Tân bộ trưởng Sean Fraser sẽ làm gì để cải tiến nhập cư Canada?

Bộ trưởng IRCC (Cơ quan Di trú, Tị Nạn và Quốc tịch Canada) Sean Fraser biết có rất nhiều thách thức ở phía trước nhưng ông nhận thấy cơ hội để tạo ra sự khác biệt tích cực trong hệ thống nhập cư của Canada.

Trong các cuộc phỏng vấn quan trọng đầu tiên với tư cách là bộ trưởng nhập cư Canada, ông Fraser đã trò chuyện với Shelly Hagan của Bloomberg và Nicholas Keung của Toronto Star để thảo luận về những cơ hội và thách thức trong vai trò mới của mình.

Phát biểu với Bloomberg, Bộ trưởng cho biết ông sẵn sàng tăng mức nhập cư của Canada nếu cần giải quyết tình trạng thiếu lao động. Canada hiện đang trải qua tình trạng thiếu việc làm đáng kể do có ít người nhập cư từ nước ngoài đến trong bối cảnh đại dịch.

Quốc gia này hiện đang theo đuổi Kế hoạch Mức độ Nhập cư tham vọng nhất trong lịch sử khi đặt mục tiêu chào đón 401.000 người nhập cư vào năm 2021, 411.000 người khác vào năm 2022 và thêm 421.000 người vào năm 2023.

Fraser cho biết ông “rất cởi mở với” việc nâng cấp độ nhập cư cao hơn nữa nếu các doanh nghiệp và cộng đồng muốn có nhiều lao động hơn.

Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2022-2024 sẽ được công bố muộn nhất vào ngày 10 tháng 2 năm 2022.

46.000 thường trú nhân được công nhận trong tháng 10/2021, chủ yếu đã ở sẵn tại Canada

Bộ trưởng cũng tiết lộ rằng Canada đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu 401.000 người mới cho năm nay.

Bloomberg thu thập dữ liệu từ Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho thấy, 46.315 thường trú nhân mới đã hoàn thành thủ tục tháng 10/2021. Trong khi đó, tháng 9/2021, đã có 45.000 thường trú nhân mới.

Landing là thuật ngữ mang ý nghĩa là một cư dân tạm thời hiện tại của Canada hoặc một người từ nước ngoài có tình trạng nhập cư chính thức được chuyển đổi thành thường trú nhân của Canada. Phần lớn những người trở thành thường trú nhân trong đại dịch là các cư dân tạm thời đã ở sẵn bên trong đất nước Canada. Điều này giải thích tại sao tốc độ tăng trưởng dân số và lực lượng lao động của Canada vẫn yếu. Trên thực tế, dữ liệu của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy dân số Canada chỉ tăng 0,5% vào năm ngoái, mức tăng trưởng yếu nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ nhất. Trong bối cảnh trước đây, hầu hết thường trú nhân mới là người đến Canada từ nước ngoài.

Từ tháng 01 – 10/2021, Canada đã chào đón 313.838 thường trú nhân mới. Quốc gia cần tiếp nhận thêm khoảng 87.000 người nhập cư (trung bình 43.500 người mỗi tháng) trong hai tháng còn lại của năm nay để đạt được mục tiêu theo kế hoạch đề ra trong 2011.

Cơ hội và thách thức của hệ thống nhập cư Canada

Fraser đã trao đổi thẳng thắn trong cuộc phỏng vấn với Toronto Star về những trở ngại hiện tại, thừa nhận “Không thiếu những thách thức trước mắt.”

Thảo luận về việc tồn đọng khoảng hơn 1,8 triệu đơn xin nhập cư của Canada, Fraser nói “Tôi không muốn thông báo với các bạn rằng trong một thời gian ngắn, tất cả những vấn đề này sẽ được khắc phục. Chúng không được tạo ra trong một đêm và chúng sẽ không được sửa chữa trong một sớm một chiều. Tôi muốn đẩy nhanh tiến độ để giúp giải quyết một số công việc tồn đọng này. Nó sẽ làm cho quá trình này bớt khó khăn hơn đối với những gia đình đang cố gắng theo đuổi một cuộc sống mới hoặc đoàn tụ với những người thân yêu tại Canada hoặc tìm một công việc để đóng góp vào nền kinh tế. ”

Ông lưu ý rằng các đơn xin quốc tịch đang được số hóa và IRCC đang tìm cách giải quyết các vấn đề khác làm chậm hệ thống nhập cư.

Bộ trưởng cũng cho biết phần lớn trọng tâm của ông kể từ khi trở thành bộ trưởng vào tháng 10 là vào việc tái định cư người tị nạn Afghanistan. Chính phủ liên bang đã cam kết tái định cư cho 40.000 người Afghanistan nhưng cho đến nay mới chỉ được 3.500 người. Ông Fraser nói “Người Canada đúng khi thất vọng về những gì đang diễn ra ở Afghanistan. Thực tế hiện tại là chúng tôi không có quyền tiếp cận như cách đã làm ở Syria, và đó là điều mà tôi nghĩ rằng rất nhiều người Canada đang cố gắng thực hiện”.

Thông tin thêm: Canada công nhận thêm vắc xin Sinopharm, Sinovac và COVAXIN

(Theo CIC News) Bắt đầu từ ngày 30/11, Canada mở rộng danh sách vắc-xin COVID-19 được công nhận tại quốc gia này. Sinopharm, Sinovac và COVAXIN sẽ được thêm vào danh sách hiện có của các nhà sản xuất đã được phê duyệt như Pfizer, Moderna, Astra Zeneca và Johnson and Johnson.

Theo đó, người nước ngoài đã tiêm đủ liều các loại vắc xin trên được nhập cảnh Canada kể cả mục đích không thiết yếu như: du lịch, mua sắm… Những người chưa tiêm đủ vắc xin chỉ được vào Canada với mục đích thiết yếu và phải tuân thủ quy định xét nghiệm, cách ly nghiêm ngặt.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: