Những điều cần biết về giấy phép làm việc mở (open work permit) Canada

Bạn hay nghe đến quyền lợi của người phối ngẫu khi định cư Canada bằng các chương trình lao động, đầu tư là được xin open work permit để tự do làm việc và sinh sống tại Canada. Vậy loại giấy phép lao động này “quyền lực” như thế nào, cách đăng ký ra sao, mời bạn cùng tìm hiểu với CNW.

Người phối ngẫu của người có work permit, đương đơn chương trình AIPP dễ dàng xin giấy phép lao động mở để làm việc và sinh sống tại Canada

Giấy phép làm việc mở (open work permit) là gì?

Giấy phép lao động (work permit) là một tài liệu pháp lý cho phép công dân nước ngoài được làm việc tại Canada. Trong đó, giấy phép lao động mở (open work permit) là loại giấy phép lao động không ràng buộc với người sử dụng lao động hoặc địa điểm làm việc duy nhất. Điều này có nghĩa là, một công dân nước ngoài có giấy phép lao động mở hợp lệ có thể làm việc cho nhiều nhà tuyển dụng ở nhiều địa điểm trên khắp Canada.

Cần lưu ý rằng, một số giấy phép lao động mở có thêm các yêu cầu hoặc hạn chế mà người lao động nước ngoài cần tuân thủ. Cũng như open work permit, giấy phép lao động mở được phép gia hạn hoặc chuyển tiếp sang các chương trình thường trú nhân Canada tùy theo từng trường hợp của người lao động.

Xem thêm:

Các loại giấy phép làm việc mở

Có hai loại giấy phép làm việc mở là không giới hạn (unrestricted) và giới hạn (restricted)

  • Không giới hạn: cho phép công dân nước ngoài làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào ở bất kỳ địa điểm nào tại Canada.
  • Giới hạn: hạn chế về lĩnh vực nghề nghiệp hoặc nơi làm việc.

Trong trường hợp giấy phép lao động mở giới hạn, người lao động có thể bị hạn chế nghề nghiệp dựa trên tình trạng y tế, hoặc hạn chế về địa điểm dựa trên loại chương trình định cư mà người đó nộp đơn. Ví dụ như, một cá nhân có giấy phép lao động mở bắc cầu là ứng viên cấp tỉnh được đề cử để chờ xin PR sẽ giới hạn ở tỉnh bang đó.

Xem thêm:

Open work permit dành cho ai?

Những người có thể nộp đơn xin giấy phép lao động mở theo quy định của chính phủ Canada là:

  • Vợ / chồng (người phối ngẫu) của một số người lao động nước ngoài tạm thời, những người có work permit làm việc cho chủ lao động nhất định tại Canada.
  • Vợ / chồng (người phối ngẫu) của đương đơn đăng ký chương trình AIPP – Thí điểm nhập cư các tỉnh Đại Tây Dương.
  • Vợ / chồng (người phối ngẫu) của một số sinh viên quốc tế.
  • Một số sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp chương trình học được chỉ định ở Canada.
  • Người nộp đơn thường trú nhân đã nộp đơn thông qua diện bảo lãnh vợ / chồng của thường trú nhân hoặc công dân Canada muốn đi làm trong thời gian chờ xét duyệt hồ sơ.
  • Một số lao động trẻ tham gia các chương trình do International Experience Canada (IEC) cung cấp.
  • Những người lao động có giấy phép work permit đi làm cho một chủ lao động cụ thể nhưng bị lạm dụng, đe dọa an toàn, sức khỏe.
  • Người tị nạn, người xin tị nạn, người được bảo vệ và thành viên gia đình của họ.

Quyền lợi của open work permit

Open work permit có nhiều quyền lợi cho người sở hữu, bao gồm:

Quyền tự do làm việc, sinh sống tại Canada mà không bị giới hạn vào một chủ lao động nào đó như giấy phép làm việc thông thường.

Được quyền đăng ký thường trú nhân Canada theo các chương trình phù hợp với kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Anh. Một số chương trình lên PR Canada cho người lao động có open work permit bao gồm:

Cách xin open work permit

Chính phủ đang khuyến khích người lao động nộp đơn trực tuyến tại website chính phủ canada.ca. Người lao động nước ngoài có thể xin open work permit từ bên trong hoặc bên ngoài Canada và nhận work permit tại cửa khẩu hải quan của quốc gia này. Các bước xin work permit cơ bản sẽ là: người lao động tạo tài khoản trên website Canada.ca, điền các biểu mẫu đơn chương trình, cung cấp sinh trắc học vân tay, hình ảnh, giấy khám sức khỏe theo yêu cầu và các tài liệu bổ sung. Người lao động sẽ cần có thẻ ngân hàng để chi trả phí đăng ký và duy trì open work permit. Sau khi nộp đơn thành công, người lao động có thể theo dõi tình trạng xử lý đơn của mình thông qua tài khoản đã mở trên website chính phủ.

Người lao động có thể xem hướng dẫn chi tiết về cách nộp đơn xin open work permit với các mẫu đơn, cách điền đơn, để trống các câu hỏi tại đây: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/work-canada/permit/temporary/apply.html

Hướng dẫn điền đơn cà mức phí xem tại đây: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/application/application-forms-guides/guide-5487-applying-work-permit-outside-canada.html#pay-fee

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: