9 quyền lợi của nhà đầu tư chương trình ICT – Điều chuyển công tác nhân viên nội bộ sang Canada

ICT (Intra-company Transfer) là chương trình có nhiều đặc quyền dành cho các doanh nhân/nhà quản lý năng động, muốn nắm bắt cơ hội định cư Canada và kinh doanh cùng lúc. Sau đây là 9 đặc quyền giúp nhà đầu tư nhanh chóng quyết định tham gia chương trình này trong giai đoạn hồ sơ xét duyệt đang còn dễ dàng.

Tự do chọn nơi đặt công ty tại Canada

Nhiều nhà đầu tư chọn chương trình điều chuyển nhân viên – Intra-company Transfer (ICT) vì được tự do chọn nơi đặt công ty tại Canada. Miễn tư cách pháp nhân công ty tại Canada là thực thể kinh doanh độc lập và thuộc một trong những hình thức công ty mẹ, công ty con, công ty liên kết, chi nhánh với công ty tại Việt Nam.

Không cần phải có bằng cấp tiếng Anh 

Mặc dù khả năng tiếng Anh là yếu tố để có thể hội nhập và phát triển kinh doanh tại Canada nhưng chương trình ICT không đưa ra yêu cầu tối thiểu nào về chứng chỉ, bằng cấp tiếng Anh. Điều này rất thuận lợi cho các nhà doanh nhân chưa kịp đầu tư vốn tiếng Anh cho mình nhưng vẫn muốn đưa gia đình đến Canada sinh sống.

Đưa gia đình sang Canada nhanh chóng

Thời gian xin work permit Canada từ Việt Nam hiện nay chỉ mất vài tuần. Việc lập kế hoạch kinh doanh, thành lập công ty tại Canada nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhà đầu tư và đội ngũ hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, chỉ khoảng dưới 6 tháng, nhà đầu tư có thể đưa cả gia đình sang Canada thành công.

Người phối ngẫu và con được nhiều quyền lợi đi kèm

Vợ/chồng hợp pháp và con độc thân dưới 22 tuổi của đương đơn ICT được quyền đi cùng sang Canada. Theo đó, người phối ngẫu sẽ được xin giấy phép làm việc mở Open Work permit để tự do làm việc tại Canada. Con của đương đơn ICT được học miễn phí bậc phổ thông tại trường công ở Canada và nhiều lựa chọn khi vào đại học hàng đầu của đất nước này.

Duyệt kế hoạch kinh doanh trước, đến Canada đầu tư sau

Một trong những điểm ưu việt của chương trình ICT là nhà đầu tư với cương vị quản lý điều hành cấp cao của doanh nghiệp tại Canada được xét duyệt cấp work permit ngay khi còn ở tại Việt Nam. Sau đó, nhà đầu tư sang Canada bắt đầu một doanh nghiệp mới hoặc điều hành công ty đã có sẵn. Để được như vậy, nhà đầu tư cần đệ trình kế hoạch kinh doanh lên cơ quan xét duyệt, bao gồm việc dự kiến sẽ tạo việc làm cho ít nhất một lao động công dân, thường trú nhân Canada như thế nào khi triển khai công ty.

Dễ trở thành thường trú nhân sau 1 năm làm việc

Sau khi có mặt tại Canada, nhà đầu tư cùng người phối ngẫu có nhiều cơ hội nộp đơn xin PR theo các chương trình định cư của Canada. Nếu vốn tiếng Anh của nhà đầu tư từ IELTs 6.0, có thể nộp đơn xin thường trú nhóm nghề N0C 0 theo chương trình Express Entry. Việc sở hữu work permit giúp nhà đầu tư có thêm ít nhất 50 điểm trong bảng điểm CRS. Ngoài ra, khi tích lũy đủ kinh nghiệm làm việc 1 năm tại Canada, nhà đầu tư có thể nộp đơn theo chương trình Canadian Experience Class hoặc theo đuổi các chương trình tỉnh bang.

Không chỉ có nhà đầu tư mà người phối ngẫu cũng có thể xin PR sau khi làm việc 1 năm theo các chương trình tương tự. Do đó, các nhà đầu tư và người phối ngẫu lựa chọn chương trình ICT là bước đệm ban đầu cho hành trình định cư lâu dài để trở thành thường trú nhân Canada.

Giấy phép làm việc được gia hạn đến 7 năm

Các viên chức Canada thường cấp giấy phép làm việc một năm cho mỗi ứng viên ICT. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp, giấy phép làm việc ban đầu có thể có hiệu lực đến ba năm. Nhưng dù ứng viên nhận được giấy phép làm việc 1 năm hay 3 năm thì vẫn có thể xin gia hạn. Thời gian tối đa gia hạn work permit là là bảy năm cho các vị trí quản lý và năm năm cho các vị trí nhân viên chuyên ngành. Một điều đáng chú ý khác là thời gian vắng mặt tại Canada quá 30 ngày sẽ được khấu trừ vào thời hạn 7 năm của work permit. Điều này có nghĩa là nếu nhà đầu tư đi công tác tại quốc gia khác như trở về Việt Nam trong 2 tháng liên tục, khoảng thời gian này sẽ không tính trong thời hạn tối đa của giấy phép lao động.

Các trường hợp chuyển công tác nhân viên ICT Thời hạn tối đa cấp giấy phép ban đầu Thời hạn tối đa xin gia hạn giấy phép
Vị trí quản lý cho một công ty khởi nghiệp tại Canada 01 năm 07 năm
Vị trí quản lý cho công ty đã có và đang hoạt động tại Canada 03 năm 07 năm
Vị trí nhân viên chuyên môn đặc biệt cho công ty khởi nghiệp Canada 01 năm 05 năm
Vị trí nhân viên chuyên môn đặc biệt cho công ty đã có và đang hoạt động tại Canada 03 năm 05 năm

Điều kiện để được gia hạn work permit là cần cung cấp bằng chứng thể hiện được:

  • Công ty Canada và tại nước ngoài vẫn có mối quan hệ đủ điều kiện;
  • Công ty mới tại Canada đã tham gia vào việc cung cấp liên tục hàng hóa hoặc dịch vụ trong năm qua;
  • Công ty mới đã bố trí vị trí nhân viên phù hợp nhất.

Hưởng lợi thế kinh doanh từ hiệp định CPTPP và NAFTA

CPTPP (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership) là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương đã có hiệu lực tại 7 nước gồm: Canada, Australia, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Singapore và Việt Nam từ năm 2018. 4 nước còn lại gồm: Peru, Malaysia, Chile và Brunei đang trong tiến trình phê chuẩn hiệp định này. 11 nước tham gia CPTPP chiếm khoảng 13% GDP của thế giới.

CPTPP tạo thuận lợi về thuế quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam – Canada; Cam kết thống nhất quy tắc xuất xứ đối với hàng hóa. Hiệp định này mang đến cơ hội và cả thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Canada. Trong khi đó, NAFTA (North American Free Trade Agreement) là hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ, ký kết giữa Canada, Mỹ và Mexico tạo ra nhiều ưu đãi khi mua bán hàng hóa, giao thương giữa 3 cường quốc này.

Nếu biết tận dụng các ưu đãi, cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam thành công tại Canada là rất lớn. ICT là chương trình giúp cụ thể hóa ưu thế này khi nhà đầu tư vừa có thể sang Canada sinh sống vừa mở công ty chi nhánh với công ty Việt Nam cũng như thực hiện việc kinh doanh thuận lợi nhờ ưu đãi về thuế.

Được nộp đơn trở lại sau khi hết hạn work permit

Sau khi nhân viên chuyển công tác sang Canada đã đạt đến thời hạn giấy phép làm việc tối đa (bảy năm đối với giám đốc điều hành và quản lý cấp cao và năm năm đối với công nhân tri thức chuyên ngành), họ phải hoàn thành một năm làm việc toàn thời gian tại công ty bên ngoài Canada. Sau đó, họ được nộp đơn trở lại theo chương trình ICT. Như vậy, thời gian ở Canada dành cho nhà đầu tư theo chương trình ICT hiện nay rất dài. Nếu chưa cần lên thường trú nhân, nhà đầu tư vẫn có thể cùng gia đình sinh sống tại Canada trong nhiều năm, hưởng quyền lợi về y tế, giáo dục và chất lượng cuộc sống tại quốc gia này.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm tin tức định cư Canada: