Canada chính thức triển khai chương trình Thí điểm Nông nghiệp thực phẩm Agri-food

Chương trình nhập cư Canada được mong chờ từ năm 2019 đến nay là Thí điểm Nông nghiệp thực phẩm Agri-food AFIP đã chính thức được triển khai để giúp người lao động nước ngoài đến làm việc và trở thành thường trú nhân. Chính phủ Canada đã bắt đầu tiếp nhận đơn đăng ký tham gia chương trình.

Định cư Canada bằng chương trình AFIP
Chương trình Thí điểm Nông nghiệp thực phẩm sẽ kéo dài trong 3 năm, từ 2020 – 2023

Chương trình thí điểm AFIP nhằm giải quyết nhu cầu tuyển dụng của các chủ lao động Canada trong ngành chế biến thịt, sản xuất nấm, nuôi trồng trong nhà kính và các ngành chăn nuôi. Hiện những người đã ở Canada làm việc trong các lĩnh vực này theo diện thị thực tạm thời có thể nộp đơn xin thường trú theo chương trình thí điểm mới.

Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) dự kiến sẽ chào đón 2.750 đương đơn chính cộng với các thành viên gia đình của họ mỗi năm trong suốt ba năm triển khai chương trình thí điểm. Theo thông cáo truyền thông của IRCC, đơn đăng ký chương trình được chấp nhận từ nay đến hết 14/5/2023.

Các nhà tuyển dụng Canada trong lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp đã kêu gọi chính phủ liên bang giúp họ tuyển dụng và duy trì lực lượng lao động cần thiết để hoạt động kinh doanh. Ngày ra mắt dự định của chương trình thí điểm AFIP theo dự kiến là cuối tháng 3 nhưng đã bị trì hoãn do đại dịch coronavirus toàn cầu. Tuy nhiên, chính phủ Canada đã nỗ lực để khắc phục hậu quả dịch bệnh lên nền kinh tế đất nước cũng như đưa các chương trình nhập cư trở lại quỹ đạo theo kế hoạch lập ra ban đầu.

Hiện AFIP là chương trình cung cấp tùy chọn cho người lao động nước ngoài tạm thời (TFWs) với kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nông sản để có được thường trú.

Thí điểm nhập cư thực phẩm nông nghiệp không bao gồm Quebec vì tỉnh bang này có hệ thống nhập cư riêng. Tuy nhiên, chủ lao động Quebec thuê lao động nước ngoài tạm thời không theo diện thời vụ có thể được hưởng lợi từ giấy phép Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) có thời hạn hai năm, là một phần của chương trình thí điểm AFIP, miễn là mã Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) của người lao động đủ điều kiện. Sau đó, người lao động có thể đăng ký lựa chọn thường trú vĩnh viễn tại Quebec thông qua Chương trình Trải nghiệm Quebec (PEQ).

Các ngành nghề đủ điều kiện theo thí điểm bao gồm:

 • Sản xuất sản phẩm thịt;
  • Bán lẻ
  • Công nhân lò mổ công nghiệp
  • Giám sát trang trại và công nhân chăn nuôi chuyên ngành
  • Lao động chế biến thực phẩm.
 • Sản xuất nuôi trồng trong nhà kính, vườn ươm và trồng hoa, bao gồm sản xuất nấm;
  • Giám sát trang trại và công nhân chăn nuôi chuyên ngành
  • Công nhân nông trại tổng hợp
  • Lao động vụ mùa.
 • Chăn nuôi không bao gồm nuôi trồng thủy sản;
  • Giám sát trang trại và công nhân chăn nuôi chuyên ngành
  • Công nhân nông trại nói chung.

Ngành nông nghiệp và thực phẩm nông nghiệp hỗ trợ 1 trong 8 loại việc làm chính trên cả nước. Năm 2019, xuất khẩu nông nghiệp Canada đạt mức kỷ lục 67 tỷ USD.

“Thu hút và giữ chân những người lao động tài năng là điều cần thiết để giúp tăng trưởng kinh tế của chúng tôi và cải thiện mức sống của tất cả người dân Canada” – Bộ trưởng Bộ di trú của Canada, ông Marco Mendicino, cho biết trong thông cáo. Chương trình thí điểm thực phẩm nông nghiệp sẽ thu hút những người nộp đơn xin thường trú làm việc tại Canada, đó là lực lượng có thể thành lập kinh tế ở Canada và hỗ trợ nhu cầu lao động của nông dân và nhà chế biến.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình AFIP, Express Entry, doanh nhân đầu tư và diện lao động AIPP, RNIP cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm tin tức định cư Canada: