Cách tìm việc làm tại Canada cho người nhập cư

Một bước quan trọng khi định cư Canada là bạn sẽ muốn tìm cho mình một công việc phù hợp với năng lực để phát triển tương lai và ổn định cuộc sống. Với những bạn đã có open work permit và đang có mặt tại Canada, để chủ động tìm kiếm và ứng tuyển thành công việc làm như mong muốn, nên tìm hiểu cách viết CV đúng chuẩn, cách trả lời phỏng vấn và các trang tuyển dụng uy tín tại Canada.

Tìm việc làm tại Canada

Cách viết CV xin việc theo chuẩn Canada

Làm thế nào để viết một bản sơ yếu lý lịch tìm việc tốt? Hầu hết mọi người đều biết viết CV/resume/sơ yếu lý lịch tại Việt Nam nhưng khi sang Canada, mọi thứ sẽ khác đi một chút. Điều này xuất phát từ cách suy nghĩ và xu hướng làm việc của người Canada đi vào hiệu quả và trọng tâm công việc. Mục tiêu quan trọng của CV là khiến cho nhà tuyển dụng đồng ý gặp bạn và thực hiện cuộc phỏng vấn tuyển dụng. Vậy, bạn cần tập trung vào những nội dung khiến cho chủ doanh nghiệp tin rằng, bạn có thể đảm nhiệm tốt vị trí họ đang tìm kiếm. Có những điều nên và không nên thể hiện trong 1 bản resume đã được ngân hàng việc làm (job bank) Canada hệ thống lại giúp trang bị kỹ năng cho lao động tìm việc. Sau đây là những nội dung chính yếu trong việc viết CV xin việc theo chuẩn của Canada.

10 điều nên có trong resume xin việc Canada của bạn

1. Trình bày ngắn gọn và thông tin rõ ràng
Một nhà tuyển dụng tại Canada trung bình mất 30 giây để đọc lướt sơ yếu lý lịch của ứng viên. Trong khoảnh khắc ngắn ngủi này, hãy bảo đảm là nhà tuyển dụng nhìn thấy những thông tin của bạn phù hợp với vị trí đang tuyển dụng.

2. Đọc lại CV nhiều lần
Đảm bảo CV của bạn không có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp. Bạn cũng nên nhờ người khác đọc qua. Một lỗi chính tả đơn giản cũng có thể gây ấn tượng không tốt cho nhà tuyển dụng và biết đâu đó lại là yếu tố cản trở bạn ứng tuyển thành công.

3. Giới hạn CV của bạn trong 2 trang A4
Đặt trọng tâm sơ yếu lý lịch vào kinh nghiệm gần nhất của bạn. Nên cắt bỏ hoặc giảm thiểu các công việc cũ hơn và kinh nghiệm đã quá 15 năm. Bằng cách này, nhà tuyển dụng có thể tập trung vào những thông tin quan trọng nhất.

4. Điều chỉnh CV phù hợp với công việc đang ứng tuyển
Cần nêu rõ kinh nghiệm làm việc hoặc thành tích có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Bạn nên đọc kỹ mô tả công việc hoặc trang web của nhà tuyển dụng để hiểu rõ về tính chất công việc.

5. Làm nổi bật những gì bạn đã thực hiện
Thể hiện những thành tích thực hiện được thông qua kinh nghiệm làm việc là cách tốt để chứng minh kỹ năng của bạn. Các minh họa cụ thể bằng những gì bạn đã thực hiện sẽ chứng minh bạn là kiểu nhân viên như thế nào. Tốt nhất bạn nên đưa thông tin này vào phần “Kinh nghiệm làm việc” trong sơ yếu lý lịch.

6. Hãy trung thực
Nói dối trong sơ yếu lý lịch của bạn chưa bao giờ là cách để xin việc thành công. Không phóng đại về các kỹ năng hoặc kết quả của bạn vì nó sẽ gây hiểu lầm cho nhà tuyển dụng. Bạn phải hoàn toàn tự tin vào những gì bạn thể hiện trong CV.

7. Định lượng thành tích của bạn bằng những con số
Sử dụng những con số và chắc chắn là nhà tuyển dụng sẽ hiểu và ấn tượng với những gì bạn đã đạt được. Ví dụ: bạn đã giám sát bao nhiêu người, bạn đã bán được bao nhiêu sản phẩm, bạn đã tăng doanh số bán hàng lên bao nhiêu phần trăm, v.v.

8. Sử dụng các từ đơn giản và động từ hành động
Người đọc sơ yếu lý lịch của bạn có thể không phải lúc nào cũng là nhà tuyển dụng. Hồ sơ xin việc có thể do các chuyên gia Nhân sự bộ phận tuyển dụng, những người có thể không quen thuộc với chuyên môn cụ thể của bạn. Vì vậy, bạn nên sử dụng ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu, nhưng cũng có các động từ thuyết phục như xử lý, quản lý, dẫn dắt, phát triển, gia tăng, hoàn thành, đòn bẩy,… (handled, managed, led, developed, increased, accomplished, leveraged, etc.)

9. CV nên thể hiện cả những công việc không được hưởng lương
Nếu từng làm tình nguyện viên cho một tổ chức nổi tiếng hoặc làm việc không hưởng lương vì một mục đích quan trọng, hãy ghi nó vào sơ yếu lý lịch của bạn. Nên đưa những kinh nghiệm này vào mục “Kinh nghiệm làm việc” hoặc “Công việc tình nguyện”, đặc biệt nếu chúng có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển.

10. Kiểm tra kỹ thông tin liên hệ của bạn
Sơ yếu lý lịch của bạn nên liệt kê tên, địa chỉ, email và số điện thoại. Thông tin này nên được đặt ở đầu trang đầu tiên. Ngoài ra, hãy đảm bảo thông tin này là chính xác. Nếu không, nhà tuyển dụng sẽ không thể liên hệ với bạn.

10 điều nên tránh ghi trong CV khi tìm việc tại Canada

1. Không sử dụng địa chỉ email thiếu chuyên nghiệp
Đảm bảo rằng email của bạn dễ đọc, dễ đánh máy, chuyên nghiệp và không gây khó chịu cho người khác. Nói chung, địa chỉ email nên dựa trên tên của bạn. Cần loại bỏ bất kỳ biệt hiệu, số hoặc ký tự đặc biệt nào trong địa chỉ email của bạn.

2. Tránh đề cập những thông tin cá nhân không cần thiết
Trong CV ứng tuyển công việc tại Canada, bạn nên loại bỏ các thông tin không cần thiết về các chi tiết cá nhân như tuổi, cân nặng, chiều cao, tình trạng hôn nhân, sở thích tôn giáo, quan điểm chính trị hoặc bất kỳ đặc điểm riêng tư nào khác có thể gây tranh cãi. Điều này sẽ ngăn chặn việc đánh giá cá nhân không liên quan đến công việc. Quan trọng nhất, đừng bao giờ đưa Số Bảo hiểm Xã hội của bạn vào sơ yếu lý lịch.

3. Đừng chèn hình ảnh của bạn vào CV
Mặc dù tại vài quốc gia, việc đưa hình ảnh ứng viên vào CV là phổ biến nhưng tại Canada thì đó không phải là một tiêu chuẩn cần có. Việc có ảnh trong hồ sơ có thể khiến bạn giảm cơ hội nhận được công việc đó và chuyển hướng trọng tâm toàn bộ sự chú ý của nhà tuyển dụng từ năng lực, kinh nghiệm sang diện mạo bạn trông như thế nào.

4. Đừng sử dụng quá nhiều gạch đầu dòng
Làm cho sơ yếu lý lịch của bạn dễ đọc bằng cách giới hạn mỗi phần sơ yếu lý lịch hoặc phần phụ trong 5-7 gạch đầu dòng. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng lướt qua sơ yếu lý lịch của bạn và xác định tiềm năng của bạn. Mỗi gạch đầu dòng nên được thể hiện với thông tin ngắn ngọn, súc tích.

5. Không sử dụng đại từ nhân xưng
Không sử dụng “tôi”, “của tôi” hoặc “tôi”. Nên viết sơ yếu lý lịch của bạn ở ngôi thứ ba, như thể CV được viết bởi một người khác.

6. Đừng chỉ liệt kê công việc bạn phụ trách
Nhiệm vụ đảm trách hiển nhiên được hiểu từ chức danh công việc của bạn. Thay vì liệt kê cụ thể các đầu việc bạn phụ trách, hãy làm nổi bật những thành tích bằng cách đặt mục tiêu cá nhân vào nhiệm vụ công việc và cung cấp các ví dụ cụ thể.

7. Đừng đưa ra các tuyên bố chung chung
Tránh những câu mơ hồ không làm nổi bật đóng góp thực sự của bạn. Các tuyên bố không rõ ràng chẳng hạn như “Chịu trách nhiệm cải thiện hiệu quả và tiết kiệm chi phí”, không cung cấp bất kỳ thông tin cần thiết nào cho nhà tuyển dụng. Cần cụ thể hóa kinh nghiệm làm việc của bạn.

8. Đừng nêu lý do nghỉ việc công ty cũ
Mục đích chính của CV xin việc là giới thiệu bản thân, các kinh nghiệm, thành tích trong công việc của bạn. Nội dung CV phải mang tính tích cực, do đó không nên bao gồm lý do rời khỏi công ty cũ vì nó không đem lại hiệu quả nào cho bạn trong việc ứng tuyển công việc.

9. Không nên bao gồm thông tin người tham khảo
Nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu người tham khảo nếu họ đang xem xét nghiêm túc việc tuyển dụng bạn. Giữ lại thông tin người tham khảo và chỉ nên cung cấp khi phía tuyển dụng yêu cầu.

10. Đừng nêu sở thích cá nhân vào CV
Tránh đề cập đến sở thích cá nhân không liên quan đến công việc vì có thể khiến nhà tuyển dụng đưa ra những đánh giá không cần thiết. Tuy nhiên, nếu sở thích của bạn liên quan đến vị trí ứng tuyển thì nên liệt kê như một minh chứng cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người phù hợp.

Cách xin giấy phép làm việc (Work permit) Canada từ Việt Nam

Cách trả lời phỏng vấn chủ lao động tại Canada

Đây là một chủ đề rất dài và chi tiết. Bạn sẽ cần dành thời gian để đọc kỹ những nguyên tắc và tình huống mà các chủ lao động tại Canada thường hỏi ứng viên trong cuộc phỏng vấn. Trong đó, hãy nhớ rằng, việc thành thật, tự tin và biết cách làm nổi bật những ưu thế của mình là chìa khóa quan trọng để chủ lao động nhận định bạn là ứng viên mà họ đang tìm kiếm. Cho dù đó là cuộc phỏng vấn trực tiếp hay qua video call, những lời khuyên dưới đây sẽ có ích cho bạn.

Cách tìm và ứng tuyển công việc tại Canada

Một số trang web tuyển dụng uy tín tại Canada bạn có thể tham khảo như:

Ngoài ra, các thông tin tuyển dụng và chính sách lao động sẽ được đăng tải theo từng tiểu bang và vùng lãnh thổ Canada. Bạn nên truy cập thường xuyên vào các website của chính phủ để cập nhật tin tức.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm tin tức định cư Canada