3 con đường định cư Mỹ thông qua Visa Doanh Nhân L1

Hoa Kỳ từ lâu đã là ngọn hải đăng cơ hội cho những cá nhân muốn xây dựng sự nghiệp thành công, thành lập doanh nghiệp hoặc đầu tư vào nền kinh tế thịnh vượng của mình. Visa Doanh Nhân L1, nổi tiếng về tính linh hoạt trong chi phí, thời gian, đóng vai trò là cửa ngõ tuyệt vời cho lộ trình định cư Mỹ, thông qua 3 chương trình chính là EB-1C, EB-5 EB-2. Trong bài viết này, CNW sẽ khám phá ba con đường định cư Mỹ đang hot này và cách chúng kết hợp với Visa Doanh nhân L1.

Visa Doanh Nhân L1

Xem thêm:

Visa Doanh Nhân L1 là gì?

Visa doanh nhân L1 là hình thức visa dạng không định cư (Non-Immigration Visa), nằm trong nhóm visa L (visa làm việc). Chương trình ra đời vào năm 1970 nhằm mục đích thu hút và kêu gọi các nhà kinh doanh, doanh nhân và những giám đốc điều hành giỏi đến Mỹ để góp phần củng cố tiềm lực kinh tế thương mại Mỹ.

Visa doanh nhân L1, hay còn được gọi là Visa L1, có hai loại chính:

 1. Visa L1A: Đây là loại visa dành cho những người quản lý cấp cao và các nhân viên chuyên gia trong các công ty đa quốc gia. Visa L1A cho phép chuyển đổi nhân viên từ công ty ở nước ngoài sang công ty mẹ hoặc chi nhánh của công ty ở Mỹ. Điều kiện cần thiết là nhân viên phải có vai trò quản lý hoặc có kiến thức chuyên môn đặc biệt.
 2. Visa L1B: Loại visa này dành cho các nhân viên có kiến thức chuyên môn đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, khoa học, hoặc kiến thức cần thiết cho hoạt động kinh doanh của công ty. Visa L1B cũng cho phép chuyển đổi nhân viên từ công ty ở nước ngoài sang công ty mẹ hoặc chi nhánh ở Mỹ.

Trong khuôn khổ bài viết này, CNW sẽ đề cập đến Visa doanh nhân L1A – Một trong những thị thực ưu việt nhất hiện nay cho phép các chủ doanh nghiệp và nhân viên quản lý chuyển đổi từ công ty nước ngoài sang công ty tại Mỹ trong thời gian nhanh chóng chỉ vài tháng tới một năm, với thời hạn visa lưu trú tại Mỹ lên đến 7 năm.

Cơ hội ngàn vàng doanh nhân Việt Nam tại Mỹ

 1. Chủ động xâm nhập sâu vào thị trường Mỹ để mở rộng nắm bắt cơ hội tăng trưởng kinh doanh thông qua thiết lập chi nhánh, công ty con, liên doanh với đối tác Mỹ hay mua bán sát nhập doanh nghiệp (M&A)
 2. Khai thác cơ hội sở hữu visa doanh nhân (Visa L1A) và hướng đến thẻ xanh (EB1C) để thuận tiện kinh doanh và định cư lâu dài cho cả gia đình và người quản lý cấp cao và chuyên gia
 3. Hưởng quyền lợi như công dân khi sở hữu Visa L1 và thường trú nhân PR

Những thuận lợi của chương trình visa L1A năm 2023

 1. Nhiều sự lựa chọn về phương thức mở rộng doanh nghiệp, cơ hội đầu tư và mô hình kinh doanh cho doanh nhân (mở chi nhánh, công ty con, hợp tác liên doanh, M&A…).
 2. Hơn 6000 mô hình nhượng quyền franchise có sẵn từ đối tác tại Mỹ đáp ứng từng nhu cầu, kinh nghiệm và mong muốn của nhà đầu tư Việt Nam
 3. Thời gian xét duyệt Visa L1 năm 2023 khá nhanh kèm chính sách ưu tiên xét duyệt hồ sơ chỉ từ 3-6 tháng
 4. Không yêu cầu phỏng vấn, hoặc phỏng vấn rất đơn giản
 5. Lợi ích kép cho nhà đầu tư: vừa kinh doanh hiệu quả vừa sở hữu Visa L1 với quyền lợi như công dân Mỹ
 6. CNW cùng chuyên gia đối tác sẽ tư vấn đồng hành và hỗ trợ đầu tư và định cư từ A-Z và sẳn sàng tại Việt Nam và Mỹ

Điều kiện tham gia chương trình Visa Doanh nhân L1

Đối với đương đơn mở hồ sơ

 • Đương đơn giữ vị trí Giám đốc điều hành/quản lý của một công ty đủ điều kiện trong một năm liên tục trong ba năm năm gần nhất
 • Chứng minh được năng lực quản lý và điều hành

Đối với công ty tại Việt Nam mở chi nhánh hoặc văn phòng tại Mỹ

 • Công ty đang hoạt động hợp pháp và hiệu quả
 • Công ty có kế hoạch đầu tư ra nước ngoài
 • Chứng minh nguồn vốn chuyển đi nước ngoài có được một cách hợp pháp
 • Doanh nghiệp Việt Nam đã hoạt động tối thiểu 1 năm.
 • Doanh nghiệp Việt Nam phải chiếm hơn 51% cổ phần và kiểm soát chính công ty Mỹ.
 • Doanh nghiệp Việt Nam phải chứng minh có đủ khả năng để chuyển nhân viên sang Mỹ.
 • Doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam không cần thiết phải giống nhau về chức năng kinh doanh.

Đối với chi nhánh hoặc văn phòng tại Mỹ

 • Văn phòng mới ở Hoa Kỳ phải là công ty mẹ, công ty liên kết, công ty con hoặc chi nhánh của công ty của Việt Nam.
  Phải có trụ sở hoạt động & điều kiện vật chất đảm bảo (Hợp đồng mua/thuê, chứng minh khu vực phù hợp cho việc kinh doanh)
 • Nhân sự có ít nhất 1 vị trí professional position(s) để đương đơn quản lý.
 • Mối quan hệ của công ty tại Mỹ với công ty ở Việt Nam (Kế hoạch kinh doanh & Giấy phép đầu tư, Nguồn vốn thuyên chuyển hợp pháp)

Quy trình cấp Visa Doanh nhân L1

Dưới đây là quy trình xin thị thực L1 hoàn chỉnh từ lúc nộp mẫu đơn I-129 đến lúc phỏng vấn. 

BƯỚC 1: NỘP ĐƠN I-129 _ĐƠN XIN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG KHÔNG ĐỊNH CƯ

Cũng giống như mọi loại thị thực dựa trên việc làm, quy trình xin thị thực L-1 cần được chủ công ty bảo lãnh bằng cách nộp đơn I-129 . Đơn phải được nộp ít nhất 45 ngày và không quá 6 tháng trước ngày bắt đầu công việc.

Các bằng chứng hỗ trợ đơn I-129 cần được nộp cùng:

 • Bằng chứng duy trì tình trạng hợp pháp nếu bạn đã và đang ở Hoa Kỳ;
 • Bằng chứng làm việc với công ty và đã đảm nhận vai trò điều hành hoặc quản lý trong ít nhất một năm tại một trong các văn phòng nước ngoài của công ty;
 • Chi tiết đầy đủ về nhiệm vụ và trình độ công việc được đề xuất của bạn;
 • Bằng chứng về việc tiếp tục giữ 1 chức vụ tương đương tại văn phòng công ty ở Mỹ;
 • Mẫu đơn I-907 nếu bạn đang sử dụng hình thức xin xử lý nhanh;
 • Chủ công ty chứng minh được khả năng trả lương cho người được bảo lãnh.

Nếu đơn I-129 được duyệt, USCIS sẽ gửi Thông báo chấp thuận I-797 cho chủ lao động, và biểu mẫu này sẽ được dung như một phần các giấy tờ để xin thị thực ở văn phòng lãnh sự tại nước sở tại.

BƯỚC 2: NỘP ĐƠN XIN THỊ THỰC DS-160

Khi đơn I-129 được duyệt, nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ, bạn sẽ tiếp tục nộp đơn xin thị thực L-1 bằng cách nộp đơn DS -160 điện tử tới website của Bộ ngoại giao Mỹ .

BƯỚC 3: PHỎNG VẤN

Một cuộc phỏng vấn cần được thực hiện để viên chức lãnh sự quyết định cấp thị thực L-1 cho bạn. Hiện tại, đã ghi nhận một số trường hợp được cấp thẳng thị thực mà không cần yêu cầu phỏng vấn cũng như tiến trình phỏng vấn khá nhanh chóng nếu có so với trước đây.

Chi phí xử lý hồ sơ Visa L1

Dưới đây là một số chi phí trong quá trình xin thị thực L1A:

 • $460 cho phí nộp đơn I-129 vào USCIS
 • $500 cho phí phát hiện và ngăn chặn gian lận
 • $160 cho đơn DS-160
 • $2,500 trong trường hợp chọn xử lý cấp tốc
 • Phí luật sư di trú và phí dịch vụ

Thời gian xử lý visa Doanh nhân L1

Thông thường, I-129 được duyệt trong khoảng 3 -6 tháng, hoặc có thể dài hơn tùy thuộc vào số lượng hồ sơ đăng ký được nộp. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể đẩy nhanh quá trình xin thị thực L-1 bằng cách sử dụng hình thức xét duyệt nhanh, có kết quả trong vòng 15 ngày với phí phát sinh thêm là $2,500.

Visa L1 tại Việt Nam tăng gấp 5 lần trong năm 2022

Vừa qua, trang Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DOS) đã công bố số liệu về tổng số lần cấp/phê duyệt Thị thực L1 cho một quốc gia và theo quốc tịch. Trong đó, năm 2022 chứng kiến mức tăng đáng kể với 249 visa L1 được cấp, so với năm 2021 khá ảm đạm với chỉ 50 visa. Năm 2022 cũng là năm có lượng visa L1 cao nhất trong vòng năm năm kể từ 2018, cao hơn “đỉnh” năm 2019 với 220 visa.

visa L1 dinh cu My la gi

Chuyển đổi visa Doanh nhân L1 sang Thẻ Xanh thông qua Visa EB2

Visa EB2 là gì?

Thị thực EB-2 là một loại thị thực lao động ưu tiên cho phép các cá nhân có bằng cấp cao hoặc khả năng đặc biệt có được thường trú tại Hoa Kỳ. Thị thực EB-2 được chia thành hai danh mục phụ, mỗi danh mục nhắm đến các cá nhân có trình độ chuyên môn riêng biệt:

 • EB-2A: Chuyên gia có bằng cấp cao: dành cho các chuyên gia có bằng cấp cao hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương. Để đủ điều kiện, ứng viên phải có bằng thạc sĩ trở lên hoặc bằng cử nhân với ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc tiến bộ. Công việc được cung cấp cho ứng viên phải yêu cầu bằng cấp cao và người sử dụng lao động phải chứng minh rằng không có công nhân Hoa Kỳ đủ tiêu chuẩn nào phù hợp với vị trí này.
  • EB-2B: Khả năng vượt trội: dành cho những cá nhân có khả năng đặc biệt về khoa học, nghệ thuật hoặc kinh doanh. Khả năng đặc biệt được định nghĩa là một mức độ chuyên môn cao hơn đáng kể so với mức độ thường gặp trong lĩnh vực này. Để đủ điều kiện, ứng viên phải cung cấp bằng chứng về sự hoan nghênh bền vững trong nước hoặc quốc tế và thể hiện ít nhất ba trong số các tiêu chí sau: thành tích chuyên môn, bằng cấp học thuật, giấy phép chuyên nghiệp, mức lương cao, thành viên trong các tổ chức chuyên nghiệp hoặc sự công nhận cho những đóng góp cho lĩnh vực này.

Mối liên hệ giữa Visa Doanh nhân L1 và Visa EB2

Thị thực L-1 là thị thực không định cư cho phép các công ty đa quốc gia chuyển nhân viên của họ từ các chi nhánh hoặc công ty con ở nước ngoài sang làm việc tại Hoa Kỳ. Mối liên hệ giữa thị thực EB-2 và thị thực L-1 nằm ở chỗ những người có visa L1 có thể đủ điều kiện để xin visa định cư EB-2 nếu họ đáp ứng đủ điều kiện của USCIS.

 • Việc làm tại Hoa Kỳ: Những người có thị thực L1 đã làm việc tại Hoa Kỳ dưới sự tài trợ của chủ lao động đa quốc gia của họ.
 • Trình độ cho EB2: Nếu người có thị thực L1 muốn nộp đơn xin thị thực EB2, họ cần phải đáp ứng các yêu cầu của loại EB-2, chẳng hạn như có bằng cấp cao hoặc khả năng đặc biệt trong lĩnh vực của họ.
 • Chứng nhận lao động: Trong hầu hết các trường hợp, người nộp đơn EB2, bao gồm cả người có thị thực L1, phải có chứng nhận lao động từ Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL). Tuy nhiên, có một ngoại lệ được gọi là Miễn trừ Quyền lợi Quốc gia (NIW) có thể miễn yêu cầu chứng nhận lao động. Sự miễn trừ này dành cho những cá nhân có khả năng đặc biệt, những người có thể chứng minh rằng công việc của họ là vì lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ. Nếu người có thị thực L1 đủ điều kiện cho NIW, họ có thể bỏ qua quy trình chứng nhận lao động.
 • Chuyển sang Thường trú nhân: Nếu người có visa L1 đáp ứng các yêu cầu đối với thị thực EB2, có được chứng nhận lao động hoặc đủ điều kiện cho NIW và ngày ưu tiên của họ trở thành hiện tại, họ có thể nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng để có được thường trú nhân tại Hoa Kỳ.

Điều đáng chú ý là visa EB2 chỉ là một con đường để trở thành thường trú nhân và những người có thị thực L1 cũng có thể đủ điều kiện cho các loại thị thực dựa trên việc làm khác, chẳng hạn như thị thực EB1 cho những cá nhân có khả năng đặc biệt hoặc visa EB3 dành cho lao động có tay nghề.

Xem chi tiết quy trình chuyển đổi lên Thẻ Xanh tại đây.

Xem thêm:

Chuyển đổi visa Doanh nhân L1 sang Thẻ Xanh thông qua Visa EB1C

Visa EB1C là gì?

Visa EB-1C là một danh mục visa lao động di trú của Hoa Kỳ dành cho những người quản lý và giám đốc điều hành đa quốc gia. Đây là một phần trong Chương trình Đầu tư và Định cư Hoa Kỳ, cho phép các doanh nghiệp đưa nhân viên quản lý và giám đốc điều hành từ chi nhánh hoặc công ty liên kết ở nước ngoài sang làm việc tại Hoa Kỳ.

Chuyển đổi visa Doanh nhân L1A sang Thẻ xanh EB1C

Mặc dù nhiều loại thị thực không định cư yêu cầu người nộp đơn chứng minh mối quan hệ với đất nước của họ và đưa ra bằng chứng rằng họ sẵn sàng rời Hoa Kỳ khi đến hạn. Tuy nhiên, là loại thị thực sở hữu mục đích kép, L-1 cho phép thay đổi từ diện không định cư sang định cư bằng cách trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. Cụ thể:
Nếu bạn đang nắm giữ thị thực L-1A, con đường dễ dàng nhất cho đơn xin thẻ xanh là nộp đơn EB-1C sau một năm làm việc tại Mỹ, với các yêu cầu khá giống với tình trạng L1A hiện tại. Việc chuyển từ L1A sang EB-1C nhanh hơn hầu hết các quy trình không định cư sang định cư khác bởi không cần PERM – chứng chỉ lao động, vốn dĩ mất khoảng 8-9 tháng để có được.
Để đủ điều kiện tham gia chương trình EB1-C, người nộp đơn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:
 1. Có quản lý trực tiếp nhân viên và hoạt động quản lý khác: Người nộp đơn cần có kinh nghiệm quản lý trực tiếp ít nhất một nhóm nhân viên và tham gia hoạt động quản lý khác tại công ty nước ngoài trong ít nhất 1 năm trước khi nộp đơn.
 2. Tham gia hoạt động kinh doanh của công ty nước ngoài: Người nộp đơn cần phải tham gia hoạt động kinh doanh của công ty nước ngoài trong ít nhất 1 năm trước khi nộp đơn.
 3. Chuyển đổi sang công ty mẹ, công ty chi nhánh hoặc công ty liên kết ở Mỹ: Người nộp đơn cần được chuyển đến làm việc tại công ty mẹ, công ty chi nhánh hoặc công ty liên kết của công ty nước ngoài ở Mỹ.

 

Chuyển đổi visa Doanh nhân L1 sang Thẻ Xanh thông qua Visa EB5

Visa EB5 là gì?

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 được chính phủ Hoa Kỳ thành lập vào năm 1990 để kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ thông qua tạo việc làm và đầu tư vốn của các nhà đầu tư nước ngoài. Thông qua đầu tư EB-5, nhà đầu tư cùng người phối ngẫu và con cái dưới 21 tuổi còn độc thân được sang Mỹ định cư và trở thành thường trú nhân Mỹ. Đây cũng là chương trình định cư Mỹ được ưa chuộng nhất tại Việt Nam bởi tính nhanh chóng, tỷ lệ thành công cao và tính minh bạch.

Để đủ điều kiện xin thị thực EB-5, nhà đầu tư phải đáp ứng các yêu cầu đầu tư sau:

 • Đầu tư vốn: Nhà đầu tư phải đầu tư đủ điều kiện tối thiểu vào một doanh nghiệp thương mại mới: 1,050,000 triệu đô la đối với đầu tư EB-5 trực tiếp hoặc 800.000 đô la khi đầu tư gián tiếp thông qua Trung tâm Vùng và khoản đầu tư được thực hiện ở khu vực việc làm mục tiêu (TEA), là khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao.
 • Tạo việc làm: Khoản đầu tư phải tạo ra hoặc duy trì ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho người lao động Hoa Kỳ đủ điều kiện trong vòng hai năm kể từ khi nhà đầu tư được nhận vào Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân có điều kiện.

Chuyển đổi visa Doanh nhân L1A sang Thẻ xanh EB5

Để nhận được thẻ xanh Mỹ thông qua chương trình đầu tư EB5, đương đơn cần phải chứng minh rằng số vốn tối thiểu, tức 900,000 đô la đã được đầu tư hoặc đang trong quá trình đầu tư vào vận hành doanh nghiệp L1 tại Hoa Kỳ.
Khoản đầu tư phải đến từ các nguồn vốn hợp pháp như tiền lương, lợi nhuận kinh doanh, khoản vay, tài sản thừa kế hoặc quà tặng. Và khoản đầu tư tối thiểu sẽ tạo ra tối thiểu 10 công việc toàn thời gian cho công dân Hoa Kỳ.
Để chứng minh hai yếu tố quan trọng trên, nhà đầu tư cần cân nhắc cách thức thiết lập và vận hành doanh nghiệp ngay từ lúc mới làm hồ sơ L1, thỏa điều kiện vốn đầu tư và cả việc làm được tạo ra và duy trì trong thời gian vận hành doanh nghiệp. 

CNW mang lại những lợi thế gì cho bạn trên con đường định cư Mỹ thông qua Visa Doanh nhân L1? 

Là một công tư vấn đầu tư – kinh doanh và di trú tại Việt Nam, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam mở công ty con hoặc chi nhánh tại Hoa Kỳ và quốc tế. Đồng hành cùng chúng tôi, CNW sẽ mang lại cho bạn những giá trị sau:

 • Bản tóm tắt thị trường cho ngành hàng và kinh doanh của bạn, bao gồm tiềm năng thị trường, phân khúc thị trường, chiến lược thâm nhập thị trường, mô hình kinh doanh kèm theo tư vấn 1:1 trong lần hẹn kế tiếp theo yêu cầu.
 • Tư vấn đánh giá hồ sơ đầu tư và di trú và cung cấp các quy định và yêu cầu cơ bản của trường hợp cá nhân và gia đình để có Visa L1 thành công tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, chúng tôi có thể cung cấp các dịch vụ coaching tiếp theo để giúp bạn xuất khẩu, đầu tư và kinh doanh thành công tại thị trường Hoa Kỳ trong các bước kế tiếp. Nhóm chuyên gia kinh nghiệm của chúng tôi về kinh doanh và di trú sẽ sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà bạn có thể có và cung cấp hướng dẫn về cách điều hướng cơ hội đầu tư – kinh doanh cụ thể trong bối cảnh kinh doanh phức tạp tại Hoa Kỳ.

Các lộ trình kết hợp của các loại thị thực L-1, EB-1C, EB-5 và EB-2 mang đến vô số cơ hội cho các cá nhân đang tìm cách thực hiện giấc mơ Mỹ của họ. Với thị thực L-1 là điểm khởi đầu, các giám đốc điều hành, nhà đầu tư và chuyên gia đầy tham vọng có thể khám phá nhiều con đường khác nhau để đảm bảo tương lai của họ tại Hoa Kỳ. 

Trong tháng 7 này, CNW tổ chức hội thảo “LỘ TRÌNH ĐỘT PHÁ MỞ RỘNG KINH DOANH & ĐỊNH CƯ TẠI MỸ NĂM 2023” nhằm giải đáp mọi thắc mắc về chương trình, giúp quý nhà đầu tư đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho con đường định cư Mỹ của mình thông qua các chương trình L1A /EB1-C / EB2 / EB-5,…

Visa L1

☆Diễn giả:

 • Ông Henrik Hiển – Giáo sư, Tiến Sĩ, CPA kỳ cựu tại Hoa Kỳ
 • Ông Travis Tran – Tư vấn Trưởng CNW với khi nghiệm dày dặn trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, start-up và đổi mới sáng tạo trong kinh doanh.

☆ Nội dung trong hội thảo:

 • Bối cảnh & Cơ hội, sự hỗ trợ từ nước Mỹ trong đầu tư, xuất khẩu và phát triển kinh doanh tại Mỹ
 • Cập nhật chương trình L1, EB1-C, EB2, EB5 và các cơ hội định cư Mỹ
 • Khám phá chiến lược đầu tư kết hợp Visa L1 và con đường định cư Mỹ “đo may” cho từng trường hợp
 • Giới thiệu chiến lược mua lại các doanh nghiệp đang hoạt động đảm bảo Thẻ Xanh EB1-C
 • Tổng quan và hướng dẫn về thuế Mỹ dành cho doanh nghiệp
 • Hỏi & Đáp cùng các chuyên gia chương trình
#Đặc_biệtTrao đổi 1:1 tham vấn chiến lược với chuyên gia xúc tiến thương mại & startup, và M&A tại Mỹ

☆ Thông tin Hội thảo:

 • Hình thức: Toạ đàm trực tiếp và trực tuyến trên Zoom
 • Thời gian: 8:30 AM ngày 15/07/2023 (sáng thứ 7)
 • Địa điểm: Văn phòng CNW, lầu 8 tòa nhà Empire, 26-28 Hàm Nghi, Quận 1, TP.HCM.
Do số lượng người tham gia có giới hạn để đảm bảo chất lượng, CNW kính mời Quý khách hàng nhanh chóng đăng ký tham dự sự kiện bằng cách điền vào FORM ĐĂNG KÝ bên dưới hoặc liên hệ hotline: 0908.835.533 để được hỗ trợ nhanh nhất.