Bãi bỏ quy định “cam kết không sử dụng phúc lợi nước Mỹ (I-944)” khi nộp đơn điều chỉnh tình trạng I-485

Ở bước đăng ký thẻ xanh sau khi đơn I-526 được phê duyệt, nhà đầu tư EB-5 có thể nộp đơn DS-260 xử lý lãnh sự hoặc nộp đơn I-485 điều chỉnh tình trạng nếu đang có mặt tại Mỹ. Ở cách thứ 2, nhà đầu tư EB-5 giờ đây đã được miễn nộp đơn I-944 “cam kết không sử dụng phúc lợi nước Mỹ” khi điều chỉnh tình trạng cư trú. Việc này giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình sinh sống và làm việc tại nước Mỹ với tư cách thường trú nhân.

Đơn I-944 cam kết khả năng tự lực là gì?

Vào tháng 2 năm 2020, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã giới thiệu một bản cam kết khả năng tự lực dài 18 trang: Mẫu đơn I-944. Công dân nước ngoài phải hoàn thành mẫu đơn và gửi đơn kèm theo yêu cầu điều chỉnh trạng thái. Mục đích của đơn I-944 là để đảm bảo người nộp sẽ không tạo gánh nặng cho hệ thống phúc lợi xã hội ở Hoa Kỳ. USCIS đã yêu cầu mỗi người nộp đơn phải có một bộ tài liệu đầy đủ chứng minh tài chính và tài sản. Việc gửi đơn yêu cầu điều chỉnh trạng thái lẽ ra rất đơn giản, nhưng với yêu cầu này đã biến thành một quy trình phức tạp và tốn thời gian.

Chính quyền tổng thống Donald Trump trước đây đã cố gắng mở rộng luật để bao gồm nhiều phúc lợi phúc lợi hơn (mà người nộp đơn điều chỉnh tình trạng sẽ không được hưởng). Điển hình như trợ cấp nhà ở liên bang và Medicare. nhưng một loạt vụ kiện đã nổi lên để phản đối việc mở rộng này với cáo buộc đã vi phạm luật liên bang. Việc ban hành luật đó đã bị ngăn chặn, chính quyền Trump đã đáp lại bằng cách nộp đơn kháng cáo. Tuy nhiên, tất cả những điều đó đã thay đổi bằng một thông báo của chính quyền Biden.

Vào ngày 9/3/2021, trước khi Tòa án Tối cao xem xét kháng cáo của Trump, chính quyền mới đã lên tiếng phản đối kháng cáo và tiến thêm một bước nữa là tuyên bố xóa bỏ hoàn toàn yêu cầu của Mẫu đơn I-944 đối với những người nộp đơn xin điều chỉnh trạng thái. Với việc chính phủ Hoa Kỳ không còn áp dụng quy định trên, Tòa án Tối cao đã bác bỏ tất cả các kháng cáo đang chờ xử lý. Giờ đây, những công dân nước ngoài đang tìm cách điều chỉnh trạng thái nhập cư không cần phải gửi kèm bản cam kết khả năng tự lực nữa.

Những thuận lợi cho nhà đầu tư EB-5 khi sinh sống tại Mỹ

Đa số nhà đầu tư EB-5 có giá trị ròng cao không bị ảnh hưởng bởi quy định nộp đơn I-944 tuy nhiên nhiều người khác lại bị tác động không nhỏ. Một ví dụ phổ biến là khi cha mẹ nhà đầu tư nước ngoài tặng cho con số tiền cần thiết để tham gia chương trình EB-5 (tối thiểu là 500.000 USD đối với dự án nằm trong khu vực việc làm mục tiêu, còn được gọi là TEA). Thông thường, những nhà đầu tư trẻ này không sở hữu nhiều tiền ngoài số vốn được tặng này. Đây là kịch bản đặc biệt phổ biến đối với sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ. Yêu cầu trong đơn I-944 có thể dẫn đến tình huống phức tạp cho những sinh viên đã nộp đơn xin trợ cấp chăm sóc sức khỏe thông qua bảo hiểm y tế của một tiểu bang nhất định.

Lệnh bãi bỏ nộp kèm I-944 với đơn I-485 của chính quyền Biden mang lại cảm giác nhẹ nhõm cho những người tham gia đầu tư EB-5 đang có mặt tại Mỹ. Con đường đăng ký thị thực EB-5 đã được đơn giản hóa đáng kể. Đối với những người tham gia đầu tư EB-5 đã nộp đơn I-944, USCIS sẽ bỏ qua đơn đó khi xét duyệt yêu cầu thay đổi trạng thái.

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, Caribbean. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại các quốc gia này, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức chương trình EB-5: