Chương trình đầu tư doanh nhân tại Canada cùng hội nhập quốc tế với Hiệp định CPTPP

Hiệp định CPTPP có ý nghĩa gì với nhập cư Canada?

Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là một hiệp định thương mại tự do giữa Canada và 10 quốc gia khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương: Úc, Brunei, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Sau khi được thực hiện đầy đủ Hiệp định, 11 quốc gia sẽ hình thành một khối thương mại đại diện cho 495 triệu người tiêu dùng và 13,5% GDP toàn cầu, cung cấp cho Canada quyền truy cập ưu đãi vào các thị trường quan trọng ở châu Á và Mỹ Latinh.

Chương trình đầu tư doanh nhân tại Canada cùng hội nhập quốc tế với Hiệp định CPTPP

Thực tế người kinh doanh đôi khi phải đối mặt với những trở ngại tại hải quan cửa khẩu ảnh hưởng đến khả năng thâm nhập thị trường khác để tham gia vào các hoạt động thương mại và đầu tư. Ít doanh nhân để ý đến các điều khoản trong các hiệp định thương mại tự do CPTPP có thể giúp loại bỏ nhiều rào cản gặp phải ở biên giới khi nhập cư và do đó tạo điều kiện cho việc đi lại tư do trong làm việc, kinh doanh thậm chí định cư dễ dàng trên cơ sở tạm thời hoặc dài hạn cho các loại doanh nhân. Xóa bỏ những rào cản này có thể ảnh hưởng tích cực đến khả năng mở rộng và phát triển kinh doanh tại hải ngoại.

Mục đích của CPTPP là tạo điều kiện tiếp cận thị trường, cơ hội đầu tư và thương mại giữa các bên. Quan tâm từ quan điểm nhập cư, CPTPP chứa các lựa chọn nhập cư tạm thời mới cho công dân kể cả gia đình của họ của các quốc gia thành viên. Từ quan điểm của Canada, các điều khoản nhập cư nhằm tăng cơ hội hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cho người Canada và doanh nghiệp Canada và tăng thêm sự chắc chắn, dự đoán và hiệu quả của quá trình nhập cư, trong khi xem xét các chính sách nhập cư hiện tại của Canada và đối ứng giữa các nước thành viên.

Việc nhập cảnh tạm thời cho người kinh doanh thông qua các Hiệp định như thế thường không dẫn đến quyền công dân, thường trú hoặc việc làm vĩnh viễn. Chính phủ Canada luôn tìm cách duy trì sự linh hoạt của mình trong yêu cầu thị thực nhập cảnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư kinh doanh và thu hút các doanh nhân và kể cả chuyên gia đến phát triển kinh doanh tại Canada. Các cam kết đối ứng cũng phù hợp với Canada và các quốc gia liên quan tham gia vào CPTPP. Có 4 đối tượng chính được quy định nhập cư tạm thời vào Canada bao gồm doanh nhân đi thăm đốc tác kinh doanh, nhà đầu tư, người luân chuyển nội bộ của doanh nghiệp và chuyên gia và kỹ thuật viên.

Với tư cách là người kinh doanh hay người lao động tạm thời, họ cần có thỏa thuận hoặc lời mời làm việc được sắp xếp trước khi đến Canada. Điều này có nghĩa là họ phải có đủ điều kiện để vào Canada theo CPTPP với mục tiêu đầu tư kinh doanh hay tìm kiếm việc làm. Hơn thế nữa, CPTPP cũng giúp tăng cường cơ hội thuận tiện cho người kinh doanh có thể trở thành thường thú nhận và công dân Canada nếu họ thỏa mãn đầy đủ các yêu cầu di trú và đầu tư của chính phủ Canada khi tham gia các chương trình đầu tư. Đó là lý do vì sao Canada là quốc gia có hơn 60 chương trình định cư với mục tiêu khác nhau dành cho nhiều đối tượng, bao gồm các chương trình liên bang và các tỉnh bang.

Hiệp định CPTPP có ý nghĩa gì với doanh nhân Việt Nam?

Chính phủ Canada đã chính thức cập nhật chương trình dành cho doanh nhân Việt Nam có thể sang Canada đầu tư và phát triển kinh doanh (ngắn hạn và dài hạn) kể từ ngày 14/01/2019.

Hiệp định CPTPP bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 14/01/2019 đã chính thức mở đường cho việc hình thành một khu vực thương mại tự do có nhiều tiềm năng và triển vọng hợp tác giữa 11 nước thành viên bao gồm Úc, Canada, Brunei, Chile, Nhật, Mexico, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, và Việt Nam.
Hiệp định này cho phép các doanh nhân có quốc tịch Việt Nam, Úc, Nhật, Mexico được phép thành lập, phát triển đầu tư hoặc kinh doanh tại Canada. Chương trình cũng không yêu cầu vốn tối thiểu đầu tư tại Canada. Ngoài ra, chương trình có một số yêu cầu nhất định về trình độ lãnh đạo quản lý.
Giấy phép làm việc có giá trị trong vòng 1 năm và sẽ được gia hạn tiếp theo nếu thoả điều kiện. Chương trình này cho phép đương đơn có thể nộp đơn xin cư trú dài hạn tại Canada. Như vậy, Canada cấp visa tương tự visa E-2 (loại visa làm việc tại Mỹ) dành cho doanh nhân Việt Nam sang kinh doanh tại Canada. Điều quan trọng là con cái nhà đầu tư vẫn được học miễn phí tại trường công của Canada. Đây là một cánh cửa mới mở ra cho các nhà đầu tư Việt Nam được phát triển kinh doanh và định cư tại Canada dễ dàng hơn bao giờ hết. Thỏa thuận này cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Canada với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.
Với việc CPTPP chính thức ra đời, cùng với việc ở Canada đang có cộng đồng người Việt ngày càng lớn mạnh, số lượng học sinh Việt Nam sang Canada học tập và định cư ngày càng tăng qua các năm, hai bên có thể nhanh chóng mở ra các cơ hội hợp tác và gắn bó nhiều hơn nữa khởi đầu bằng Hiệp định này.

Đích đến chung của mọi nhà đầu tư chính là thẻ thường trú PR đối với mọi chương trình có tên gọi là Thẻ Lá Phong Mapleleaf (tương tự hệ thống thẻ xanh Green Card của Mỹ). Khi sở hữu thẻ PR, bạn có đầy đủ quyền lợi & trách nhiệm như một công dân Canada như quyền được học hành miễn phí, phúc lợi xã hội, bảo hiểm, nghỉ hưu… và đóng thuế, ngoại trừ quyền đi bầu cử và sở hữu hộ chiếu Canada. Thẻ PR đương nhiên hạn chế hơn hộ chiếu đối với quyền tư do đi lại các nước. Điều lý thú nếu bạn là người Việt bạn vẫn có thể thêm lựa chọn quyền công dân Canada vì chính phủ Canada cho phép song tịch.

Khả năng trở thành công dân Canada không dễ nhưng xem ra vẫn dễ dàng hơn nhiều quốc gia khác. Khi có thẻ PR, bạn cần sống thường trú ở Canada 3 năm trong thời gian 5 năm thì bạn có cơ hội trờ thành công dân và sở hữu hộ chiếu Canada.

Xu hướng đầu tư doanh nhân định cư tại Canada

Xu hướng 1 – Nhiều doanh nghiệp nhỏ, ít nhà đầu tư

Trong 10 năm trở lại đây, ngày càng dễ dàng hơn nhiều để bạn đến Canada sinh sống thường trú nếu bạn chủ động đầu tư mở doanh nghiệp và kinh doanh tại Canada. 10 năm trước hầu hết nhà đầu tư sang Canada sinh sống theo diện đầu tư thụ động bằng cách tham gia các chương trình đầu tư định cư của chính phủ trong vài năm và được cấp thẻ thường trú (gọi nôm na là mua hộ chiếu passport). Xu hướng hiện nay đang thay đổi vì ngày càng nhiều các doanh nghiệp nhỏ chủ động tham gia đầu tư, mở công ty, thuê nhân công Canada, kinh doanh thật sự, làm việc và điều hành mọi công việc kinh doanh hàng ngày tại Canada. Theo đó Chính phủ Canada thiết kế các chương trình định cư với định hướng gia tăng cam kết kinh doanh từ các nhà đầu tư để đảm bảo việc kinh doanh đạt hiệu quả như kế hoạch.

Xu hướng 2 – Nhiều lựa chọn hơn các chương trình đầu tư

Lý do xuất thiện nhiều chương trình đầu tư định cư vì các tỉnh bang của Canada có kế hoạch xét duyệt và lựa chọn người nhập cư và cư dân theo tiêu chuẩn riêng, với các yêu cầu khác nhau, tiêu chuẩn và mức độ đánh giá khó dễ khác nhau bên cạnh các chương trình cấp visa định cư của liên bang. Với tư cách là doanh nhân, bạn có thể có nhiều lựa chọn khác nhau để tham gia các chương trình đề cử của tỉnh bang tùy theo hồ sơ, kinh nghiệm, năng lực và nhu cầu. Điều này khác biệt so với các chường trình đầu tư định cư ở các quốc gia như Mỹ chẳng hạn với chương trình định cư EB-5 nổi tiếng thành công và duy nhất dành cho diện đầu tư. Trong khi đó Canada có đến 12 chương trình đầu tư doanh nhân khác nhau. Điều này có nghĩa là Canada mang đến nhiều cơ hội định cư cho doanh nhân hơn so với Mỹ.

Vì thế các doanh nhân mong muốn đầu tư ở Canada cần sự tư vấn chuyên môn về đầu tư kinh doanh và di trú, đặc biệt từ các luật sư giỏi để tìm hiểu & đánh giá mức độ phù hợp về hồ sơ của bạn ở các góc độ học vấn, năng lực, kinh nghiệm, nhu cầu hay điều bạn muốn làm là gì để từ đó các chuyên gia giúp tư vấn chương trình định cư phù hợp nhất với bạn. Rõ ràng việc tư vấn đầu tư như thế không thể áp đặt một chương trình chung cho tất cả các nhà đầu tư với hoàn cảnh, năng lực và nhu cầu khác nhau. Không thể chỉ có một chương trình đầu tư chung cho tất cả mọi người. Bạn nên lựa chọn đối tác tư vấn có chuyên môn cao, hiểu biết về kinh doanh và có quan hệ rộng để hỗ trợ quá trình đầu tư thành công chứ không chỉ tập trung vào mục tiêu di trú. Một điểm quan trọng thể hiện tính ưu việt của các chương trình đầu tư Canada chính là thời gian xử lý đơn và xét duyệt thẻ PR nhanh hơn các chương trình khác như EB-5 hiện nay mà trong quá khứ thời gian xử lý hồ sơ của chương trình Canada đã được cải thiện rất nhiều quan thời gian.

Xu hướng 3 – Hệ thống Thể hiện Mối Quan tâm (EOI)

Khi bạn nộp đơn xin nhập cư, chính phủ Canada sẽ thẩm định & đánh giá khả năng phù hợp để từ đó chọn ra các ứng viên tốt và có đủ điều kiện để trở thành thường trú nhân. Trong khi đó, chương trình định cư EB-5 Mỹ lại không quan tâm nhiều đến năng lực của nhà đầu tư miễn sao bạn chứng mình có đủ nguồn tài chính với nguồn gốc rõ ràng kèm theo dự án đầu tư đáp ứng yêu cầu của di trú. Canada có quan điểm và các tiếp cận khác. Một khi bạn muốn tham gia định cư Canada, bạn phải đăng ký sự quan tâm và mục tiêu đầu tư với chính phủ. Chính phủ Canada sẽ thẩm định và đánh giá lịch sử, kinh nghiệm và năng lực của bạn thông qua hệ thống chấm điểm. Nếu bạn có khả năng tốt và đạt yêu cầu, bạn sẽ nhận được thư mời để nộp đơn tham gia chương trình.

Xu hướng 4 – Visa cho doanh nhân

Chính phủ khuyến khích các doanh nhân quốc tế vào kinh doanh và đầu tư, mở công ty để phát triển kinh tế cho Canada nói chung và các các tỉnh bang, tạo ra việc làm cho người Canada và bổ sung thêm cưu dân đặc biệt tại các vùng hay tỉnh bang ít dân cư. Hệ thống tuyển chọn nhà đầu tư thông qua các bước chặt chẽ nhằm lựa chọn các doanh nhân đủ tiêu chuẩn về tài chính, năng lực kể cả ưu tiên ngoại ngữ và cả cam kết lâu dài. Cam kết này dẫn dắt sự thay đổi về chính sách định cư đề cử tỉnh bang, thể hiện qua chính sách cấp visa hay giấy phép làm việc ngắn hạn (thường 2 năm) trước khi tham gia đầu tư và sau đó thẩm định lại năng lực đủ tiêu chuẩn thông qua hệ thống chấm điểm để rở thành thường trú nhân chính thức của Canada thay vì cấp ngay thẻ thường trú nhân như trước đây ngay khi tham gia đầu tư.

Xu hướng 5 – Ủy quyền cho quyết định lựa chọn

Chính phủ liên bang ủy quyền & xét duyệt các chương trình định cư doanh nhân cho các tỉnh bang đề cử tùy theo kế hoạch tuyển dụng dựa trên nhu cầu thực tế về phát triển kinh tế, nhu cầu lao động và cư dân cần thu hút. Từ đó các tỉnh bang xây dựng hệ thống đánh giá và chấm điểm riêng dựa theo hệ thống tiêu chuẩn riêng của tỉnh bang.

Xu hướng 6 – Kỹ năng ngoại ngữ là yếu tố quan trọng

Khi đánh giá điểm, nếu bạn có kỹ năng ngoại ngữ tốt, bạn sẽ có nhiều chọn lựa hơn và dễ dàng hơn đê tiếp cận với nhiều phương thức đầu tư thuận tiện hơn với tư cách là doanh nhân. Điều này không có nghĩa là bạn cần phải bắt buộc nói tiếng Anh hay tiếng Pháp vì thực tế vẫn có một số chương trình không đòi hỏi nhu cầu về ngoại ngữ, đặc biệt khi bạn sở hữu những mô hình kinh doanh đặc trưng cho cộng đồng địa phương của bạn ở Canada.

Xu hướng 7 – Dễ dàng hơn về yêu cầu

Các tư vấn và luật sư sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn chương trình đầu tư phù hợp nhất tùy theo hồ sơ,  kinh nghiệm, năng lực, kỹ năng và nhu cầu của chính bạn. Trong thực tế, ngày càng nhiều chương trình để cử của tỉnh bang đang có xu hướng hạ thấp tiêu chuẩn tuyển chọn các nhà đầu tư vào tỉnh bang của mình thông qua việc hạ thấp tiêu chuẩn điểm xét duyệt hàng năm kể cả mức vốn đầu tư theo quy định, thậm chí đang có những đề xuất giảm đến 50% nhu cầu về vốn đầu tư.

2 mô hình đầu tư doanh nhân tiêu biểu của Canada

Mặc dù Canada có 12 chương trình đầu tư doanh nhân nhưng nhìn chung có 2 mô hình đầu tư tiêu biểu – Đầu tư Thụ động và Đầu tư Chủ động. Bài viết cung cấp 2 mô hình đầu tư thụ động và chủ động như sau để giúp bạn hiểu và định hướng đầu tư của mình cho phù hợp khi tham khảo các chương trình đầu tư doanh nhân khác của Canada. Các chương trình đề cử tỉnh bang PNP có những yêu cầu khác nhau về tài sản, vốn đầu tư và yêu cầu năng lực của nhà đầu tư.

Xem tổng kết so sánh đặc điểm các chương trình đề cử tỉnh bang PNP

Tổng kết so sánh đặc điểm các chương trình đề cử tỉnh bang PNP

Chương trình đầu tư Quebec

Đây là chương trình đầu tư mang tính thụ động vì bạn chỉ cần đầu tư tiền và ngồi chờ cấp thẻ PR. Điểm mạnh là chương trình này tính an toàn vì bạn chỉ đầu tư tiền chỉ khi được chính phủ phê duyệt hồ sơ đầu tư của bạn. Do tính an toàn cao, bạn có thể vay tiền từ quỹ tài chính từ các ngân hàng của Canada vì quỹ sẽ chuyển khoản tiền vay từ ngân hàngđến chính phủ trực tiếp khi đầu tư và ngược lại khi hoàn vốn mà bạn gần như không đụng đến khoản tiền này. Theo đó, bạn cần trả khoản tiền lãi trong 5 năm khi vay là CND 350K và trả ngay 1 lần cho ngân hàng khi tham gia đầu tư cho chương trình CND 1.2 triệu và dòi hỏi tổng tài sản ròng là CND 2 triệu.

Điểm mạnh là chương trình này không đòi hỏi kỹ năng ngoại ngữ như chương trình EB-5 Mỹ. Điểm hạn chế là bạn không có lãi khi đầu tư suốt 5 năm. Hạn chế khác là thời gian xử lý hồ sơ khá dài so với các chương trình khác và cần đến 3.4 đến 6 năm để có thể sở hữu thẻ PR. Việc bạn cần chứng minh nguồn tiền đầu tư một cách chi tiết và minh bạch với đầy đủ bằng chứng cũng là hạn chế của chương trình này, đặc biệt gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp ở các quốc gia Châu Á do thường thiếu kê khai đầy đủ tài chính và nguồn thu.

Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario

Chương trình này phù hợp với những người gặp trở ngại về thời gian xử lý hồ sơ và mong muốn sang Canada nhanh hơn nhiều so với Quebec. Điểm khác biệt lớn so với chương trình Quebec là bạn phải là nhà đầu tư chủ động, nghĩa là bạn phải đến Ontario để thành lập doanh nghiệp, hoặc mua công ty Canada để điều hành và quản lý hoạt động kinh doanh hàng ngày với tư cách là chủ doanh nghiệp thực sự.

Đầu tư diện này có rủi ro cao hơn nhưng thành công có thể lớn hơn nếu bạn kinh doanh thành công. Có vài lựa chọn cho bạn. Hoặc bạn qua Ontario mua lại một doanh nghiệp hoạt động tốt hoặc tự thiết lập doanh nghiệp mới của mình. Thực tế có nhiều doanh nghiệp Canada muốn bán kinh doanh của mình để nghỉ hưu hoặc ngưng kinh doanh để nghỉ ngơi vì con cái của họ không muốn kế thừa hay theo nghề của cha mẹ. Bạn cần nhờ tư vấn kiểm tra thông tin tài chính, kinh doanh trước khi mua doanh nghiệp. Bạn có thể mở chi nhánh hay công ty con của doanh nghiệp hiện tại tại Việt Nam và tham gia phần vốn có giá trị khoảng 1/3 đầu tư vào chi nhánh ở Canada. Bạn cũng có thể mở doanh nghiệp để xuất khẩu sang Bắc Mỹ thông qua cửa ngõ Canda. Chính phủ Canada khuyến khích bạn đầu tư chủ động và trực tiếp điều hành lâu dài tại Canada.

Điều thuận lợi là bạn có thể đến Canada nhanh chóng cùng với gia đình để thiết lập doanh nghiệp với visa doanh nhân tạm thời và bạn có thể sở hữu thẻ PR sau đó (2, 3 năm). Chương trình đòi hỏi bạn cần đi khảo sát tỉnh bang và quyết định nộp đơn đầu tư ngay sau đó. Đầu tư này rủi ro vì bạn cần kinh doanh trước sau đó mới xin thẻ PR. Tùy theo chương trình mà yêu cầu này có thể khác nhau về yêu cầu cao thấp khác nhau về khả năng điều hành và quản lý doanh nghiệp từ đương đơn. Bạn phải chứng mình mình có kinh nghiệm điều hành và quản lý cấp cao để giảm thiểu rủi ro kinh doanh. Một lần nữa, người tư vấn không thể áp đặt chương trình đầu tư doanh nhân giối nhau cho tất cả mọi người. Bạn nên chọn công ty tư vấn có chuyên môn, thấu hiểu bản chất từng chương trình và hoàn cảnh từ khách hàng để từ đó thiết kế một chương trình phù hợp nhất cho bạn.

Chương trình Ontario đòi hỏi vốn đầu tư tối thiểu (CND 1.5 triệu) đang có xu hướng giảm đến 50% yêu cầu này trong xu hướng thú hút nguồn lực đầu tư và đang dạng chủng tộc người di cư. Bạn có thể chọn đầu tư khu vực trung tâm với vốn cao hơn hoặc chọn nơi đầu tư ở vùng xa với yêu cầu vốn đầu tư thấp hơn. Doanh nghiệp bạn cũng cần đáp ứng yêu cầu tạo ra việc làm, ít nhất 2 người Canada làm thuê. Sau cùng bạn cần thực hiện khảo sát Ontario trước khi đầu tư để nhà đầu tư hiểu biết môi trường hay đối tác đầu tư Canada trước đó.

Dựa theo bài nói chuyện của công ty Luật Pace Law

Vui lòng liên hệ CNW để được tư vấn tại hotline: 0908 835 533 hoặc đăng kí thông tin theo form bên dưới và CNW sẽ liên hệ với bạn để tư vấn về chương trình Canada.


————————————————

Liên hệ với CNW để được tư vấn ngay về chương trình và dự án đầu tư.

C.N.W- Công ty Tư vấn Kết nối Thế giới Mới
Văn Phòng: Tòa nhà Empire Building, 26-28 Hàm Nghi, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM.
Hotline: ‎0908 835 533
Email: info@connectnewworld.com
Website: www.connectnewworld.com

Chúng tôi cam kết giúp khách hàng hiện thực hóa giấc mơ trở thành công dân toàn cầu thông qua đầu tư định cư nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả nhất.

Xem thêm các bài viết về định cư Canada: