Ky W. Boyle – Phó chủ tịch CMB: “Luật EB-5 mới giúp bảo vệ nhà đầu tư tốt hơn”

Hôm 19/4/2022, ông Ky W. Boyle – Phó chủ tịch – Thị trường Châu Á của CMB đã có mặt tại văn phòng công ty CNW tại 26 – 28 Hàm Nghi, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM để gặp gỡ các nhà đầu tư EB-5.  

Ông Ky W. Boyle đã mang đến nhiều thông tin cập nhật về chương trình EB-5, hoạt động của trung tâm vùng CMB nói riêng và các trung tâm vùng nói chung. CNW xin tóm tắt những vấn đề chính yếu để các nhà đầu tư đang quan tâm đến chương trình trung tâm vùng được rõ.

Được biết, chương trình trung tâm vùng đến 15/5 sẽ có hiệu lực, vậy nhà đầu tư EB-5 Việt Nam nên làm gì vào thời gian này thưa ông?

CMB cũng như các trung tâm vùng khác đang chuẩn bị hồ sơ để hoàn thành thủ tục theo hướng dẫn của USCIS dưới quy định mới của Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5. Dự án của chúng tôi đã sẵn sàng, vấn đề chỉ là thủ tục và chờ đợi thời hạn 30 ngày tới.

Trong thời gian này, nhà đầu tư có thể chuẩn bị trước sẵn sàng phần chứng minh tài chính gồm: 800,000 USD, phí quản lý dự án, phí nộp hồ sơ… và các giấy tờ về nhân thân. Song song đó là việc tìm hiểu dự án. Khi chương trình có hiệu lực, nhà đầu tư có thể nhanh chóng nộp đơn I-526 đầu tư qua trung tâm vùng.

Theo luật mới EB-5, nhà đầu tư Việt Nam có những thuận lợi nào khi đầu tư dự án trung tâm vùng?

Những thay đổi trong đạo luật Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5 mới mang ý nghĩa tích cực hơn cho chương trình EB-5. Quy trình đầu tư sẽ được quản lý chặt chẽ, tăng tính minh bạch và bảo vệ tốt hơn cho nhà đầu tư. CMB hoan nghênh sự quản lý chặt chẽ của USCIS đối với hoạt động của chương trình EB-5 và các trung tâm vùng. Những trung tâm vùng đủ năng lực sẽ càng phát triển và chứng minh được uy tín, tầm vóc của mình.

Các nhà đầu tư EB-5 đang có nhiều lợi thế lớn khi đầu tư dự án trung tâm vùng theo luật EB-5 mới. Một số điểm nổi bật như:

 • Được bảo vệ dưới đạo luật Grandfathering. Theo đó, dù chương trình trung tâm vùng ngưng hoạt động trong một thời gian nào đó trong tương lai (điều không ai mong muốn) nhưng nhà đầu tư nộp đơn I-526 trước 30/9/2026 vẫn sẽ được USCIS xử lý hồ sơ theo luật tại thời điểm nộp đơn.
 • Nhà đầu tư được nộp đơn I-526 (đầu tư EB-5) và I-485 (chuyển đổi tình trạng cư trú) cùng lúc nếu đang có mặt tại Mỹ bằng visa hợp pháp như F-1 (du học sinh), E-2 (doanh nhân quốc gia có hiệp ước với Mỹ), H-1B (lao động kỹ năng cao), L-1 (nhân viên điều chuyển công tác từ công ty đa quốc gia).
 • Nhà đầu tư sau khi nộp đơn I-829 thành công và dự án đã tạo ít nhất 10 việc làm/nhà đầu tư sẽ đủ điều kiện để được hoàn vốn.

Ông có thể chia sẻ những nét chính về dự án CMB Group 78 mà trung tâm vùng CMB đang giới thiệu tại Việt Nam?

CMB Cơ Sở Hạ Tầng Nhóm 78 là cơ hội đầu tư ở mức 800,000 USD, sẽ cung cấp khoản vay lên đến 75.5 triệu USD cho một công ty liên kết của Hillwood Development nhằm cấp vốn cho các giai đoạn xây dựng và phát triển của hai cơ sở kho vận công nghiệp với tên gọi lần lượt Waterman TI và Veterans Industrial Park I-215.

Tiểu dự án Waterman TI, còn được gọi là Gateway South Building 4, liên quan đến việc phát triển và xây dựng công trình nội thất dành riêng cho bên thuê và là trung tâm hoàn thiện đơn hàng hiện đại bậc nhất cho Amazon.com. Trung tâm hoàn thiện đơn hàng Hạng A này có diện tích khoảng 1.000.000 feet vuông (92.903 m2) và nằm trong khu kinh doanh được quy hoạch tổng thể AllianceCalifornia ở San Bernardino, California. Amazon, như đã  nêu  trong  hợp  đồng  cho  thuê,  sẽ  được  yêu cầu hoàn trả cho Hillwood chi phí phát sinh nhất định trong quá trình xây dựng sau khi hoàn thành như yêu cầu.

Tiểu dự án The Veterans Industrial Park I-215, hay còn gọi là VIP 215, sẽ bao gồm việc phát  triển và xây dựng  một  cơ  sở phân  phối  hàng  hiện  đại  tương  đương 2,000,000 feet vuông (185,806m2) theo yêu cầu của Target Corp. Inc., một đơn vị bán lẻ thuộc top 40 trong danh sách Fortune 500. Cơ sở phân phối hàng này sẽ được xây trên một khu đất rộng tương đương 142.5 mẫu (58 héc ta) đất, khu này từng là Căn cứ Không quân March trước đây, tại Riverside County, California. Khu vực dự án là một trong những thị thường được săn lùng nhiều nhất về kho vận trên toàn lãnh thổ, Khu Inland Empire nằm ở Nam California.

Các hoạt động phát triển đã bắt đầu với việc hoàn thành tất cả các hạng mục xây dựng, đặt mục tiêu hoàn tất vào Q4 năm 2022. Cả hai tiểu dự án này đều đáp ứng các yêu cầu về TEA của USCIS.

 • Tổng khoản vay EB-5: 75.5 Triệu USD
 • Tổng Chi Tiêu Dự án: 317,278,925 Triệu USD
 • Số lượng việc làm đủ điều kiện ước tính từ quá trình phát triển và xây dựng: 2,695
 • 172.22% Số lượng việc làm dôi dư
 • 27.222 Công việc cho mỗi nhà đầu tư

Đầu tư EB-5 là “đầu tư rủi ro” tuy nhiên, có cách nào để quản trị rủi ro cho nhà đầu tư không thưa ông?

Hai tiêu chí mà các nhà đầu tư đặt lên hàng đầu khi lựa chọn chương trình EB-5 là: thẻ xanh thành công và chiến lược thoái vốn an toàn. Nhà đầu tư cần xem xét cấu trúc vốn, tỷ lệ tạo việc làm và khả năng hoàn vốn khi tìm hiểu bất kỳ về dự án EB-5 nào. Đơn cử như dự án CMB Nhóm 78 có tỷ lệ việc làm hơn 27 công việc/nhà đầu tư, vượt 172% yêu cầu của USCIS. Nguồn quỹ EB-5 là khoản cho vay được ràng buộc chặt chẽ bằng hợp đồng giữa CMB và nhà phát triển dự án Hillwood. Bên thuê của dự án là hai doanh nghiệp danh tiếng của Mỹ là Amazon và Target Corp. Inc., đã ký hợp đồng thuê dài hạn. Sau khi hoàn tất xây dựng, hai kho vận sẽ triển khai hoạt động kinh doanh ngay.

Mặt khác, như đã đề cập, theo quy định mới của chương trình EB-5, nhà đầu tư sau khi nộp đơn I-829 thành công và dự án đã tạo đủ ít nhất 10 việc làm/nhà đầu tư là đủ điều kiện để được hoàn vốn. Điều này giúp nhà đầu tư có chiến lược về vốn tốt hơn vì không cần phải chờ đơn I-829 được duyệt mới có thể được hoàn vốn như trước đây. Khi tiếp cận dự án, nhà đầu tư nên đề cập về quy định mới này.

Tiêu chí nào để lựa chọn trung tâm vùng EB-5 uy tín?

Trong việc lựa chọn trung tâm vùng và dự án, nhà đầu tư nên đặt ra các câu hỏi chi tiết để tìm hiểu thông tin xoay quanh nhiều vấn đề như: lịch sử, thành tựu trung tâm vùng và nội dung dự án. Sau đây là danh sách các câu hỏi theo lời khuyên của ông Ky W. Boyle dành cho nhà đầu tư khi làm việc cùng trung tâm vùng.

Câu hỏi về tính an toàn và bảo đảm

 • Các nhà đầu tư EB-5 của trung tâm vùng có bao nhiêu đơn I-526 được phê duyệt?
 • Có nhà đầu tư EB-5 nào của trung tâm vùng từng bị từ chối đơn I-526 không? Nếu có, vì những lý do gì?
 • Các nhà đầu tư EB-5 của trung tâm vùng có bao nhiêu đơn I-829 được phê duyệt?
 • Có nhà đầu tư EB-5 nào của trung tâm vùng từng bị từ chối đơn I-829 không? Nếu có, vì những lý do gì?
 • Có công ty hợp danh EB-5 nào của trung tâm vùng hoàn vốn thành công cho các nhà đầu tư EB-5 chưa? Nếu có, số lượng là bao nhiêu và là những công ty hợp danh nào?
 • Các số liệu thống kê về lý lịch hoạt động của trung tâm vùng (phê duyệt I-526, phê duyệt I-829, hoàn vốn) có được bên thứ ba kiểm toán một cách chuyên nghiệp không?

Câu hỏi về vấn đề tạo việc làm

 • Phương pháp nào trung tâm vùng đang sử dụng để tính toán số lượng việc làm được tạo ra?
 • Các việc làm được công bố là việc làm trực tiếp hay gián tiếp hay kết hợp cả hai? Thời gian xây dựng dự án là bao lâu?
 • Nếu có công việc trực tiếp, trung tâm sẽ thu thập đơn I-9, W-2 và chứng thư quốc tịch như thế nào?
 • Nhà phát triển dự án đã cung cấp bảo lãnh hoàn thành dự án chưa?
 • Việc tạo ra việc làm được phân bổ như thế nào giữa các nhà đầu tư EB-5?

Câu hỏi về hoạt động của trung tâm vùng 

 • Trung tâm vùng có cung cấp cho luật sư nhập cư của đương đơn mẫu đơn I-526 và I-829 không?
 • Đội ngũ của trung tâm vùng có chủ động theo dõi tình trạng dự án trong quá trình phát triển để tuân thủ xây dựng, tạo việc làm, khả năng thanh toán nợ… không?
 • Trung tâm vùng có báo cáo thường xuyên cho các nhà đầu tư EB-5 về tình trạng dự án, mẫu K-1 và sao kê tài khoản vốn không?

Câu hỏi về tính minh bạch của trung tâm vùng

 • Tài chính của doanh nghiệp thương mại mới (NCE) có được bên thứ ba kiểm toán một cách chuyên nghiệp không?
 • Nhà đầu tư EB-5 có được phép xem hồ sơ tài chính của doanh nghiệp thương mại mới không?
 • Ai chịu trách nhiệm về chi phí hằng ngày của doanh nghiệp thương mại mới?
 • Công ty hợp danh EB-5 sẽ chịu trách nhiệm về những chi phí nào?

Câu hỏi về dự án 

 • Nhà phát triển dự án là ai và năng lực chuyên môn của họ như thế nào?
 • Nhà phát triển hoặc chủ sở hữu dự án có liên kết với trung tâm vùng không? Nếu có, việc này sẽ gây ra xung đột lợi ích gì?
 • Nhà phát triển dự án đã từng phát triển dự án liên quan đến EB-5 chưa? Nếu có, kết quả thế nào?
 • Tầng vốn có ở đúng vị trí của nó không? Tất cả các hợp đồng cấp vốn có được thực thi không?
 • Các quỹ EB-5 sẽ chiếm vị trí nào trong tầng vốn? Đây là một khoản vay hay một khoản đầu tư vốn cổ phần?
 • Tài sản thế chấp để đảm bảo hoàn trả vốn EB-5 là gì?
 • Chiến lược của bên vay để hoàn trả vốn EB-5 là gì?

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức định cư Mỹ