Các câu hỏi thường gặp (FAQs) của chương trình EB-5, 2019

I. CHƯƠNG TRÌNH EB-5

 1. Chương trình EB-5 là gì?
 • Chương trình EB-5 (Employment Base Fifth) là chương trình của chính phủ Mỹ USCIS, kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài nhằm kích thích kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ. Nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn 500,000 USD sau 5-6 năm, đồng thời được hưởng lãi suất hàng năm dao động từ 0,2% – 1% tùy vào dự án lựa chọn.
 • Chương trình EB-5 có từ những năm 1990, khi đó nhà đầu tư nước ngoài được yêu cầu đầu tư số tiền tối thiểu $1,000,000 và phải tự tạo ra 10 việc làm trực tiếp.
 • Thí điểm chương trình EB-5 gián tiếp bắt đầu vào năm 1993 với mục đích tăng thêm nguồn vốn từ các nhà Đầu tư. Đến năm 2003, Chính Phủ Mỹ chính thức ban hành diện đầu tư EB5 ủy thác/gián tiếp. Số tiền đầu tư giảm còn 500,000 USD và số lượng 10 việc làm tạo ra được tính cả việc làm gián tiếp.
 1. Điều kiện tham gia chương trình EB5?
 • Tất cả công dân Việt Nam trên 18 tuổi có nhu cầu định cư và chứng minh số tiền đầu tư 500 ngàn USD là tiền có nguồn gốc rõ ràng & minh bạch.
 1. Thời gian tiến hành hồ sơ như thế nào?
 • Trung bình 24 tháng. (cập nhật tháng 7/2017, có thể tham khảo thời gian xử lý hồ sơ tại trang web sau)

https://egov.uscis.gov/cris/processingTimesDisplay.do;jsessionid=abc1r3rmRAhJx5Dvgpw0v

 1. Quyền lợi của nhà đầu tư EB-5 là gì?
 • Được Thẻ xanh định cư Mỹ cho cả gia đình
 • Được hai quốc tịch
 • Được bảo lãnh người thân
 • Có quyền sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ
 • Đảm bảo tương lai cho con em
 • Được phát triển doanh nghiệp đến thị trường lớn nhất thế giới
 • Con em nhà đầu tư được học trường công miễn phí từ tiểu học đến trung học. Học phí đại học áp dụng như người bản xứ (chỉ bằng 1/3 so với du học sinh)
 • Được thông hành ra vào Mỹ không cần Visa
 1. Ở Mỹ có bao nhiêu loại dự án đầu tư EB-5?
 • Có 2 loại dự án đầu tư EB-5 là dự án EB-5 trực tiếp và EB-5 gián tiếp.
 1. Thế nào là chương trình EB-5 gián tiếp và EB-5 trực tiếp?
 • Chương trình EB5 gián tiếp là thông qua các Trung tâm Vùng (Regional Centers) được cấp phép của USCIS (Sở Di Trú Mỹ) với hai cách đầu tư chính qua hình thức LOAN BASED (Cho vay) hoặc EQUITY BASED (cổ đông) trong thời gian từ 5 đến 6 năm và tạo ra được 10 việc làm bao gồm: trực tiếp, gián tiếp và phái sinh.
 • Chương trình EB5 trực tiếp là việc nhà đầu tư xin được giấy phép đầu tư nước ngoài của nước sở tại, với bản kế hoạch kinh doanh cụ thể để sang Mỹ tự đầu tư, quản lý kinh doanh và tạo 10 việc làm toàn thời gian cho người dân Mỹ, toàn thời gian là số giờ làm việc trên 35 g/tuần.
 1. Nếu hồ sơ EB-5 bị từ chối có bị ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh hoặc xin visa Mỹ diện khác hay không?
 • Tùy vào quyết định từ chối của USCIS. Nếu quyết định từ chối có đề cập đến việc cấm nhập cảnh Mỹ thì sẽ ảnh hưởng đến các hồ sơ định cư khác.
 1. Tỷ lệ thành công của chương trình EB-5 so với các diện định cư khác như thế nào?
 • Chương trình Visa định cư EB5 được coi là thư chính thức của chính phủ Mỹ mời nhà đầu tư, vợ chồng và các con dưới 21 tuổi chưa kết hôn đến Mỹ định cư (Immigrant Visa). Do đó, tỉ lệ thành công gần như 100%.
 1. Hiện có một số quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada, Anh đang kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài để nhà đầu tư có thẻ thường trú nhân, xin cho biết sự khác nhau về chi phí đầu tư cụ thể?
 • So với các nước phát triển chương trình EB-5 Mỹ là nước kêu gọi vốn đầu tư ít nhất: 500,000 USD, trong khi nước Úc là 1,5 triệu đô Úc (tương đương 1,3 triệu USD), Canada là 800,000 đô Canada (tương đương 780,000 USD) và Anh là 1 triệu bảng Anh (tương đương 1,5 triệu USD).
 1. Tại sao việc đầu tư EB-5 đòi hỏi đơn vị tư vấn phải am hiểu và kinh nghiệm? Vai trò của luật sư di trú như thế nào?

Đơn vị tư vấn có kinh nghiệm là đơn vị có đủ khả năng để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng trong việc lựa chọn dự án cũng như chuẩn bị hồ sơ, hầu như đảm bảo khả năng hồ sơ được chấp thuận thành công.

Đơn vị tư vấn kinh nghiệm là đơn vị cần có:

 1. Sự am hiểu thị trường Mỹ để thẩm định các dự án
 2. Có lịch sử làm việc lâu năm trong lĩnh vực tư vấn cho khách hàng: đưa ra được giải pháp an toàn để chứng minh tài chính và biết cách chuẩn bị hồ sơ này thật chu đáo rõ ràng.
 3. Có mối quan hệ chặt chẽ với đơn vị tư vấn luật và đơn vị dự án bên Mỹ để có đủ thông tin toàn diện về dự án. Điều này giúp khách hàng có cái nhìn và hiểu biết về dự án để có sự lựa chọn phù hợp, khả thi nhất. Ngoài ra với các mối quan hệ tốt như vậy, đơn vị tư vấn còn giúp được khách hàng tham quan tìm hiểu về dự án.

Chương trình EB-5 nhằm định cư Mỹ theo diện đầu tư, do vậy việc tuân thủ luật di trú Mỹ gần như là điều kiện tiên quyết để bộ hồ sơ của nhà đầu tư được chấp thuận thành công. Nhà đầu tư nên chọn đơn vị tư vấn Luật di trú có năng lực để hỗ trợ nộp hồ sơ vào Sở di trú Mỹ, đồng thời là người đại diện giúp khách hàng hiểu biết/hoặc trả lời về những thủ tục cần thiết trong quá trình nộp hồ sơ. Đơn vị tư vấn luật tốt, phải là đơn vị có chuyên môn cao và lâu năm trong lĩnh vực đầu tư EB-5 để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.

 1. Gia đình có thể tự làm hồ sơ EB-5 hay không?
 • Quý vị có thể tự làm chương trình này. Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, chúng tôi khuyên quý vị nên tìm một đơn vị tư vấn và đối tác luật uy tín về EB-5 để tiết kiệm thời gian và hỗ trợ quý vị hoàn thiện bộ hồ sơ EB-5 vào Sở Di Trú Mỹ, đặc biệt là giai đoạn chứng minh tài chính.
 1. Khi tham gia chương trình EB-5, tôi phải ký những loại hợp đồng gì?
 • Quý vị sẽ phải ký 3 hợp đồng: Hợp đồng dịch vụ với đơn vị tư vấn định cư, hợp đồng với luật sư Mỹ chuyên về EB-5 và hợp đồng với dự án đầu tư (Nhà đầu tư ký trực tiếp với phía dự án Mỹ hoặc Regional Center).
 1. Nếu mắc bệnh AIDS hoặc các bệnh truyền nhiễm thì có thể tham gia chương trình EB-5 hay không?
 • Hiện nay, Sở Di Trú Mỹ đã cho phép bệnh nhân mắc HIV hoặc AIDS được tham gia EB-5. Tuy nhiên, đối với các bệnh truyền nhiễm như lao phổi hoặc hô hấp thì cần phải chữa bệnh tại nước sở tại cho đến mức độ an toàn cho phép sẽ được nhập cảnh Mỹ.

II. THÔNG TIN CHUNG VỀ DỰ ÁN

 1. Tính khả thi của những dự án EB5 như thế nào?
 • Nước Mỹ hàng năm thu hút đầu tư EB5 với hàng ngàn dự án thuộc các lãnh vực khác nhau với tính khả thi về tài chính (liên quan đến khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư) và khả thi về mặt di trú (liên quan đến số lao động tối thiểu được tạo ra từ dự án là 10 theo quy định của chính phủ Mỹ). Vì vậy tính khả thi phụ thuộc rất nhiều vào năng lực và kinh nghiệm của trung tâm vùng, của đơn vị phát triển dự án và của luật sư tư vấn đặc biệt trong lãnh vực di trú. Riêng nhóm Chúng tôi giới thiệu một số dự án đã được thẩm định tính pháp lý, khả năng thành công của dự án và đặc biệt chú trọng trước tiên vào quyền lợi của nhà đầu tư. Đối tác của CNW là đơn vị uy tín với kinh nghiệm trên 28 năm đã có hơn 2000 hồ sơ thành công đạt thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn và hoàn tiền 100%.
 1. Tôi có thể nộp 1000 USD cho Sở di trú Mỹ để biết kết quả về hồ sơ của tôi cho chương trình diện đầu tư trong vòng 15 ngày được không?
 • Không, trường hợp này chỉ áp dụng cho chương trình đầu tư theo diện doanh nhân (L1 Visa).
 1. Nếu đầu tư số tiền nhiều hơn quy định có được ưu tiên không?
 • Không.
 1. Các yếu tố quan trọng nào quyết định việc chọn dự án an toàn và giảm thiểu rủi ro?
 • Tại Mỹ, có trên hàng ngàn dự án đang kêu gọi vốn EB-5, thường đầu tư thông qua 2 hình thức: Cổ đông hoặc Cho vay. Dù đầu tư dưới bất kỳ hình thức nào, nhà đầu tư nên hiểu rằng việc đầu tư vốn là có rủi ro. Do vậy việc cân nhắc pháp lý, lịch sử hoạt động và bề dày thành tích của các đơn vị đầu tư là việc nên thực hiện để giúp chúng ta có thể chọn lựa phương án giảm rủi ro đến mức tối thiểu. Các cách để giảm thiểu rủi ro bao gồm: 

        (a): Hiệu quả kinh tế của dự án

        (b): Nhóm luật sư/chuyên gia kinh tế lo thủ tục hồ sơ, thẩm định và chọn lọc dự án để giới thiệu với nhà đầu tư

        (c): Phương án hoàn vốn của chủ dự án

 1. Tôi có thể góp vốn đầu tư theo từng đợt không?
 • Nhà đầu tư phải nộp số tiền đầu tư 500.000 USD USD một lần khi bắt đầu làm hồ sơ EB-5. Luật di trú không chấp thuận tiền đầu tư đóng từng đợt vì cần phải làm thủ tục thanh khoản nguồn gốc số vốn đầu tư (Sources of Funds). Khi chưa có tiền trong tài khoản Escrow, luật sư không thể tiến hành thủ tục này – một thủ tục quan trọng nhất trong tiến trình làm hồ sơ xin chấp thuận Visa EB-5.
 1. Khi nào cần đầu tư 500.000 USD và phí quản lý của dự án 50.000 USD?
 • Ngay khi Trung tâm Vùng xác minh nhà đầu tư đã thực hiện các thủ tục cơ bản được yêu cầu. Quý vị sẽ được mời chuyển số tiền đầu tư & phí quản lý vào tài khoản escrow của dự án do Sở Di Trú quy định. Số tiền sẽ được lưu giữ cho đến khi USCIS chấp thuận đơn I-526 hoặc chấp thuận giải ngân sớm theo Thỏa thuận giữa nhà đầu tư và chủ dự án.
 • Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn tiền của Quý vị đáp ứng yêu cầu của chương trình EB5, luật sư của CNW sẽ thẩm định hồ sơ chứng minh tài chính và xác nhận nguồn tiền phù hợp cho Quý vị trước khi chuyển nộp số tiền đầu tư qua Mỹ.

 Để đọc FULL bộ tài liệu, vui lòng đăng ký vào đường link sau: http://bit.ly/2kSoDT4

Liên hệ CNW để được tư vấn miễn phí về chương trình và dự án đầu tư:


Xem thêm thông tin về đầu tư EB-5:
TỌA ĐÀM: “ĐẦU TƯ THÔNG MINH, AN TOÀN & HIỆU QUẢ VỚI BƯỚC HOẠCH ĐỊNH TOÀN DIỆN”
Dự án EB-5 Charter School Phase 44: Somerset Academy Silver Palms

Đọc thêm về chương trình đầu tư EB-5 tại ĐÂY
Đọc thêm về dự án EB-5 tại ĐÂY
Đọc thêm về tin tức chương trình EB-5 tại ĐÂY

———————
Liên hệ với CNW để được tư vấn ngay về chương trình và dự án đầu tư.
C.N.W- Công ty Tư vấn Kết nối Thế giới Mới
Văn Phòng: Tòa nhà Empire Building, 26-28 Hàm Nghi, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM.
Hotline: ‎0908 835 533
Email: info@connectnewworld.com
Website: www.connectnewworld.com

Chúng tôi cam kết giúp khách hàng hiện thực hóa giấc mơ trở thành công dân toàn cầu thông qua đầu tư định cư nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả nhất.