từng ứng viên Express Entry dựa trên các yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm làm việc và học tập tại Canada, có thư mời làm việc tại Canada hay không và liệu ứng viên có được đề cử từ một tỉnh bang của Canada.
 • Bước 3: Theo dõi các đợt rút thăm xét chọn của Express Entry để xem liệu bạn có nhận được Thư mời nộp đơn (ITA) để đăng ký thường trú hay không. IRCC có xu hướng tổ chức bốc thăm hai tuần một lần và thường cấp ITA cho các ứng viên có điểm CRS cao nhất (mặc dù chính sách này đã bị gián đoạn trong đại dịch coronavirus).
 • Bước 4: Gửi đơn đăng ký thường trú cho IRCC nếu bạn nhận được ITA. Bạn có thể chuyển đến Canada sau khi IRCC hoàn tất đơn đăng ký của bạn.

Tiêu chí về tính đủ điều kiện của FSWP

 • Để đủ điều kiện tham gia FSWP, bạn cần đáp ứng các tiêu chí tối thiểu về kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ, trình độ học vấn và đạt ít nhất 67/100 điểm:
 • Bạn sẽ cần ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian liên tục được trả lương (hoặc số giờ làm việc bán thời gian tương đương) trong vòng 10 năm qua. Kinh nghiệm làm việc phải có kỹ năng và thuộc  Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) cấp độ kỹ năng 0, A hoặc B. Công việc NOC 0 là quản lý, NOC A thường yêu cầu trình độ đại học và các công việc NOC B thuộc các ngành nghề có kỹ năng.
 • Bạn sẽ cần phải hoàn thành bài kiểm tra tiếng Anh và / hoặc tiếng Pháp do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) chỉ định. Mục đích của bài kiểm tra là để đánh giá kỹ năng ngôn ngữ của bạn một cách khách quan.
 • Ngoài ra, bạn cần phải có được Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (ECA). Mục đích của ECA là đảm bảo rằng nền giáo dục nước ngoài của bạn tương đương với các tiêu chuẩn của Canada.

Bạn cần đạt ít nhất 67 trong số 100 điểm theo các yếu tố của FSWP. Bảng điểm được chia nhỏ như sau:

 • Học vấn (Lên đến 25 điểm)
 • Kỹ năng ngôn ngữ (Tối đa 28 điểm)
 • Kinh nghiệm làm việc (Lên đến 15 điểm)
 • Tuổi (Lên đến 12 điểm)
 • Có việc làm tại Canada (Tối đa 10 điểm)
 • Khả năng thích ứng (Lên đến 10 điểm)

Xem thêm

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: