5 điều cần biết về thời gian dài xử lý đơn I-829 và từ bỏ tình trạng thẻ xanh Mỹ

Duy trì tình trạng thường trú nhân

Thường trú nhân hợp pháp (LPR) sở hữu thẻ xanh M có điều kiện của Hoa Kỳ đôi khi chọn cư trú ở nước ngoài trong thời gian dài. Nhu cầu gia đình mở rộng, nhu cầu kinh doanh, chuyển nhượng công ty và các yếu tố khác có thể khiến thường trú nhân Hoa Kỳ phải cư trú tạm thời bên ngoài Hoa Kỳ.

Thời gian trung bình để xử lý và phê duyệt đơn I-829 hiện tại kéo dài hơn 3 năm. Điều này rất quan trọng đối với những nhà đầu tư EB-5 có thẻ xanh Mỹ có điều kiện để duy trì tình trạng nhập cư hợp pháp. Luật pháp Hoa Kỳ cung cấp cho nhân viên di trú quyền xem xét kỹ lưỡng người giữ thẻ xanh Mỹ khi nhập cảnh từ nước ngoài để xác định tình trạng nhập cư. Những người vắng mặt ở Hoa Kỳ trong thời gian dài có nguy cơ từ bỏ tình trạng thẻ xanh một cách vô tình nếu nhân viên của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) xác định người mang quốc tịch nước ngoài không còn ý định duy trì Hoa Kỳ như là nơi thường trú chính.

Thường trú nhân hợp pháp (LPR) sở hữu thẻ xanh Mỹ có điều kiện của Hoa Kỳ

Dưới đây là 5 điều cần biết về việc từ bỏ thẻ xanh không tự nguyện (đối với tình trạng thẻ xanh Mỹ có điều kiện hoặc vĩnh viễn):

1. Không có yêu cầu cụ thể về thời gian cần thiết

Câu hỏi quen thuộc là một người phải lưu trú ở Hoa Kỳ bao lâu sau khi nhận được thẻ xanh Mỹ có điều kiện. Thực tế sẽ không có một con số kỷ diệu hoặc khung thời gian cụ thể nào để xác định hoặc tính toán việc từ bỏ trạng thái. Mỗi tình huống đòi hỏi một cuộc đánh giá và thẩm định về ý định và hành động cụ thể của từng cá nhân. Đôi khi, những người có thẻ xanh tin rằng họ có thể thực hiện các chuyến thăm ngắn Hoa Kỳ mỗi 6 tháng hay 1 năm, nhưng những chuyến thăm định kỳ như thế đến Hoa Kỳ bởi một chủ sở hữu thẻ xanh Mỹ có nơi thường trú thực sự ở một quốc gia khác có thể chưa đủ đảm bảo để bảo vệ được người đó. Chủ thẻ xanh có thể ở bên ngoài đất nước trong thời gian hơn 6 tháng/1 năm mà vẫn duy trì tình trạng thường trú nhân thì tốt nhất họ nên xin Giấy phép tái nhập cảnh (Reentry Permit) trước khi vắng mặt tại Hoa kỳ trong một thời gian dài.

2. Ý định Quan trọng nhưng cần Dữ kiện Chứng minh

Nếu chủ thẻ xanh không có ý định cư vĩnh viễn tại Hoa Kỳ, anh ấy / cô ấy có thể bị mất tình trạng thường trú về kỹ thuật, ngay cả khi họ thường xuyên quay lại Hoa Kỳ. Chủ thẻ xanh có thể có nhiều nơi thường trú, nhưng cần cho thấy thường trú tại Hoa Kỳ phải là nơi thường trú lâu dài. Điều quan trọng là phải chứng minh rằng việc rời khỏi Hoa Kỳ được thực hiện với mục đích quay trở lại một nơi thường trú mà chưa từ bỏ được (hoặc việc ở lại nước ngoài là vì những lý do nằm ngoài sự kiểm soát ở quốc gia nước ngoài). Chủ thẻ xanh có thể thiết lập tình trạng thường trú ở Hoa Kỳ và thể hiện mối quan hệ ràng buộc bằng cách giữ liên hệ thường xuyên với gia đình ở Hoa Kỳ, ngay cả khi đi công tác nước ngoài; duy trì công việc hay đề nghị làm việc ở Hoa Kỳ; thực hiện hồ sơ thuế với tư cách là cư dân Hoa Kỳ; duy trì tài khoản ở Hoa Kỳ; thuê hoặc sở hữu nhà ở; hoặc quan hệ ràng buộc với các cộng đồng khác. Việc lưu giữ các bằng chứng, tài liệu hỗ trợ là những dữ kiện quan trọng để chứng minh những ràng buộc cần thiết như vậy.

3. Người thụ hưởng EB-5 liên quan

Cho đến khi có được thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn, các nhà đầu tư EB-5 phải nhận thức được rằng tình trạng nhập cư của họ ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên phụ thuộc trong gia đình của họ. Nếu nhà đầu tư chính bị đánh giá đã từ bỏ tình trạng thường trú, thì các thành viên gia đình phụ thuộc sẽ không thể nộp đơn I-829 mà không có nhà đầu tư. Ngoài ra, trừ khi có kết luận khác, một đứa trẻ dưới 16 tuổi không được xem là có thiện chí hoặc ý định tách biệt với cha mẹ liên quan đến việc ở lại lâu dài ở nước ngoài.

4. Đơn I-407

Khi trở về Hoa Kỳ sau một chuyến đi dài ra nước ngoài, CBP có thể đặt câu hỏi về lý do thời gian của chuyến đi và mục đích ra nước ngoài. Nếu CBP thấy sự vắng mặt quá dài hoặc bất thường, nhân viên CBP có thể đánh giá rằng chủ thẻ xanh đã từ bỏ tình trạng thường trú. Trong một số trường hợp, họ sẽ cố gắng thuyết phục một thường trú nhân ký vào mẫu đơn I-407 như “Bản Ghi nhận Từ bỏ tình trạng thường trú” và tuyên bố rằng anh ấy / cô ấy đang tự nguyện từ bỏ thẻ xanh. Mẫu đơn I-407 phải được ký tự nguyện và không có hậu quả tiêu cực nào đối với việc từ chối khi chấp nhận ký vào mẫu. Tuy nhiên; trong trường hợp đó, CBP phải đưa ra Thông báo Trình diện (NTA) trước khi một thẩm phán di trú là người sẽ quyết định xem việc thường trú có bị hủy bỏ hay không.

5. Đơn xin Nhập tịch

Các quy tắc để duy trì tình trạng thẻ xanh là riêng biệt và nằm ngoài các quy tắc liên quan đến việc nhập tịch, đòi hỏi thường trú liên tục tại Hoa Kỳ trong ít nhất 5 năm trước ngày nộp đơn N-400. Tuy nhiên, một tình huống chính phủ Hoa Kỳ sẽ đặt câu hỏi liệu việc từ bỏ tình trạng có xảy ra hay không trong suốt quá trình xin nhập tịch, chủ thẻ xanh phải khai báo và thê hiện rõ ràng những ngày lưu trú trong và ngoài nước. Điều gây chú ý nếu thường trú nhân đó ra khỏi Hoa Kỳ hầu hết thời gian hoặc có việc gì bất thường. Khi đó Chính phủ có thể từ chối đơn xin nhập tịch và thậm chí xác định rằng bạn đã từ bỏ tình trạng thường trú.

Nguồn: Wolfsdorf Rosenthal LLP

Mời bạn liên hệ hotline (+84) 908.835.533 và đăng ký tư vấn du học & định cư Mỹ để được tư vấn nhanh nhất.