Vị thế của quốc đảo Malta trong khối cộng đồng chung Châu Âu (EU)

Sức hút của “thiên đường thuế” Malta đối với các nhà đầu tư đến từ khắp thế giới chính là chất lượng cuộc sống chuẩn châu Âu, y tế, giáo dục hàng đầu thế giới cùng điều kiện kinh doanh thuận lợi. Không những vậy, vị thế của đảo quốc Malta trong khối EU còn giúp các nhà đầu tư nhanh chóng hiện thực hoá giấc mơ công dân toàn cầu.

Những người đang có ý định đến đảo quốc đáng sống Malta theo chương trình thường trú nhân Malta (MRVP) và nhập quốc tịch (MIIP) sẽ rất vui khi biết rằng, trở thành người dân Malta đồng nghĩa với việc được hưởng nhiều quyền lợi tại khối Schengen và toàn châu Âu. Với tư cách là thành viên của các khối kinh tế hùng mạnh, sự phát triển nhanh và ổn định về kinh tế của Malta khiến các nhà đầu tư an tâm hơn khi đặt cơ sở kinh doanh tại đảo quốc này. Năm 2019, chương trình thường trú nhân Malta (MRVP) tiếp tục là một trong những chương trình đầu tư định cư thu hút các gia đình 4 thế hệ không chỉ tại Việt Nam mà còn rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Quan hệ ngoại giao hùng mạnh của Malta

Khối EU gồm 28 quốc gia. Trong đó, 19/28 nước thành viên EU thuộc Eurozone (khối Đồng tiền chung Euro) là liên minh các quốc gia sử dụng euro làm đơn vị tiền tệ chính thức. 22/28 quốc gia thuộc khối EU cũng đồng thời là thành viên khối Schengen bên cạnh một số quốc gia ngoài EU khác (Iceland, Na Uy, Thụy Sĩ và Liechtenstein). Và chỉ có 3/28 quốc gia khối EU đồng thời thuộc khối CommonWealth – Thịnh vượng chung.

Với mối quan hệ ngoại giao mạnh mẽ, Malta là thành viên của cả 4 khối: EU, Eurozone, Schengen, CommonWealth bên cạnh chính sách giao thương cởi mở với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Năm 2019, hộ chiếu Malta xếp thứ 9 trên thế giới theo dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA khảo sát trên 199 quốc gia và vùng lãnh thổ. Công dân Malta được miễn visa đi đến 182 nước trên thế giới.

Được hỗ trợ từ chính phủ khối EU

Malta gia nhập khối cộng đồng chung Châu Âu từ năm 2004 và từ đó đến nay, đảo quốc này là một thành viên quan trọng trong khối EU. Việc gia nhập khối liên minh các quốc gia hùng mạnh ở Châu Âu đã có ảnh hưởng tích cực trên nhiều khía cạnh đời sống của Malta.

Malta đã xây dựng một nền kinh tế thị trường tự do hùng mạnh  theo khuyến khích của EU, ngành du lịch đang phát triển bùng nổ và từng có một thời gian dài được chính phủ châu Âu hỗ trợ. Malta và các nước sử dụng chung đồng euro hầu hư ít bị ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng tài chính. Các quỹ của EU đã giúp bảo trợ mọi thứ, từ cải tiến đường bộ đến bảo vệ di sản, giúp thúc đẩy giải quyết nhanh những vấn đề vốn bị trì hoãn nhiều năm như vấn đề môi trường. Hiện tại, ngân hàng Trung ương Malta là một phần của hệ thống ngân hàng trung ương châu Âu (ESCB) và hệ thống Euro.

Người dân Malta rất tin tưởng vào khối EU

Theo khảo sát mới nhất của tổ chức Eurobarometer vào tháng 2/2019 và mới đây được đăng tải trên tạp chí Malta Today, 91% số người được hỏi nhận định rằng, việc Malta là thành viên EU mang lại nhiều lợi ích cho đất nước. Và có khoảng 68% người tham gia khảo sát trả lời rằng sẽ sẵn lòng bỏ phiếu để duy trì vị thế thành viên EU. Không chỉ tin tưởng vào chính phủ Malta, người dân đảo quốc còn kỳ vọng rằng Nghị viện Châu Âu thể hiện vai trò quan trọng hơn trong khối EU. Có đến 69% người dân Malta tin rằng, những ý kiến của mình được khối EU ghi nhận.

chương trình thường trú nhân Malta (MRVP) tiếp tục là một trong những chương trình đầu tư định cư được quan tâm nhất

Malta là một quốc gia thành viên quan trọng trong khối Cộng đồng chung châu Âu từ năm 2004 đến nay.

Trở thành công dân khối EU khi nhập quốc tịch Malta

Chỉ với tư cách thường trú nhân, người nước ngoài khi đến Malta đã được quyền tự do đi lại trong 26 nước khối Schengen. Và khi trở thành công dân Malta đồng nghĩa với việc được sở hữu quốc tịch Liên minh châu Âu dễ dàng. Với tư cách thường trú nhân của Malta, khi sinh sống tại đảo quốc này đủ thời gian tối thiểu yêu cầu 5 năm, bạn có quyền xin nhập quốc tịch Malta và cả nhập quốc tịch Châu Âu nếu muốn.

Một số quyền lợi nổi bật của công dân Châu Âu

  • Quyền tự do đi lại, sinh sống, học tập, kinh doanh và làm việc tại 28 quốc gia Liên minh châu Âu (EU).
  • Quyền được nhận visa du lịch Mỹ và visa Úc dễ dàng thông qua hệ thống trực tuyến dành riêng cho công dân khối EU.
  • Quyền được tiếp cận mọi chế độ chăm sóc y tế hàng đầu của khối
  • Quyền được học miễn phí hoặc giảm học phí theo chính sách của các trường học ở bất kỳ quốc gia nào thuộc EU.
  • Khi trở thành công dân châu Âu, công dân có quyền tùy chọn luật thuế ở bất kỳ quốc gia và vùng lãnh thổ nào thuộc khối EU mà bản thân cảm thấy phù hợp với hoàn cảnh và công việc.
  • Công dân châu Âu được bảo vệ bởi Lãnh sự/ Đại sứ quán ở bất cứ quốc gia nào trong khối EU khi đến bất cứ quốc gia nào.

Nếu có nhu cầu định cư Malta theo chương trình thường trú nhân Malta (MRVP) và nhập quốc tịch (MIIP), mời mời Quý nhà đầu tư để lại thông tin tại form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ hotline: (+84)908.835.533.

Xem chi tiết chương trình định cư Malta tại: https://connectnewworld.com/dinh-cu-malta-quoc-dao-van-nguoi-me-giua-long-dia-trung-hai-4240.html


Xem thêm các bài viết về Malta: