Visa E-2: Con đường định cư Mỹ vẫn thênh thang cho nhà đầu tư Việt

Visa E-2 và EB-5 hiện đang là 2 loại thị thực không bị ảnh hưởng bởi đạo luật tạm ngưng cấp thẻ xanh các chương trình định cư diện lao động và thị thực làm việc tạm thời đối với người nước ngoài. Trong đó, visa E-2 là con đường đến Mỹ nhanh nhất và hồ sơ còn được lựa chọn đóng phí xử lý ưu tiên – premium processing (xem xét trong 15 ngày). Cùng với thời gian nhập quốc tịch nước có hiệp định E-2 với Mỹ như Grenada hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thời gian đầu tư để vào Mỹ bằng visa E-2 chỉ khoảng 6 tháng.

Nguồn ảnh: Dreamstime

Visa E-2 là gì?

Visa E-2 thuộc loại thị thực đầu tư không di dân (non-immigrant), cho phép các nhà đầu tư và gia đình từ các quốc gia thuộc Hiệp ước Thương mại Hàng Hải Treaty Countries có tình trạng cư trú hợp pháp tại Mỹ để phát triển một doanh nghiệp thương mại. Nhà đầu tư phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định để có được thị thực E-2, bao gồm đầu tư đáng kể vào một doanh nghiệp thương mại và duy trì hoạt động tại Mỹ.

Visa E-2 được gia hạn nhiều lần và không bị giới hạn số năm ở lại trên đất Mỹ của nhà đầu tư và gia đình, miễn là nhà đầu tư vẫn duy trì doanh nghiệp của mình hoạt động hiệu quả. Đây cũng là loại visa giúp nhà đầu tư chuyển tiếp sang tình trạng thường trú nhân qua các chương trình định cư phù hợp. Hiện tại là EB-5 và sau ngày 31/12/2020 sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi quy định ngưng cấp thẻ xanh của tổng thống Donald Trump hết hiệu lực.

Với visa E-2, các doanh nhân Việt thường chọn cách mua lại cửa hàng franchise, khách sạn, nhà hàng, sân golf đang kinh doanh thuận lợi tại Mỹ để vừa kết hợp việc định cư vừa phát triển kinh doanh. CNW giới thiệu đến các nhà đầu tư một số dự án E-2 tại đây.

Xem thêm: Chi tiết về điều kiện chương trình E-2

Visa E-2, EB-5 không bị ảnh hưởng trước sắc lệnh ngưng visa của Mỹ

Với sắc lệnh của tổng thống Donald Trump ký hôm 22/6, từ nay đến hết ngày 31/12/2020, nước Mỹ sẽ ngưng cấp thẻ xanh mới đối với các chương trình định cư diện lao động EB (ngoại trừ EB-5) và ngưng cấp visa làm việc ngắn hạn như: H-1B, H-2B, J và L. Chỉ một số ít người được miễn trừ nếu làm việc trong ngành y tế, thực phẩm thiết yếu. Như vậy, với luật mới này, con đường đến Mỹ ngày càng khó khăn hơn đối với các lao động nước ngoài.

Tuy nhiên, chương trình nhập cư hướng đến phát triển kinh tế, hợp tác kinh doanh, đầu tư và tạo công ăn việc làm cho công dân Mỹ vẫn luôn được ưu tiên. Việc nhà đầu tư EB-5 vẫn được cấp thẻ xanh trong khi các diện EB khác đã bị tạm ngưng là một minh chứng. Còn đối với diện đến Mỹ để kinh doanh và sinh sống như một doanh nhân, visa E-2 vẫn là con đường thênh thang dành cho công dân các nước có Hiệp ước Thương mại Hàng hải định cư Mỹ. Thực tế với tình trạng tỷ lệ thất nghiệp đang tăng cao, nước Mỹ khuyến khích nguồn vốn từ nước ngoài rót vào, phát triển thêm dự án, thành lập các cơ sở kinh doanh để khôi phục kinh tế, tạo việc làm cho người lao động. Các chuyên gia di trú nhận định rằng, thời điểm hiện tại rất thích hợp để đến Mỹ bằng visa E-2 và cả EB-5. Bởi cơ hội và tỷ lệ chấp thuận hồ sơ nhà đầu tư nước ngoài là rất hứa hẹn.

Xét về lịch sử, hiệp ước E-2 lần đầu thiết lập từ năm 1776 và đến năm 1815 được chính thức ký kết. Nước Mỹ đã giữ vững quan hệ giao thương với hơn 80 quốc gia trên thế giới bằng Treaty Countries và visa E-2 đã liên tục được duy trì trong hơn 130 năm qua. Đến thời điểm hiện tại, dù chính sách nhập cư Mỹ có nhiều thay đổi nhưng visa E-2 vẫn chưa bị tác động trực tiếp nào.

Tỉ lệ phê duyệt visa E-2 luôn ở mức cao

Chưa có số liệu thống kê cụ thể về tỉ lệ xét duyệt visa E-2 trong năm 2020 nhưng điểm lại 4 năm gần nhất, tỷ lệ duyệt hồ sơ visa E-2 luôn ở mức từ 89%. Tỷ lệ phê duyệt visa E-2 khá ổn định liên tiếp trong các năm.

Năm Tỷ lệ phê duyệt visa E-2
2019 89%
2018 89%
2017 90%
2016 92%

Tỷ lệ công dân các quốc gia nộp đơn xin visa E-2 vào Mỹ, cập nhật năm 2018:

Lục địa Số visa E-2 được cấp phát Tỷ lệ
Châu Á 17,783 41.1%
Châu Âu 16,556 38.2%
Bắc Mỹ 6,473 15%
Nam Mỹ 1,764 4.1%
Châu Đại dương 562 1.3%
Châu Phi 148 0.3%

Nhiều lựa chọn nhập quốc tịch nước có Hiệp định E-2 với Mỹ

Visa E-2 là đặc quyền dành cho công dân của các quốc gia có Hiệp định Thương mại Hàng hải Song Phương (E-2 Treaty Countries) với Mỹ. Vì Việt Nam không phải là quốc gia có Hiệp định E-2 với Mỹ nên bước đầu tiên để thực hiện visa E-2 vào Mỹ là cần phải nhập quốc tịch một nước thuộc danh sách ưu đãi này. Tiếp theo, nhà đầu tư sẽ dùng tư cách công dân quốc gia đó để xin visa E-2 vào Mỹ.

Hiện nay, các nhà đầu tư Việt chọn các quốc gia có Hiệp định E-2 là Grenada, Thổ Nhĩ Kỳ, Montenegro để nhập quốc tịch. Vì các quốc gia này có chương trình định cư nhanh chóng, thuận lợi cũng như hộ chiếu mạnh giúp nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng di chuyển đến châu Âu và khối Schengen cũng như các nước lớn trên thế giới.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.


Có thể bạn quan tâm thêm các bài viết: