4 thay đổi lớn về Golden visa Bồ Đào Nha năm 2022

Thị thực vàng Bồ Đào Nha là một trong những chương trình Golden Visa phổ biến nhất trên thế giới. Chương trình này cung cấp khả năng cư trú tại Bồ Đào Nha để đổi lấy việc đầu tư vào nền kinh tế đất nước. Đầu tư nghe có vẻ là một vấn đề to lớn, nhưng có thể đơn giản là mua một bất động sản để được cấp thị thực cư trú.

Tổng quan về Golden Visa Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha không phải là quốc gia duy nhất có chương trình thị thực vàng. Rất nhiều quốc gia châu Âu khác, như Malta, Tây Ban Nha, Latvia, Hy Lạp cũng có phân loại thị thực này. Nhưng mặc dù chương trình Golden visa có nhiều điểm chung, nhưng thị thực vàng của Bồ Đào Nha lại rất phổ biến vì một số lý do:

  • Đầu tư bắt đầu từ ít nhất là 250.000 € (với bất động sản từ 280.000 €)
  • Khả năng trở thành thường trú nhân và nhập quốc tịch Bồ Đào Nha có thể được thực hiện chỉ sau 5 năm sở hữu Golden Visa.
  • Yêu cầu lưu trú tối thiểu (số ngày bạn phải ở Bồ Đào Nha) trung bình chỉ bảy ngày mỗi năm.
  • Bạn không bắt buộc phải trở thành cư dân thuế của Bồ Đào Nha (mặc dù bạn có thể và tận dụng chính sách cư trú không chịu thuế – non-habitual residency program).
  • Có rất nhiều lựa chọn, từ mua bất động sản đến chỉ cần chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Bồ Đào Nha là đạt yêu cầu chương trình.

Nhưng, những thay đổi đang diễn ra. Mặc dù kế hoạch này đã được các nhà đầu tư ưa chuộng nhưng nó đã gây ra sự phê bình. Một trong những điều lớn nhất là nhiều người cảm thấy nó đã góp phần làm tăng chi phí bất động sản, đặc biệt là ở những nơi như Lisbon và Porto. Chính phủ Bồ Đào Nha đã trì hoãn việc thay đổi thị thực trong một thời gian khá dài, nhưng những thay đổi đó cuối cùng chốt thời điểm áp dụng vào ngày 01/01/2022.

4 nội dung thay đổi chính của Golden visa từ năm 2022

Bất động sản ở Lisbon, Porto và Vùng ven biển không thuộc chương trình

Lựa chọn phổ biến nhất trong chương trình thị thực vàng là mua bất động sản. Thông thường, bất động sản cần có giá 500.000 € trở lên. Tuy nhiên, bạn có thể chọn bất động sản trị giá 350.000 € nếu đó là công trình trên 30 năm tuổi hoặc một dự án phát triển đô thị. Nếu bất động sản nằm trong khu vực mật độ thấp, giá có thể giảm xuống chỉ còn 280.000 €.

Tuy nhiên, kể từ tháng 1/2022, các bất động sản được mua dọc theo bờ biển (bao gồm Silver Coast và Setúbal) và ở Lisbon và Porto sẽ không còn được tính nữa. Điều này sẽ gây thiệt thòi cho những ai muốn mua bất động sản có visa vàng và sử dụng nó để cho thuê vì những địa điểm này, đặc biệt là Lisbon, cực kỳ nổi tiếng với khách du lịch và người nước ngoài. Chính phủ Bồ Đào Nha hiện muốn sử dụng thành công của chương trình thị thực vàng để thúc đẩy đầu tư đến các đảo (Azores và Madeira) và nội địa.

Rõ ràng, lý tưởng nhất là bạn muốn mua một bất động sản ở một trong những khu vực này thì nên làm như vậy trước khi kết thúc năm 2021. Việc nhập cảnh vẫn hơi phức tạp nhưng bạn có thể đẩy nhanh quá trình bằng cách sử dụng đại lý của người mua hoặc thậm chí đầu tư vào một kế hoạch phát triển.

Tuy nhiên, đó không phải là điều quá bất lợi cho nhà đầu tư. Các khu vực như Azores đã dự đoán trước về sự bùng nổ du lịch và nhiều khu vực Algarve concelhos (giáo xứ) vẫn sẽ được đưa vào chương trình Golden visa. Những nơi như: Alcoutim, Aljezur, Castro Marim, Monchique và Vila do Bispo. Madeira, Thung lũng Douro và khu vực xung quanh Peneda-Gerês (tất cả các khu vực phổ biến) cũng sẽ vẫn được tính.

Đối với những người muốn mua bất động sản để ở, phần đất liền của đất nước và các hòn đảo, đặc biệt là Azores, nơi ít khách du lịch hơn và mang đến một nơi lý tưởng và yên bình để sinh sống.

Phương án đầu tư tối thiểu vào quỹ sẽ tăng từ 350.000 lên 500.000 €

Một lựa chọn phổ biến khác là đầu tư vào một quỹ tài chính (investments in funds), chẳng hạn như đầu tư mạo hiểm. Mặc dù điều này không giúp bạn mua được thứ gì đó hữu hình như bất động sản, nhưng đó là khoản đầu tư chung, hy vọng sẽ phát triển trong khoảng thời gian đó và sẽ đi kèm với ít chi phí và thách thức hơn. Hiện tại, khoản đầu tư đó là 350.000 € trở lên nhưng kể từ tháng 01/2022, mức tối thiểu sẽ là 500.000 €.

Phương án đầu tư nghiên cứu và phát triển sẽ tăng từ 350.000 lên 500.000 €

Cũng giống như phương án đầu tư vào quỹ, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (The research and development investment) sẽ tăng từ 350.000 € lên 500.000 €.

Phương án đóng góp vốn (The capital transfer) sẽ tăng từ 1 triệu lên 1,5 triệu

Tùy chọn đóng góp sẽ tăng từ 1 triệu lên 1,5 triệu €. Hiện tại, có thể chuyển 1 triệu euro vào tài khoản ngân hàng của Bồ Đào Nha và đủ điều kiện, đây là một trong những cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để tham gia chương trình. Thật không may, số tiền đó sẽ tăng lên gấp rưỡi trong năm tới.

Phương án thành lập công ty và tạo việc làm sẽ tăng số tiền tối thiểu từ 350.000 lên 500.000 €

Đối với các doanh nhân, thay đổi lớn nhất đến từ phương án tạo việc làm cung cấp đầu tư để đổi lại việc thành lập một công ty với ít nhất 350.000 € và tạo ra 5 việc làm cho người dân địa phương. Kể từ năm 2022, số tiền đó sẽ tăng lên 500.000, nhưng số lượng việc làm bạn cần tạo sẽ vẫn ở mức 5 công việc.

Thị thực vàng không phải là thị thực duy nhất dành cho doanh nhân – còn có thị thực D2 và thị thực khởi nghiệp – nhưng thị thực vàng đi kèm với các lợi ích khác như chỉ phải dành tối thiểu 7 ngày có mặt tại Bồ Đào Nha.

Các quy định không thay đổi trong năm 2022 của Golden visa Bồ Đào Nha

Bạn vẫn có thể… đầu tư 250.000 € vào lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật Bồ Đào Nha. Đây không phải là một lựa chọn đặc biệt phổ biến vì hầu hết mọi người đều muốn đầu tư vào một thứ gì đó mà họ sẽ thấy lợi nhuận về mặt tài chính chứ không phải là văn hóa.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng Quý khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Bồ Đào Nha. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về Angel Visa cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ hotline 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin: