Chương trình AIPP định cư Canada: Quy định mới cho vợ/chồng của đương đơn

Với việc kéo dài thời hạn đến 31/12/2021, chương trình Thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (Atlantic Immigration Pilot Program – AIPP) đã gặt hái thành công trong 3 năm liên tiếp và cung cấp nhiều thẻ PR cho các gia đình. Tính đến quý II/2019 đã có 2.500 đương đơn và gia đình đã định cư thành công và được chào đón như thường trú nhân tại Canada.

Chương trình Thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (Atlantic Immigration Pilot Program – AIPP)

Những con số ấn tượng của chương trình AIPP

Kể từ khi ra mắt, 1.896 nhà tuyển dụng ở 4 tỉnh Đại Tây Dương, Canada đã thực hiện 3.729 lời mời làm việc thông qua chương trình AIPP. Cho đến nay, đã có tổng cộng 4.769 người nộp đơn và gia đình đã nộp đơn xin thường trú và cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) đã phê duyệt 2.535 hồ sơ.

Nới lỏng điều kiện làm việc cho vợ/chồng của đương đơn AIPP

Bổ sung thêm những cập nhật quan trọng từ tháng 5/2019, thông tin mới từ chương trình AIPP sẽ giúp cả về phía nhà tuyển dụng lao động lẫn đương đơn và gia đình thuận lợi hơn trong việc đến Canada làm việc. Một vài quy định đã được nới lỏng hơn, tạo điều kiện để cả gia đình của đương đơn có thể cùng nhau đến Canada định cư cùng lúc. Đáng chú ý nhất là cơ quan di trú Canada đã thông báo rằng, người phối ngẫu là vợ/chồng hợp pháp của đương đơn chương trình AIPP được phép làm việc tại Canada.

Trước đây, chỉ có vợ/chồng của đương đơn trong diện lao động tay nghề cao (Atlantic High-Skilled Program) như là giám đốc, bác sĩ, kiến trúc sư mới thuộc diện xin giấy phép làm việc (work permit). Nhưng từ tháng 5/2019, kể cả những người định cư Canada theo diện lao động AIPP có tay nghề trung cấp (Atlantic Intermediate-Skilled Program) như tài xế, người chăm sóc sức khoẻ, làm việc tại trang trại… thì người phối ngẫu cũng được hưởng quyền lợi này.

Điều này có nghĩa là, ngay sau khi cả gia đình đến Canada và ổn định cuộc sống, không chỉ có đương đơn mà vợ/chồng hợp pháp cũng có thể xin việc làm theo mong muốn.

Điều kiện để duy trì thường trú nhân Canada

  • Sau khi nhận thư mời làm việc của nhà tuyển dụng và hội đủ điều kiện để tham dự chương trình AIPP, đương đơn sẽ được nhận thẻ PR và trở thành thường trú nhân của Canada.
  • Thẻ PR được gia hạn mỗi 5 năm một lần với điều kiện yêu cầu là thường trú nhân cần có mặt tại Canada ít nhất 730 ngày (2 năm) trong suốt 5 năm với số ngày ở không cần liên tục.

Quyền lợi của thường trú nhân Canada

  • Được hưởng hầu hết các lợi ích xã hội tương tự như công dân Canada, bao gồm cả bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.
  • Được quyền sinh sống, làm việc hoặc học tập ở bất cứ đâu tại Canada.
  • Được quyền nộp đơn xin quốc tịch Canada sau khi đủ thời gian 3 năm/5 năm sinh sống tại Canada với tư cách thường trú nhân.
  • Được bảo vệ theo luật Canada và Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada.
  • Được bảo lãnh cho vợ/chồng hợp pháp và con cái phụ thuộc.

Các bài đọc thêm:

 

Vì số suất của chương trình định cư Đại Tây Dương AIPP hạn chế nên để được tư vấn miễn phí 1:1, mời quý khách hàng đăng kí thông tin như bên dưới hoặc liên hệ hotline: (+84) 908.835.533