Skilled Trades – Chương trình định cư Canada nhanh cho lao động tay nghề cao, giàu kinh nghiệm

Là một trong ba nhánh chương trình định cư Canada xét duyệt nhanh Express Entry, Federal Skilled Trades giúp các lao động kỹ năng thuộc nhóm nghề NOC B có từ 2 năm kinh nghiệm, có job offer và vốn tiếng Anh cơ bản lấy thẻ thường trú nhân Canada chỉ từ 6-12 tháng.

Định cư Canada theo chương trình Skilled Worker

Tổng quan chương trình Skilled Trades

Cũng như hai chương trình còn lại của Express Entry là Federal Skilled Worker (FSW) – lao động kỹ năng, Canadian Experience (CEC) – lao động có kinh nghiệm tại Canada, chương trình thứ ba: Federal Skilled Trades (FST) – lao động kỹ năng có kinh nghiệm sử dụng hệ thống điểm toàn diện CRS để đánh giá và xếp hạng các ứng viên. Theo từng đợt xét chọn, những ứng viên có điểm số đạt từ trên mức điểm công bố (cut off score) sẽ được gửi thư mời đăng ký thường trú nhân ITA (Invitation to Apply). Ứng viên có 60 ngày để hoàn thành hồ sơ nộp đơn xin PR, sau đó sẽ được nhận phê duyệt tại quốc gia của mình và chính thức nhận thẻ thường trú nhân khi nhập cảnh vào Canada. Toàn bộ thời gian để có PR theo chương trình Express Entry chỉ từ 6 – 12 tháng, là chương trình định cư Canada nhanh nhất hiện nay.

Yêu cầu ngành nghề của chương trình Skilled Trades

Để đủ điều kiện tham gia chương trình, ứng viên phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong các ngành nghề hợp lệ của chương trình. Chương trình chấp nhận cả kinh nghiệm khi làm việc bán thời gian nhưng bảo đảm phải đủ số giờ làm việc. 2 năm kinh nghiệm này phải được tích lũy trong 5 năm gần nhất và chỉ được công nhận khi ứng viên có được chứng chỉ hoặc xác nhận từ tổ chức đã làm việc.

Không phải ngành nghề nào cũng được tham gia chương trình định cư Canada nhanh Express Entry Skilled Trades. Chỉ một số ngành nghề dựa trên bảng phân loại nghề nghiệp quốc gia Canada (NOC) sau đây mới hợp lệ:

 • Nhóm ngành 72 Major: Ngành nghề công nghiệp, điện và xây dựng.
 • Nhóm ngành 73 Major: Ngành nghề bảo trì và vận hành thiết bị.
 • Nhóm ngành 82 Major: Giám sát và công việc mang tính kỹ thuật trong các ngành có nguyên liệu từ tự nhiên, nông nghiệp hoặc ngành sản xuất liên quan.
 • Nhóm ngành 92 Major: Người giám sát quá trình chế biến, sản xuất và tiện ích, người vận hành điều khiển trung tâm.
 • Nhóm ngành 632 Minor: Đầu bếp và phụ bếp.
 • Nhóm ngành 633 Minor: Chế biến/bán thịt và làm bánh.
 • Xem chi tiết các ngành nghề thuộc các nhóm ngành chính chương trình Skilled Trades tại Website của Bộ lao động Canada

Tất cả các ngành trên đều thuộc nhóm NOC B nhóm nghề kỹ năng đòi hỏi phải qua đào tạo và có chứng nhận của Canada.

Yêu cầu về job offer tại Canada

Bên cạnh các nhóm nghề nghiệp đạt yêu cầu chương trình Skilled Trades, ứng viên cần có thư mời làm việc (job offer) hợp lệ, toàn thời gian cho một vị trí kéo dài ít nhất 12 tháng từ một chủ lao động Canada; hoặc giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn làm việc trong nhóm nghề Skilled Trades do một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ của Canada cấp.

Yêu cầu về ngôn ngữ

Yêu cầu ngôn ngữ mức tối thiểu về tiếng Anh đối với nhóm nghề NOC B là IELTs 4.0, chỉ ở mức cơ bản.

Yêu cầu về cư trú

Ứng viên chỉ cần thể hiện mong muốn sẽ sinh sống và làm việc tại Canada. Vì là chương trình liên bang nên ứng viên được chọn bất kỳ tỉnh bang nào ngoại trừ Quebec để sinh sống.

Ngoài ra, ứng viên cũng cần thỏa một số yêu cầu chung của tất cả chương trình định cư Canada như: lý lịch tư pháp trong sạch, trên 18 tuổi, sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Quy trình nộp hồ sơ chương trình Federal Skilled Trades

Tương tự như quy trình Express Entry Federal Skilled Worker, xin mời bạn xem tại đây.

Tóm tắt các bước chính trong chương trình Express Entry

 • Bước 1: Đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn chương trình
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ
 • Bước 3: Nộp hồ sơ trực tuyến
 • Bước 4: Nhận thư mời và nộp đơn xin PR Canada


Quy trình thực hiện hồ sơ chương trình Express Entry

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin về chương trình Express Entry: