Cách viết kế hoạch kinh doanh đạt yêu cầu chương trình BC PNP doanh nhân, Canada

Kế hoạch kinh doanh (business plan) chiếm đến 40% tỉ lệ thành công (80/200 điểm) để nhà đầu tư được nhận thư mời đăng ký PR theo chương trình BC PNP, Canada. Do đó, bên cạnh yêu cầu giá trị đầu tư 200.000 CAD và sở hữu tài sản ròng 600.000 CAD, một business plan tốt cùng vốn tiếng Anh cơ bản điều kiện đủ để các doanh nhân định cư Canada thành công.

Xem thêm:

BC PNP, Canada khuyến khích các nhà đầu tư viết kế hoạch kinh doanh không quá 10 trang cộng với các phụ lục bắt buộc. Business plan là tài liệu bắt buộc khi nộp đơn chương trình và các nội dung trong đó sẽ được thảo luận chi tiết trong buổi phỏng vấn của nhà đầu tư. Để viết một kế hoạch kinh doanh đạt yêu cầu tại Canada, nhà đầu tư cần thể hiện rõ và đầy đủ những nội dung như bên dưới.

Tầm quan trọng của Kế hoạch kinh doanh tại Canada

Để đưa ý tưởng kinh doanh lên mặt giấy, nhà đầu tư cần thông suốt và nghiên cứu nhiều nhân tố cần thiết để đảm bảo doanh nghiệp vận hành thành công. Quan trọng nhất là đạt được yêu cầu của chương trình BC PNP doanh nhân và có điểm số cao vượt qua vòng xét chọn.

Bên cạnh đó, nhờ một kế hoạch kinh doanh tại Canada tốt, nhà đầu tư có thể nhận ra những yếu điểm, cơ hội và mối đe dọa tiềm tàng giúp đưa ra những quyết định sáng suốt về dự án trước khi cam kết về mặt pháp lý hay tài chính.

Ở đây, chúng tôi đã tóm tắt các phần chính trong hướng dẫn về cách viết một kế hoạch kinh doanh. tại Canada

Bảy phần chính của kế hoạch kinh doanh tại Canada

1. Tóm tắt điều hành

Tóm tắt điều hành nên dài từ 1 đến 2 trang, cung cấp tổng quan về ý tưởng kinh doanh. Trong đó thể hiện những mục tiêu chính về doanh nghiệp và kế hoạch, cơ cấu sở hữu, đội ngũ quản lý, sản phẩm hoặc đề nghị dịch vụ, thị trường mục tiêu, lợi thế cạnh tranh, chiến lược tiếp thị, và một bản tóm tắt các dự đoán tài chính.

Tóm tắt điều hành nên được viết sau cùng, sau khi nhà đầu tư đã viết các phần còn lại của kế hoạch; mỗi đoạn nên là một bản tóm tắt chi tiết hơn, phần liên quan của kế hoạch.

2. Tổng quan về kinh doanh

Thông tin tổng quan doanh nghiệp phải bao gồm các chi tiết liên quan đến lịch sử kinh doanh, tầm nhìn và/hoặc sứ mệnh, những mục tiêu, cơ cấu sở hữu.

3. Dịch vụ và sản phẩm

Mở rộng dịch vụ và sản phẩm, bao gồm các tính năng và lợi ích, lợi thế cạnh tranh, và nếu tiếp thị một sản phẩm, cách thức và nơi sản phẩm của bạn sẽ được sản xuất.

4. Tổng quan ngành kinh doanh

Tổng quan ngành kinh doanh là cơ hội để chứng minh khả năng tồn tại của doanh nghiệp bằng cách thảo luận về quy mô và sự phát triển của ngành, thị trường chính trong ngành, khách hàng sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ như thế nào và thị trường mục tiêu nhà đầu tư nhắm tới.

5. Chiến lược tiếp thị

Trong chiến lược tiếp thị, nhà đầu tư mô tả các phân khúc thị trường mục tiêu, đối thủ cạnh tranh, cách thức phân biệt sản phẩm và dịch vụ, đề xuất bán hàng độc nhất cho sản phẩm hoặc dịch vụ (unique selling proposition – USP)

 • Thảo luận về giá sản phẩm/ dịch vụ và khuyến mãi, bao gồm cách các chương trình quảng cáo sẽ thu hút từng phân khúc thị trường mục tiêu của bạn.
 • Cung cấp một kế hoạch về chiến thuật tiếp thị du kích và truyền thống như: hội chợ, sự kiện thu hút báo chí (press-magnet events), tiếp thị truyền thông xã hội (VD Facebook, twitter…), mạng lưới quan hệ (networking), in ấn, phương tiện truyền thông hoặc quảng cáo trực tuyến. Bao gồm chi phí liên quan đến từng chiến thuật.
 • Mô tả cách các sản phẩm/ dịch vụ sẽ được bán (VD: mặt tiền cửa hàng, trực tuyến, bán sỉ) và chu kì mua hàng của thị trường mục tiêu.

6. Kế hoạch hoạt động

Cung cấp mô tả sơ lược đội ngũ quản lý, kế hoạch nhân sự, những tiện nghi và vị trí doanh nghiệp, kế hoạch sản xuất (nếu bán một sản phẩm) và tổng quan những hoạt động hằng ngày.

7. Kế hoạch tài chính

Đây là phần quan trọng nhất của kế hoạch vì nhà đầu tư sẽ phải tập trung đến 80% thời gian và công sức để viết phần này. Nhà đầu tư sẽ cần thể hiện những báo cáo tài chính đánh giá tình trạng trong 3 năm, bao gồm những báo cáo thu nhập, những bảng cân đối kế toán (pro-forma balance sheets), những báo cáo dòng tiền hàng tháng và hàng năm.

Tóm tắt mỗi báo cáo thành những câu dễ hiểu và thể hiện trên trang bìa các báo cáo. Hãy chắc chắn đã chú thích tất cả những giả định sử dụng trong dự báo chi tiêu và lợi tức của nhà đầu tư.

Ví dụ về ngành kinh doanh nhà hàng

Ngành kinh doanh nhà hàng là một ngành năng động, phát triển nhanh yêu cầu lập kế hoạch cẩn thận. Trên trang này, bạn sẽ tìm thấy thông tin lập kế hoạch kinh doanh, cơ cấu kinh doanh và tại sao lập kế hoạch thực đơn sớm lại quan trọng.

Tạo một kế hoạch kinh doanh

Sự thành công của nhà hàng sẽ phụ thuộc vào hiểu biết của nhà đầu tư về ngành kinh doanh, tài chính và khách hàng.

Trước khi đầu tư, bắt đầu với một kế hoạch kinh doanh bao gồm đánh giá thực tế chi phí và lợi nhuận để chắc chắn doanh nghiệp của nhà đầu tư có thể tồn tại được.

Thực hiện nghiên cứu

Chọn kiểu nhà hàng. Những kiểu kinh doanh khác nhau có thể dẫn đến những yêu cầu và chi phí khác nhau khi bạn làm việc vào ngày khai trương. Những điều cần cân nhắc bao gồm:

 • Nhà đầu tư sẽ xây dựng doanh nghiệp nhà hàng mới hay mua nhượng quyền một nhà hàng đang hoạt động?
 • Nhà đầu tư sẽ mở nhà hàng đầy đủ dịch vụ? Nhà hàng dịch vụ hạn chế? Hay xe tải thực phẩm?

Thông tin nhân khẩu học cũng có thể là vô giá để giúp lập kế hoạch và đánh giá ý tưởng kinh doanh. Về thông tin thống kê và thị trường ở BC, vui lòng xem:

Chọn cấu trúc kinh doanh

Quyết định cấu trúc kinh doanh thích hợp nhất cho nhà đầu tư, quyền sở hữu duy nhất, quan hệ đối tác hoặc đoàn thể.

Mỗi cấu trúc có ý Nghĩa tài chính và pháp lý khác nhau. Điều quan trọng là nhà đầu tư phải nắm vững yêu cầu của chương trình BC PNP để thỏa các điều kiện về đầu tư định cư và trở thành thường trú nhân.

Đơn vị tư vấn di trú, luật sư và kế toán viên là những người có thể giúp nhà đầu tư xác định cấu trúc công ty phù hợp nhất với mình.

Lập kế hoạch thực đơn

Lên kế hoạch thực đơn sớm có lợi vì nhiều lý do:

 • Khu vực (zoning): Biết được kiểu nhà hàng dự định mở sẽ giúp nhà đầu tư tìm một địa điểm được khoanh vùng chính xác. Trong đa số trường hợp, một quán café sẽ có những yêu cầu khu vực khác nhau hơn là một nhà hàng thông thường.
 • Thiết kế bếp (kitchen design): Bản sao thực đơn có thể được yêu cầu nộp cho tổ chức Health Operating Permit để hoạt động hợp pháp. Thiết kế bếp phải được chấp thuận bởi cơ quan y tế là phù hợp với các loại thực phẩm nhà hàng phục vụ. Thay đổi menu của nhà hàng sau khi đã có phê duyệt này có thể gây ra sự chậm trễ đáng kể.
 • Cấp phép kinh doanh rượu: Bản sao thực đơn có thể được yêu cầu đơn xin cấp phép kinh doanh rượu (Liquor Licensing). Để nhận được Giấy phép thực phẩm chính, bạn phải có đầy đủ rượu khai vị, các món khai vị và các món tráng miệng.

Tìm chứng chỉ và giấy phép cần thiết

Truy cập BizPal để tạo danh sách các chứng chỉ và giấy phép bạn có thể cần để bắt đầu nhà hàng của mình dựa vào vị trí. Các nhà hàng được quy định chặt chẽ ở British Columbia, vì lý do sức khỏe và an toàn. Có hiểu biết rõ ràng về các yêu cầu có thể giúp nhà đầu tư lên kế hoạch trước và tránh các trở ngại khi triển khai trong thực tế.

Mời nhà đầu tư xem bản kế hoạch kinh doanh mẫu BC Business Plan Template.

Mời quý nhà đầu tư liên hệ cùng CNW để được đánh giá bảng điểm và tư vấn kế hoạch kinh doanh đạt chuẩn chương trình BC PNP.

Tư vấn trực tuyến định cư canada


Giới thiệu Connect New World (C.N.W)

C.N.W – Đơn vị tư vấn hàng đầu về đầu tư định cư chủ động

Connect New World (C.N.W) là đơn vị tư vấn hàng đầu về các giải pháp định cư quốc tế với “giá trị nhân đôi” theo định hướng chủ động dành cho khách hàng doanh nhân với mục tiêu vừa hỗ trợ khách hàng đầu tư & phát triển kinh doanh thành công tại hải ngoại, đồng thời vừa hưởng lợi ích & giá trị của thường trú nhân quốc tế thông qua đầu tư cho cá nhân và các thành viên trong gia đình.

Xu hướng đầu tư định cư chủ động này cho phép các doanh nhân chủ động thiết lập và kiểm soát toàn bộ việc đầu tư và hiệu quả kinh doanh. Đây cũng là xu hướng đầu tư định cư mới và lâu dài của hầu hết các quốc gia tiên tiến như Canada, Mỹ, Australia đang tăng cường áp dụng nhằm thu hút những doanh nhân tài năng đến đầu tư và kinh doanh.

Chương trình đề cử tỉnh bang Bristish Columbia diện đầu tư doanh nhân (BC Entrepreneur Stream) tiêu biểu cho xu hướng và loại hình đầu tư định cư chủ động này. Treo thang điểm đối với nhà đầu tư, các yếu tố tự khai liên quan đến kinh nghiệm/bí quyết của chủ doanh nghiệp, trình độ quản lý, trình độ học vấn, tổng tài sản, chiếm 60% số điểm được xem như các tiêu chuẩn đầu vào cơ bản để tham gia chương trình. Riêng phần ý tưởng, kế hoạch và triển khai kinh doanh tại Canada là nhóm yếu tố chủ chốt có tầm ảnh hưởng và tác động quyết định đến 40% khả năng thành công về khía cạnh sở hữu thẻ thường trú và phát triển kinh doanh tại Canada. Nhóm các yếu tố thứ 2 này được tạo ra với sự tư vấn chuyên môn về đầu tư và phát triển kinh doanh dựa trên ý tưởng kinh doanh (nếu có) từ nhà đầu tư. Vì thế kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức và kinh nghiệm tư vấn kinh doanh từ đơn vị tư vấn.

Vì sao C.N.W được khách hàng ưu tiên lựa chọn?

Đối với khách hàng là nhà đầu tư với mong muốn có sở hữu thẻ thường trú quốc tế thông qua đầu tư kinh doanh thành công tại Canada, C.N.W là sự lựa chọn hàng đầu & đáng tin cậy nhờ vào:

 • Giải pháp tư vấn trọn gói, tiện lợi & hiệu quả nhất thị trường
 • Tư vấn ý tưởng & kế hoạch kinh doanh đổi mới sáng tạo phù hợp với yêu cầu chương trình Canada
 • Tư vấn đồng hành & chia sẻ theo hành trình đầu tư và kinh doanh cùng khách hàng

C.N.W tạo được giá trị cao và khác biệt cho nhà đầu tư nhờ:

 • Kết hợp nguồn lực chuyên nghiệp từ các chuyên gia tư vấn kinh nghiệm về đầu tư và kinh doanh quốc tế, bao gồm tư vấn mô hình kinh doanh, tư vấn mua bán sáp nhập (M&A) doanh nghiệp, nhượng quyền kinh doanh franchise, tư vấn nông nghiệp
 • Kết hợp làm việc với đội ngũ luật sư & chuyên gia di trú giàu kinh nghiệm của Canada
 • N.W sở hữu các phương thức và quy trình sáng tạo ý tưởng và mô hình kinh doanh hiện đại, hiệu quả phù hợp với bí quyết, kinh nghiệm và kỹ năng của chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình BC PNP cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin: