Cách nhận thẻ xanh tại Mỹ theo diện chuyển đổi tình trạng, nộp đơn I-485

Việc cấp thẻ xanh Mỹ qua xử lý lãnh sự các nước đối với các chương trình lao động (Employment Base EB1-EB5) gần như đang đình trệ vì COVID-19. Tuy nhiên, những người đã có mặt tại Mỹ lại sở hữu thẻ xanh rất nhanh chóng thông qua việc nộp đơn I-485. Ngay giữa tâm điểm tháng 10/2020 vừa qua, các khách hàng của CNW cũng vừa nhận được thẻ xanh theo cách chuyển diện cư trú này.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách nhận thẻ xanh tại Mỹ với đơn I-485, mời bạn cùng tìm hiểu trình tự các bước theo quy định của Sở Di trú và nhập tịch Mỹ USCIS.

Don I-485 chuyen doi tinh trang
Mẫu đơn I-485 đăng ký chuyển đổi tình trạng sang thường trú nhân Mỹ. Nguồn ảnh: Boundless Immigration

Chuyển đổi tình trạng thường trú nhân

Chuyển đổi tình trạng là giai đoạn cuối để được nhận thẻ xanh Mỹ (bên cạnh lựa chọn xử lý lãnh sự – Consular Processing). Sau khi hoàn tất bước này, đương đơn sẽ có tình trạng thường trú nhân (Pernament Resident Status) hợp pháp và được cấp thẻ xanh Mỹ. (Ví dụ đối với chương trình EB-5 là sau khi đơn I-526 được USCIS phê duyệt. Chương trình EB-3 là sau khi đơn I-140 được phê duyệt.)

 • Đương đơn có thể chọn điều chỉnh tình trạng cho mình và người phụ thuộc là các thành viên trong gia đình khi đang ở bên trong nước Mỹ. Lúc này chuyển đổi tình trạng từ visa không định cư sang visa định cư (tình trạng thường trú nhân).
 • Còn đối với xử lý lãnh sự, đương đơn sẽ cần nộp đơn đến văn phòng lãnh sự quán Mỹ ở quốc gia của họ và xin chuyển đổi tình trạng thường trú nhân theo chương trình định cư tương ứng mà họ đã nộp đơn.

Hồ sơ cần có khi nộp đơn I-485 chuyển đổi tình trạng tại Mỹ (AoS)

 • Mẫu I-485, đơn đăng ký thường trú hoặc điều chỉnh tình trạng.
 • Giấy khai sinh
 • Bản sao trang hộ chiếu có visa không định cư Mỹ
 • Ảnh màu theo hướng dẫn quy chuẩn mới
 • Dấu vân tay (USCIS sẽ thông báo khi nào và ở đâu cung cấp dấu vân tay)
 • Phí: Phí không hoàn lại bằng séc hoặc chuyển tiền
 • Biểu mẫu G-325A, thông tin tiểu sử (dành cho những người từ 14 đến 79 tuổi)
 • Thư tuyển dụng – trên giấy tiêu đề của nhà tuyển dụng. Thư này phải xác nhận rằng công việc mà đơn xin thị thực dựa trên đó là khả dụng và thư phải đề cập đến mức lương của ứng viên. (Đối với chương trình EB-3)
 • Bản sao thông báo hành động I-797 của bạn, cho thấy rằng I-140, Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài của bạn, đã được INS tiếp nhận hoặc chấp thuận (Đối với chương trình EB-3).
 • Mẫu I-693, kiểm tra y tế của người nước ngoài đang đăng ký điều chỉnh tình trạng. (Do bác sĩ được USCIS ủy quyền cấp)
 • Mẫu G-28 thông báo về việc luật sư hoặc người đại diện. Điều này sẽ cho phép luật sư đại diện cho đương đơn trong quá trình nộp hồ sơ
 • Mẫu đơn I-765, đơn đăng ký được đi làm (xin cấp giấy phép lao động) EAD (Tùy chọn nếu đương đơn/ người phối ngẫu muốn đi làm việc trong thời gian chờ hồ sơ xử lý).
 • Mẫu I-131, đơn xin giấy thông hành (Travel Document) (Tùy chọn, nếu đương đơn muốn có giấy thông hành trong trường hợp có thể phải đi khỏi Hoa Kỳ trong khi hồ sơ đang chờ xử lý).
 • Đương đơn có thể được yêu cầu nộp bản sao giấy đăng ký kết hôn hoặc ly hôn, giấy chứng tử (của vợ / chồng), giấy khai sinh của con cái và bản sao có chứng thực của bất kỳ vụ bắt giữ hoặc hồ sơ tội phạm nào (nếu có).
 • Ngoài ra, đương đơn có thể sẽ cần cung cấp nhiều tài liệu hơn, tùy thuộc vào từng trường hợp. Luật sư di trú đại diện sẽ nắm rõ các yêu cầu này và tư vấn chi tiết cho đương đơn.

Bài kiểm tra sức khỏe

Tất cả những người nộp đơn điều chỉnh tình trạng phải vượt qua cuộc kiểm tra y tế do bác sĩ phẫu thuật dân sự được USCIS phê duyệt thực hiện. Đương đơn có thể tìm bác sĩ được USCIS chấp thuận trực tuyến hoặc liên hệ với Trung tâm Dịch vụ Khách hàng Quốc gia USCIS theo số 1-800-375-5283 để tìm một bác sĩ phẫu thuật dân sự được chấp thuận trong khu vực mình đang ở trong nước Mỹ.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ ghi lại kết quả kiểm tra vào Mẫu I-693 và cho vào một phong bì dán kín để nộp cho USCIS cùng với đơn I-485.

Đương đơn có trách nhiệm thanh toán tất cả phí bác sĩ và xét nghiệm việc kiểm tra sức khỏe. Đương đơn phải mang theo hộ chiếu (hoặc hình thức nhận dạng có ảnh khác) và tiền sử y tế, tiêm chủng của mình. Nếu bị chẩn đoán một tình trạng sức khỏe không hợp lệ để nộp đơn I-485, đương đơn vẫn có thể đủ điều kiện nhập cư sau khi hoàn thành việc điều trị khỏi bệnh.

Lấy dấu vân tay / Sinh trắc học

Khi đăng ký Điều chỉnh Tình trạng, đương đơn sẽ được yêu cầu lấy dấu vân tay để USCIS có thể kiểm tra hồ sơ tội phạm và FBI. USCIS chỉ chấp nhận thẻ vân tay (finger print card) được thực hiện bởi các cơ sở được ủy quyền như Trung tâm Hỗ trợ Nôp đơn (ASC), các văn phòng Lãnh sự Hoa Kỳ và các cơ sở quân sự ở nước ngoài. Sau khi nộp đơn I-485, USCIS sẽ gửi cho đương đơn một lá thư hẹn lấy dấu vân tay và Sinh trắc học phục vụ cho việc cấp thẻ xanh tại địa điểm ASC gần nhất. Đương đơn phải mang theo thư khi đến lấy sinh trắc học. Phí lấy vân tay là 85USD/người. Sau khi lấy sinh trắc học, đương đơn sẽ được cấp thẻ FD-258.

Lưu ý: Không nên nộp thẻ FD-258 cùng với đơn đăng ký của mình. Nếu bạn làm như vậy, thẻ sẽ bị từ chối và bạn sẽ phải đi lấy dấu vân tay lại.

Đơn xin giấy phép lao động (EAD), USCIS Mẫu I-765

Các thành viên gia đình đủ điều kiện của đương đơn như vợ / chồng có thể nộp đơn xin EAD. Một EAD được chấp thuận cho phép người phụ thuộc (vợ / chồng) được làm việc hoặc kinh doanh tại Mỹ. Người nộp đơn chính có thể làm thêm công việc bán thời gian hoặc bắt đầu kinh doanh miễn là họ tiếp tục làm việc cho chủ lao động đã nộp đơn xin Thẻ xanh. (Đối với chương trình EB-3).

Đơn xin EAD (Mẫu I-765) có thể được nộp đồng thời với I-485 hoặc bất kỳ lúc nào sau đó, miễn trong thời gian đơn I-485 đang chờ xử lý. Các giấy tờ cần có khi nộp đơn I-485:

 • Phí 410 USD trả bằng séc hoặc chuyển tiền. 495 USD, nếu thanh toán cùng với sinh trắc học (phí sinh trắc học 85 USD/người).
 • 2 ảnh hộ chiếu được chụp trong vòng 30 ngày kể từ ngày nộp đơn và theo hướng dẫn mới.
 • Bản sao cả hai mặt thẻ I-94 của bạn
 • Bản sao cả hai mặt EAD của bạn nếu bạn đã có.

Tùy thuộc vào trung tâm dịch vụ, việc phê duyệt EAD có thể mất vài tuần đến vài tháng. Những người nộp đơn thứ cấp (người phụ thuộc) và không có Số An sinh Xã hội hoặc không được phép làm việc có thể đăng ký Số An sinh Xã hội sau khi nhận được Thẻ EAD.

Giấy Thông hành – Advance Parole (Travel Document)

Giấy thông hành (giấy đăng ký trước để ra vào Mỹ) được sử dụng để nộp đơn xin nhập cảnh vào Mỹ khi trở về từ nước ngoài mà không cần xin thị thực từ Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán. Đương đơn cần điền vào Mẫu I-131 để xin giấy thông hành và đóng khoản phí theo yêu cầu. Tài liệu này thường được phát hành trong khoảng thời gian đơn AoS đang được xử lý và có giá trị cho việc nhập cảnh nhiều lần. Sau khi Giấy thông hành được chấp thuận, đương đơn sẽ nhận được 2 bản sao của mẫu I-512 và phải mang theo tất cả 2 bản sao này khi đi ra khỏi nước Mỹ trong lần đầu tiên. Viên chức USCIS tại cảng nhập sẽ lấy một bản sao. Bản sao thứ hai đương đơn cần giữ bên mình và sẽ được sử dụng trong tất cả các chuyến đi tiếp theo.

Có thể bao gồm vợ / chồng và con cái của đương đơn cho AoS

Đương đơn có thể bao gồm vợ / chồng và con cái dưới 21 tuổi vào thời điểm nộp đơn I-485 để Điều chỉnh Tình trạng. Đương đơn phải nộp tất cả các tài liệu cần thiết cho AoS cho mỗi người phụ thuộc (ngoại trừ mẫu G-28). Ngoài ra, có thể cần phải nộp Mẫu I-134 (Tuyên thệ hỗ trợ) cho mỗi người phụ thuộc. Các tài liệu khác có thể bao gồm:

 • Bản sao hộ chiếu với I-94
 • Bản sao I-797 và thị thực H-4
 • Bản sao giấy khai sinh
 • Bản sao giấy chứng nhận kết hôn
 • Bản sao kê ngân hàng gốc
 • Ảnh hộ chiếu theo quy định mới

Các yêu cầu mới đối với ảnh nhập cư là gì?

USCIS hiện sẽ chấp nhận ảnh hộ chiếu tiêu chuẩn mà chủ thể đang quay mặt vào máy ảnh. Những ứng viên đã nộp đơn trước ngày 1 tháng 9 năm 2004 sẽ không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào, nhưng những người nộp đơn mới sẽ phải tuân thủ các quy định đã thay đổi. Tất cả các bức ảnh phải giống hệt nhau. Đương đơn có thể đọc các quy định mới tại trang web USCIS. Truy cập trang web Hướng dẫn về Ảnh của Bộ Ngoại giao để tìm hiểu cách chụp ảnh đáp ứng các yêu cầu tại nhà.

 

Thẻ xanh Mỹ
Mẫu thẻ xanh Mỹ hiện hành. Nguồn ảnh: Boundless Immigration

Khi nào cần thực hiện phỏng vấn?

Thông thường cuộc phỏng vấn được miễn cho hầu hết các ứng viên nộp đơn I-485 nhưng đương đơn cũng có thể sẽ cần thực hiện nếu có yêu cầu. Nếu ứng viên được gọi đi phỏng vấn thì nên có luật sư đi cùng. Lý do cho cuộc phỏng vấn là để làm rõ bất kỳ thay đổi hoặc chi tiết nào và để xác minh rằng, tất cả các tài liệu là chính xác. Đương đơn cũng có thể được yêu cầu mang theo bất kỳ tài liệu nào bị thiếu hoặc cần làm rõ, kể cả việc cung cấp hồ sơ thuế và cuống phiếu lương nếu cần thiết.

Được miễn phỏng vấn (hoặc nếu cuộc phỏng vấn được hoàn thành và đáp ứng được tất cả các yêu cầu), đương đơn sẽ nhận được thư chấp thuận từ USCIS. Sau khi nhận được thông báo, đương đơn đến trung tâm dịch vụ USCIS tại nơi ở của mình với hộ chiếu, tất cả các thẻ I-94 và EAD để đóng dấu thẻ xanh tạm thời (I-551), dán trên hộ chiếu của mình. Đây là thẻ xanh tạm thời trong trường hợp đương đơn cần đi ra khỏi Hoa Kỳ. Trong vòng vài tháng, thẻ xanh sẽ được gửi qua đường bưu điện đến địa chỉ đã đăng ký (thực ra thì thẻ xanh không có màu xanh và trông giống bằng lái xe hoặc thẻ tín dụng).

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin về định cư Mỹ: