Tổng thống Joe Biden đảo ngược chính sách chống nhập cư Mỹ chỉ sau vài giờ tuyên thệ

Guardian đưa tin, chỉ sau vài giờ tuyên thệ nhậm chức, tổng thống Joe Biden ban hành một lệnh hành pháp mới về nhập cư. Đây là niềm hi vọng cho những người đang ở tại Mỹ mà không có giấy tờ hợp lệ.

Joe Biden ký các mệnh lệnh điều hành trong Phòng Bầu dục sau khi nhậm chức. Ảnh: Tom Brenner / Reuters

Tổng thống Joe Biden ký các mệnh lệnh điều hành trong Phòng Bầu dục sau khi nhậm chức. Ảnh: Tom Brenner / Reuters

Vài giờ sau khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống, Joe Biden đã đảo ngược một số chính sách nhập cư của Donald Trump bằng một lệnh hành pháp. Điều này đã đánh dấu sự thay đổi rõ rệt trong quan điểm của nước Mỹ so với 4 năm trước đây về những lời lẽ và hành động chống nhập cư. Tân tổng thống đã lên kế hoạch cho một loạt các hành động trong ngày đầu tiên nắm quyền, bao gồm việc công bố dự luật cải cách nhập cư, cung cấp con đường trở thành công dân cho những người đang sinh sống tại Mỹ không có giấy tờ hợp lệ.

Hôm thứ Tư tại Nhà Trắng, Joe Biden đã sử dụng lệnh hành pháp để chấm dứt nỗ lực ban hành các chính sách ngăn cản nhập cư của Donald Trum. Các chính sách đã được đảo ngược bao gồm: loại bỏ những người không có giấy tờ hợp lệ ra khỏi các thống kê điều tra dân số, lệnh cấm đi lại, ưu tiên trục xuất và tuyên bố khẩn cấp mà cựu tổng thống Trump từng đổ tiền vào xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico.­

Biden cũng đã ban hành một bản ghi chú của tổng thống (presidential memo) nhấn mạnh sự hỗ trợ của chính quyền đối với chương trình Daca – Deferred Action for Childhood Arrivals bảo vệ quyền lợi trẻ em. Daca cho phép những người đến Mỹ khi còn là trẻ em không có giấy tờ hợp pháp được tạm thời có visa lao động và bảo vệ khỏi bị trục xuất. Donald Trump đã chấm dứt Daca vào năm 2017, nhưng quyết định này đã vướng vào rất nhiều thách thức pháp lý và cuối cùng bị tòa án tối cao bác bỏ.

Trong một ghi chú khác, Joe Biden đã gia hạn chương trình bảo vệ khoảng 4,000 người Liberia đang sinh sống tại Mỹ dưới tình trạng được bảo vệ theo đạo luật Deferred Enforced Departure (DED).

Các nhà lãnh đạo của một số nhóm vận động nhập cư nổi tiếng nhất của nước Mỹ đã tỏ ra vui mừng trước những hành động đầu tiên của chính quyền Biden. Phó giám đốc Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia, Kamal Essaheb, cho biết: “Hôm nay đánh dấu một ngày mới của đất nước chúng ta”.

Trong số các biện pháp về nhập cư mà ông Biden đã ký hôm thứ Tư 20/1/2021, nổi bật là một lệnh hành pháp đảo ngược lệnh mà Trump đã ký năm ngày sau khi ông nhậm chức hồi 4 năm về trước. Lệnh này đã mở rộng đáng kể việc thực thi luật nhập cư nội địa bằng cách không còn ưu tiên đối với việc trục xuất tội phạm. Sắc lệnh của tổng thống Trump trước đây đã thực sự có thể biến bất kỳ ai trong số 10,5 triệu người không có giấy tờ ở Mỹ trở thành đối tượng hàng đầu bị trục xuất – bao gồm gia đình, cư dân lâu năm và Dreamers là những người được Daca bảo vệ.

Bằng việc thực thi lệnh hành pháp, tổng thống Biden cũng chấm dứt lệnh cấm đi lại mà người tiền nhiệm đã công bố trong tuần đầu tiên nắm quyền. Đạo luật của tổng thống Biden hướng dẫn bộ ngoại giao Mỹ khởi động lại quá trình xử lý thị thực cho các quốc gia bị ảnh hưởng và phát triển một đề xuất để khắc phục thiệt hại do lệnh cấm trước đây, bao gồm cả những người bị từ chối thị thực. Sắc lệnh này đồng thời cho phép tăng cường việc sàng lọc và xem xét hồ sơ lý lịch những người đến Mỹ thông qua việc chia sẻ thông tin với các quốc gia khác.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với báo giới hôm thứ Ba, chính quyền Joe Biden đã nhấn mạnh kế hoạch giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của di cư, bao gồm cả việc gửi viện trợ đến các quốc gia Trung Mỹ nơi khủng hoảng khí hậu, bạo lực, tham nhũng và nghèo đói đã thúc đẩy tình trạng người dân di cư gia tăng.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia sắp tới của Biden, cho biết: “Chính quyền Biden sẽ có cách tiếp cận rất khác đối với vấn đề di cư trong khu vực so với những gì chúng ta đã thấy trong bốn năm qua. Trong bốn năm đương nhiệm, Joe Biden cam kết cam kết giải quyết các vấn đề về nhập cư từ các nguyên nhân gốc rễ. ”

Các quan chức cho biết, Biden sẽ gửi dự luật nhập cư cho Quốc hội vào thứ Tư, sau khi nhậm chức.

Đạo luật Quốc tịch Hoa Kỳ năm 2021 (US Citizenship Act) sẽ cho phép người nhập cư không có giấy tờ đăng ký tình trạng hợp pháp tạm thời và có thể nộp đơn xin thẻ xanh sau 5 năm nếu vượt qua kiểm tra lý lịch và đóng thuế. Các Dreamers (đối tượng chương trình Daca), người có tình trạng được bảo vệ tạm thời (TPS) và người lao động nhập cư làm việc tại các nông trại đáp ứng các yêu cầu cụ thể sẽ đủ điều kiện nhận thẻ xanh ngay lập tức theo luật định. Sau ba năm, những người có thẻ xanh này có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ.

Hầu hết người Mỹ ủng hộ việc mở đường cho những người nhập cư không có giấy tờ trở thành công dân. 2/3 trong số những người nhập cư thuộc đối tượng này đã sinh sống ở Mỹ trên 10 năm. Một cuộc thăm dò của New York Times / Siena College vào tháng 9/2020 cho thấy, 68% cử tri ủng hộ con đường trở thành công dân Mỹ nói trên.

Để ngăn chặn tình trạng mọi người đổ xô đến biên giới, đương đơn theo đạo luật US Citizenship Act phải có mặt tại Hoa Kỳ trong hoặc trước ngày 01/01/2021. Tuy nhiên, ngoại lệ sẽ được áp dụng cho những người bị trục xuất kể từ khi Trump nhậm chức và đã ở Mỹ trong ba năm trước.

Đạo luật cũng sẽ thay đổi luật nhập cư để sử dụng từ “noncitizen” thay vì “alien” như trước đây, tăng số lượng thị thực đa dạng từ 55.000 lên 80.000. Lệnh cấm tái nhập cảnh từ 3 đến 10 năm dành cho những người cư trú bất hợp pháp đã rời khỏi Mỹ cũng đã được bãi bỏ cùng một số nội dung khác.

Giám đốc điều hành của nhóm vận động United We Dream, Greisa Martinez Rosas, gọi đây là “dự luật nhập cư tiến bộ nhất trong lịch sử” và cho biết các nhà hoạt động sẽ nỗ lực để đảm bảo dự luật không chỉ đơn giản là một thông điệp mà là điều thực tế được triển khai.

Cải cách nhập cư toàn diện là vấn đề khó thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nỗ lực quan trọng cuối cùng vào năm 2013 đã thất bại tại Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Để thông qua đạo luật, tổng thống Joe Biden có lẽ sẽ phải thuyết phục 60 thượng nghị sĩ, trong đó có ít nhất 10 thành viên Đảng Cộng hòa, ủng hộ dự luật.

Chính sách nhập cư Joe Biden

Nhập cư là một trong những vấn đề quan trọng bậc nhất của nước Mỹ có tầm ảnh hưởng đến toàn thế giới.

Susan Rice, người sẽ lãnh đạo hội đồng chính sách nội địa của Nhà Trắng, cho biết: “Luật của Tổng thống Joe Biden sẽ hiện đại hóa hệ thống nhập cư của nước Mỹ và ưu tiên giúp các các gia đình không bị chia cắt, phát triển nền kinh tế, quản lý biên giới… một cách có trách nhiệm và hiệu quả bằng các khoản đầu tư thông minh, giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của việc di cư từ Trung Mỹ, và đảm bảo rằng Hoa Kỳ vẫn là nơi nương tựa cho những người chạy trốn các cuộc đàn áp.

Chính quyền Biden cũng có kế hoạch xây dựng các chương trình hỗ trợ người tị nạn của Hoa Kỳ, nhưng cảnh báo có thể mất nhiều tháng để giải quyết các thay đổi của chính quyền Trump.

Các quan chức chính quyền Biden cho biết hành động quản lý nhập cư trong tương lai sẽ bao gồm kế hoạch giải quyết phương pháp bảo vệ người di cư (MPP), hay còn được gọi là Remain in Mexico, yêu cầu những người xin tị nạn chờ các phiên tòa của họ ở các thị trấn biên giới Mexico chứ không phải tại Mỹ như trước đây. Chính quyền Biden cũng đề cập đến hội đồng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) sẽ lưu tâm đến những người xin tị nạn và người tị nạn theo lệnh gọi là Title 42. Dự kiến ​​sẽ có thêm các hành động hành pháp về nhập cư vào ngày 29 tháng 1.

Hôm thứ Ba, những người xin tị nạn tại biên giới đã phát hành một tin nhắn video cho Biden yêu cầu chính quyền của ông chấm dứt Title 42, MPP và cải thiện khả năng tiếp cận tị nạn. Bức thư ngỏ có đoạn: “Chúng tôi muốn Joe Biden biết rằng có hàng ngàn gia đình đang gặp nguy hiểm và những người đã chờ đợi hơn một năm ở biên giới.”

Theo Guardian. Đọc bài gốc bằng tiếng Anh tại đây.


Xem thêm: Việc làm định cư Mỹ 2021 đang tuyển dụng theo chương trình EB-3

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm thông tin về định cư Mỹ: