Sinh viên tốt nghiệp tại Canada được xin giấy phép làm việc mở (open work permit)

Chủ sở hữu PGWP (Post-graduate work permit) là sinh viên có giấy phép làm việc sau tốt nghiệp bị hết hạn hiện đã có thể xin giấy phép làm việc mở. Đây là quy định mới nhất của chính phủ Canada để giúp các sinh viên sau tốt nghiệp có thêm cơ hội ở lại, tìm việc làm và trở thành thường trú nhân.

Sinh viên sau tốt nghiệp được xin open work permit Canada

Chính phủ Canada vừa ban hành chính sách mới cho phép các sinh viên quốc tế đang có mặt tại Canada được quyền xin open work permit (giấy phép làm việc mở) nếu PGWP của họ sắp hết hạn. Giấy phép lao động mở cấp theo diện này có hiệu lực 18 tháng.

Quy định mới này sẽ tạo điều kiện cho các du học sinh đã tốt nghiệp ở lại Canada và tiếp tục tìm việc làm. Không giống như work permit gắn liền với chủ lao động, trong đó người lao động nước ngoài bị ràng buộc với một người sử dụng lao động duy nhất ở Canada, giấy phép lao động mở cho phép công dân nước ngoài làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào và mọi tỉnh bang.

Để xin giấy phép lao động mở theo chính sách mới, sinh viên quốc tế phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Có PGWP đã hết hạn trong hoặc sau ngày 30 tháng 1 năm 2020 hoặc PGWP hết hạn không quá 4 tháng kể từ ngày nộp đơn;
  • Đang có mặt tại Canada;
  • Đang có trạng thái tạm thời hợp lệ hoặc đang đăng ký để khôi phục trạng thái cư trú tại Canada;
  • Đang có hộ chiếu hợp lệ.

Thời gian nhận hồ sơ nộp đơn trực tuyến từ hôm nay đến hết ngày 27/7/2021.

IRCC cung cấp PGWP như một phần trong nỗ lực thu hút sinh viên quốc tế và giữ chân nguồn lao động trẻ tham gia vào các ngành nghề có kỹ năng, sau đó trở thành thường trú nhân Canada theo các chương trình chính thức như Express Entry, Đề cử tỉnh bang. Sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ các Cơ sở Học tập Chỉ định (DLI) có thể đủ điều kiện đăng ký PGWP trong tối đa ba năm.

Sở hữu PGWP giúp sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có cơ hội tìm kiếm và đảm bảo việc làm trên khắp Canada từ bất kỳ nhà tuyển dụng nào mà họ lựa chọn. Kinh nghiệm làm việc tại Canada mà họ tích lũy được sau đó có thể được sử dụng cho đơn xin nhập cư.

Các chương trình định cư lao động kỹ năng tại Canada đánh giá cao trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc mà đương đơn tích lũy ở Canada. Express Entry, Chương trình Trải nghiệm Quebec, Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP), và các con đường nhập cư khác đều ưu tiên cho kinh nghiệm làm việc tại Canada. Ví dụ, các ứng viên Express Entry được cộng thêm điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) dựa trên kinh nghiệm học tập và làm việc tại Canada của họ.

Express Entry là hệ thống quản lý hồ sơ của Canada cho ba chương trình nhập cư liên bang:

Việc có kinh nghiệm làm việc tại Canada và đã hòa nhập vào thị trường lao động địa phương có thể là yếu tố quyết định để xác định các sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ điều kiện trở thành thường trú nhân theo các chương trình nhập cư của Canada hay không. Các sinh viên quốc tế muốn chuyển đổi sang định cư lâu dài tại Canada thường dựa vào PGWP để đạt được mục tiêu này.

PGWP có thời hạn cố định và không thể được gia hạn hay cấp mới. Nghĩa là người có các giấy phép này có một khoảng thời gian giới hạn để tận dụng tất cả các lợi ích từ việc học tập và tích lũy bằng cấp tại Canada. Đại dịch COVID-19 đã khiến các sinh viên mới tốt nghiệp gặp bất lợi so với các nhóm trước đây do thị trường lao động suy yếu hơn.

Một số lượng đáng kể sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Canada đã không thể đảm bảo có việc làm, bị cho thôi việc hoặc bị giảm giờ làm. Chính phủ Canada hy vọng rằng chính sách mới này sẽ giúp bù đắp những thách thức và rào cản mà cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu hiện nay đã tạo ra cho nhóm dân số này.

Đây là chính sách mới nhất trong một loạt các biện pháp được IRCC đưa ra trong những tháng gần đây nhằm giải quyết những lo ngại ngày càng tăng về sự sụt giảm số lượng sinh viên quốc tế có thể học tập, ở lại và làm việc tại Canada kể từ khi đại dịch bắt đầu.

IRCC đã nhấn mạnh nhiều lần trong năm qua rằng họ đặt ưu tiên cao trong việc giữ chân sinh viên quốc tế đến Canada. Họ là một phần quan trọng trong nhóm nhân lực có khả năng đáp ứng nhu cầu lao động trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe và công nghệ cũng như đảm bảo thành công về kinh tế và xã hội trong tương lai của Canada.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình Express Entry, doanh nhân đầu tư và diện lao động AIPP cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm tin tức định cư Canada: