Cách thành lập doanh nghiệp tại Canada dành cho người nước ngoài

Nhà đầu tư không phải là người Canada, (đã sở hữu doanh nghiệp tại quốc gia của mình hoặc không) muốn bắt đầu công ty mới tại Canada để mở rộng kinh doanh và đăng ký các chương trình định cư sẽ có một số lưu ý cần thực hiện trước khi thành lập và điều hành trụ sở tại Canada.

Sau 12 bước quan trọng khi thành lập doanh nghiệp tại Canada, biên tập viên kinh tế giàu kinh nghiệm Susan Ward tiếp tục chia sẻ về cách thức để nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp tại Canada. Những vấn đề cần lưu ý sẽ bao gồm cả việc đăng ký thuế bán hàng và cách để có được giấy phép kinh doanh.

Mở rộng kinh doanh vào Canada

Trường hợp nhà đầu tư đã có doanh nghiệp tại quốc gia của mình, nay muốn mở rộng kinh doanh tại Canada, các thủ tục cần tiến hành sẽ khá đơn giản. Mỗi tỉnh bang đã có những thủ tục đăng kí (và lệ phí) và hướng dẫn chi tiết cho các công ty nước ngoài.

Ví dụ nếu nhà đầu tư không phải là công dân Canada, hiện đang điều hành một công ty ở Ấn Độ, và muốn mở doanh nghiệp ở Ontario, nhà đầu tư cần đăng kí kinh doanh như là một công ty nước ngoài ở tỉnh bang đó.

Đối với công ty nước ngoài, nhà đầu tư cần một đại lý dịch vụ làm đại diện với yêu cầu phải từ 18 tuổi trở lên đang cư trú tại Ontario, hoặc một công ty có văn phòng đăng kí tại Ontario.

Lưu ý là mặc dù Ontario chỉ là tỉnh bang trong ví dụ, nhưng tất cả khu vực và tỉnh bang Canada đều có những yêu cầu tương tự. Để bắt đầu doanh nghiệp ở Canada, nhà đầu tư sẽ cần liên hệ cơ quan đăng kí cấp tỉnh của tỉnh bang mà nhà đầu tư muốn kinh doanh để làm thủ tục yêu cầu. Nếu nhà đầu tư mong muốn kinh doanh ở nhiều tỉnh bang hơn, nhà đầu tư sẽ cần đăng kí doanh nghiệp mới của mình tách biệt ở mỗi tỉnh.

Trong trường hợp khác, nếu nhà đầu tư không phải là người Canada, muốn mở công ty ở Canada và vẫn chưa lập doanh nghiệp ở quốc gia của mình, có một số cách để nhà đầu tư có thể mở doanh nghiệp ở Canada.

Cách thành lập doanh nghiệp tại Canada

Trang web dành cho nhà đầu tư đăng ký thành lập doanh nghiệp tại bang Ontario: https://www.ontariobusinesscentral.ca/

Bắt đầu doanh nghiệp ở Canada bằng cách nhập cư

Đầu tiên, nếu nhà đầu tư mong muốn sống ở Canada, nhà đầu tư có thể đăng kí đến Canada như là một doanh nhân nhập cư, ví dụ chương trình Đề cử tỉnh bang Ontario doanh nhân OINP, chương trình Đề cử tỉnh bang British Columbia Doanh nhân cơ bản hay visa start-up khởi nghiệp. Đây là cách duy nhất để nhà đầu tư có thể vừa kinh doanh và sinh sống tại Canada.

Khi nhà đầu tư đọc qua các thông tin di trú Canada từ CIC – Citizenship and Immigration Canada, nhà đầu tư sẽ thấy có 2 chương trình nhập cư kinh doanh: chương trình visa start-up và chương trình dành cho chủ doanh nghiệp.

Để tham gia chương trình visa start-up, nhà đầu tư phải:

  • Có một doanh nghiệp đủ điều kiện.
  • Có thư hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định (nhóm đầu tư mạo hiểm, những nhà đầu tư thiên thần hoặc vườn ươm doanh nghiệp).
  • Đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ (thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp).
  • Có đủ tài chính để định cư và sống ở Canada trước khi doanh nghiệp của nhà đầu tư bắt đầu vận hành.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến đơn đăng ký tới Canada của nhà đầu tư với tư cách chủ doanh nghiệp bao gồm học vấn, tuổi tác, khả năng thích ứng và khả năng ngôn ngữ của nhà đầu tư; nhà đầu tư phải có khả năng nghe, nói, đọc, viết thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để đến Canada.

Kinh doanh nhưng không có mặt liên tục tại Canada

Nếu không nhập cư và không phải là công dân Canada, hoặc là người nước ngoài nhập cảnh theo tư cách thường trú nhân, nhà đầu tư vẫn có thể mở công ty tại Canada. Điều quan trọng cần hiểu là những quy tắc “ai có thể và ai không thể” bắt đầu một số loại hình kinh doanh theo yêu cầu của từng tỉnh bang và sẽ có sự khác biệt từ tỉnh này sang tỉnh khác (hoặc lãnh thổ).

Ví dụ, hiện tại, tỉnh bang British Columbia (B.C.) có các quy tắc linh hoạt nhất đối với các doanh nghiệp không thường trú. Ở tỉnh bang này, bất cứ ai cũng có thể bắt đầu quyền sở hữu, thành lập công ty hợp danh hoặc trách nhiệm hữu hạn cho dù họ có phải là công dân Canada hay không.

Để bắt đầu doanh nghiệp ở B.C nhà đầu tư cần:

  • Có một địa chỉ vật lý thực sự cho doanh nghiệp của nhà đầu tư (một hộp thư địa chỉ bưu điện là không đủ yêu cầu).
  • Có giấy phép làm việc chính thức được cấp từ cơ quan Di trú và quốc tịch Canada (CIC)
  • Gửi đơn xin Đầu tư Canada để xem xét. (Đạo luật Đầu tư Canada – The Investment Canada Act quy định: người không phải công dân Canada được kiểm soát một doanh nghiệp Canada hiện hữu hoặc thiết lập một doanh nghiệp mới phải tuân theo đạo luật này và họ phải nộp Thông báo hoặc đơn xin đánh giá”)

Sau đó, nhà đầu tư đã sẵn sàng làm theo các bước cần thiết để thiết lập doanh nghiệp mới của mình ở Canada.

Nếu nhà đầu tư muốn bắt đầu kinh doanh ở bất kỳ tỉnh bang hoặc lãnh thổ nào khác, nhà đầu tư sẽ phải hiểu rõ các yêu cầu cụ thể. Nếu nơi đó không chấp nhận người nước ngoài thực hiện kiểu doanh nghiệp mà mình muốn, nhà đầu tư có thể thiết lập quan hệ đối tác hoặc một công ty với một hoặc nhiều công dân Canada hoặc thường trú nhân nhập cư.

Theo luật định, nhà đầu tư nước ngoài nếu muốn thiết lập quan hệ đối tác chỉ có thể kết hợp cùng công dân Canada hoặc thường trú nhân nhập cư.

Đối với các tập đoàn, theo Đạo luật Tập đoàn Kinh doanh Canada:

Ít nhất 25% các giám đốc phải là công dân Canada (nếu 25% số giám đốc không phải là một số nguyên làm tròn đến số nguyên gần nhất). Khi một công ty có ít hơn 4 giám đốc, ít nhất một người phải là cư dân Canada (S. 118 (3))

Khi bắt đầu một công ty ở Canada, nếu công ty đó là góp vốn hợp danh (partnership), nhà đầu tư sẽ cần đăng kí công ty partnership ở tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ dự định kinh doanh. Liên hệ cơ quan đăng kí tỉnh bang của tỉnh nhà đầu tư muốn đặt trụ sở công ty và làm những thủ tục yêu cầu.

Nếu là công ty hợp danh, trước tiên nhà đầu tư sẽ cần quyết định xem nhà đầu tư sẽ kết hợp kinh doanh của mình theo kiểu liên bang hay cấp tỉnh.

Lưu ý quan trọng

Nếu muốn bắt đầu kinh doanh lẫn sinh sống ở Canada, nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải nhập cư vào quốc gia này và tìm một hoặc nhiều công dân, thường trú nhân để hợp tác. Cách duy nhất nhà đầu tư có thể sinh sống ở Canada vĩnh viễn và vận hành doanh nghiệp của mình là nhà đầu tư nhập cư vào Canada theo các chương trình định cư phù hợp.

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: