Nhà đầu tư EB-5 được ngoại lệ trong tuyên bố đình chỉ nhập cư 60 ngày của tổng thống Mỹ Donald Trump

Toàn văn của bản tuyên bố tạm đình chỉ nhập cư đối với những người muốn xin thẻ xanh vào Mỹ của tổng thống Donald J. Trump đăng tải trên trang web của Nhà Trắng. CNW xin được chuyển ngữ để nhà đầu tư được rõ.

Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 21/4. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 21/4. Ảnh: AP

Sắc lệnh được tổng thống Donald Trump ký ngày 23/4, có hiệu lực trong 60 ngày sẽ cấm những người xin thẻ xanh mới – đối tượng được xem là có tác động xấu đến thị trường lao động của Mỹ trong bối cảnh có 22 triệu người Mỹ đang thiếu việc làm. Tuy nhiên, nhà đầu tư diện EB-5 được ngoại lệ đối với sắc lệnh này, bên cạnh đối tượng khác như người làm trong lĩnh vực y tế, người phối ngẫu, con dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ,…

Do đó, sắc lệnh này không ảnh hưởng đến tiến trình đầu tư EB-5 cũng như việc xử lý hồ sơ diện định cư này. Những hồ sơ đã có chấp thuận duyệt I-526 và ngày ưu tiên hiện tại vẫn tiếp tục như bình thường.

Toàn văn bản tuyên bố của tổng thống Donald Trump. Bản gốc tiếng Anh, mời bạn xem tại website Nhà Trắng Mỹ.

Tuyên bố đình chỉ nhập cư đối với người nhập cư có nguy cơ ảnh hưởng đến thị trường lao động Hoa Kỳ trong quá trình phục hồi kinh tế sau khi bùng phát COVID-19

Novel coronavirus 2019 (COVID-19) đã phá vỡ đáng kể sinh kế của người Mỹ. Trong Thông cáo 9994 ngày 13/3/2020 (Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan đến dịch bệnh Novel coravirus (COVID-19)), tôi đã tuyên bố rằng, sự bùng phát của COVID-19 tại Mỹ đã gây ra tình trạng khẩn cấp quốc gia, bắt đầu từ 1/3/2020. Kể từ đó, người Mỹ đã thống nhất cùng nhau một chính sách về chiến lược giảm thiểu tác hại, bao gồm việc giãn cách xã hội nhằm làm phẳng đi biểu đồ đường cong ảnh hưởng của dịch bệnh và giảm thiểu sự lây nhiễm của SARS–CoV–2, virus gây nên dịch bệnh COVID-19. Sự thay đổi hành vi cần thiết này đã gây thiệt hại cho nền kinh tế nước Mỹ với tỉ lệ thất nghiệp trên toàn đất nước đạt mức lịch sử. Trong những ngày giữa thời gian tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đến ngày 11/4/2020, hơn 22 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Trong việc quản lý hệ thống nhập cư của quốc gia, chúng ta phải lưu tâm đến tác động của người lao động nước ngoài đến thị trường lao động Mỹ, đặc biệt là trong môi trường lao động nội địa có tỷ lệ thất nghiệp cao và thiếu hụt việc làm. Chúng ta cũng phải bảo tồn các nguồn lực quan trọng của Bộ Ngoại giao để các viên chức lãnh sự có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ cho công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài. Ngay cả khi lực lượng bị giảm sút do sự gián đoạn nhân sự gây ra bởi đại dịch, các nhân viên lãnh sự vẫn tiếp tục hỗ trợ cho công dân Hoa Kỳ, bao gồm cả việc sơ tán nhiều người Mỹ bị mắc kẹt ở nước ngoài.

Tôi khẳng định rằng, nếu không có sự can thiệp, Hoa Kỳ phải đối mặt với nguy cơ kéo dài việc phục hồi kinh tế do tỷ lệ thất nghiệp cao dai dẳng nếu như nguồn cung ứng lao động vượt quá nhu cầu việc làm.

Nguồn cung lao động dư thừa ảnh hưởng đến tất cả người lao động hiện tại và tiềm năng, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến người ở biên độ giữa ranh giới “có việc làm và thất nghiệp”. Đây là tầng lớp lao động được chọn sau cùng “last in” trong một nền kinh tế mở rộng và là đối tượng đầu tiên bị loại khỏi “first out” khi xảy ra cơn co thắt kinh tế.

Trong những năm gần đây, đại diện của những lao động này là các nhóm người bị thiệt thòi trong lịch sử, bao gồm cả người Mỹ gốc Phi và các nhóm thiểu số không có bằng đại học hay người khuyết tật. Đây là những lao động ở biên độ giữa việc làm và thất nghiệp, có khả năng chịu gánh nặng cung ứng lao động dư thừa do sự không cân đối.

Hơn nữa, thường trú nhân hợp pháp một khi được công nhận và cấp giấy phép lao động EAD (employment authorization documents) trong thị trường mở, họ ngay lập tức đủ điều kiện để cạnh tranh hầu hết mọi công việc trong bất kỳ lĩnh vực nào của nền kinh tế.

Không có cách nào để bảo vệ người Mỹ đang trong tình trạng bất lợi và thất nghiệp khỏi mối đe dọa cạnh tranh khan hiếm việc làm từ các thường trú nhân mới. Kể cả phương pháp hướng thường trú nhân mới vào ngành kinh tế cụ thể được chứng minh không đủ cung ứng bởi nguồn lao động hiện có (như nước Mỹ đang làm hiện nay đã không còn hiệu quả – CNW).

Quy trình bảo vệ người lao động Mỹ thông qua việc xử lý visa nhập cư đã không còn đáp ứng được yêu cầu hồi phục kinh tế do đại dịch COVID-19. Hầu hết các loại visa nhập cư không yêu cầu chủ lao động phải giải thích về việc sử dụng lao động nhập cư thay cho người Mỹ. Một số chương trình định cư diện lao động đòi hỏi phải có chứng nhận lao động (LC – labor certification). Tuy nhiên, việc cấp thị thực diễn ra sau khi chứng nhận lao động được hoàn thành. Do đó, quá trình cấp chứng nhận lao động không thể nắm bắt được tình trạng của thị trường lao động hiện hành trong thực tế. Hơn nữa, việc có thêm thường trú nhân mới trong bối cảnh nguồn lực chăm sóc sức khỏe của chúng ta bị hạn chế sẽ làm căng thẳng thêm hệ thống y tế tại thời điểm chúng ta cần ưu tiên người Mỹ và dân số nhập cư hiện tại. Trước những điều trên, tôi xác định rằng, trong 60 ngày tới, việc nhập cư của một số người nước sẽ gây bất lợi cho lợi ích của Hoa Kỳ.

NGAY BÂY GIỜ, TÔI, DONALD J. TRUMP, Tổng thống Hoa Kỳ, do chính quyền trao cho tôi bởi Hiến pháp và luật pháp Hoa Kỳ, bao gồm các phần 212 (f) và 215 (a) của Di trú và Luật quốc tịch, 8 USC 1182 (f) và 1185 (a), và phần 301 của tiêu đề 3, Bộ luật Hoa Kỳ, qua đó thấy rằng, việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ của những người được mô tả trong phần 1, trừ khi được quy định trong phần 2 của tuyên bố này, gây bất lợi cho lợi ích của Hoa Kỳ. Vì vậy, việc nhập cảnh của họ phải chịu một số ngăn cấm, hạn chế và ngoại lệ nhất định. Do đó, tôi tuyên bố như sau:

Mục 1. Đình chỉ và giới hạn nhập cảnh

Việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ của người nước ngoài với tư cách là người nhập cư bị đình chỉ và giới hạn theo mục 2 của tuyên bố này.

Mục 2. Phạm vi đình chỉ và giới hạn nhập cảnh.

(a) Việc đình chỉ và giới hạn nhập cảnh theo mục 1 của tuyên bố này sẽ chỉ áp dụng cho những đối tượng người nước ngoài sau:

(i) ở bên ngoài Hoa Kỳ vào ngày có hiệu lực của tuyên bố này;

(ii) không có thị thực nhập cư còn giá trị vào ngày tuyên bố này có hiệu lực; và

(iii) không có giấy phép di chuyển chính thức nào khác ngoài một visa (như thư vận chuyển, giấy lên máy bay thích hợp hoặc giấy tờ nhập cảnh miễn trừ đã xin trước đó (advance parole)). Các giấy tờ trên cần có hiệu lực vào ngày tuyên bố được áp dụng hoặc được cấp sau thời gian của tuyên bố này, cho phép người sở hữu đến Mỹ để nhập cư hợp pháp.

(b) Việc đình chỉ và giới hạn nhập cảnh theo mục 1 của tuyên bố này sẽ không áp dụng cho các trường hợp sau:

(i) Bất kỳ thường trú nhân hợp pháp nào của Hoa Kỳ;

(ii) Bất kỳ người nước ngoài nào tìm cách vào Hoa Kỳ bằng thị thực nhập cư với tư cách là bác sĩ, y tá hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe; để thực hiện nghiên cứu y tế hoặc nghiên cứu khác nhằm chống lại sự lây lan của COVID-19; hoặc để thực hiện công việc cần thiết để chống lại, giúp phục hồi hoặc làm giảm ảnh hưởng của đợt bùng phát COVID-19, như được xác định bởi Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng An ninh Nội địa hoặc người được chỉ định; và người phối ngẫu và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của bất kỳ người nước ngoài nào đi cùng người nhập cảnh hợp pháp.

(iii) Bất kỳ người nước ngoài nào xin visa vào Hoa Kỳ theo Chương trình Nhà đầu tư nhập cư EB-5;

(iv) Bất kỳ người nước ngoài nào là vợ / chồng của một công dân Hoa Kỳ;

(v) Bất kỳ người nước ngoài nào dưới 21 tuổi và là con của một công dân Hoa Kỳ, hoặc người được nhận nuôi đang tìm cách vào Hoa Kỳ theo phân loại thị thực IR-4 hoặc IH-4;

(vi) Bất kỳ người nước ngoài nào nhập cảnh có liên quan đến mục tiêu thực thi pháp luật của Hoa Kỳ, như được xác định bởi Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng An ninh Nội địa, hoặc người được chỉ định, dựa trên khuyến nghị của Tổng chưởng lý hoặc người được chỉ định của ông;

(vii) Bất kỳ thành viên nào của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ và người phối ngẫu, con cái của thành viên nào của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ;

(viii) Bất kỳ người nước ngoài nào muốn vào Hoa Kỳ theo Visa Di dân đặc biệt trong phân loại SI hoặc SQ, theo các điều kiện như Bộ trưởng Ngoại giao quy định, và bất kỳ vợ / chồng và con của họ; hoặc

(ix) Bất kỳ người nước ngoài nào theo điều kiện quyền lợi quốc gia, như được xác định bởi Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng An ninh Nội địa, hoặc người được chỉ định.

Mục 3. Thực hiện và thi hành

(a) Viên chức lãnh sự sẽ xác định theo quyết định của mình về việc liệu một người nhập cư có đủ điều kiện cho một ngoại lệ trong phần 2 (b) của tuyên bố này hay không. Bộ trưởng Ngoại giao sẽ thực hiện tuyên bố này khi áp dụng cho quá trình xử lý thị thực theo quy trình của bộ. Bộ trưởng Ngoại giao có thể tham khảo ý kiến ​​của Bộ trưởng An ninh Nội địa nhưng quyết định thuộc về Bộ trưởng Ngoại giao. Bộ trưởng An ninh Nội địa sẽ thực hiện tuyên bố này khi áp dụng cho việc nhập cảnh của người nước ngoài theo các thủ tục của bô. Bộ trưởng An ninh nội địa có thể tham khảo ý kiến ​​của Bộ trưởng Ngoại giao nhưng quyết định thuộc về Bộ trưởng An Ninh Nội Địa.

(b) Một người nước ngoài vi phạm việc áp dụng tuyên bố này thông qua gian lận, cố ý xuyên tạc sự thật về hồ sơ hoặc nhập cảnh bất hợp pháp sẽ là đối tượng đầu tiên để Bộ An ninh Nội địa loại bỏ việc nhập cảnh.

c) Không có điều gì trong tuyên bố này được hiểu là hạn chế khả năng của một cá nhân xin tị nạn, tình trạng tị nạn, tạm hoãn trục xuất, hoặc bảo vệ theo Công ước Chống tra tấn và tàn ác, hình phạt vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (Convention Against Torture and Other Cruel, Inhuman or Degrading Treatment or Punishment) theo luật pháp Hoa Kỳ.

Mục 4. Chấm dứt

Tuyên bố này sẽ hết hạn sau 60 ngày kể từ ngày có hiệu lực và có thể được tiếp tục khi cần thiết. Bất cứ khi nào thích hợp, nhưng không quá 50 ngày kể từ ngày tuyên bố này có hiệu lực, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, với sự tham khảo ý kiến ​​của Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Lao động, đề nghị tôi nên tiếp tục hay sửa đổi tuyên bố này.

Mục 5. Ngày có hiệu lực

Tuyên bố này có hiệu lực vào lúc 11:59 tối ngày 23 tháng 4 năm 2020.

Mục 6. Các biện pháp bổ sung

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày tuyên bố này có hiệu lực, Bộ trưởng Lao động và Bộ trưởng An ninh Nội địa, tham khảo ý kiến ​​của Bộ trưởng Ngoại giao, sẽ xem xét các chương trình không di dân và sẽ đề xuất cho tôi các biện pháp khác phù hợp để kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ và đảm bảo sự ưu tiên, tuyển dụng và việc làm của người lao động Hoa Kỳ.

Mục 7. Mức độ nghiêm trọng

Chính sách của Hoa Kỳ là thực thi tuyên bố này đến mức tối đa có thể để thúc đẩy lợi ích của Hoa Kỳ. Theo đó:

(a) Nếu bất kỳ điều khoản nào của tuyên bố này, hoặc việc áp dụng bất kỳ điều khoản nào cho bất kỳ người nào hoặc hoàn cảnh nào bị coi là không hợp lệ, thì tất cả phần còn lại của tuyên bố này và việc áp dụng các điều khoản của nó cho bất kỳ người hoặc hoàn cảnh nào khác sẽ không bị ảnh hưởng ; và

(b) nếu bất kỳ điều khoản nào của tuyên bố này, hoặc việc áp dụng bất kỳ điều khoản nào cho bất kỳ người nào hoặc hoàn cảnh nào bị vô hiệu vì thiếu các yêu cầu thủ tục nhất định, các quan chức của cơ quan hành pháp có liên quan sẽ thực hiện các yêu cầu tố tụng đó để phù hợp với pháp luật và với bất kỳ lệnh tòa áp dụng.

Mục 8. Quy định chung

(a) Không có gì trong tuyên bố này được hiểu là làm suy yếu hoặc ảnh hưởng đến:

(i) Thẩm quyền được pháp luật cấp cho một bộ phận điều hành hoặc cơ quan, hoặc người đứng đầu cơ quan đó; hoặc là,

(ii) Các chức năng của Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách liên quan đến các đề xuất ngân sách, hành chính hoặc lập pháp.

(b) Tuyên bố này sẽ được thực hiện hợp với luật áp dụng và tùy thuộc vào sự sẵn có của các điều khoản phù hợp.

c) Tuyên bố này không nhằm mục đích, và không tạo ra bất kỳ quyền hoặc lợi ích, thực tế hoặc thủ tục, thi hành theo pháp luật hoặc tạo ra giá trị bởi bất kỳ bên nào chống lại Hoa Kỳ, các bộ phận, cơ quan, hoặc tổ chức, cán bộ, thực thể, hoặc đại lý, hay bất kỳ cá nhân nào.

CHỨNG NHẬN DƯỚI ĐÂY, tôi đã đặt tay vào ngày hai mươi hai của tháng Tư, vào năm Chúa hai ngàn hai mươi, và ngày Độc lập Hoa Kỳ là hai trăm năm bốn mươi tư ngày.

DONALD J. TRUMP

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin: