Thị trường lao động & cách tìm việc làm ở Malta

Nếu chưa có ý định thành lập doanh nghiệp và bắt đầu kinh doanh tại Malta, các thường trú nhân khi đến đây có thể sẽ cần tìm việc làm tại các công ty địa phương. Tin vui là, với vốn tiếng Anh giao tiếp tốt và chuyên môn nghề nghiệp nhất định, tìm việc làm tại Malta không khó khăn. Ngược lại, thị trường tại đảo quốc đáng sống này đang rất khát nhân lực và rất hoan nghênh người lao động nhập cư.

Nền kinh tế phát triển vượt bậc tạo ra nhiều việc làm

GDP của Malta đã tăng trung bình 2,9% trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến 2016 mặc dù đây là giai đoạn diễn ra suy thái toàn cầu. Năm 2016, tăng trưởng kinh tế của Malta vượt trội so với khối EU và tiếp tục tăng trong năm 2017. Nhờ vào ưu đãi cơ cấu thuế, nhân lực chi phí thấp, vị trí chiến lược và có tiếng Anh là ngôn ngữ chính mà Malta đã thu hút đầu tư từ các công ty lớn, doanh nghiệp toàn cầu và thúc đẩy doanh nghiệp địa phương phát triển. Kết quả là, có rất nhiều ngành nghề khát nhân lực tại Malta, đặc biệt là đối với những người có kỹ năng chuyên môn rất dễ tìm kiếm công việc như ý.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Malta thấp nhất châu Âu

Malta có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất châu Âu và chính phủ cũng đang cố gắng đưa con số này về mức nhỏ nhất có thể. Năm 2016, tỉ lệ thất nghiệp là 5%. Năm 2017 là 4% và đến 2018 đã xuống mức 3.5%. Năm có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất của Malta là cách đây 16 năm về trước (2003) cũng chỉ ở mức 8.2%. Thống kê vào 12/2018, thu nhập bình quân hàng tháng của người dân Malta là 1.810,03 USD.

Tỉ lệ thất nghiệp ở Malta từ năm 2016 – 2018

Các doanh nghiệp ở Malta thường tìm kiếm đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao. Đặc biệt trong các chuyên ngành tài chính như thư ký tài khoản, thiết kế web và chuyên gia công nghệ thông tin. Sự phát triển du lịch và bất động sản Malta cũng kéo theo nhu cầu về việc làm tăng cao. Chính quyền Malta còn ban hành chính sách “nhân sự chủ chốt” cho phép công dân một số quốc gia ngoài EU nhận được giấy phép lao động (employment licence) chỉ trong vòng 5 ngày kể từ ngày nộp đơn.

Làm thế nào để tìm kiếm một công việc ở Malta?

Với một chiếc máy tính có kết nối mạng internet, người tìm việc sẽ có thể tìm hiểu trước những tiêu chí yêu cầu của công việc mong muốn và chuẩn bị cho mình một bản CV thật đẹp. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức ở Malta và sử dụng trong tất cả mọi mặt đời sống. Vì thế, hãy đảm bảo là bạn có vốn tiếng Anh trôi chảy để có thể bắt đầu xây dựng sự nghiệp tại quốc gia này. Malta có định mức làm việc là 40 giờ/tuần. Giờ làm việc thông thường là 8 giờ sáng – 5 giờ chiều.

Về tìm kiếm việc làm, bạn có thể tra cứu thông tin trên các trang nổi tiếng ở Malta như Konnekt, jobsinmalta.com chuyên về tuyển dụng hoặc trên các trang báo chính thống của Malta như Malta Today, The Malta Independent và còn rất nhiều trang tuyển dụng khác. Nếu đã có mặt ở Malta, người tìm việc có thể tham gia vào các sự kiện hội thảo việc làm để gặp gỡ trực tiếp nhà tuyển dụng cũng như phát triển thêm các mối quan hệ cần thiết.

Giấy phép làm việc (employment licence) là yêu cầu bắt buộc đối với người lao động tại Malta. Tuy nhiên, công dân của các quốc gia thuộc khối liên minh châu Âu (EU) sẽ được miễn trừ với quy định này do hiệp ước chung của khối. Thậm chí, công dân EU còn có thể đăng ký thất nghiệp với tổ chức chính phủ ‘Jobsplus khi đến Malta. Khi đó, họ sẽ nhận được thông tin về các cơ hội việc làm cũng như được hưởng một số quyền lợi ưu tiên khác.

Nhiều cơ hội việc làm đang chờ thường trú nhân Malta khi sinh sống tại đảo quốc.

Cách xin giấy phép làm việc tại Malta

Kể từ năm 2014, tất cả người lao động có quốc tịch Malta được yêu cầu phải có giấy phép để làm việc tại các công ty địa phương. Thủ tục giấy phép làm việc cá nhân liên quan đến việc nộp đơn xin cấp phép, đòi hỏi một số hồ sơ như sau:

  • Bản sao hợp đồng lao động hợp lệ
  • Bảo hiểm y tế tư nhân trong 12 tháng
  • Bản mô tả vị trí công việc có chữ ký xác nhận của nhà tuyển dụng.
  • Thư giới thiệu từ nhà tuyển dụng tiềm năng
  • Bản CV đã ký kèm theo các tài liệu tham khảo cho thấy kinh nghiệm làm việc trong khoảng thời gian ít nhất là 3 năm. Hồ sơ này nộp cho cơ quan Identity Malta. Trong trường hợp người lao động không có đủ kinh nghiệm làm việc nhưng có trình độ phù hợp thì cần có được xác nhận về trình độ tương đương từ trung tâm MQRIC (MQRIC equivalence) trước khi nộp đơn xin giấy phép làm việc.

Đơn xin cấp giấy phép làm việc tại Malta thường được xử lý trong khoảng hai đến ba tháng. Lệ phí cho một đơn là € 280,50 và phải được thanh toán khi nộp đơn xin giấy phép làm việc. Giấy phép có thời hạn trong 1 năm và sau thời gian đó sẽ tiếp tục gia hạn hiệu lực.

Với những người chưa là thường trú nhân cư trú hợp pháp tại Malta, việc xin giấy phép làm việc thành công đồng thời cũng được cấp thẻ cư trú điện tử e-residence. Những người này muốn nhập cảnh vào Malta trước tiên cần có visa hợp lệ, sau đó mới có thể xin giấp phép làm việc và thẻ cư trú điện tử. Trong khi đó, các thường trú nhân Malta sẽ được tự do sinh sống, ra vào Malta và các nước khối Schengen mà không cần phải có visa.

Các ngành nghề được ưu tiên cấp giấy phép làm việc tại Malta:

  • Chuyên gia liên quan đến sức khỏe (Nhân viên chăm sóc cá nhân, Nhà hóa học, Bác sĩ, Y tá, Bác sĩ thú y)
  • Chuyên gia kỹ thuật & xây dựng (Kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng, kỹ sư (điện tử), nhà địa chất, nhà địa vật lý, kỹ sư bảo trì hàng không)
  • Chuyên gia CNTT và Trò chơi (Chuyên gia mạng máy tính, lập trình viên máy tính, Tư vấn CNTT, Kỹ sư phần cứng & phần mềm máy tính, Nhà phân tích hệ thống, Nhà phát triển trò chơi, người thuyết trình trò chơi, chủ sở hữu sản phẩm, Nhà phát triển trang web, chuyên gia nghiên cứu thị, nhà phát triển công nghệ)
  • Chuyên gia tài chính và giáo dục (Kế toán viên, Kiểm toán viên, Chuyên gia liên quan đến thuế, Đại học và giáo viên / giảng viên đại học)
  • Ngành văn hóa giải trí.

Định cư Malta đang là mong muốn của rất nhiều gia đình Việt, CNW sẽ liên tục cập nhật về đất nước, con người, chính sách di trú của quốc gia đáng sống Malta. Nếu có nhu cầu về định cư Malta theo diện đầu tư thường trú nhân (MRVP), mời Quý nhà đầu tư để lại thông tin tại form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ hotline: (+84)908.835.533.

Xem thêm thông tin định cư Malta: