5 cách chứng minh nguồn tiền đầu tư chương trình EB-5 định cư Mỹ

Chương trình EB-5 mang lại cơ hội cho công dân nước ngoài được thường trú tại Mỹ, đổi lấy việc đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại mới (NCE). Trong đó, hai trong số những điều quan trọng để tham gia chương là khoản đầu tư tối thiểu cần 900.000 USD (với điều kiện là đầu tư vào khu vực kinh tế trọng điểm TEA) và yêu cầu chứng minh rằng nguồn gốc tài chính hợp pháp.

định cư Mỹ EB-5

Các nhà đầu tư EB-5 tiềm năng có thể tự hỏi rằng, họ sẽ cần dùng khoản tài chính như thế nào để đầu tư EB-5, đảm bảo tuân thủ các quy định của USCIS? Dưới đây là 05 phương pháp phổ biến được các nhà đầu tư EB-5 sử dụng để góp vốn cho khoản đầu tư của họ.

Thu nhập từ làm việc

Một trong những nguồn vốn phổ biến nhất cho các nhà đầu tư EB-5 là thu nhập từ việc làm. Nhà đầu tư là những người sở hữu thu nhập cao và việc tiết kiệm tiền cho khoản đầu tư EB-5 là khả thi. Để chứng minh nguồn gốc tài chính, nhà đầu tư cần cung cấp cho USCIS bản khai thuế trong vài năm thể hiện thu nhập nhằm chứng minh các khoản tiền có nguồn gốc hợp pháp. Cuống phiếu lương và một lá thư từ chủ lao động xác nhận vị trí và mức lương làm việc cũng là những tài liệu cần thiết.

Bán tài sản

Một nguồn vốn phổ biến khác cho nhà đầu tư EB-5 là tiền có được từ việc bán tài sản. Cách chứng minh tài chính này yêu cầu cung cấp tài liệu về hợp đồng mua bán, bảng sao kê ngân hàng thể hiện việc chuyển tiền từ người mua vào tài khoản. Nhà đầu tư cần lưu ý, sử dụng tiền bán bất động sản để góp vốn EB-5 yêu cầu có bằng chứng thể hiện tài sản ban đầu được mua bằng nguồn tài chính hợp pháp. Điều này có thể khó khăn đối với một số nhà đầu tư vì việc sở hữu bất động sản ban đầu đã trải qua nhiều năm tính đến thời điểm bán để lấy tiền đầu tư EB-5. Nếu không thể cung cấp bằng chứng cho thấy bất động sản được mua bằng nguồn vốn hợp pháp, nhà đầu tư cần giải thích chi tiết về lý do tại sao thiếu các loại tài liệu này.

Sở hữu tài chính từ nguồn cho tặng

Tặng tiền từ người này sang người khác là một nguồn vốn đầu tư EB-5 phổ biến khác. Ví dụ: cha mẹ cho con tiền để đầu tư EB-5. Việc sử dụng quà tặng như một nguồn tiền sẽ yêu cầu bản kê khai có chữ ký của bên cho tặng, thể hiện rằng người thụ hưởng sẽ không phải hoàn trả món quà đó. Điều quan trọng nữa là, quỹ quà tặng phải có nguồn gốc hợp pháp. Nhà đầu tư cần cung cấp cho USCIS tài liệu về nguồn tiền hợp pháp của bên cho tặng, cũng như thông tin chi tiết về lý lịch của họ.

Nguồn tiền từ các khoản vay

Nhà đầu tư có tùy chọn sử dụng các khoản vay từ tổ chức cho vay hoặc cá nhân làm nguồn vốn đầu tư EB-5. Toàn bộ số tiền khoản vay phải được đảm bảo bằng tài sản cá nhân của nhà đầu tư. Các phán quyết gần đây của tòa án có thể dẫn đến sự thay đổi chính sách của USCIS và việc chấp nhận các khoản vay không có bảo đảm. Tuy vậy, lựa chọn an toàn để được chấp thuận thị thực EB-5 khi sử dụng khoản vay làm nguồn vốn là khoản vay đó được đảm bảo bằng tài sản cá nhân. Nếu khoản vay cung cấp bởi một cá nhân chứ không phải một tổ chức, nhà đầu tư cũng cần cung cấp tài liệu về nguồn gốc khoản tiền cho vay hợp pháp (tương tự trường hợp cho tặng).

Tài sản được thừa kế

Mặc dù các khoản tiền có được từ thừa kế là nguồn vốn phổ biến nhưng có thể nhà đầu tư EB-5 vẫn sẽ gặp một vài khó khăn. Việc này yêu cầu nhà đầu tư EB-5 cung cấp bằng chứng về mối quan hệ với người đã khuất và quyền thừa kế của mình (chẳng hạn như bản sao di chúc). Nhà đầu tư cũng sẽ cần cung cấp bằng chứng cho thấy số tiền của người chết đã được tích luỹ một cách hợp pháp. Điều này có thể khó khăn vì việc thừa kế có thể đã trải qua nhiều năm tính đến thời điểm bắt đầu quy trình EB-5. Trong trường hợp không có bằng chứng trực tiếp, các nhà đầu tư sẽ cần cung cấp bản tuyên thệ từ các nguồn đáng tin cậy nêu chi tiết cách thức có được số tiền ban đầu.

Trên đây là một số nguồn tiền phổ biến và hợp lệ khi đầu tư EB-5. Các nhà đầu tư tiềm năng cũng cần nhớ rằng không phải tất cả các khoản tiền của họ đều cần đến từ một nguồn duy nhất. Ví dụ: một người có thể đã tiết kiệm được 500.000 USD cho khoản đầu tư EB-5 và có 400.000 USD từ khoản vay của một thành viên trong gia đình.

Nhà đầu tư nên tham khảo ý kiến ​​của một luật sư nhập cư có kinh nghiệm để hỗ trợ việc nộp đơn EB-5. Cung cấp tài liệu thích hợp cho nguồn tiền có thể là một quá trình rất phức tạp đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn của luật sư. Điều này giúp đảm bảo tránh được sai lầm có thể khiến đơn đăng ký của nhà đầu tư không được chấp thuận.

(Theo eb5daily)

Xem bản tóm tắt về “Đạo luật tính liêm chính và cải cách EB-5” 2021

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức chương trình EB-5:

Xem thêm tin tức EB-5: