Chính phủ Canada ra hướng dẫn nhập cư mới ứng phó với dịch COVID-19

Trong nỗ lực chống đại dịch toàn cầu COVID-19, Chính Phủ Canada đã ra hướng dẫn nhập cư mới nhất nhằm vừa giúp người tham gia chương trình định cư được tiếp tục tiến trình vừa bảo đảm an toàn trước sự lây lan nhanh của coronavirus.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ban hành lện giới hạn nhập cảnh Canada kể từ 16/3/2020. Nguồn: CTVNews.

Trang thông tin chính thức của Bộ Di trú Canada CIC News đưa tin, quốc gia này đang thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Người nhập cư bị ảnh hưởng do chính sách hạn chế đi lại và các dịch vụ liên quan được chính phủ hướng dẫn để hiểu rõ về quyền lợi của mình.

Sau đây là bản tóm tắt các chính sách vừa được chính phủ liên bang công bố đăng tải trên CIC News.

Hạn chế khách du lịch nước ngoài đến Canada

Kể từ ngày 16/3/2020, Canada ra thông báo đóng cửa biên giới với đa số các trường hợp không phải là công dân hoặc thường trú nhân Canada. Đối tượng được ngoại lệ là người thân trực hệ của công dân/thường trú nhân Canada, công dân Hoa Kỳ, phi hành đoàn, các nhà ngoại giao.

Chính phủ liên bang tuyên bố sẽ cung cấp thông tin nhiều hơn về tình trạng của các du học sinh, người có giấy phép lao động và những người đang ở nước ngoài nhưng có giấy phép cư trú tại Canada. Tại thời điểm hiện tại, chưa biết rằng những đối tượng này có được phép quay lại Canada hay không.

Hạn chế biên giới sẽ không áp dụng cho vận chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa.

Các hãng hàng không đã được hướng dẫn kiểm tra tất cả các hành khách lên máy bay để nhận diện các triệu chứng của COVID-19. Những người không có các triệu chứng mắc coronavirus mới được phép bay đến Canada.

Bắt đầu từ ngày 18/3/2020, chỉ có bốn sân bay của Canada mở cửa cho các chuyến bay quốc tế là: Toronto Pearson, Montréal-Pierre Elliott Trudeau, Calgary và Vancouver.

Hiện tại, các chuyến bay từ Mỹ, Mexico, Caribbean, Saint-Pierre, Miquelon sẽ không bị ảnh hưởng bởi biện pháp này. Các chuyến bay nội địa trong Canada cũng đang hoạt động bình thường.

Quy định nhập cư mới để ứng phó với COVID-19

Ngày 15/3 vừa qua, IRCC (Bộ di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada) đã có hướng dẫn mới dành cho những người liên quan đến nhập cư bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

(IRCC) tuyên bố sẽ tạm hủy tất cả hoạt động về lễ nhập quốc tịch, các bài kiểm tra công dân, và các chuyến công tác đi từ nơi này đến nơi khác cho đến khi có thông báo mới.

Đồng thời IRCC ra các hướng dẫn mới như một nỗ lực để ngăn chặn sự lây lan của Corona virus và để trợ giúp những người có đơn xin nhập cư bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn dịch vụ, bao gồm cả những người đang xin tạm trú, thường trú và quốc tịch Canada.

Theo đó, các cuộc hẹn thực hiện thủ tục với thường trú nhân nước ngoài đến Canada và cuộc hẹn về yêu cầu tị nạn tạm dừng cho đến ngày 13/4/2020.

Theo hướng dẫn mới, IRCC nói rằng sẽ không từ chối các đơn xin nhập cư trong thời điểm hiện tại. Các đơn đã được vào tiến trình xử lý tại các văn phòng IRCC nước ngoài hoặc trong nước vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện. Tuy nhiên, sẽ có sự tạm hoãn hoặc chậm trễ hơn do có nhiều trung tâm xin cấp visa (VAC) phải tạm đóng cửa do tình hình dịch bệnh. Một vài văn phòng IRCC vẫn hoạt động nhưng chỉ với một số ít nhân sự tối cần thiết.

Xử lý nhanh (Expedited processing) đối với những trường hợp đặc biệt sẽ được tiếp tục theo quyết định của Giám đốc chương trình di cư IRCC và giám đốc của văn phòng xử lý lý hồ sơ của Canada.

IRCC có thể tiếp tục yêu cầu bất kỳ tài liệu bổ sung nào cần thiết để xử lý tất cả các đơn xin nhập tịch và đơn đăng ký chương trình nhập cư. Những văn bản này có thể bao gồm xác nhận lý lịch tư pháp, sinh trắc học, hộ chiếu, kiểm tra y tế và bất kỳ tài liệu nào phải được cấp bởi chính quyền Trung Quốc, Iran hoặc Hàn Quốc.

Khi yêu cầu bổ sung tài liệu, nhân viên nhập cư sẽ gửi thư yêu cầu và người nộp đơn có 90 ngày để trả lời. Nếu đã nhận được những yêu cầu như vậy trước đây nhưng người nộp đơn chưa kịp đáp ứng đúng thời hạn, họ có thêm 90 ngày nữa để trả lời.

Kể cả thư hướng dẫn sinh trắc học sẽ tiếp tục thể hiện rằng các ứng viên có 30 ngày để cung cấp sinh trắc học, nhưng thực tế trong tình hình hiện tại, họ sẽ được phép hoàn thành bước này trong 90 ngày thay vì thời gian nói trên.

Tăng thêm thời gian cho các đơn xin thường trú

IRCC đang du di hơn đối với những người không thể nộp đơn xin thường trú đúng hạn bằng cách cho thêm 90 ngày trong một số trường hợp.

Những người đang xin thường trú tại Canada thông qua hệ thống Express Entry phải nộp đơn trong vòng 60 ngày kể từ khi nhận được Lời mời đăng ký thường trú (ITA). Tuy nhiên, IRCC sẽ chấp nhận cả đơn đăng ký chưa hoàn chỉnh với điều kiện người nộp đơn không thể gửi tất cả các tài liệu cần thiết do sự gián đoạn liên quan đến COVID-19. Ứng viên phải gửi thư giải thích lý do tại sao các tài liệu bị thiếu và đơn sẽ được giữ cho đến khi có thông báo mới. Đương đơn phải trả tất cả các khoản phí liên quan để thời hạn của họ được kéo dài thêm 90 ngày.

Đương đơn có hồ sơ xin cấp thường trú nhân đã được chính phủ Canada phê duyệt nhưng không kịp đến Canada trước ngày hết hạn có thể khai báo trực tuyến tại các mẫu đơn trên website chính phủ. Trong tờ khai, đương đơn cần nói rõ lý do vì sao không thể đến Canada. Khi việc đi lại trở nên khả thi, đương đơn phải thông báo cho IRCC thông qua biểu mẫu trực tuyến để nhận được hướng dẫn về việc khởi động lại quá trình xử lý đơn xin thường trú. Các hướng dẫn tương tự áp dụng cho những người đã có xác nhận thường trú nhưng hết hạn.

Các cuộc phỏng vấn nhập cảnh sẽ được thực hiện qua điện thoại từ 16/3/2020, các cuộc phỏng vấn nhập cảnh trực tiếp tại Canada sẽ hủy đến ngày 13/4/2020. Thay đổi này áp dụng cho cả các cuộc phỏng vấn đã được xếp lịch. Đương đơn sẽ được thông báo về lịch thay đổi qua email, đồng thời được hướng dẫn sử dụng các form mẫu trên website chính phủ trong trường hợp cần cập nhật thông tin liên lạc.

Quy định mới về nhập cư Canada

Canada dành trang web trực tuyến để kết nối cùng ứng viên nhập cư tại địa chỉ: https://www.cic.gc.ca/english/contacts/web-form.asp 

Người lao động tạm thời, du học sinh và du khách không thể rời Canada

Công dân nước ngoài đang ở Canada bằng visa du lịch có thể nộp đơn trực tuyến để gia hạn thời gian lưu trú tại Canada. Người lao động có thời hạn và du học sinh có một số lựa chọn tùy thuộc vào hoàn cảnh của họ.

Những người không còn làm việc hoặc học tập có thể nộp đơn trực tuyến để xin thay đổi trạng thái của họ thành visa du lịch, miễn là giấy phép học tập hoặc giấy phép lao động chưa hết hạn.

Một số trường hợp có thể gia hạn giấy phép lao động hoặc giấy phép học tập nếu họ đủ điều kiện. IRCC nói rằng điều quan trọng là đơn xin gia hạn phải bao gồm ghi chú giải thích lý do kéo dài thời gian lưu trú tại Canada.

Nếu visa du lịch, giấy phép làm việc, học tập đã hết hạn trong vòng 90 ngày thì có thể được khôi phục trạng thái. Nếu mốc 90 ngày đã được thông qua, có thể xin giấy phép cư trú tạm thời.

Công dân Trung Quốc đang được yêu cầu thực hiện một cuộc kiểm tra y tế khác nếu lần trước đó của họ đã hết hạn hoặc sắp hết hạn. IRCC cũng tuyên bố rằng họ sẽ mở rộng các biện pháp đặc biệt lần đầu tiên được thực hiện đối với công dân Trung Quốc, Iran, Hàn Quốc.

Xem chi tiết các quy định mới tại website chính phủ Canada.

(Theo CIC News)

CNW rất vui khi được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình định cư và ổn định cuộc sống tại Canada. Các cá nhân và gia đình có bất kỳ nhu cầu được tư vấn về chương trình doanh nhân đầu tư và diện lao động cũng như tất cả các chương trình định cư, xin mời để lại thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ 0908835533 để được tư vấn 1:1 và hỗ trợ nhanh nhất.


Xem thêm thông tin định cư Canada: