Visa L-1 và E-2 khác nhau thế nào đối với 2 loại visa doanh nhân sang Mỹ nhanh chóng

Trong số các visa doanh nhân vào Mỹ kinh doanh thông qua việc thành lập một doanh nghiệp mới ở Mỹ, L-1 hoặc E-2 là 2 loại visa phổ biến nhất. Cả 2 đều là visa không di dân nhưng cho phép bạn sinh sống và làm việc ở Mỹ trong 2 hoặc 3 năm, và có thể được gia hạn liên tục theo mỗi 2 năm. Mặc dù mỗi loại có các yêu cầu về mức độ phù hợp khác nhau tùy theo mỗi người, bạn có thể đánh giá được mình có đạt đủ điều kiện đối với loại visa nào. Vì thế, việc hiểu biết đặc điểm từng loại visa, xem xét các lợi ích cũng như quy trình nộp đơn xin visa mỗi loại sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bạn về việc chọn visa nào phù hợp hơn với nhu cầu cá nhân của bạn.

Visa L-1 và E-2 khác nhau thế nào

Visa L-1

Bạn cần đánh giá mức độ phù hợp của bạn đối với visa L-1. Bạn được xem là đủ điều kiện xin visa L-1 nếu bạn được công ty bảo trợ của bạn ở bên ngoài nước Mỹ (như Việt Nam, chẳng hạn) thuê ít nhất 1 trong 3 năm và dự kiến chuyển bạn sang Mỹ làm việc ở vị trí quản lý hoặc điều hành cấp cao.

Chủ lao động của bạn phải chuyển bạn đến một công ty ở Mỹ có liên quan đến công ty nơi bạn làm việc ở nước ngoài. Cụ thể công ty ở Mỹ là công ty con, chi nhánh hoặc liên doanh của công ty tại hải ngoại.

Ví dụ: nếu bạn là người quản lý một nhà máy sản xuất gỗ tại Việt Nam, và công ty bạn mở một nhà máy sản xuất hay chi nhánh phát triển kinh doanh ở Mỹ, bạn có thể có được visa L-1 để chuyển đến Mỹ và quản lý nhà máy hay chi nhánh đó.

Còn nếu cá nhân bạn là một doanh nhân và đang có ý định bắt đầu kinh doanh tại Mỹ, visa E-2 có thể tốt hơn cho bạn. Ngay cả khi doanh nghiệp có liên kết với một doanh nghiệp bạn sở hữu ở nước bạn đang sinh sống. Lý do chủ yếu là vì bạn có thể ở Mỹ lâu hơn với visa E-2.

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đủ điều kiện làm quản lý hoặc điều hành để đạt mục tiêu có được visa L-1, bạn nên nhớ rằng yêu cầu công việc và trách nhiệm tương ứng với mục tiêu định cư sẽ hạn chế hơn nhiều so với hiểu biết chung về những công việc đó.

Công ty mẹ ở nước ngoài phải duy trì hoạt động trong suốt thời gian visa của bạn có hiệu lực.

Lợi ích của visa L-1

Nhìn chung, visa L-1 có thể có lợi thế hơn so với E-2 về mặt cá nhân, ngay cả khi bạn có đủ điều kiện như nhau để xin các visa này. Bạn có thể làm việc ở Mỹ trong 3 năm với visa L-1 ban đầu. Sau khoảng thời gian đầu tiên đó, visa của bạn có thể được gia thêm mỗi 2 năm một lần cho đến giới hạn tối đa 7 năm với tư cách là người quản lý hoặc điều hành như vậy.

Theo đó, người phối ngẫu như vợ / chồng và con cái của bạn có thể đi cùng bạn đến Mỹ với visa L-2. Tuy nhiên, vợ / chồng của bạn có thể sẽ không đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc. Visa E-2 có lợi thế và là lựa chọn tốt hơn về điểm này vì vợ / chồng của bạn có thể làm việc trong khi gia đình bạn sống ở Mỹ nếu bạn đáp ứng các tiêu chuẩn.

Visa L-1 được coi là visa có ý định kép, có nghĩa là bạn vừa có thể làm việc hay kinh doanh ở Mỹ đồng thời bạn có thể nộp đơn xin thẻ xanh mà không vi phạm luật. Điều này lại khác với trường hợp visa E-2. Vì vậy nếu bạn có ý định xin thẻ xanh để thường trú, visa L-1 sẽ là lựa chọn tốt hơn trong điều kiện tất cả những thứ khác đều giống nhau.

Đánh giá khả năng đạt visa E-2

Đánh giá khả năng đạt visa E-2

Nếu bạn là công dân của một trong những quốc gia mà Mỹ đã tham gia một hiệp ước đầu tư, bạn có thể đủ điều kiện để được cấp visa E-2. Bộ Ngoại giao Mỹ có một danh sách các quốc gia hiệp ước. Nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể kiểm tra danh sách đó và xem bạn có đủ điều kiện nhận E-2 không.

Ngoài việc là công dân của một quốc gia theo hiệp ước, bạn phải đầu tư đáng kể vào một doanh nghiệp mới hoặc hiện có. Mặc dù không có quy định rõ ràng số tiền đàu tư tối thiểu, khoản đầu tư của bạn phải đủ lớn để chứng minh rằng bạn chấp nhận kinh doanh có rủi ro và nỗ lực tìm kiếm lợi nhuận. Visa E-2 có nhiều điểm tương đương với “visa khởi nghiệp” hoặc visa doanh nhân, cho phép bạn xây dựng doanh nghiệp của riêng mình ở Mỹ với một ít vốn đầu tư.

Luật nhập cư Mỹ định nghĩa một doanh nghiệp là một công việc thực sự, tích cực trong đó các dịch vụ hoặc hàng hóa được sản xuất để tìm kiếm lợi nhuận. Ngoài ra, doanh nghiệp phải có khả năng tạo ra thu nhập đủ để cung cấp cuộc sống cho bạn và gia đình bạn.

Bạn phải đến Mỹ để làm việc cho một công ty mà bạn sở hữu, hoặc đó là ít nhất 50 phần trăm thuộc sở hữu của bạn và các công dân khác của cùng một quốc gia hiệp ước.

Nếu bạn là nhân viên cho một công ty khác và không có cổ phần sở hữu, visa L-1 có thể phù hợp hơn với bạn nếu chủ lao động của bạn có hoạt động tại Mỹ hoặc đang mở rộng kinh doanh ra nước ngoài.

Đặc điểm của visa E-2

Visa E-2 có một số lợi ích có thể khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn cho cá nhân bạn so với visa L-1, ngay cả khi bạn đạt đủ điều kiện cho cả hai.

 • Bạn có thể nhận được visa E-2 ngay cả khi bạn tự làm chủ và đi kèm với các tiện ích mở rộng không giới hạn. Sự khác biệt là bạn có thể đăng ký thẻ xanh với L-1, mặc dù bạn không thể gia hạn vô thời hạn. Nếu tình trạng công dân là quan trọng đối với bạn, visa L-1 có thể là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn thỏa mãn đủ điều kiện cho một trong hai.
 • Mặc dù bạn phải có ý định rời khỏi Mỹ khi doanh nghiệp của bạn ở nước này hoàn thành công việc, bạn không bắt buộc phải duy trì nơi cư trú tại quốc gia gốc của mình.
 • Người phối ngẫu và con cái của bạn cũng có thể có visa đi cùng bạn, và người phối ngẫu của bạn đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc một khi bạn đến đất Mỹ.
 • Thời hạn visa ban đầu của bạn kéo dài đến 5 năm và có thể được gia hạn vô thời hạn theo mỗi 2 năm. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ cho chủ lao động hoặc doanh nghiệp tự sở hữu đóng vai trò là nhà tài trợ visa của bạn.

Mẫu DS-160. Không giống như visa L-1

Hoàn thành đơn xin visa trực tuyến

Mẫu DS-160. Không giống như visa L-1, bạn không cần phải có Đơn xin visa không di dân được USCIS phê duyệt trước khi bạn nộp đơn xin visa.

Là một phần của ứng dụng trực tuyến của bạn, bạn sẽ cần phải tải lên một bức ảnh. [32] Ảnh phải đáp ứng các thông số kỹ thuật định dạng, kích thước và độ phân giải cơ bản của Bộ Ngoại giao. Cách tốt nhất để đáp ứng các thông số kỹ thuật này là sử dụng dịch vụ ảnh visa chuyên nghiệp.

 • Sau khi bạn hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến của mình, bạn phải in trang mã vạch xác nhận để mang theo cuộc phỏng vấn của bạn. Bạn sẽ không cần phải in ra ứng dụng đầy đủ của bạn.

Lịch trình phỏng vấn visa của bạn

Sau khi bạn hoàn thành đơn xin visa, bạn phải sắp xếp cuộc phỏng vấn của mình tại văn phòng đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ gần nơi bạn sống. Nó sẽ không được lên lịch cho bạn.

Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn visa của bạn

Một cuộc phỏng vấn được yêu cầu tại đại sứ quán hoặc cơ quan lãnh sự quán Mỹ gần bạn nhất nếu bạn ở độ tuổi từ 14 đến 79 và đã nộp đơn xin visa không di dân.

 • Trước cuộc phỏng vấn của bạn, bạn phải trả một khoản phí ứng dụng là $ 205. Giữ biên nhận của bạn cho khoản thanh toán này bởi vì bạn sẽ phải xuất trình nó trong cuộc phỏng vấn của bạn.
 • Thu thập các tài liệu khác mà bạn sẽ cần trong cuộc phỏng vấn, bao gồm hộ chiếu hợp lệ, xác nhận Mẫu DS-160, ảnh của bạn và Mẫu DS-156E của bạn. DS-156E là một mẫu đơn bổ sung cần thiết cho bất kỳ ai tìm kiếm visa E-2.
 • Vì bạn phải chứng minh rằng doanh nghiệp đầu tư của bạn đáp ứng các yêu cầu visa E-2, nhân viên lãnh sự có thể cung cấp cho bạn các mẫu đơn đặc biệt để điền vào, hoặc một danh sách các tài liệu bạn phải trình bày trong cuộc phỏng vấn.

Tham dự phỏng vấn visa của bạn

Trong cuộc phỏng vấn, một nhân viên lãnh sự sẽ xác định xem bạn có đáp ứng các yêu cầu cho visa E-2 hay không.

 • Trong cuộc phỏng vấn của bạn, dấu vân tay kỹ thuật số sẽ được thực hiện như một phần của quy trình đăng ký.
 • Nếu đơn của bạn yêu cầu xử lý thêm, nhân viên lãnh sự sẽ cho bạn biết. Nếu không, bạn sẽ có thể tìm hiểu khi nào hộ chiếu có visa sẽ sẵn sàng để bạn nhận.

Xem xét thuê luật sư di trú

 • Nếu bạn nghĩ rằng bạn đủ điều kiện xin visa L-1, đơn vị tư vấn và luật sư di trú có thể giúp bạn đảm bảo đơn đăng ký của bạn được thành công. Nếu bạn làm việc cho một công ty lớn, người chủ lao động của bạn có thể có luật sư bên trong công ty để hỗ trợ bạn đáp ứng thêm nhu cầu nhập cư.
 • Chủ lao động nộp hồ sơ cho Người lao động Không di dân thay mặt cho bạn
 • Trước khi bạn có thể nộp đơn xin visa, chủ lao động của bạn phải nộp Mẫu I-129 và được USCIS chấp thuận. Nếu kiến nghị của bạn được chấp thuận, USCIS sẽ gửi Thông báo Hành động (Notice of Action) cho chủ lao động của bạn.

Hoàn thành đơn xin visa trực tuyến

 • Sau khi USCIS chấp thuận đơn, bạn có thể điền vào Mẫu DS-160, đơn xin visa không di dân trực tuyến.
 • Bạn cần tải lên hình ảnh của mình đáp ứng các thông số kỹ thuật của Bộ Ngoại giao. Ảnh của bạn phải là hình vuông, màu ở định dạng tệp JPEG. Bộ Ngoại giao có một công cụ ảnh miễn phí mà bạn có thể sử dụng để dọn sạch ảnh kỹ thuật số bạn đã có trên máy tính. Tuy nhiên, việc chấp nhận ảnh của bạn là theo quyết định của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nơi bạn nộp đơn xin visa.
 • Sau khi bạn hoàn thành đơn đăng ký trực tuyến, bạn phải in trang xác nhận để mang đến buổi phỏng vấn xin visa.

Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn visa của bạn

 • Nếu bạn ở độ tuổi từ 14 đến 79, bạn cần tham gia một cuộc phỏng vấn trước khi đơn xin visa của bạn có thể được chấp thuận. Bạn nên sắp xếp cuộc phỏng vấn của mình tại một đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ tại quốc gia nơi bạn sinh sống. Bạn trả lệ phí nộp đơn là $ 190 trước khi phỏng vấn. Bạn sẽ được yêu cầu xuất trình biên lai cho khoản thanh toán này khi bạn đến cuộc phỏng vấn.
 • Thu thập các tài liệu khác theo yêu cầu và xuất trình trong cuộc phỏng vấn của mình, chẳng hạn như ảnh, số biên nhận của hồ sơ được chấp thuận, hộ chiếu hợp lệ và bất kỳ tài liệu nào khác được yêu cầu cụ thể bởi đại sứ quán hoặc lãnh sự quán tại nơi tổ chức cuộc phỏng vấn.

Tham dự phỏng vấn visa của bạn

 • Trong cuộc phỏng vấn, nhân viên lãnh sự xác định xem bạn có đủ điều kiện để nhận visa theo luật Mỹ hay không. Cuộc phỏng vấn có kèm theo việc lấy dấu vân tay kỹ thuật số. Sau cuộc phỏng vấn, viên chức lãnh sự thường sẽ cho bạn biết liệu visa của bạn đã được phê duyệt hay chưa hoặc có cần xử lý thêm hay không.
 • Nếu visa của bạn được phê duyệt, nhân viên lãnh sự có thể sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể nhận được hoặc bạn có thể kiểm tra thời gian chờ đợi của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán trực tuyến.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.


Có thể bạn quan tâm thêm: