Express Entry – Cơ hội định cư Canada cho trí thức trẻ

Với chương trình Express Entry, Canada “trải thảm đỏ” để đón chào những người có bằng cấp quốc tế, các lao động chuyên môn cao đến định cư, sinh sống và đóng góp vào sự phát triển đất nước. Nếu có nhu cầu định cư theo chương trình Express Entry, mời bạn liên hệ với CNW để tư vấn và được xúc tiến hồ sơ chuẩn xác nhất.

Express Entry – công bằng, minh bạch và chuẩn xác nhất

Express Entry gồm 3 chương trình của liên bang là: Federal Skilled Worker Program (FSWP) – định cư diện lao động có tay nghề cao, Federal Skilled Trades Program (FSTP)Canadian Experience Class (CEC). Đa số các du học sinh Việt Nam phù hợp với diện FSWP vì dành cho những người có trình độ cao cùng bằng cấp quốc tế muốn trở thành thường trú nhân Canada.

Vì là chương trình liên bang, người nộp đơn xin định cư theo diện Express Entry không bắt buộc phải cam kết phải sinh sống tại một tỉnh bang nhất định mà được phép lựa chọn bất kỳ nơi nào mình mong muốn tại Canada, trừ Quebec vì tỉnh bang này có chương trình định cư áp dụng riêng.

Cũng có thể hiểu rằng, Express Entry là một hệ thống của chính phủ Canada để tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin nhập cư và dùng điểm số để xếp hạng, đánh giá cho 3 chương trình định cư nói trên. Thang tính điểm của Express Entry rất chặt chẽ, minh bạch với những tiêu chí rõ ràng. Do đó, cơ hội định cư Canada theo chương trình Express Entry mở ra cho tất cả mọi người, miễn là họ đáp ứng được các yêu cầu của chương trình.

Người muốn định cư Canada theo chương trình này trực tiếp nộp hồ sơ trực tuyến và tiến hành theo các bước chỉ dẫn trên website của chính phủ Canada. Các bước thực hiện hồ sơ cần chính xác, trung thực, đầy đủ và đúng thời hạn. Bởi những hồ sơ thiếu những yếu tố này sẽ bị từ chối, thậm chí là bị cấm nộp hồ sơ mới trong vòng từ 2 đến 5 năm tuỳ lỗi mắc phải. Do đó, người nộp đơn cần hiểu rõ về chương trình, làm việc chặt chẽ cùng đơn vị chuyên nghiệp sẽ đảm bảo “an toàn” và có tỉ lệ thành công cao hơn.

Quyền lợi chương trình Express Entry

 • Đương đơn và người phối ngẫu, con cái được xét duyệt hồ sơ và cấp thẻ thường trú nhân trong vòng 6 – 12 tháng.
 • Được quyền sinh sống và làm việc tại bất kỳ tỉnh bang nào của Canada (trừ Quebec).
 • Hưởng đầy đủ quyền lợi của thường trú nhân Canada.
 • Con cái được học tập miễn phí trường công ở bậc phổ thông,
 • Được quyền thi vào quốc tịch Canda khi đạt thời gian sinh sống liên tục 3 năm/5 năm.

Tóm tắt các bước chính trong chương trình Express Entry

 • Bước 1: Đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn chương trình
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ
 • Bước 3: Nộp hồ sơ trực tuyến
 • Bước 4: Nhận thư mời và nộp đơn xin PR Canada


Quy trình thực hiện hồ sơ chương trình Express Entry

Tiêu chuẩn để nộp đơn chương trình FSWP lao động tay nghề cao

Điều kiện tối thiểu để mở hồ sơ Express Entry

Kinh nghiệm làm việc lành nghề, khả năng ngôn ngữ, giáo dục. Nếu những yếu tố trên đủ tiêu chuẩn, ứng viên sẽ tính điểm dựa trên 6 yếu tố sau:

 1. Tuổi tác
 2. Giáo dục
 3. Kinh nghiệm làm việc
 4. Ứng viên có hay không một lời mời làm việc hợp lệ
 5. Kỹ năng tiếng Anh và / hoặc tiếng Pháp.
 6. Khả năng thích ứng (khả năng định cư tại Canada tốt như thế nào)

Tổng điểm của 6 yếu tố trên là 100 điểm. Điểm tối thiểu để đủ tiêu chuẩn nộp đơn chương trình Express Entry (FSWP) lao động tay nghề cao là 67 điểm. Đây chỉ mới là vòng xem xét hồ sơ có được vào nhóm hồ sơ Express Entry hay không, chưa phải là bước tính điểm để xét nộp đơn thường trú.

Sau khi đủ điều kiện và được vào danh sách danh sách ứng viên (Pool of candidates), hồ sơ sẽ được tiếp tục đánh giá bằng một hệ thống tính điểm khác. Những ứng viên có điểm cao nhất trong danh sách này sẽ được chính phủ Canada gửi lời mời thực hiện bước tiếp theo là đăng ký thường trú.

Kinh nghiệm làm việc lành nghề

Kinh nghiệm làm việc lành nghề có nghĩa là ứng viên đã làm 1 trong những công việc theo Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC)

 • Công việc quản lý (loại kỹ năng 0)
 • Công việc chuyên môn (kỹ năng cấp A)
 • Công việc kỹ thuật và ngành nghề lành nghề (kỹ năng cấp B)

Ứng viên phải thể hiện được rằng, nghề nghiệp chính của mình và kinh nghiệm làm việc trong thực tế tương thích với các nhiệm vụ được mô tả trong nhóm nghề nghiệp NOC. Sự phù hợp về đặc điểm nhóm nghề nghiệp này phải bao gồm tất cả các công việc chính và phần lớn mô tả công việc được liệt kê.

Kinh nghiệm làm việc lành nghề của ứng viên phải là:

* Nghề nghiệp chính của ứng viên phải cùng loại công việc NOC với công việc ứng viên sử dụng cho đơn xin nhập cư của mình (gọi là nghề nghiệp chính).

* Lịch sử làm việc trong vòng 10 năm gần nhất.

* Phải là công việc được trả lương. Điều này có nghĩa là ứng viên phải được trả lương hoặc kiếm được hoa hồng. Công việc tình nguyện hoặc thực tập không được trả lương không được tính.

* Ít nhất 1 năm làm việc liên tục hoặc tổng cộng 1.560 giờ (30 giờ mỗi tuần). Ứng viên sử dụng một trong các cách tính sau để biết mình có đủ kinh nghiệm làm việc hay không.

 • Toàn thời gian tại 1 công việc: 12 tháng = 1 năm toàn thời gian (1.560 giờ)
 • Nếu là công việc bán thời gian phải đạt đủ số giờ: 15 giờ / tuần trong 24 tháng = 1 năm toàn thời gian (1.560 giờ)
 • Toàn thời gian với hơn 1 công việc: 30 giờ / tuần trong 12 tháng với hơn 1 công việc = 1 năm toàn thời gian (1.560 giờ)

Lưu ý:

 • Đối với công việc bán thời gian, ứng viên có thể làm việc nhiều hơn hoặc ít hơn 15 giờ / tuần miễn là đạt đủ tới mức 560 giờ.
 • Đối với trường hợp làm việc trên 30 giờ/tuần, từ giờ thứ 31 trở đi sẽ không được tính vào tổng thời gian.

Khả năng ngôn ngữ

Ứng viên phải vượt qua được bài kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cho cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết và phải đạt ít nhất là 7 điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) ở cả 4 khả năng. Tương đương IELTS từ 6.0 trở lên. Lời khuyên dành cho các ứng viên là nên đạt trên mức điểm này để hồ sơ có nhiều khả năng được xét duyệt hơn.

Ứng viên nhập điểm thi ngôn ngữ vào hồ sơ Express Entry của mình. Kết quả bài thi ngôn ngữ có giá trị trong 2 năm và phải còn hiệu lực vào thời điểm nộp đơn xin thường trú.

Giáo dục

Nếu ứng viên học ở Canada, ứng viên phải có chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hoặc văn bằng được cấp tại Canada. Bằng cấp tối thiểu nếu tốt nghiệp tại Canada là từ cấp trung học phổ thông secondary (high school) hay post-secondary school. Tuy nhiên, trong thực tế sẽ cần các bằng cấp cao hơn để đạt được số điểm tốt trong hệ thống.

Nếu học ở Việt Nam hay các quốc gia khác, bằng cấp cần phải được công nhận theo hệ thống quy đổi của Canada là Educational Credential Assessment (ECA).

Chứng minh tài chính

Ứng viên phải chứng minh có đủ tiền cho bản thân và gia đình sinh sống tốt khi định cư ở Canada. Hoặc các điều kiện khác đảm bảo tài chính như: đang làm việc hợp pháp tại Canada; đã có một lời mời nhận việc từ nhà tuyển dụng Canada.

Thuộc đối tượng được nhập cảnh

Ứng viên phải thuộc đối tượng được nhập cảnh vào Canada theo luật pháp hiện hành như: lý lịch tư pháp tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, không bị đánh giá là có mối nguy cơ đe doạ cộng đồng…

i dự định sống ở Canada

Người nộp đơn cần trình bày kế hoạch sinh sống tại các tỉnh bang của Canada, trừ Quebec.

Cách thức nộp hồ sơ Express Entry

Tạo hồ sơ trong thời hạn 60 ngày

Hồ sơ Express Entry sẽ thể hiện được trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc cùng các bằng cấp quốc tế mà ứng viên đạt được. Một khi đã mở hồ sơ, ứng viên phải hoàn thành việc nộp hồ sơ tối đa là 60 ngày tính từ ngày khởi tạo.

Tạo hồ sơ trực tuyến trên trang web của chính phủ Canada: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/application/account.html

Ứng viên cần mở một tài khoản có mật khẩu cho mình để nộp hồ sơ trực tuyến. Có 2 cách mở tài khoản:

 • Thông qua 1 tài khoản ngân hàng trong danh sách đối tác của Canada (Sign-In Partner). Danh sách các đối tác này cập nhật đến tháng 7/2019 gồm có: Affinity Credit Union, Alberta Treasury Branches, BMO Financial Group, CHOICE REWARDSMasterCard, CIBC Canadian Imperial Bank of Commerce, Desjardins Group, National Bank of Canada, RBC Royal Bank, Scotiabank, Tangerine, TD Bank Group
 • Mở tài khoản trực tiếp từ chính phủ Canada (GCKey).

Tài khoản này sử dụng cho nhiều mục đích như: nộp hồ sơ trực tuyến, đóng các loại phí, theo dõi tình trạng hồ sơ. Ứng viên sẽ được thông báo trong vòng 5 ngày về việc tạo tài khoản và mở hồ sơ thành công.

Nếu đủ tiêu chuẩn, hồ sơ của ứng viên sẽ được phân loại là hợp lệ và sẽ chính thức  vào danh sách ứng viên tiềm năng (Pool of canditates). Những người có số điểm xếp hạng cao nhất (tính từ cao xuống thấp đến khi đủ số lượng cho đợt xét duyệt của chương trình).

Một khi bắt đầu khởi tạo hồ sơ Express Entry, ứng viên có 60 ngày để hoàn thành. Chính những thông tin này sẽ giúp hội đồng xét duyệt biết rằng bạn có đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình Express Entry hay không. Nếu bạn đủ tiêu chuẩn, bạn sẽ được sắp xếp vào nhóm ứng viên tiềm năng (Pool of candidates).

Điểm đánh giá bằng hệ thống Xếp hạng toàn diện CRS

Cập nhật Express Entry 10/7/2019: Điểm CRS tối thiểu là 460.

Hồ sơ của ứng viên xếp hạng bằng cách tính điểm thành phần dựa trên một hệ thống gọi là “Xếp hạng toàn diện” (Comprehensive Ranking System – CRS). Những ứng viên có điểm xếp hạng cao nhất sẽ được mời đăng kí thường trú nhân.

Hệ thống CRS này sẽ tính điểm dựa theo tình trạng hồ sơ bao gồm:

 • Kĩ năng
 • Giáo dục
 • Khả năng ngôn ngữ
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Các kỹ năng khác

Các ứng viên có thể được thêm điểm cộng nhờ vào một số yếu tố khác như: Bằng cấp, chứng chỉ được cấp tại Canada, đã có đề nghị làm việc được cấp bởi một công ty hợp lệ tại Canada hay đã có đề cử thường trú nhân do tỉnh bang cấp.

Hội đồng xét duyệt sẽ gửi lời mời những ứng viên có điểm số cao nhất tham gia làm thủ tục nộp đơn đăng kí thường trú trực tuyến. Thông thường, ứng viên chỉ phải chờ dưới 6 tháng cho kết quả sau khi nộp đơn. Tuy nhiên trong quá trình chờ xét điểm trước đó có thể kéo dài tới 12 tháng. Do vậy, lời khuyên là ứng viên nên thường xuyên cập nhật hồ sơ của mình mỗi khi có sự thay đổi.

Nếu sau 12 tháng mà không được mời nộp đơn xin thường trú, ứng viên có thể tạo mới một hồ sơ khác và theo quy trình xét duyệt lại từ đầu.

Cách tính điểm CRS của chính phủ Canada

Điểm ứng viên nhận được từ CRS bao gồm tổng điểm cốt lõi (Core) lên tới 600 và tổng điểm bổ sung (Additional) lên tới 600. Tổng số điểm của ứng viên sẽ nằm trong khoảng 1.200.

Điểm Cốt lõi: Lên tới 600 điểm

 • Điểm kỹ năng và kinh nghiệm
 • Điểm người phối ngẫu, chẳng hạn như kỹ năng ngôn ngữ và giáo dục của họ.
 • Điểm kỹ năng chuyển đổi, bao gồm giáo dục và kinh nghiệm làm việc

Điểm Bổ sung: Tối đa 600 điểm

 • Bằng cấp, bằng cấp hoặc chứng chỉ của Canada
 • Lời mời làm việc hợp lệ
 • Một đề cử từ tỉnh bang hoặc lãnh thổ
 • Anh chị em sống ở Canada là công dân hoặc thường trú nhân
 • Kỹ năng thông thạo ngôn ngữ tiếng Pháp.

Tổng điểm của ứng viên = Điểm cốt lõi + Điểm bổ sung

Tham khảo bảng điểm chuẩn của Chính phủ Canada tại: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada/express-entry/eligibility/criteria-comprehensive-ranking-system/grid.html

Nhận thư mời và nộp đơn xin PR Canada

Lời mời nộp đơn thường trú nhân có hiệu lực trong 60 ngày. Vì thế, ứng viên nên điền vào mẫu đơn trực tuyến ngay khi nhận được thư mời để có thể nhận được tất cả thông tin và tài liệu cần thiết trước khi thư mời của bạn hết hạn.

Thực hiện theo các bước sau để điền vào biểu mẫu trực tuyến để đăng ký thường trú:

 • Đăng nhập vào tài khoản đã tạo ở bước mở hồ sơ.
 • Nhấp vào liên kết để đăng ký thường trú theo Express Entry
 • Điền chính xác tất cả các câu trả lời theo biểu mẫu.
 • Ứng viên có thể lưu thông tin của mình trên biểu mẫu và quay lại thường xuyên khi cần.

Phí thường trú bạn cần đóng là $490/người. Ứng viên chỉ đóng lệ phí này khi: Đơn xin thường trú được chấp thuận

Lệ phí trên được hoàn lại khi: Đơn xin thường trú bị bác bỏ hoặc ứng viên rút đơn.

Sau khi đã đăng ký thường trú thành công, ứng viên cần chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ được yêu cầu trên hệ thống. Bên cạnh đó, ứng viên cần chuẩn bị những thủ tục liên quan gia hạn hộ chiếu, giấy khám sức khỏe bắt buộc (ứng viên có thể bị từ chối nếu bạn có những bệnh gây hại tới cộng đồng hoặc có quá nhiều yêu cầu chăm sóc sức khỏe). Đây là các bước cần thiết để sẵn sàng sang Canada cho ứng viên và gia đình.

Tự kiểm tra năng lực bản thân trước khi tiến hành nộp hồ sơ chính thức

Chính phủ Canada cung cấp những công cụ để giúp các ứng viên ước tính điểm xếp hạng trước khi quyết định nộp hồ sơ Express Entry. Các công cụ này mang tính tham khảo và không có tính pháp lý. 

Kiểm tra sự phù hợp với chương trình

Ứng viên sẽ làm bài test tại trang web chính phủ Canada là: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/come-canada-tool-immigration-express-entry.html

Công cụ trực tuyến này chỉ mở vào thời gian làm việc nhất định trong ngày. Đây không phải là tiêu chuẩn chính thức để xác định hồ sơ có đủ tiêu chuẩn không mà chỉ là bước tư vấn của chính phủ Canada. Dựa trên các câu trả lời của ứng viên, kết quả cho thấy là ứng viên phù hợp với chương trình nào trong số 3 chương trình của Express Entry.

Tự tính trước điểm CRS

Cũng như bài kiểm về sự phù hợp, công cụ tính điểm CRS của chính phủ Canada tại đường link: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/crs-tool.asp mang tính chất tham khảo. Tuy cập nhật theo hệ thống tính điểm CRS thực tế của Express Entry nhưng cũng có sự sai lệch vì thế, ứng viên nên cần “dự phòng” cho mình thêm điểm. Ứng viên nên sử dụng công cụ này trong 2 trường hợp:

 • Chưa điền vào hồ sơ Express Entry chính thức. Đây là bước kiểm tra xem điểm số theo bảng xếp hạng toàn diện của bạn như thế nào.
 • Hồ sơ đã được mời đăng ký thường trú. Ứng viên làm bài kiểm tra tại công cụ CRS này để xem việc thay đổi hồ sơ nào đó của mình có thay đổi điểm số không. Đây là bước tận dụng mọi ưu thế để hồ sơ của ứng viên đạt điểm càng cao càng tốt cho vòng quyết định.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình Express Entry, doanh nhân đầu tư và diện lao động AIPP cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Có thể bạn quan tâm thêm các bài viết: