Build America Visa mà Tổng thống Trump vừa công bố là gì?

Trong bài phát biểu ngày 16/5 vừa qua của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ông đã nhắc đến kế hoạch của US Immigration là sẽ có loại visa mang tên Build America Visa (Visa xây dựng nước Mỹ). Như tên gọi của visa, chương trình nhập cư sẽ có những điều chỉnh theo hướng thu hút nhân tài, ưu tiên kỹ năng người lao động. Cụ thể, ông Trump dự định sẽ tăng đáng kể hạn ngạch cho lao động trẻ và có tay nghề cao từ 12 đến 57%.

Vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ chia sẻ rằng, ông sẽ đề xuất một hệ thống nhập cư dựa trên thành tích. Trong đó cư trú hợp pháp vĩnh viễn sẽ được cung cấp dựa trên hệ thống thang điểm về tuổi tác, kiến ​​thức, cơ hội việc làm và ý thức công dân. Người muốn nhập cư đòi hỏi phải vượt qua các bài kiểm tra tiếng Anh và công dân. Hàng năm, Hoa Kỳ cấp gần 1,1 triệu thẻ xanh, cho phép người nước ngoài được phép sống và làm việc ở Hoa Kỳ với tư cách Thường trú nhân và được thi vào quốc tịch sau 5 năm.

Xem toàn bộ bài phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bằng tiếng Anh TẠI ĐÂY.

Connect New World xin trích đăng lại bài đưa tin trên báo Tuổi Trẻ về sự kiện này.

Đề xuất nhập cư mới của ông Trump: ưu tiên kỹ năng hơn ‘đoàn tụ gia đình’

TTO – Hôm nay, ngày 16-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ công bố đề xuất quy định mới, thay đổi hệ thống nhập cư theo diện đoàn tụ gia đình sang nhập cư dựa vào ngành nghề và công việc.

Đề xuất nhập cư mới của ông Trump: ưu tiên kỹ năng hơn đoàn tụ gia đình - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump – Ảnh REUTERS

Trong buổi họp báo trước khi ông Trump công bố bản dự thảo, các quan chức thuộc Đảng Cộng hòa cho biết Mỹ có thể xây dựng hệ thống tích điểm dành cho các đối tượng đăng ký trở thành công dân nước này.

CNBC ngày 15-5 dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ lấy câu nói nổi tiếng trong “Alice in Wonderland” mô tả mục đích của kế hoạch này như sau: “Nếu bạn không biết mình đi đâu, thì bạn đi con đường nào cũng vô nghĩa thôi”.

Cụ thể, Mỹ sẽ xem xét trình độ học vấn, nghề nghiệp và cả khả năng tạo ra việc làm của đối tượng, thay vì chỉ xem xét nhập cư theo diện có người thân, gia đình là công dân Mỹ như trước đây.

Ngoài các hồ sơ cơ bản như khám sức khỏe và lịch sử phạm tội, người nộp đơn sẽ được cộng điểm dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó bao gồm tuổi tác, khả năng sử dụng tiếng Anh, cơ hội việc làm hoặc một khoản đầu tư hay khả năng tạo ra việc làm tại Mỹ.

Bên cạnh đó, các chứng chỉ nghề và đào tạo cũng sẽ được xem xét.

Đề xuất nhập cư mới của ông Trump: ưu tiên kỹ năng hơn đoàn tụ gia đình - Ảnh 2.

Cố vấn cấp cao Jared Kusher, người cũng là con rể ông Trump, tại buổi họp của Đảng Cộng hòa – Ảnh: REUTERS

Theo CNBC, mục tiêu của đề xuất này là nhằm chọn lọc những cá nhân nhập cư có cơ hội thành công tốt nhất khi đến Mỹ. Các quan chức trong buổi họp báo cho biết rằng người trẻ thường có khả năng hòa nhập tốt hơn và có thể giao tiếp bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, bản kế hoạch này không đề cập tới các xử lý những trường hợp nhập cư không giấy tờ đang sinh sống ở Mỹ. Kế hoạch mới cũng không nhắc đến cách xử lý các chủ doanh nghiệp thuê mướn những đối tượng này để làm nhân công giá rẻ trong các lĩnh vực như nông nghiệp, sản xuất và dịch vụ.

Ngoài ra, số phận của chương trình DACA (Chương trình Quyết định hoãn dành cho trẻ em vào Mỹ) cũng không được nhắc tới. Những trẻ em được đưa đến Mỹ theo con đường bất hợp pháp là đối tượng được DACA bảo vệ. Những đứa trẻ này thường được gọi với cụm từ “dreamers” (Những người mộng mơ).

Theo các quan chức, kế hoạch này có thể tăng GDP của Mỹ hàng năm lên 0.17% trong 10 năm, cộng thêm 500 tỉ USD vào doanh thu thuế, cũng như giảm chi tiêu cho các chương trình an sinh xã hội khoảng 100 tỉ USD.

Ngày 14-5, cố vấn cao cấp Jared Kushner, đồng thời là con rể ông Trump, đã đề xuất bản kế hoạch này lên các thượng nghị sĩ Cộng hòa tại Đồi Capitol. Bản kế hoạch được cho là sẽ giúp phe Cộng hòa đàm phán cùng phía Dân chủ.

Bên cạnh việc xây dựng hệ thống xét nhập cư mới, dự thảo còn đề cập tới kế hoạch xây dựng tường biên giới và các hoạt động tài chính ở biên giới.

Các quan chức lưu ý rằng đây mới chỉ là đề xuất, chưa chắc sẽ trở thành luật.

Xem bài gốc trên báo Tuổi trẻ TẠI ĐÂY.
Xem thêm thông tin:

So sánh Visa E-2 và EB-5: Đều là visa đầu tư nhưng rất khác biệt
Chính sách tái sử dụng vốn EB-5 khi đầu tư
Thời gian Xét duyệt Visa EB-5 – Bạn biết cách tính chưa, 2019?
Thời gian xử lý Visa E-2: Con đường nhập cư Mỹ nhanh chóng & an toàn
Giấy phép Tái Nhập Cảnh: Làm thế nào xin & sử sụng hợp pháp, năm 2019