Chương trình thường trú nhân Malta 2021: Rút ngắn thời gian xét duyệt còn 6 – 8 tháng

Ngày 28/3/2021, chương trình MRVP cũ sẽ hết hiệu lực, chính phủ Malta đã triển khai chương trình thường trú nhân mới MPRP định cư Malta với nhiều cải tiến mới. Trong khi chương trình quốc tịch MIIP vẫn chưa được gia hạn, MPRP là con đường khả thi và hiệu quả nhất hiện nay để các gia đình bốn thế hệ được quyền thường trú Malta và tự do đi lại, cư trú tại Châu Âu chỉ trong thời gian từ 6 – 8 tháng.

Chương trình thường trú nhân định cư Malta 2021

Xem bài so sánh và cập nhật 5 thay đổi chính của chương trình thường trú nhân Malta mới

 • MRVP –  Malta Residency and Visa Programme – Chương trình cư trú và visa Malta – Chương trình định cư Malta cũ, kết thúc vào ngay 28/3/2021.
 • MPRP – Malta Permanent Residence Programme – Chương trình Thường trú Malta – Do cơ quan Residency Malta Agency thuộc chính phủ Malta quản lý.

Sau quá trình thẩm định thành công và hoạch định các khoản chi phí chính thức, chính phủ Malta đã thông báo về việc áp dụng chương trình Thường trú nhân Malta cấp quyền cư trú vô thời hạn. Maltese Permanent Residence là chương trình đầu tư định cư mới nhất được triển khai tại Malta.

Trong 5 năm qua, chương trình thường trú nhân Malta cũ MRVP đã huy động được 50 triệu euro doanh thu. Trong đó, 24 triệu euro đã được đầu tư trực tiếp cho Quỹ hợp nhất – Consolidated Fund. Lý do đổi tên chương trình, chính phủ xem xét tên gọi mới mang tính chất “Thường trú”, như những gì MRVP thực sự yêu cầu.

Bộ trưởng cơ sở đã tuyên bố thành lập một cơ quan mới ‘Cơ quan Cư trú Malta’ – Residency Malta Agency sẽ chịu trách nhiệm quản lý Chương trình Thường trú Nhân Malta mới. Thư ký Nghị viện đã chia sẻ công việc đang diễn ra theo quan điểm “có thể liên kết Chương trình Thường trú mới với Quy định Quốc tịch Malta”. Trong phần giới thiệu của mình, Thư ký Nghị viện bày tỏ rằng ông” mong đợi thị trường nhập cư sẽ phát triển Hậu Covid”, và ý tưởng đằng sau những thay đổi được đề xuất này là “thu hút nhiều đầu tư hơn vào Malta” đồng thời theo dõi chặt chẽ các chương trình tương tự.

Những thay đổi chương trình thường trú nhân MPRP

 • Loại bỏ hình thức đầu tư 250,000 € vào cổ phiếu hoặc trái phiếu Chính phủ. Điều này cũng đồng nghĩa việc không còn áp dụng gói vay tài chính 70,000 € theo phương án này.
 • Cơ cấu phí Chính phủ (Government fee) đã được tăng lên 98,000 € (nếu nhà đầu tư thuê bất động sản) và 68,000 € (nếu mua bất động sản).
 • Giá trị yêu cầu tối thiểu mua bất động sản tại Malta tăng lên 300,000 € tại phía Nam Malta hoặc 350,000 € tại phía Bắc Malta. (Trong khi đó, giá trị thuê bất động sản được giữ nguyên).
 • Thêm yêu cầu quyên góp từ thiện vào các tổ chức NGO (NonGovernmental Organization phi chính phủ) của Malta với giá trị từ 2.000 €. Xem danh sách các tổ chức từ thiện NGOs đã đăng ký chính thức tại: https://deputyprimeminister.gov.mt/en/NGO/Pages/List.aspx.
 • Phạm vi bảo hiểm sức khỏe cho đương đơn và người phụ thuộc chỉ cần áp dụng tại Malta mà không còn yêu cầu trên toàn châu Âu như trước đây.

Các khoản đầu tư đủ tiêu chuẩn cho việc thường trú tại Malta

 • Theo các quy định mới, yêu cầu đầu tư vào trái phiếu chính phủ sẽ bị loại bỏ hoàn toàn, trong khi một khoản đóng góp bắt buộc cho một tổ chức phi chính phủ đã đăng ký bằng tiếng Malta đang được khuyến nghị, đặt ở mức 2.000 euro.
 • Khoản đóng góp của chính phủ đang xem xét tăng từ 30.000 € lên 68.000 € nếu người nộp đơn chọn mua một bất động sản đủ tiêu chuẩn; hoặc 98,000 € nếu một tài sản được cho thuê thay thế.
 • Bất động sản đủ tiêu chuẩn ở phía nam Malta phải được mua với giá tối thiểu là 300.000 € hoặc thuê với giá 10.000 €; trong tại các nơi khác của Malta phải có giá trị tối thiểu là 350.000 € hoặc 12.000 € trong trường hợp thuê.
 • Các bên liên quan đối với chương trình thường trú nhân Malta mới dường như tập trung vào sự gia tăng vừa phải trong đóng góp của chính phủ trong trường hợp người nộp đơn chọn thuê bất động sản thay vì mua. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sự gia tăng giá trị mua bất động sản tối thiểu sẽ bền vững nhưng sự thay đổi giá trị cho thuê tối thiểu không được khuyến khích.

Đủ điều kiện để thường trú tại Malta

Về nguồn vốn hợp lệ, nhà đầu tư được yêu cầu chứng minh sở hữu 500.000 €, trong đó 150.000 € phải là vốn lưu động.

Thường trú nhân Malta là chương trình chấp thuận hồ sơ trước, sau đó người nộp đơn mới tiến hành đầu tư. Đây là chương trình dành hiếm hoi dành cho gia đình 4 thế hệ cùng nộp chung hồ sơ và sở hữu quyền thường trú. Các đối tượng bao gồm:

 • Các cặp vợ chồng kết hôn hoặc chưa kết hôn nhưng trong một mối quan hệ lâu dài
 • Trẻ em chưa kết hôn phụ thuộc không giới hạn độ tuổi
 • Bố mẹ và ông bà nội ngoại hai bên.

Chính phủ Malta có một cam kết mới nhằm tăng hiệu quả chương trình MPRP. Thời gian xử lý hồ sơ chỉ trong vòng 6-8 tháng, nhanh hơn chương trình thường trú nhân Malta trước đây.

Quý nhà đầu tư có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về chương trình định cư Malta, xin mời liên hệ hotline (+84) 908.835.533 hoặc đăng ký thông tin để được tư vấn 1:1.

Xem thêm các bài viết về Malta: