Sẽ hết tồn đọng visa EB-5 đối với nhà đầu tư Việt Nam vào tháng 9/2021?

Một loạt tin tức đáng chú ý về chương trình EB-5 gần đây đều có chuyển biến tích cực đối với nhà đầu tư Việt Nam. Trong đó, nổi bật nhất là hi vọng visa EB-5 sẽ hết tồn đọng, giúp rút ngắn đáng kể thời gian sở hữu thẻ xanh khi tham gia chương trình.

Charles Oppenheim: “Sẽ hết tồn đọng visa EB-5 đối với nhà đầu tư Việt Nam”

Vào cuối video “Trò chuyện với Charlie” về Bản tin thị thực tháng 6/2021 (phút 33), Charles Oppenheim (Trưởng bộ phận Visa Control and Reporting Division của Bộ Ngoại giao Mỹ) đã đề cập đến “một cơ hội tuyệt vời” là: Ngày hành động cuối (Final action Dates) EB-5 dành cho nhà đầu tư Việt Nam sẽ là Current – “hiện tại” vào tháng 9/2021. (Năm tài chính Mỹ bắt đầu từ 1/10 – CNW).

“Hiện tại” có nghĩa là bất kỳ nhà đầu tư Việt Nam nào có hồ sơ đang ở giai đoạn thị thực (đã được duyệt đơn I-526) có thể tiến hành bước tiếp theo mà không phụ thuộc vào Ngày Ưu tiên của họ như trước.

Vấn đề hết tồn đọng thị thực EB-5 được ông Charles Oppenheim đề cập trong phút 33 của video.

02 lý do giúp nhà đầu tư EB-5 Việt Nam hết bị tồn đọng hồ sơ

Ông Oppenheim không đưa ra bất kỳ cơ sở nào về dự đoán này. Tuy nhiên chuyên gia EB-5 Suzanne Lazicki xác định hai lý do giúp nhà đầu tư EB-5 Việt Nam hết bị tồn đọng hồ sơ như sau:

  • (1) Quá trình xử lý đơn I-526 chậm làm hạn chế số lượng nhà đầu tư Việt Nam đến được giai đoạn xin thị thực.
  • (2) Sự xuất sắc của chính phủ Việt Nam trong việc kiểm soát COVID-19 đã đưa quá trình xử lý lãnh sự trở lại đúng tiến độ.

Tính đến nay, xét về tiến độ cấp thị thực, Việt Nam là quốc gia thực sự có thể tiếp cận con số 1.302 visa EB-5 về mặt kỹ thuật theo hạn ngạch được cấp cho mỗi quốc gia vào năm tài chính 2021.

541 thị thực EB-5 đã cấp cho Việt Nam vào tháng 4/2021

Theo thống kê về việc cấp visa hàng tháng, nhà đầu tư Việt Nam đã nhận được 541 thị thực EB-5 thông qua quá trình xử lý lãnh sự tính đến 4/2021. Lãnh sự Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp 320 thị thực EB-5 riêng trong 3/2021. Nếu tiến độ hiện tại tiếp tục diễn ra trong năm tới, thời gian chờ thị thực ước tính cho những người nộp đơn EB-5 từ Việt Nam có thể giảm từ 7-8 năm dự kiến ​​xuống còn 5-6 năm.

Visa EB-5 có thể được tăng hạn ngạch vào năm 2022

Khả năng cung cấp thị thực EB-5 cho năm tài chính (FY) 2022 sẽ được tăng lên nhờ một phần visa dành cho gia đình không được sử dụng trong FY 2021. Trong video “Trò chuyện với Charlie” nói trên, ông Oppenheim dự kiến ​​hạn mức thị thực Mỹ dựa trên diện việc làm EB trong FY 2022 ít nhất là 290.000. Điều đó có nghĩa là EB-5 sẽ nhận được hơn 20,590 thị thực (7,1% tổng số EB) và mỗi quốc gia sẽ nhận được hơn 1,441 thị thực (7% tổng số EB-5).

“Giải quyết vấn đề tồn đọng visa là ưu tiên hàng đầu” của Giám đốc USCIS được tổng thống Biden đề cử

Ur Jaddou là người đứng đầu cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) do tổng thống Joe Biden đề cử. Trong phiên điều trần đề cử trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào thứ Tư tuần vừa qua, Jaddou đã tuyên bố: “giải quyết vấn đề tồn đọng thị thực” là ưu tiên hàng đầu của bà trong chính sách lãnh đạo USCIS.

Mời bạn xem chi tiết về bài viết về bà Ur Jaddou tại đây.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức chương trình EB-5:

Xem thêm tin tức EB-5: