Visa Innovator định cư Anh: tỷ lệ duyệt đơn 96.70% trong năm 2019

Là phân lớp visa định cư Anh mới khởi động giữa năm 2019, Visa Innovator đang là con đường thuận lợi nhất để nhà đầu tư và gia đình trở thành cư dân chính thức của quốc gia này. Với 39 tổ chức chứng thực khởi nghiệp (endorsing body) đang hoạt động và tỉ lệ đơn đăng ký thành công năm 2019 là 96.70%, nhà đầu tư Việt hoàn toàn có thể tự tin tham gia chương trình để định cư Anh thành công ngay trong 2020 này.

Định cư Anh bằng visa Innovator

Lợi ích to lớn của Visa Innovator định cư Anh

Về mặt phân loại, Visa Innovator thuộc lớp thị thực không định cư tại Anh với thời hạn 3 năm 4 tháng và được gia hạn 1 lần thêm 3 năm tiếp theo. Tuy nhiên, việc có thể chuyển đổi từ visa Innovator sang thường trú sau 3 năm mở doanh nghiệp và sinh sống tại Anh giúp nhà đầu tư và gia đình tìm thấy con đường định cư lâu dài, rõ ràng. Theo luật pháp hiện hành của vương quốc Anh, sau 1 năm sinh sống tại Anh với tư các thường trú nhân, nhà đầu tư được quyền thi quốc tịch để trở thành công dân chính thức.

Innovator visa đòi hỏi chi phí đầu tư chỉ hơn 1,4 tỷ VND (50,000 bảng Anh), thấp hơn rất nhiều so với các chương trình sở hữu thẻ cư trú Châu Âu tương đồng như: Golden Visa Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Angel visa. Yêu cầu tài chính cần có để sinh sống tại Anh chỉ 945 bảng Anh đối với đương đơn chính và 630 bảng Anh với mỗi người phụ thuộc (duy trì trong tài khoản ngân hàng liên tục 90 ngày trước thời điểm nộp đơn). Mức chi phí này rất lý tưởng cho nhà đầu tư có con đang trong độ tuổi đến trường bởi khi đến nước Anh, trẻ được học tập miễn phí đến năm 18 tuổi. Song song đó là cơ hội để vào các đại học hàng đầu thế giới như Cambridge, Oxford, London, King’s, Edinburgh…

Thời gian phê duyệt hồ sơ nhanh với toàn bộ quy trình chỉ trong 4 tháng. Quan trọng nhất là cơ hội để nhà đầu tư thực sự khởi nghiệp và xây dựng tương lai tại Anh với sự giám sát, giúp đỡ của tổ chức chứng thực được Vương quốc Anh chỉ định. Nhà đầu tư cần phải đáp ứng yêu cầu tiếng Anh ít nhất trình độ CEFR cấp B2 về đọc, viết, nói và nghe, quy đổi tương đương IELTs 5.5 điểm ở tất cả kỹ năng đạt yêu cầu sở hữu visa Innovator và để quá trình sinh sống tại Anh được thuận lợi.

Định cư Anh bằng visa Innovator
Chi phí để định cư Anh bằng visa Innovator thấp hơn rất nhiều so với chi phí cho con đi du học của nhiều gia đình Việt

Tỷ lệ thành công và từ chối của Visa Innovator năm 2019

Từ tháng Ba đến hết năm 2019, có tổng số 91 đơn đăng ký Innovator visa /Thị thực Nhà đầu tư đổi mới đã được Bộ Nội Vụ Anh tiếp nhận. Trong số đó có 88 thị thực cấp thành công (chiếm 96,7%). Chỉ có 3 đơn xin thị thực đổi mới của Anh bị từ chối (chiếm 3,29%). Không có đơn đăng ký nào bị rút hoặc mất hiệu lực.

Sự gia tăng số lượng đơn nộp của thị thực Nhà đầu tư đổi mới

Ra mắt chính thức vào tháng 3/2019 thay cho dòng visa doanh nhân cấp 1 (Entrepreneur visa Tier 1), visa Innovator đã nhận lấy sự dè dặt của các nhà đầu tư trên thế giới và cả việc phê duyệt của bộ nội vụ Anh. Từ tháng 4 – 6/2019, chỉ có 2 đơn đăng ký visa Innovator được quyết định. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 7, dòng visa này đã gia tăng đáng kể về số lượng đơn nộp và khi tăng từ 20 đơn đên 69 và khép lại năm 2019 với 88 nhà đầu tư được cấp visa để định cư Anh Quốc.

Theo các chuyên gia di trú, xem như thời gian chạy thử nghiệm visa Innovator đã hoàn tất. Bước sang năm 2020, dòng visa này hứa hẹn sẽ là chương trình thu hút nhà đầu tư nước ngoài cùng gia đình đến Anh khởi nghiệp, trở thành thường trú nhân, nhập quốc tịch và định cư Anh Quốc lâu dài. Hiện đang có 39 tổ chức chứng thực khởi nghiệp được Bộ nội vụ Anh phê duyệt, mỗi tổ chức được bảo trợ cho 25 nhà đầu tư Innovator visa. Dù vẫn giới hạn số lượng thị thực được cấp nhưng nước Anh đã cho thấy sự cởi mở và chào đón những nhà đầu tư có ý tưởng kinh doanh đổi mới, sáng tạo đến để đóng góp cho nền kinh tế đất nước.

Định cư Anh Innovator Visa
Các cơ quan chứng thực sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá kế hoạch kinh doanh để triển khai thực tế tại Anh

Thời gian xét duyệt Visa Innovator

Trên thực tế, khi nói đến xử lý đơn, Visa Innovator Vương quốc Anh thuộc danh mục thị thực không định cư. Do đó, việc xử lý đơn xin cấp visa Innovator của Anh thường trong vòng 3-6 tuần. Tuy nhiên, các ứng viên có thể cần thêm 4-12 tuần để chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh và nhận được thư chứng thực từ một cơ quan chứng thực đã được phê duyệt. Nhà đầu tư cần hiểu rõ về quá trình gặp gỡ, làm việc cùng các endorsing body và thời gian cần có để phát hành thư chứng thực trực tiếp vì mỗi cơ quan có một quy trình nội bộ khác nhau.

Nhìn chung, nhà đầu tư sẽ cần toàn bộ thời gian khoảng 4 tháng để sở hữu visa Innovator và cùng gia đình sang Anh và bắt đầu hành trình xây dựng tươi lai tại quốc gia châu Âu hàng đầu thế giới.

Mời Quý nhà đầu tư có nhu cầu định cư Anh theo diện visa Innovator liên hệ cùng CNW để được tư vấn 1:1, thẩm định hồ sơ và lên kế hoạch kinh doanh miễn phí bằng cách gọi hotline 0908835533 hoặc đăng ký vào form bên dưới.