Các vụ khiếu nại Mandamus EB-5 nổi bật: Gutta v. Renaud

Mandamus là quyền được khiếu nại của nhà đầu tư EB-5 lên toà án liên bang về trường hợp Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) trì hoãn hồ sơ quá lâu mà không có bất kỳ hành động xử lý nào. Trên thực tế, có nhiều vụ khiếu nại Mandamus đã diễn ra trong các năm qua, điển hình như Gutta kiện Renaud. Đây là sự kiện mở ra tiền đề giúp các nhà đầu tư EB-5 trong tình huống tương tự mạnh dạn nộp đơn Mandamus.

Lệnh uỷ quyền Mandamus là gì?

Writ of Mandamus (hay lệnh ủy quyền Mandamus) là lệnh chính thức bằng văn bản của thẩm phán yêu cầu một cơ quan công quyền hoặc cơ quan chính phủ thực hiện một hành vi theo pháp luật Mỹ. Về cơ bản, trong các vụ kiện về Mandamus, nguyên đơn lập luận rằng một cơ quan chính phủ và / hoặc nhân viên đã không thực hiện nghĩa vụ đối với nguyên đơn và đang yêu cầu thẩm phán ban hành một công văn buộc cơ quan đó phải hành động.

Các vụ khiếu nại Mandamus EB-5 nổi bật: Gutta v. Renaud

Vụ khiếu kiện Mandamus Gutta v. Renaud 

Các nhà đầu tư EB-5 đã đạt được chiến thắng trong nỗ lực không ngừng chống lại thời gian xử lý kéo dài của USCIS đối với các đơn I-526 trong Gutta kiện Renaud. Vụ kiện này thiết lập tiền lệ cho các trường hợp Mandamus EB-5 với quyết định rằng, thời gian xử lý dài một cách bất hợp lý của USCIS đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính (APA). Đơn kiện Mandamus do Matthew Galati của hãng luật Galati Law Firm và Bradley Banias của Wasden Banias LLC đệ trình lên toà án liên bang Northern District Of California.

Theo đó, 22 nhà đầu tư EB-5 đến từ một nhóm các quốc gia bao gồm Brazil, Canada, Ấn Độ, Nga và Vương quốc Anh là nguyên đơn trong vụ kiện này. Các nhà đầu tư nói trên có đơn I-526 nộp từ tháng 10/2017 đến tháng 11/2019 và vẫn ở trong tình trạng “đang xử lý”. Các nhà đầu tư cho rằng thời gian xử lý chậm trễ của USCIS là có chủ ý và điều này đã vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính.

Trong vụ kiện Gutta và Renaud, tòa án đã ra phán quyết có lợi cho các nhà đầu tư EB-5 bằng cách từ chối việc USCIS thực hiện “Motion to Dismiss” – từ bỏ vụ kiện. (Theo quy định, trong trường hợp luật sư của bị đơn (trường hợp này là USCIS) tin rằng khiếu nại không có cơ sở về luật pháp, thực tế hoặc không có cơ sở trước tòa án, họ có thể đưa ra kiến ​​nghị từ bỏ – CNW). Toà án làm rõ rằng, nếu nội dung khiếu kiện là về thời gian xử lý hồ sơ thì không cấm các nhà đầu tư có thể tìm kiếm sự hỗ trợ thông qua các tòa án liên bang dựa trên sự chậm trễ bất hợp lý. 

Các vụ khiếu nại Mandamus EB-5 nổi bật: Gutta v. Renaud

Tiến trình vụ kiện được cập nhật trên website của hãng luật The Galati Law Firm.

Ý nghĩa pháp lý của chiến thắng của vụ kiện mandamus EB-5

Luật sư Galati cho biết: “Trường hợp này cực kỳ quan trọng vì tất cả hồ sơ của nhà đầu tư đều ở trong khung thời gian xử lý công bố của USCIS. Gần như thống nhất, chính phủ sử dụng thời gian xử lý như một biện pháp bảo vệ trong Motion to Dismiss của họ. Nhưng trường hợp này có thể nói rằng, khung thời gian xử lý không thể bức chế đến quyền khiếu kiện vào tòa án liên bang.”

Chia sẻ với tạp chí chuyên trang EB-5 Investors, Luật sư Robert C. Divine của Baker Donelson cho biết, sau chiến thắng của sự kiện Gutta và Renaud, có vẻ như bước tiếp theo, các nguyên đơn theo đuổi việc khiếu kiện USCIS liên quan đến cách cơ quan này phân bổ nguồn lực để xử lý hồ sơ. Ông nói: “USCIS có xu hướng muốn tránh bị phát hiện như vậy, và có vẻ như bây giờ cơ quan này sẽ xúc tiến các vụ kiện của nguyên đơn để tranh tụng. Sau đó, các nhà đầu tư khác sẽ tiếp tục khởi kiện các vụ kiện mới với các tuyên bố tương tự để tiếp tục thúc đẩy USCIS phân bổ các nguồn lực cần thiết để hoàn thành tất cả các đơn I-526 nhanh hơn so với những gì cơ quan này đã làm.”

Từ năm 2016 đến năm 2020, USCIS nhận được ít đơn đăng ký EB-5 hơn những năm trước nhưng vẫn xử lý hồ sơ kém hơn nhiều so với trước đây, thông tin dựa trên các báo cáo cho biết. Điển hình như, hơn 15.000 đơn I-526 đã được xử lý trong năm tài chính 2018, trong khi chỉ có 4.673 đơn trong năm tài chính 2019.

Để bào chữa cho mình, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố đây là tiến trình xử lý của USCIS và họ đã đệ trình lên “Motion to Dismiss, Sever, and/or Transfer”, (Yêu cầu Từ bỏ, Vi phạm và / hoặc Chuyển giao), nói rằng các nhà đầu tư đã không đợi đủ lâu để chờ xử lý hồ sơ.

Luật sư Wasden Banias nói: “Trường hợp này làm tăng phản ứng có thể đoán trước của chính phủ để trì hoãn các trường hợp. Nếu USCIS không thể tiến hành bãi bỏ các trường hợp, cuối cùng họ sẽ phải tuân theo để xem xét và giải thích lý do cho những sự chậm trễ bất thường này. Tôi tin rằng, USCIS sẽ tiếp tục cố gắng lật lại vấn đề từng bước thông qua việc giải quyết, điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ tiếp tục thấy kết quả tốt thông qua các vụ kiện cho chương trình EB-5.”

CNW sẽ tiếp tục cập nhật các vụ kiện Mandamus EB-5 đến nhà đầu tư. Mời Quý nha đầu tư xem thêm tại các đường linh bên dưới:

………………….

CNW rất vui được đồng hành cùng Quý nhà đầu tư trong hành trình định cư và sinh sống tại Mỹ. Chúng tôi đã tích cực tìm kiếm & lựa chọn các mô hình kinh doanh EB-5 trực tiếp khả thi và tiện lợi nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về đầu tư định cư kết hợp đầu tư, kinh doanh tại Mỹ, mời khách hàng đăng ký thông tin vào form bên dưới và liên hệ hotline: 0908835533 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm tin tức EB-5