Malta lý tưởng cho phụ nữ và gia đình có con nhỏ như thế nào?

Cùng với các chương trình định cư khuyến khích cả 4 thế hệ cùng đến sinh sống tại Malta, đảo quốc còn ban hành nhiều chính sách giúp Malta trở thành nơi an cư lý tưởng cho các gia đình, nhất là phụ nữ. 

Malta lý tưởng cho phụ nữ và gia đình có con nhỏ

Malta là quốc gia lý tưởng sống dành cho phụ nữ và gia đình 4 thế hệ

Quốc gia đáng sống thứ 2 trên thế giới

Theo bảng công bố World Risk Report, do the United Nation University’s Institute thực hiện vào năm 2018, Malta là quốc gia đáng sống đứng thứ 2 trên thế giới dành cho phụ nữ. Báo cáo cho biết: ‘An toàn của phụ nữ là một trong những tiêu chí tốt nhất để đánh giá tiềm năng tăng trưởng tài sản dài hạn của một quốc gia. Thực tế là có mối tương quan hơn 90% giữa tăng trưởng tài sản lịch sử và mức độ an toàn của phụ nữ.

‘Điều này có nghĩa là sự tăng trưởng của cải được thúc đẩy bởi mức độ an toàn của phụ nữ trong một quốc gia.’ Báo cáo nhấn mạnh.

Malta là nơi có tỉ lệ tội phạm thấp cùng các đạo luật chống bạo hành gia đình được thực hiện triệt để để bảo vệ phụ nữ. Ngoài bình đẳng giới giữa nam và nữ, Malta còn chú trọng đến luật “bản sắc giới tính”. Đảo quốc được xếp hạng là một trong những quốc gia tiến bộ nhất trên thế giới về quyền của người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới, liên giới tính và giới tính (LGBTIQ), và Chính phủ Malta đang tiếp tục thúc đẩy vấn đề này.

Malta là nơi lý tưởng dành cho gia đình có con nhỏ sinh sống.

Cuộc sống gia đình ở Malta

Malta là nơi lý tưởng để cả gia đình cùng chung sống với đầy ắp các hoạt động để ai cũng có thể tìm thấy niềm vui. Hiện đảo quốc có khoảng 410,000 cư dân sống tại hai đảo lớn nhất là Malta và Gozo. Tuy nhiên, số lượng khách du lịch đến đây luôn đông đúc có và có lúc chiếm số lượng gấp đôi dân cư. Những con phố nhộn nhịp tại Malta sẽ luôn khiến một gia đình mới chuyển đến đây cảm thấy vui vẻ. Và nếu muốn tìm kiếm những cảm xúc nhẹ nhàng, yên tĩnh, các gia đình cũng có thể dạo chơi tại bãi biển hay các góc bình yên khác của đảo quốc này. Người Malta thường làm việc 5 ngày/ tuần. Cuối tuần và trong thời gian nghỉ ngơi khác, các gia đình rất thích các hoạt động ngoài trời như: câu cá, dã ngoại, trò chơi dưới nước hay đến các trung tâm giải trí.

Tỷ lệ ly hôn tại quốc gia thấp nhất châu Âu. Hầu hết người Malta theo đạo Công giáo và giữ gìn các chuẩn mực trong hôn nhân theo tôn giáo này. Các gia đình có xu hướng quây quần bên nhau trong các hoạt động chung mang tính gắn kết thành viên. Đa số phụ nữ sau khi kết hôn và có con nhỏ sẽ ngưng làm việc, dành thời gian chăm sóc con cái. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người vẫn chọn cách phát triển sự nghiệp song song với nuôi dưỡng con cái. Điều này thực tế cũng không mang đến quá nhiều áp lực bởi các dịch vụ giữ trẻ và chăm sóc nhà cửa tại Malta cũng luôn sẵn sàng.

Chăm sóc trẻ em tại Malta

Một gia đình mới chuyển đến Malta và muốn tìm nơi gửi con sẽ được khuyên nên tìm kiếm sự giúp đỡ ngay từ hàng xóm láng giềng. Những người dân địa phương rất có thể sẽ kiêm luôn vị trí giữ trẻ, bảo mẫu cho bạn. Nếu không thích lựa chọn này, các gia đình có thể gõ cửa trung tâm chăm sóc trẻ em, nhà trẻ để tìm kiếm dịch vụ chuyên nghiệp hơn. Hệ thống giáo dục bắt buộc ở Malta bắt đầu từ lúc 5 tuổi. Trước thời điểm này, các gia đình có thể gửi trẻ tại trung tâm chăm sóc trẻ từ 3 tháng đến 3 năm tuổi và theo học tại trường mẫu giáo từ 3-5 tuổi.

Tại Malta, trẻ em được chăm sóc tốt để cha mẹ an tâm làm việc và ổn định cuộc sống.

Trung tâm chăm sóc trẻ em dưới 3 tuổi tại Malta

Các trung tâm, trường mẫu giáo chăm sóc trẻ em phải tuân thủ nghiêm ngặt các Tiêu chuẩn của quốc gia Malta về Cơ sở chăm sóc trẻ em vào ban ngày (The National Standards for Child Day Care Facilities). Chi phí của các cơ sở có thể được khấu trừ từ số tiền thuế của cha mẹ phải trả cho Cục Doanh thu Nội địa (Inland Revenue Department). Mỗi cơ sở phải đăng ký hoạt động với Bộ Tiêu chuẩn Phúc lợi Xã hội (Department for Social Welfare Standards – DSWS).

Hầu hết các trung tâm chăm sóc trẻ em, trường mẫu giáo nhận tất cả trẻ em nhưng cũng có một số ưu tiên nhất định với các đối tượng sau:

  • Trẻ em có địa chỉ cư trú gần cơ sở chăm sóc trẻ.
  • Trẻ có cha mẹ làm việc tại địa phương hoặc gần với địa phương
  • Trẻ có cha mẹ không thể chăm sóc trẻ vì những nguyên nhân đặc biệt, ví dụ như vấn đề sức khoẻ.
  • Trẻ em có cha mẹ đơn thân và cha hoặc mẹ của trẻ đang tham gia một khoá học hoặc quyết định để cải thiện tình hình tài chình của mình.
  • Trẻ em nhận được phúc lợi của chính phủ theo chính sách hỗ trợ hoàn cảnh gia đình.

Danh sách các trung tâm chăm sóc trẻ em tại Malta có thể tải TẠI ĐÂY.

Trường mẫu giáo tại Malta

Trường mẫu giáo dành cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi. Các gia đình mới chuyển đến Malta và muốn gửi con đến trường mẫu giáo do nhà nước quản lý cần đăng ký với Hiệu trưởng Trường tiểu học tại địa phương. Quy định bắt buộc là phải có mặt của cả cha lẫn mẹ. Trong trường hợp cha mẹ đã ly hôn thì cần có giấy xác nhận của toà án.

Trung tâm chăm sóc trẻ em ngoài công lập

Tại Malta có nhiều trung tâm chăm sóc trẻ em và nhà trẻ do nhà thờ điều hành. Một số dịch vụ chăm sóc trẻ em như vậy là miễn phí. Tuy nhiên, cha mẹ có thể sẽ cần quyên góp cho các hoạt động chung hoặc để cải thiện cơ sở vật chất. Bên cạnh đó còn có một số dịch vụ chăm sóc trẻ do chủ sở hữu tư nhân thành lập với mức chi phí cao hơn các cơ sở công lập và của nhà thờ

Định cư Malta đang là mong muốn của rất nhiều nhà đầu tư Việt, CNW sẽ liên tục cập nhật về đất nước, con người, chính sách di trú của quốc gia đáng sống Malta với mong muốn mang đến những thông tin hữu ích. Nếu có nhu cầu về định cư Malta theo diện đầu tư thường trú nhân (MRVP), mời Quý nhà đầu tư để lại thông tin tại form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ hotline: (+84)908.835.533.

Xem chi tiết chương trình định cư Malta tại: https://connectnewworld.com/dinh-cu-malta-quoc-dao-van-nguoi-me-giua-long-dia-trung-hai-4240.html

Xem thêm các bài viết về Malta: