7 lưu ý quan trọng trong tiến trình Đề cử tỉnh bang Ontario diện doanh nhân

Bên cạnh việc nộp đơn EOI mà CNW đã có bài giới thiệu lần trước, các bước tiếp theo trong quy trình OINP Doanh nhân mà nhà đầu tư cần thực hiện là: Nộp đơn đăng ký tham gia chương trình, phỏng vấn, ký thỏa thuận kinh doanh và triển khai doanh nghiệp tại Ontario. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần lưu ý cân nhắc về chuyến đi khảo sát đến Ontario và thời điểm nộp chứng chỉ tiếng Anh theo quy định.

Chuẩn bị tài liệu hỗ trợ

Nhà đầu tư đã gửi thư bày tỏ nguyện vọng Expression of Interest (EOI) thành công và được mời nộp đơn đăng ký chính thức chương trình OINP Doanh nhân. Ở bước này, nhà đầu tư cần chuẩn bị tất cả tài liệu cần thiết để chứng minh cho những thông tin đã nêu trong EOI trước đó.

Tài liệu hỗ trợ phải được scan rõ ràng và tải lên kèm đơn trực tuyến. Nếu tài liệu gốc không phải bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, người nộp đơn cần cung cấp bản sao của tài liệu gốc kèm bản dịch bằng tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp) theo đúng quy chuẩn dịch thuật.

Lưu ý rằng, việc cung cấp các tài liệu rất quan trọng vì đơn đăng ký OINP Doanh nhân của nhà đầu tư sẽ bị đánh giá không đầy đủ và bị trả lại cùng phí nộp hồ sơ nếu thiếu các chứng cứ này.

Nộp đơn trực tuyến

Trước khi bắt đầu, nhà đầu tư nên chắc chắn rằng mình đã đáp ứng tất cả các yêu cầu bắt buộc của OINP. Tất cả tài liệu hỗ trợ đã được scan và sẵn sàng để tải lên. Nhà đầu tư cần đọc kỹ những hướng dẫn đã được gửi trong email mời đăng ký chương trình đã nhận trước đó và cẩn thận làm theo các bước, từ cách đăng nhập đến upload tài liệu, hoàn tất đơn đăng ký.

Nhà đầu tư tự mình hoàn thành đơn đăng ký hoặc có người đại diện thay mặt mình. Thời gian hoàn tất nộp đơn trực tuyến có thể mất hai giờ. Tuy nhiên, nhà đầu tư không bắt buộc phải hoàn tất đơn chỉ trong một lần nhưng phải đảm bảo trong vòng 90 ngày kể từ khi nhận được lời mời đăng ký.

Lệ phí nộp đơn là $ 3.500 CAD cho nhà đầu tư và $ 3.500 CAD cho đối tác kinh doanh (nếu có). Phí này bao gồm chi phí xử lý đơn. Chính phủ Canada chỉ chấp nhận Visa, Visa Debit, Mastercard và Mastercard Debit.

Nhà đầu tư sẽ chỉ được hoàn trả phí nếu đơn đăng ký chưa hoàn tất hoặc bạn rút đơn trước khi OINP bắt đầu xử lý. Phí sẽ không được hoàn nếu đơn đăng ký bị đánh giá chưa đạt các tiêu chí của chương trình. Nhà đầu tư có thể kiểm tra trạng thái nộp đơn thông qua tài khoản của mình tại Cổng thông tin điện tử OINP.

Phỏng vấn OINP

Người nộp đơn doanh nhân (và đối tác kinh doanh, nếu có) sẽ được yêu cầu tham dự một cuộc phỏng vấn trực tiếp bắt buộc tại văn phòng OINP. Mục đích của cuộc phỏng vấn bắt buộc là để OINP hiểu rõ hơn về kế hoạch kinh doanh và kinh nghiệm trong quá khứ của người nộp đơn và đối tác kinh doanh. Ứng viên và các đối tác kinh doanh của họ chịu trách nhiệm cho tất cả phương tiện di chuyển và chi phí phát sinh liên quan đến cuộc phỏng vấn.

Ký thỏa thuận kinh doanh (Performance Agreement)

Nếu đơn đăng ký được chấp thuận, người nộp đơn (và Đối tác kinh doanh, nếu có) sẽ được yêu cầu ký Thỏa thuận kinh doanh với Chính phủ Ontario. Thỏa thuận này phác thảo các cam kết cần thiết để được đề cử cho tình trạng thường trú nhân. Bản thỏa thuận kinh doanh sẽ bao gồm nhưng không giới hạn các nội dung sau:

 • Mô tả về doanh nghiệp (bao gồm ngành và địa điểm đặt doanh nghiệp);
 • Số tiền đầu tư và thời gian;
 • Số lượng và loại công việc sẽ được tạo cho công dân Canada hoặc thường trú nhân;
 • Các mốc và thành tích kinh doanh bắt buộc (tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh cụ thể); và
 • Khung thời gian cho bất kỳ cam kết nào.

Thỏa thuận kinh doanh là duy nhất cho mỗi ứng viên và dựa trên thông tin được cung cấp trong đơn (bao gồm EOI), kế hoạch kinh doanh và cuộc phỏng vấn, nếu có. Ứng viên không đáp ứng các cam kết kinh doanh được nêu trong Thỏa thuận kinh doanh sẽ không đủ điều kiện để được đề cử cho tình trạng thường trú nhân.

Khi người nộp đơn (và Đối tác kinh doanh của họ, nếu có) đã ký thỏa thuận, OINP sẽ cấp Thư xác nhận để họ có thể nộp đơn xin Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) để xin giấy phép làm việc tạm thời.

Thành lập doanh nghiệp

Sau khi Thỏa thuận kinh doanh được ký, những người nộp đơn thành công phải đến Ontario với giấy phép làm việc tạm thời hợp lệ do IRCC cấp trong vòng một năm kể từ ngày nhận được Thư xác nhận.

Sau khi đến Ontario, các cá nhân có tới 20 tháng để thực hiện kế hoạch kinh doanh và đáp ứng tất cả các cam kết theo Thỏa thuận thực hiện. Các ứng viên thành công có trách nhiệm nộp Báo cáo cuối cùng cho OINP trong khoảng từ 18 đến 20 tháng sau khi đến Ontario với giấy phép làm việc tạm thời hợp lệ. Báo cáo cuối cùng cần chứng minh rằng ứng viên đã đáp ứng tất cả các mục tiêu được nêu trong Thỏa thuận kinh doanh.

Các công việc toàn thời gian cố định bắt buộc do doanh nghiệp mới tạo ra phải được điền trong vòng 10 tháng kể từ ngày người nộp đơn đến Canada và họ phải được điền ít nhất 10 tháng, cho đến ngày Báo cáo cuối cùng được nộp cho OINP.

Báo cáo cuối cùng cùng với tài liệu hỗ trợ phải được nộp cho OINP để bắt đầu quá trình đề cử.

Chuyến đi khảo sát kinh doanh

Các ứng viên doanh nhân có thể yêu cầu tối đa 6 điểm trong bảng điểm đánh giá cho bất kỳ chuyến đi khảo sát kinh doanh nào đến Ontario được thực hiện trong năm trước khi nộp EOI. Tuy nhiên, không có yêu cầu bắt buộc đối với các chuyến đi khảo sát, tuy nhiên, nếu doanh nhân đã mua hoặc đang có kế hoạch mua một doanh nghiệp hiện có, ứng viên phải thực hiện chuyến đi khảo sát kinh doanh đến Ontario để được xem xét cho chương trình doanh nhân tỉnh bang.

Nếu được mời đăng ký vào chương trình doanh nhân tỉnh bang, người nộp đơn yêu cầu điểm cho chuyến đi khảo sát kinh doanh đến Ontario trong EOI của họ sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng về các chuyến thăm tới Ontario, bao gồm các thành phố đã ghé thăm, ngày đến và rời khỏi Ontario, bằng việc nộp ít nhất ba trong số các hình thức xác minh sau:

 • Hành trình bay và thẻ lên máy bay;
 • Hóa đơn chỗ ở;
 • Tóm tắt các cuộc họp bao gồm cả hành trình;
 • Thư điện tử với bất kỳ liên hệ kinh doanh tại Ontario;
 • Hình ảnh hoặc ghi chú cuộc họp từ chuyến công tác;
 • Danh thiếp hoặc thông tin liên lạc từ các tương tác kinh doanh.

Cung cấp chứng chỉ tiếng Anh sau 3 năm

Các ứng viên Doanh nhân có thể đạt tối đa 10 điểm trong bảng điểm đánh giá cho yếu tố Khả năng ngoại ngữ của chương trình doanh nhân tỉnh bang OINP. Mặc dù không bắt buộc phải chứng minh khả năng ngôn ngữ bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để được xem xét cho chương trình tại thời điểm nộp EOI, nhưng trình độ ngôn ngữ tương đương với Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) 4 được yêu cầu tại thời điểm đề cử bởi (tương đương khoảng 3 năm kể từ ngày nộp đơn) chương trình doanh nhân tỉnh bang Ontario. Nếu nộp đơn với một đối tác kinh doanh, đối tác cũng sẽ được yêu cầu chứng minh một CLB 4 tối thiểu hoặc tương đương tại thời điểm đề cử.

Ứng viên nộp đơn sẽ được yêu cầu chứng minh trình độ thông thạo ngoại ngữ của mình với hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (IELTS), Chương trình chỉ số thông thạo tiếng Anh Canada (CELPIP), Test d’Evalval de Français (TEF) hoặc Test de Connaione du Tiếng Pháp (TCF Canada).

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình đề cử tỉnh bang Ontario Doanh nhân cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.Tư vấn trực tuyến định cư canada

Xem thêm thông tin chương trình OINP Doanh nhân