Yêu cầu cần biết đối với doanh nghiệp EB-5 trực tiếp

Doanh nghiệp thương mại mới – New Commercial Enterprise hay gọi tắt là NCE là một yêu cầu bắt buộc trong đầu tư EB-5 trực tiếp (direct EB5) và gián tiếp. Ngoài vốn đầu tư theo quy định, doanh nghiệp mở tại Mỹ theo chương trình EB-5 trực tiếp (direct EB5) có nhiều điểm khác biệt so với đầu tư qua trung tâm vùng.

Mô hình nhà hàng, cafe tại Mỹ

Mô hình nhà hàng vẫn có thể đủ điều kiện là NCE EB-5 trực tiếp nếu thoả vốn đầu tư và tạo 10 việc làm.

Doanh nghiệp thương mại mới NCE là gì?

NCE là từ viết tắt của ‘New Commercial Enterprise‘ và thuật ngữ này được sử dụng trong EB-5 để xác định pháp nhân, công ty hợp danh hoặc LLC mà người nộp đơn EB-5 sẽ đầu tư vào.

Không có hạn chế nào về loại hình doanh nghiệp mà nhà đầu tư hoặc NCE có thể đầu tư. Điều kiện để thỏa NCE EB-5 miễn đó là doanh nghiệp kinh doanh mới hoặc khoản đầu tư được thực hiện vào một doanh nghiệp thất bại để vực dậy việc làm. Trong cả hai trường hợp, khoản đầu tư phải tạo ra ít nhất mười (10) việc làm tính trên mỗi nhà đầu tư.

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) định nghĩa doanh nghiệp thương mại là bất kỳ hoạt động vì lợi nhuận nào được hình thành để tiến hành kinh doanh hợp pháp liên tục.

USCIS cung cấp danh sách các pháp nhân kinh doanh đủ điều kiện bao gồm các công ty sở hữu riêng, quan hệ đối tác (Limited hoặc General partner), công ty mẹ, công ty liên doanh, tập đoàn và quỹ tín thác kinh doanh hoặc các thực thể khác có thể thuộc sở hữu chung hoặc tư nhân. Do đó, các nhà đầu tư được phép đầu tư vào bất kỳ loại hình pháp nhân kinh doanh miễn không phải là tổ chức phi lợi nhuận.

Nhà đầu tư EB-5 cũng có thể tái cấu trúc một doanh nghiệp thương mại đã có. Nhưng điều quan trọng là phải thể hiện rằng việc mua và quản lý một doanh nghiệp hiện có vẫn phải đáp ứng đủ yêu cầu tạo việc làm của chương trình EB5.

Vai trò của nhà đầu tư EB-5 trực tiếp (direct EB-5) trong doanh nghiệp mới

Yêu cầu về vai trò của nhà đầu tư EB-5 trực tiếp (direct EB-5) trong doanh nghiệp mới tại Mỹ khá linh hoạt. Theo đó, nhà đầu tư không nhất thiết phải là doanh nhân trực tiếp điều hành với trách nhiệm quản lý hàng ngày.

Nhà đầu tư EB-5 trực tiếp (direct EB-5) hay qua trung tâm vùng có thể đáp ứng yêu cầu về vai trò đối với NCE của mình, bao gồm tùy chọn thực hiện trách nhiệm quản lý hàng ngày, hoặc tham gia vào quá trình hình thành chính sách.

Tham gia vào quá trình hình thành chính sách mang đến ý quyền hạn và nghĩa vụ hơn cho nhà đầu tư trong NCE. Hình thức này phù hợp khi nhà đầu tư đang ở bên ngoài Mỹ, mua nhượng quyền thương mại hoặc góp vốn vào một NCE tại Mỹ để đủ điều kiện chương trình EB-5. Nhà đầu tư không cần phải có mặt trong nước Mỹ quá sớm cũng như phải điều hành công việc hàng ngày. Quá trình đầu tư EB-5 kéo dài vài năm cho đến lúc nhà đầu tư sở hữu thẻ xanh và được quyền tự do ra vào nước Mỹ. Do đó, hình thức tùy chọn thứ hai phù hợp cho các nhà đầu tư đang ở ngoài nước Mỹ. Các loại hình kinh doanh phổ biến theo cách này bao gồm nhà hàng, khách sạn, cửa hàng tiện lợi, trung tâm chăm sóc, trường mầm non và thẩm mỹ viện…

Cách tính việc làm trong đầu tư EB-5 trực tiếp (direct EB-5)

Khác với chương trình trung tâm vùng, EB5 trực tiếp (direct EB-5) đòi hỏi mỗi khoản đầu tư phải tạo ra được 10 công việc mới với những yêu cầu cơ bản sau:

  • Việc làm phải “trực tiếp” – tính trên số nhân viên, vị trí làm việc, mô tả công việc và bảng lương chi trả bằng khoản đầu tư EB-5. Điều này thể hiện ngay từ bước lập kế hoạch kinh doanh.
  • Việc làm phải mang tính lâu dài và liên tục với thời gian duy trì tối thiểu là 2 năm. Việc làm tính trên vị trí, có thể được chia sẻ bởi nhiều nhân viên chứ không gắn với cá nhân nào.
  • Việc làm toàn thời gian ít nhất 35 giờ mỗi tuần.
  • Việc làm phải do người lao động hợp pháp của Mỹ đảm nhận. Không được thuê mướn người trong gia đình của nhà đầu tư.
  • Đầu tư NCE vào vùng TEA, việc làm phải do người địa phương ở vùng TEA đảm nhiệm.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại Mỹ, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức EB-5: