Thống kê chương trình đề cử tỉnh bang PNP Canada tháng 5/2022

Chương trình Đề cử tỉnh bang của Canada (PNP) đã phát hành hơn 1.400 lời mời nộp đơn vào tháng 5/2022.

Thống kê chương trình đề cử tỉnh bang PNP Canada tháng 5/2022

PNP là một chương trình nhập cư do chính phủ liên bang, tỉnh và vùng lãnh thổ Canada cùng quản lý. Chương trình cung cấp cho các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada quyền tạo ra các chương trình nhập cư riêng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường lao động và các mục tiêu phát triển kinh tế.

Canada đã giới thiệu PNP vào năm 1998 để phổ biến lợi ích của việc nhập cư đồng đều hơn giữa các tỉnh và khuyến khích nhập cư đến các nơi nhỏ hơn và các khu vực ít dân cư của đất nước. Ngày nay, PNP chiếm một tỷ trọng đáng kể trong chương trình nhập cư kinh tế đến hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ ở Canada. Trên thực tế, nhiều tỉnh nhỏ của Canada như Newfoundland và Labrador, Prince Edward Island, Nova Scotia, New Brunswick, Manitoba và Saskatchewan phụ thuộc vào chương trình này để đáp ứng nhu cầu nhân khẩu và lực lượng lao động.

Đến năm 2024, chỉ riêng chương trình PNP dự kiến ​​sẽ có hơn 93.000 người nhập cư mỗi năm được nhận làm thường trú nhân.

PNP liên kết với Express Entry

Hầu hết các tỉnh bang và vùng lãnh thổ tham gia đều có ít nhất một chương trình PNP phù hợp với hệ thống Express Entry của liên bang. Đây là hệ thống quản lý của Canada cho ba chương trình nhập cư: Canada Experience Class  (CEC), Federal Skilled Workers (FSWP) – Chương trình Lao động Kỹ năng Liên bang và Federal Skilled Trades (FSTP) – Lao động Kỹ năng Thương mại Liên bang. Các lPNP liên kết với Express Entry, còn được gọi là PNP “nâng cao”, cho phép một tỉnh chọn các ứng viên có hồ sơ trong nhóm Express Entry và mời họ đăng ký đề cử cấp tỉnh. Các ứng viên Express Entry nhận được đề cử từ PNP sẽ tự động nhận được 600 điểm trong Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) thêm vào điểm cơ bản của mình.

Vào tháng 5/2022, có 1.134 ứng viên đã nhận được Thư mời nộp hồ sơ trong hai đợt rút thăm Express Entry riêng biệt dành riêng cho PNP. Tại thời điểm này, các lời mời của FSWP và CEC đang tạm dừng để giảm bớt tình trạng tồn đọng Express Entry tăng lên do những thách thức hành chính gây ra bởi đại dịch. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nhập cư Canada Sean Fraser đã thông báo vào tháng 4/2022 rằng, lời mời Express Entry cho các ứng viên FSWP và CEC sẽ được tiếp tục vào đầu tháng 7/2022. Bộ trưởng cũng tuyên bố rằng, phần lớn các đơn đăng ký Express Entry mới sẽ được xử lý tiếp trong vòng sáu tháng tiêu chuẩn dịch vụ do IRCC đặt ra.

Alberta

Vào tháng 5/2022, Alberta đã công bố kết quả của một cuộc xét chọn chương trình Alberta Advantage Immigration Program (AAIP). Tỉnh bang đã mời 100 ứng viên nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh vào ngày 19/5 theo chương trình Alberta Express Entry. Các ứng viên được mời cần có điểm CRS ít nhất là 382 để được mời.

British Columbia

Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia (BC PNP) tiến hành bốc thăm hàng tuần và mời các ứng cử viên có điểm số cao nhất nộp đơn cho các đề cử cấp tỉnh theo quy trình Express Entry British Columbia, Kỹ năng Nhập cư (Skills Immigration), Công nghệ (Tech) và Thí điểm Doanh nhân khu vực (Entrepreneur Regional Pilot). Tỉnh cũng tổ chức bốc thăm đặc biệt cho các ứng viên có nghề nghiệp được xác định là ưu tiên. Vào tháng 5/2022, hơn 636 ứng viên nhập cư BC đã nhận được lời mời từ tỉnh bang.

Manitoba

Manitoba thường xuyên phát hành thư mời thông qua ba nhánh chương trình sau: Skilled Workers in Manitoba (Lao động Kỹ năng Manitoba), Skilled Workers Overseas (Lao động Kỹ năng nước ngoài), và International Education Stream (Chương trình Giáo dục quốc tế).

Tỉnh đã tổ chức một đợt bốc thăm chung vào tháng trước, tổng cộng có 315 Letters of Advice to Apply (Thư tư vấn Ứng tuyển) đã được phát hành, trong đó 48 Thư được gửi đến các ứng viên có hồ sơ Express Entry hợp lệ.

Là một biện pháp nhập cư đặc biệt dành cho công dân Ukraine, Manitoba thỉnh thoảng cũng tổ chức các đợt rút thăm Bày tỏ sự quan tâm (EOI) cho những cá nhân đáp ứng tiêu chí đủ điều kiện của MPNP và bị ảnh hưởng bởi tình hình hiện tại ở Ukraine. Vào ngày 20/5, tỉnh đã tổ chức một lần bốc thăm như vậy, kết quả phát hành 13 thư mời.

New Brunswick

Trong bản cập nhật ngày 20/5/2022, Chương trình Đề cử Tỉnh bang New Brunswick (NBPNP) đã thông báo rằng họ đang tạm thời tạm ngừng chương trình New Brunswick Express Entry. Trong một email gửi tới CIC News, người phát ngôn của NBPNP giải thích rằng, quyết định này là “do nhu cầu từ lao động nước ngoài và sinh viên quốc tế ở Canada tăng lên đáng kể”.

Việc tạm dừng này chỉ áp dụng cho chương trình Express Entry và các đơn được gửi trong hoặc sau ngày 20/5/2022. Mặc dù không đưa ra ngày cụ thể nhưng người phát ngôn của tỉnh bang đã cho biết, chương trình “có thể mở lại vào cuối năm nay.”

Các lựa chọn khác vẫn có sẵn cho các nhà tuyển dụng muốn thuê công dân nước ngoài, chẳng hạn như New Brunswick Skilled Worker (Lao động Kỹ năng New Brunswick), the Atlantic Immigration Program (Nhập cư Đại Tây Dương), and the Federal Temporary Foreign Worker Program (Lao động Nước ngoài Tạm thời Liên bang).

Đảo Hoàng tử Edward

Các buổi rút thăm của Chương trình Đề cử Tỉnh bang Prince Edward Island (PEI PNP) được lên lịch và tổ chức mỗi tháng một lần. PEI PNP đã tổ chức bốc thăm vào ngày 20/5 và mời 137 ứng viên từ chương trình Labour Impact (Tác động lao động) và Express Entry cùng 16 ứng viên từ Business Impact.

Quebec

Những người muốn định cư ở Quebec được đánh giá theo một hệ thống khác với các tỉnh bang khác của Canada. Các chương trình nhập cư của Quebec do tỉnh bang quản lý và khác biệt với các chương trình nhập cư của Canada.

Vào ngày 5/5, Ministère de l’Immigration, de la Francisation et de l’Intégration (MIFI) đã mời 30 ứng cử viên nộp đơn xin lựa chọn thường trú theo Quebec Regular Skilled Worker Program (QSWP) – Lao động Kỹ năng Thường xuyên. Các ứng viên phải có hồ sơ trong  hệ thống Arrima Expression of Interest và có lời mời làm việc hợp lệ bên ngoài khu vực Montreal Metropolitan.

Saskatchewan

Saskatchewan đã công bố chi tiết về một cuộc rút thăm được tổ chức thông qua hệ thống Bày tỏ sự quan tâm EOI của chương trình Doanh nhân vào ngày 5/5/2022. Số lượng lời mời đã được phát hành là 54.

Cũng trong ngày 5/5, Chương trình Đề cử Tỉnh bang Saskatchewan (SINP) đã mời tổng cộng 197 ứng viên nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh. Tổng cộng có 106 lời mời đến các ứng viên Express Entry và 91 lời mời đến các ứng viên Occupations In-Demand (Nghề nghiệp theo Yêu cầu) trong vòng mời đó.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Saskatchewan cũng đang tổ chức các đợt rút thăm riêng cho những người có quốc gia cư trú hiện tại là Ukraine. Lần rút thăm gần nhất được tổ chức vào ngày 5/5 và với một lời mời được gửi đi.

(Theo CICNews)

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: