Câu hỏi & Trả lời Thường gặp (FAQs) về đầu tư định cư EB-5

 1. Chương trình định cư EB-5 là gì?

Định cư EB-5 (Employment Base Fifth) là cơng trình của chính phủ Mỹ , kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài nhằm kích thích kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ. Nhà đầu tư và vợ/chồng và con dưới 21 tuổi sẽ nhận được thẻ xanh nếu đầu tư vào một công ty mới thành lập tại Mỹ và dự án tạo được 10 việc làm cho dân mỹ. Nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn 500,000 USD sau 5-6 năm, đồng thời được hưởng lãi suất hàng năm dao động từ 0,2% – 1% tùy vào dự án lựa chọn.

 1. Điều kiện tham gia chương trình định cư EB5?

Tất cả công dân Việt Nam trên 18 tuổi có nhu cầu định cư và chứng minh số tiền đầu tư 500 ngàn USD là tiền có nguồn gốc.

 1. Quyền lợi của nhà đầu tư định cư EB-5 là gì?

 • Được Thẻ xanh định cư Mỹ cho cả gia đình
 • Được hai quốc tịch
 • Được bảo lãnh người thân
 • Có quyền sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ
 • Đảm bảo tương lai cho con em
 • Được phát triển doanh nghiệp đến thị trường lớn nhất thế giới
 • Con em nhà đầu tư được học trường công miễn phí từ tiểu học đến trung học. Học phí đại học áp dụng như người bản xứ (chỉ bằng 1/3 so với du học sinh)
 • Được thông hành ra vào Mỹ không cần Visa
 1. Có bao nhiêu loại dự án đầu tư định cư EB-5?

Có 2 loại dự án đầu tư EB-5 là dự án EB-5 trực tiếp và EB-5 gián tiếp.

 1. Thế nào là đầu tư định cư EB-5 gián tiếp và EB-5 trực tiếp?

Đầu tư định cư EB5 gián tiếp là thông qua các Trung tâm Vùng (Regional Centers) được cấp phép của USCIS (Sở Di Trú Mỹ) với hai cách đầu tư chính qua hình thức LOAN BASED (Cho vay) hoặc EQUITY BASED (cổ đông) trong thời gian từ 5 đến 6 năm và tạo ra được 10 việc làm bao gồm: trực tiếp, gián tiếp và phái sinh.

Đầu tư định cư EB5 trực tiếp là việc nhà đầu tư xin được giấy phép đầu tư nước ngoài của nước sở tại, có bản kế hoạch kinh doanh cụ thể để sang Mỹ tự đầu tư, quản lý kinh doanh và tạo 10 việc làm toàn thời gian cho người dân Mỹ, toàn thời gian là số giờ làm việc trên 35 g/tuần.

 1. EB-5 có hai mức đầu tư là 500.000 USD và 1 triệu USD, tại sao có sự khác nhau về vốn đầu tư? Nếu đầu tư 1 triệu USD thì quyền lợi có nhiều hơn và thời gian xử lý hồ sơ có nhanh hơn so với đầu tư 500.000 USD?

Quyền lợi và thời gian xử lý của hai mức phí đầu tư này hoàn toàn giống nhau. Theo luật của Sở Di trú vốn đầu tư EB-5 sẽ là 500.000 USD/suất đầu tư nếu dự án được đặt tại những khu vực việc làm mục tiêu (TEA), những dự án không thuộc vùng này thì mức đầu tư định cư EB-5 sẽ là 1 triệu USD/suất đầu tư.

 1. Nếu hồ sơ EB-5 bị từ chối có bị ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh hoặc xin visa Mỹ diện khác hay không?

Tùy vào quyết định từ chối của USCIS. Nếu quyết định từ chối có đề cập đến việc cấm nhập cảnh Mỹ thì sẽ ảnh hưởng đến các hồ sơ định cư khác.

 1. Tỷ lệ thành công của diện đầu tư định cư EB-5 so với các diện định cư khác như thế nào?

Visa định cư EB5 được coi là thư chính thức của chính phủ Mỹ mời nhà đầu tư, vợ chồng và các con dưới 21 tuổi chưa kết hôn đến Mỹ định cư (Immigrant Visa). Do đó, tỉ lệ thành công gần như 100%.

 1. Có một số quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada, New Zealand đang kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài để nhà đầu tư có thẻ thường trú nhân, xin cho biết sự khác nhau về chi phí đầu tư cụ thể?

So với các nước phát triển Mỹ là nước kêu gọi vốn đầu tư ít nhất: 500,000 USD, trong khi nước Úc là 1,5 triệu đô Úc (tương đương 1,2 triệu USD), Canada là 800,000 đô Canada (tương đương 680,000 USD) và New Zealand là 3 triệu đô New Zealand (tương đương 2,2 triệu USD).

 1. Gia đình tôi có thể tự làm hồ sơ định cư EB-5 hay không?

Gia đình quý vị có thể tự làm chương trình này. Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, chúng tôi khuyên quý vị nên tìm một đơn vị tư vấn và đối tác luật uy tín về EB-5 để tiết kiệm thời gian và hỗ trợ quý vị hoàn thiện bộ hồ sơ định cư EB-5 vào Sở Di Trú Mỹ, đặc biệt là giai đoạn chứng minh tài chính.

 1. Tôi có thể sử dụng số tiền mà cha mẹ hoặc người thân cho tặng để đầu tư EB5 được không?

Tiền cho tặng từ cha mẹ và anh em trực hệ được chấp nhận để đầu tư định cư EB5, nhưng phải chứng minh rằng món quà là một giao dịch thực sự và số tiền này sẽ không phải trả lại sau khi thẻ xanh đã được cấp.

 1. Khi tham gia chương trình EB-5, tôi phải ký những loại hợp đồng gì?

Quý vị sẽ phải ký 3 hợp đồng: Hợp đồng dịch vụ với đơn vị tư vấn định cư, hợp đồng với luật sư Mỹ chuyên về EB-5 và hợp đồng với dự án đầu tư (Nhà đầu tư ký trực tiếp với phía dự án Mỹ). 

 1. Nếu mắc bệnh AIDS hoặc các bệnh truyền nhiễm thì có thể tham gia chương trình EB-5 hay không?

Hiện nay, Sở Di Trú Mỹ đã cho phép bệnh nhân mắc HIV hoặc AIDS được tham gia định cư EB-5. Tuy nhiên, đối với các bệnh truyền nhiễm như lao phổi hoặc hô hấp thì cần phải chữa bệnh tại nước sở tại cho đến mức độ an toàn cho phép sẽ được nhập cảnh Mỹ.

 1. Tính khả thi của những dự án EB5 như thế nào?

Nước Mỹ hàng năm thu hút đầu tư định cư EB5 với hàng ngàn dự án thuộc các lãnh vực khác nhau với tính khả thi về tài chính (liên quan đến khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư) và khả thi về mặt di trú (liên quan đến số lao động tối thiểu được tạo ra từ dự án là 10 theo quy định của chính phủ Mỹ). Vì vậy tính khả thi phụ thuộc rất nhiều vào năng lực và kinh nghiệm của trung tâm vùng, của đơn vị phát triển dự án và của luật sư tư vấn đặc biệt trong lãnh vực di trú. Riêng nhóm Chúng tôi giới thiệu một số dự án đã được thẩm định tính pháp lý, khả năng thành công của dự án và đặc biệt chú trọng trước tiên vào quyền lợi của nhà đầu tư. Đối tác của CNW là đơn vị uy tín với kinh nghiệm trên 28 năm đã có hơn 2000 hồ sơ thành công đạt thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn và hoàn tiền 100%.

 1. Tôi có thể nộp thêm tiền cho Sở di trú Mỹ để biết kết quả về hồ sơ của tôi cho chương trình diện đầu tư định cư EB-5 trong vòng 15 ngày được không?

Không, trường hợp này chỉ áp dụng cho chương trình đầu tư theo diện doanh nhân L1 Visa.

 1. Nếu đầu tư số tiền nhiều hơn quy định có được ưu tiên không?

Không.

 1. Khi nào cần đầu tư 500.000 USD và phí quản lý của dự án 50.000 USD?

Khi Trung tâm Vùng xác minh nhà đầu tư đã thực hiện các thủ tục cơ bản được yêu cầu. Quý vị sẽ được mời chuyển số tiền đầu tư & phí quản lý vào tài khoản phong tỏa escrow của dự án do Sở Di Trú quy định. Số tiền sẽ được lưu giữ cho đến khi USCIS chấp thuận đơn I-526 hoặc chấp thuận giải ngân sớm theo Thỏa thuận giữa nhà đầu tư và chủ dự án.

Để đảm bảo nguồn tiền của Quý vị đáp ứng yêu cầu của chương trình định cư EB5, luật sư của CNW sẽ thẩm định hồ sơ chứng minh tài chính và xác nhận nguồn tiền phù hợp cho Quý vị trước khi chuyển nộp số tiền đầu tư qua Mỹ.

 1. Tôi rất quan tâm đến chương trình EB-5 để đầu tư và định cư tại Mỹ cho gia đình. CNW nói rõ tiến trình và chi phí khi tham gia chương trình này?

Để giúp khách hàng có bộ hồ sơ hoàn chỉnh hợp lệ theo yêu cầu của Sở di trú, công ty chúng tôi sẽ xem hồ sơ chứng minh tài chính của khách hàng trước khi ký hợp đồng. Tổng thời gian nhà đầu tư được cấp Thẻ Xanh là khoảng 24 tháng (có thể thay đổi theo tình hình thực tế hàng năm của Sở Di trú). Dưới đây là các bước khi tham gia EB-5: 

Bước 1: Ký hợp đồng dịch vụ với đơn vị tư vấn. Khách hàng thanh toán đợt 1 (gồm phí dịch vụ và phí luật sư)

Bước 2: Đơn vị tư vấn CNW thu thập đầy đủ hồ sơ của nhà đầu tư và luật sư Mỹ xem xét hồ sơ chứng minh tài chính (thời gian khoảng 1-3 tháng)

Bước 3: Khách hàng ký hợp đồng với dự án, sau đó chuyển vốn đầu tư 500.000 USD và phí quản lý dự án 50.000 USD vào tài khoản Escrow của dự án tại Mỹ

Bước 4: Luật sư nộp hồ sơ của nhà đầu tư vào Sở di trú (khách hàng thanh toán đợt 2 phí dịch vụ)

Bước 5: Sở di trú xem xét hồ sơ (khoảng 18-24 tháng) và chấp thuận hồ sơ – Khách hàng thanh toán phí dịch vụ đợt 3 và đợt 2 phí luật sư

Bước 6: Hồ sơ được chuyển đến Trung tâm Thị thực quốc gia Mỹ (NVC), sau đó nhà đầu tư được thông báo lịch phỏng vấn – thời gian từ 8-10 tháng

Bước 7: Nhà đầu tư phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam và được cấp visa định cư-thời gian xét duyệt khoảng 1 tháng. Ngay sau khi khách hàng được cấp visa, khách hàng thanh toán phí dịch vụ đợt 4

Bước 8: Nhà đầu tư được cấp Thẻ Xanh có điều kiện có thời hạn 2 năm

Bước 9: Nhà đầu tư được cấp Thẻ Xanh vĩnh viễn có thời hạn 10 năm

 1. Có đòi hỏi phải chọn dự án do CNW giới thiệu hay không?

Không, quý vị có thể chọn bất cứ dự án nào trên nước Mỹ. CNW vẫn có thể làm dịch vụ hồ sơ cho quý khách.

 1. Ở Mỹ có bao nhiêu dự án EB5 và tất cả các dự án đều an toàn như nhau?

Hiện tại, ở Mỹ có hàng ngàn dự án kêu gọi đầu tư định cư EB-5. Mức độ an toàn của dự án phụ thuộc vào khả năng tạo ra việc làm cho công dân Mỹ (theo quy định của USCIS là tối thiểu 10 việc làm/suất đầu tư) để nhà đầu tư có thẻ xanh vĩnh viễn. Vì vậy, quý vị nên chọn những Dự án khả thi từ các Trung tâm Vùng kinh nghiệm và uy tín để đạt được cả 2 mục tiêu cuối cùng là đạt thẻ xanh vĩnh viễn và hoàn vốn 100%.

 1. Nếu trường hợp hồ sơ bị Sở Di Trú Mỹ từ chối, tôi có được hoàn tiền đầu tư và phí quản lý hay không? Thời gian hoàn tiền và thủ tục như thế nào?

Được. Tùy thuộc vào dự án mà quý vị chọn, trong vòng 30 – 75 ngày kể từ ngày quý vị nhận được thư từ chối chính thức của Sở Di trú.

 1. Khi đầu tư vào dự án, gia đình tôi có bắt buộc sinh sống ngay ở khu vực dự án xây dựng hay không?

Không. Sau khi nhận thẻ xanh, quý vị có thể sống bất cứ đâu trên đất nước Mỹ mà quý vị chọn, không có giới hạn. Phạm vi địa lý của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Vùng (gọi tắt là Trung tâm Vùng) chỉ liên quan đến sự đầu tư của trung tâm, nhưng nó không có ý nghĩa với nhà đầu tư.

 1. Tôi muốn tham quan dự án tại Mỹ trước khi ký hợp đồng dịch vụ được không?

Quý vị luôn luôn được chào đón tham quan dự án, đội ngũ nhân viên của dự án rất vui giới thiệu quý vị đi xem dự án. Nếu Quý vị có nhu cầu, vui lòng liên hệ với nhân viên của đơn vị tư vấn để được hướng dẫn.

 1. Làm thế nào để chúng tôi biết số tiền đầu tư và phí quản lý đã được chuyển thành công vào dự án?

Dự án sẽ có đầy đủ giấy xác nhận cho quý vị.

 1. Vốn đầu tư của tôi sẽ được tính từ thời điểm nào?

Khi vốn đầu tư của quý vị được giải ngân vào dự án. Tùy vào dự án quý vị lựa chọn mà họ giải ngân sớm hay muộn.

 1. Điều kiện duy trì, chuyển đổi thẻ xanh I-526 qua thẻ xanh vĩnh viễn I-829 thế nào? Điều kiện thi quốc tịch?
 • Không nên rời Mỹ liên tục quá 6 tháng/lần đi hoặc nên ở Mỹ cộng dồn 6 tháng/năm.
 • Để chuyển đổi thẻ xanh 2 năm qua thẻ 10 năm, dự án quý vị đầu tư phải tạo ra và duy trì liên tục ít nhất 10 việc làm/suất đầu tư của quý vị. Và làm đơn chuyển đổi thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn đúng thời gian quy định: tháng thứ 21 trong 24 tháng đầu tiên tại Mỹ.
 • Tiền đầu tư vẫn nằm trong dự án trong quá trình xét duyệt chuyển đổi tình trạng thường trú nhân
 • Để đủ điều kiện thi Quốc tịch sau khi có thẻ xanh vĩnh viễn, thời gian lưu trú ở Mỹ phải là 2 năm 6 tháng 1 ngày trong 5 năm.
 1. Khi được cấp visa định cư, cả gia đình tôi có cần bay qua Mỹ cùng với nhau để cùng nhập cảnh hay không?

Không cần. Tuy nhiên, người đương đơn cần nhập cảnh Mỹ trước và các thành viên trong gia đình có thể đến sau nhưng phải đảm bảo nhập cảnh Mỹ trong thời hạn của Visa.

 1. Khi có Quốc tịch Mỹ, tôi có thể tiếp tục giữ quốc tịch Việt Nam và vẫn kinh doanh tại Việt Nam không?

Hoàn toàn có thể vì hiện người Việt Nam được quyền có hai quốc tịch.

 1. Tôi điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam nên không thể ở Mỹ 6 tháng/năm, vậy tôi nên làm gì để vẫn giữ được Thẻ Xanh?

Công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ quý vị xin thẻ ra vào nhiều lần (Re-Entry Permit). Với thẻ này quý vị có thể rời Mỹ liên tiếp trong vòng 2 năm mà không ảnh hưởng đến Thẻ Xanh. Khi thẻ ra vào nhiều lần này hết hạn, quý vị có thể gia hạn.

 1. Nhà đầu tư có cần thu nhập tối thiểu để cư trú tại Mỹ không? Có cần làm việc hay kiếm tiền tại Mỹ? Có thể chuyển được số tiền cần (thu nhập tối thiểu) từ Việt Nam vào Mỹ không?

Không có yêu cầu về thu nhập tối thiểu mỗi năm để cư trú. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên nộp hồ sơ khai thuế với mẫu K-1 mà dự án cung cấp. Tiền có thể chuyển từ Việt Nam vào Mỹ.

 1. Khi đi phỏng vấn tại Lãnh Sứ Quán TP.HCM gia đình tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì và đơn vị tư vấn hỗ trợ những gì?

Quý vị cần mang theo tất cả các bản sao có công chứng giấy tờ tùy thân và hồ sơ chứng minh tài chính. CNW sẽ hướng dẫn cụ thể để nhà đầu tư có buổi phỏng vấn tốt nhất.

 1. Bao lâu sau khi có thẻ xanh điều kiện thì được thi quốc tịch?

Khoảng 5 năm.

 1. Con tôi đang du học ở Mỹ thì có cần về Việt Nam phỏng vấn visa định cư cùng gia đình hay không?

Nên quay về nếu quý vị muốn con có thẻ xanh cùng thời gian với quý vị.

Luật sư chúng tôi sẽ giúp để đổi tình trạng cho con quý vị ngay tại Mỹ mà không cần về Việt Nam phỏng vấn. Trường hợp này con của quý vị sẽ có thẻ xanh trễ hơn.

 1. Trong trường hợp, đang tiến hành hồ sơ EB-5, tôi kết hôn hoặc có con, thì người thân đó có được cùng tôi định cư theo chương trình EB-5 này không?

Được, quý vị cần bổ túc hồ sơ người phụ thuộc sau (khi hồ sơ đến Trung tâm Thị thực quốc gia-NVC)

 1. Nếu dự án phá sản trong 2 năm đầu khi nhà đầu tư chưa nhận thẻ xanh dài hạn thì nhà đầu tư có bị thu hồi thẻ xanh và bị trục xuất về Việt Nam?

Sẽ không xảy ra phá sản vì theo thực tiễn, thời gian này dự án vẫn còn ở giai đoạn đầu tư (tiền đầu tư bỏ vào dự án), tiền vẫn được sử dụng tạo ra 10 công ăn việc làm. Nếu dự án đầu tư bị lỗ nhà đầu tư sẽ vẫn được cấp thè xanh dài hạn.

 1. Trong thời gian 2 năm đầu cần chú ý điều kiện gì để có thể được bỏ điều kiện trên thẻ xanh có điều kiện?

Điều kiện là dự án phải tạo ra 10 việc làm toàn thời gian/suất đầu tư.

 1. Việc cấp Visa định cư EB-5 có bị cản trở tại Tổng lãnh sự Mỹ như những visa du học, du lịch hay công tác không?

Visa định cư EB-5 là visa định cư hoàn toàn khác với các visa non-immigrant visa (visa không định cư) khác. Việc cấp Visa EB-5 không bị cản trở như các visa khác.

 1. Như thế nào là tiền có nguồn gốc rõ ràng?

Tiền kiếm được từ kinh doanh hợp pháp.

Từ việc kinh doanh/bán bất động sản.

Từ chứng khoán, cổ phiếu, cổ tức…

Từ tài sản cho tặng/thừa kế.

Từ tiền công/lương/sổ tiết kiệm.

 1. Tôi có thể sử dụng nguồn tiền có sẵn trong tài khoản tại Mỹ để đầu tư EB-5 được không?

Được. Tuy nhiên, quý vị cần giải trình và chứng minh số tiền của mình là minh bạch và có nguồn gốc để đầu tư EB-5.

 1. Tôi có thể dùng nguồn tiền góp vốn từ các thành viên trong gia đình hỗ trợ để đáp ứng yêu cầu đầu tư không?

Có. Việc này được xem như là một quà tặng từ thành viên gia đình dùng cho việc định cư đầu tư sau khi trừ thuế quà tặng. Tuy nhiên, quý vị phải cung cấp chứng từ nguồn gốc hợp pháp của quà tặng đó.

 1. Tại sao việc đầu tư EB-5 đòi hỏi đơn vị tư vấn phải am hiểu và kinh nghiệm? Vai trò của luật sư di trú như thế nào?

Đơn vị tư vấn có kinh nghiệm là đơn vị có đủ khả năng và cần có:

 1. Sự am hiểu thị trường Mỹ để thẩm định các dự án
 2. Có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn cho khách hàng: đưa ra được giải pháp an toàn để chứng minh tài chính và biết cách chuẩn bị hồ sơ này thật chu đáo rõ ràng.
 3. Có mối quan hệ chặt chẽ với đơn vị tư vấn luật và đơn vị dự án bên Mỹ để có đủ thông tin toàn diện về dự án. Điều này giúp khách hàng có cái nhìn và hiểu biết về dự án để có sự lựa chọn phù hợp, khả thi nhất. Ngoài ra với các mối quan hệ tốt như vậy, đơn vị tư vấn còn giúp được khách hàng tham quan tìm hiểu về dự án.

EB-5 là chương trình xin định cư Mỹ theo diện đầu tư, do vậy việc tuân thủ luật di trú Mỹ gần như là điều kiện tiên quyết để bộ hồ sơ của nhà đầu tư được chấp thuận thành công. Nhà đầu tư nên chọn đơn vị tư vấn Luật di trú có năng lực để hỗ trợ nộp hồ sơ vào Sở di trú Mỹ, đồng thời là người đại diện giúp khách hàng hiểu biết/hoặc trả lời về những thủ tục cần thiết trong quá trình nộp hồ sơ. Đơn vị tư vấn luật tốt, phải là đơn vị có chuyên môn cao và lâu năm trong lĩnh vực đầu tư định cư EB-5 để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.

Xem thêm thông tin về đầu tư định cư EB-5:

Dự án EB-5 Charter School Phase 44: Somerset Academy Silver Palms

Đọc thêm về chương trình đầu tư định cư EB-5 tại ĐÂY
Đọc thêm về dự án EB-5 tại ĐÂY
Đọc thêm về tin tức chương trình định cư EB-5 tại ĐÂY


Liên hệ CNW để được tư vấn miễn phí về chương trình và dự án đầu tư:

Liên hệ với CNW để được tư vấn ngay về chương trình và dự án đầu tư.

C.N.W- Công ty Tư vấn Kết nối Thế giới Mới
Văn Phòng: Tòa nhà Empire Building, 26-28 Hàm Nghi, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM.
Hotline: ‎0908 835 533
Email: info@connectnewworld.com
Website: www.connectnewworld.com

Chúng tôi cam kết giúp khách hàng hiện thực hóa giấc mơ trở thành công dân toàn cầu thông qua đầu tư định cư nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả nhất.