Quebec tạm ngưng chương trình nhà đầu tư nhập cư đến tháng 7/2020

Tỉnh bang Quebec Canada vừa công bố hạn ngạch mới cho chương trình Entrepreneur (Doanh nhân), Self-Employed Worker (Lao động Tự làm chủ và quyết định tạm ngưng chương trình Nhà đầu tư nhập cư (Quebec Immigrant Investor Program) từ ngày 1/11/2019 đến 1/7/2020.

Định cư Quebec Canada

Tỉnh bang Quebec với nền kinh tế phát triển, phong cảnh đẹp, giàu tính văn hóa, lịch sử là nơi thu hút nhà đầu tư khắp thế giới tham gia các chương trình định cư.

Chương trình nhà đầu tư nhập cư Quebec cho phép các doanh nhân có được thẻ PR với khoản đầu tư 1,2 triệu USD. Khoản đầu tư này sẽ được hoàn trả miễn lãi sau 5 năm. Tuy nhiên, chính quyền bang Quebec vừa quyết định đình chỉ chương trình này cho đến ngày 1/7/2020. Quyết định đã có hiệu lực từ Thứ Sáu, 1/11/2019.

Bộ trưởng Di trú Quebec, Simon Jolin-Barrette, quy kết việc đình chỉ này là do đang diễn ra tình trạng có đến gần 20.000 đơn xin thường trú thông qua chương trình Quebec Immigrant Investor Program vẫn chưa được xử lý.

Bộ trưởng cho biết, bộ phận của ông sẽ sử dụng thời gian đình chỉ nói trên để xem xét lại chương trình, nhất là những vấn đề đã gây tranh cãi trong thời gian qua.

Các nhà phê bình cho rằng chương trình Nhà đầu tư nhập cư Quebec chủ yếu là giúp các cá nhân giàu có sở hữu quyền thường trú nhân. Trong khi đó phía ủng hộ lại cho rằng đây là chương trình cần thiết để giúp huy động vốn cho Quebec.

Vào năm 2014, chính phủ Canada đã từng hủy bỏ một chương trình tương tự như vậy vì cho rằng nhà đầu tư không duy trì đủ sự gắn bó với đất nước. Mặt khác, so với các nhóm người nhập cư kinh tế khác, nhà đầu tư theo chương trình này lại chi trả mức thuế thấp hơn đáng kể.

Để đủ điều kiện tham gia chương trình, nhà đầu tư cần ít nhất 2,000,000 USD giá trị ròng, phải chứng minh tài chính hợp pháp và tối thiểu hai năm kinh nghiệm quản lý trong vòng năm năm gần nhất, bên cạnh một số điều kiện khác.

Định cư Quebec Canada

Hạn ngạch mới chương trình Doanh nhân và Lao động tự làm chủ

Quebec đã công bố hạn ngạch mới về chương trình doanh nhân và người lao động tự làm chủ cho những nhà đầu tư không có trình độ tiếng Pháp cao. Còn những nhà đầu tư có thể chứng minh có trình độ tiếng Pháp trung và cao cấp thì không bị giới hạn bởi định mức.

Theo đó, tỉnh bang sẽ chấp nhận 25 đơn theo Nhánh 1 (Stream One) của chương trình doanh nhân (Entrepreneur Program) và 35 đơn ở nhánh 2 Stream Two trong thời gian từ 1/11/2019 – 30/9/2020.

Nhánh 1 (Stream One) là con đường cho nhà đầu tư cá nhân có điểm số cao hơn 41 theo bảng lựa chọn các lớp kinh tế Quebec (Quebec Economic Class selection Grid). Các nhà đầu tư phải có dự định sinh sống tại Quebec và tự điều hành doanh nghiệp. Có thể sở hữu 1 mình hoặc đồng sở hữu nhưng doanh nghiệp của nhà đầu tư phải nhận được lời mời từ một tổ chức khởi nghiệp được công nhận tại Canada như: công ty chuyên giúp doanh nghiệp tăng trưởng, một cơ sở ươm tạo doanh nghiệp hoặc một trung tâm khởi nghiệp cho sinh viên đại học.

Tiêu chuẩn để tham gia nhánh 2 (Stream Two) khắt khe hơn nhánh 1. Người nộp đơn phải đạt được 81 điểm và có tài sản ròng ít nhất là 900.000 USD cùng với các điều kiện khác.

Chương trình lao động tự làm chủ cũng sẽ chấp nhận 50 đơn trong khoảng thời gian từ 1/11/2019 – 30/9/2020.

Nhà đầu tư tham gia chương trình Lao động tự làm chủ phải có tài sản ròng từ 100,000 USD và phải làm việc tại Quebec. Trong số các điều kiện, người nộp đơn cần đặt cọc chi phí ban đầu là 50,000 USD nếu họ định sinh sống tại Montreal và 25,000 USD cho những nơi khác thuộc tỉnh bang Quebec.

Những thay đổi mới nhất được công bố ngày 1/11/2019 vừa qua của chính quyền bang Quebec nằm trong kế hoạch các mục tiêu nhập cư mới và các yêu cầu đủ điều kiện cho Kinh nghiệm tại Quebec.

Xem bài viết gốc bằng tiếng Anh tại website chính phủ Canada TẠI ĐÂY

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình Express Entry, doanh nhân đầu tư và diện lao động AIPP cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức định cư Canada: