10 điểm “vĩ đại” nhất của kinh tế Mỹ

Dù kinh tế Mỹ đang khó khăn, vẫn phải thừa nhận kinh tế Mỹ có nhiều điểm vượt trội: tham nhũng thấp, chính trị ổn định, nhà đầu tư được bảo vệ, GDP thuộc nhóm cao nhất thế giới…

10 điểm “vĩ đại” nhất của kinh tế Mỹ

Ở thời điểm nhiều học giả chỉ ra nước Mỹ đã tụt hậu về hoạt động đổi mới như thế nào, nhiều người không nhìn thấy điều tương tự. Dù hiện tại Mỹ đang đối đầu với nhiều thách thức về chính trị và kinh tế, vẫn cần phải thừa nhận nhiều thành quả mà Mỹ đã có được.

Chúng ta nhìn thấy một dân tộc bền bỉ, không ngừng tạo ra thị trường và sản phẩm mới. Chúng ta nhìn thấy quy định, nguyên tắc cho phép doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn so với bất kỳ nước nào khác trên thế giới.

Tuy nhiên đó không phải là tất cả.

GDP bình quân đầu người nằm trong nhóm 5% cao nhất thế giới

Trong số 227 nước và vùng lãnh thổ do CIA World Factbook xếp hạng, GDP bình quân đầu người của Mỹ vẫn nằm thuộc diện 5% cao nhất, sau những nước giàu tài nguyên thiên nhiên như Qatar và Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE). GDP bình quân đầu người của Mỹ hiện ở mức 47.200USD. GDP bình quân đầu người đã tăng đều đặn từ thập niên 1960, dù có chịu tác động từ khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế. Đến năm 2010 và 2011, GDP bình quân đầu người lại tăng nhanh khi nền kinh tế nói chung tăng trưởng trở lại.

Dễ tiếp cận với tín dụng và thị trường vốn

Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ không gặp nhiều khó khăn khi muốn tiếp cận với thị trường tín dụng, dù họ muốn mở thẻ tín dụng hay vay tiền. Các cơ quan tín dụng và xếp hạng mang đến cho các tổ chức tài chính công cụ cần thiết để đánh giá về đối tượng đang cần tín dụng một cách chính xác nhất. Thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008, hoạt động của các công ty xếp hạng tín dụng bị đưa vào vòng nghi vấn. Tuy nhiên hoạt động tín dụng ngân hàng đã trở lại bình thường. Báo cáo gần nhất của Fed cho thấy tổng các khoản vay mà các ngân hàng thương mại Mỹ đang nắm giữ hiện khoảng 6,9 nghìn tỷ USD, cao hơn 130 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2010.

Hoạt động thực thi luật pháp, pháp luật tốt

Doing Business.org xếp hạng nước Mỹ đứng thứ 7 xét trên phương diện thực thi luật pháp. Thời gian giải quyết một vụ tranh chấp tại tòa án của Mỹ thông thường khoảng 300 ngày, thấp hơn 42% so với mức trung bình trong nhóm OECD. Chi phí giải quyết mỗi vụ việc cũng thấp hơn so với nhiều nơi khác, ở mức khoảng 14,4%.

Người Mỹ rất sáng tạo

Nước Mỹ là nơi tập trung rất nhiều doanh nhân sáng tạo, những người luôn đi đầu và định hình các ngành nghề. Hãy lấy ví dụ website thương mại điện tử Gilt Group được sáng lập vào năm 2007. Trong chưa đầy 4 năm, nó đã trở thành website 500 triệu USD với hàng triệu thành viên. Văn phòng chuyên về bản quyền và thương hiệu Mỹ gặp nhiều khó khăn để theo kịp các ý tưởng liên tục phát triển của người Mỹ. Năm ngoái, đã có tới 241.977 bằng sáng chế được cấp, gần gấp 4 lần so với năm 1963.

Tăng trưởng dân số tại Mỹ vẫn ở mức độ ổn định

Nhiều nước tại châu Âu và châu Á đang đối đầu với vấn đề dân số sẽ giảm dần trong vài thập kỷ tới. Liên hợp quốc ước tính trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2020, dân số Đức, Nhật và Nga sẽ giảm. Tình hình dân số tại Mỹ tốt hơn nhiều, hoạt động nhập cư mạnh mẽ giúp bù lại cho sự sụt giảm về tỷ lệ sinh. CIA ước tính tỷ lệ sinh tại Mỹ đạt 13,8/1000 người, đứng thứ 148/221 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhà đầu tư được bảo vệ

Nhà đầu tư được bảo vệ và hoạt động sẽ còn được củng cố mạnh hơn sau khi dự thảo Dodd Frank được áp dụng.. DoingBusiness xếp nước Mỹ đứng thứ 5 về bảo vệ nhà đầu tư bởi yêu cầu doanh nghiệp rất chặt chẽ về công bố thông tin và quản lý nợ nần.

Lạm phát tại Mỹ vẫn ở mức vừa phải

Lạm phát tại Mỹ vẫn ở mức kiềm chế được ngay cả khi Fed đã mạnh tay nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tạo việc làm. Số liệu từ Fed tại St Loius cho thấy chỉ số giá tiêu dùng vẫn ở mức dưới 5%. Tăng trưởng chi phí tiêu dùng cá nhân tháng 10/2011 chỉ 1,6%, thấp hơn mức 1,7 đến 2% của chính phủ, tin tốt đối với người tiêu dùng.

Ổn định chính trị giúp các thị trường đỡ bất ổn

Ngay cả khi khủng hoảng trần nợ công đã từng đẩy nước Mỹ đến bên bờ vực, Mỹ vẫn rất an toàn so với nhiều nước nơi chính phủ cầm quyền bị đánh sập và nhà cầm quyền mất chức. Chính Liên minh châu Âu đã khốn khổ khi số phận của Kênh bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) do Slovakia nắm giữ bởi nước này từ chối ký chấp thuận.

Tham nhũng thấp giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Tại nhiều nước, tham nhũng khiến doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ khốn khổ. Theo xếp hạng của Transparency về tham nhũng tại các nước, Mỹ đứng thứ 22, giữa Bỉ và Pháp. Transparency xem xét đến tình trạng đưa và nhận hối lộ trong lĩnh vực công và tư, yêu cầu giới chuyên gia và người dân đánh giá.

Nhân khẩu học đa dạng

Nước Mỹ có lực lượng lao động lớn và không ngừng tăng trưởng ngay cả khi người thuộc thế hệ “bùng nổ trẻ em” chuẩn bị về hưu. So với nhiều nước khác, ví như Trung Quốc, dân số Trung Quốc đang già đi nhanh chóng khiến nguồn cung lao động hạn hẹp và các quỹ hưu trí tốn nhiều chi phí. Liên hợp quốc ước tính tỷ lệ dân số Trung Quốc trên 60 tuổi sẽ tăng lên từ mức 12,3% vào năm 2010 lên 17,4% năm 2030.

Theo trithuctre

——————————————–

Liên hệ với CNW để được tư vấn ngay về chương trình và dự án đầu tư.

C.N.W- Công ty Tư vấn Kết nối Thế giới Mới
Văn Phòng: Tòa nhà Empire Building, 26-28 Hàm Nghi, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM.
Hotline: ‎0908 835 533
Email: info@connectnewworld.com
Website: www.connectnewworld.com

Chúng tôi cam kết giúp khách hàng hiện thực hóa giấc mơ trở thành công dân toàn cầu thông qua đầu tư định cư nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả nhất.