CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ NHẬN QUỐC TỊCH GRENADA PHÁ KỶ LỤC NĂM 2022

Chương trình đầu tư nhập tịch Grenada là một trong những chương trình định cư hiếm hoi hiện nay trên thị trường giúp các nhà đầu tư có thị thực với đặc quyền đặc lợi của công dân Mỹ thông qua Hiệp ước thương mại và hàng hải với Hoa Kỳ. Năm 2022 là một năm mà chương trình nhận quốc tịch Grenada đã tham gia cùng các quốc gia trong khu vực Caribe gồm St Kitt & Nevis và Dominica trở thành quốc gia có chương trình nhận quốc tịch thứ ba trong lịch sử nhận được hơn 1000 hồ sơ nhà đầu tư đăng ký nhận quốc tịch trong vòng một năm. Số liệu quý 4 năm 2022 vừa được công bố bởi Bộ Tài Chính của quốc gia này cho thấy chương trình của Grenada năm này đã phá vỡ nhiều kỷ lục của chính nó trước đây. Cùng CNW tìm hiểu qua bài viết này nhé!

đầu tư quốc tịch grenada

Tổng quan Chương trình nhập tịch Grenada năm 2022

Đầu tiên, có 1.252 nhà đầu tư đã nộp đơn xin nhập tịch vào năm 2022, một con số vượt kỷ lục trước đó (năm 2021) là 121%. Ba phần tư trong số các đơn đăng ký nhập tịch đó (920) bắt nguồn từ nửa cuối năm 2022, khoảng thời gian mà chương trình nhận quốc tịch Grenada được xem là chương trình mở cửa cho các nhà đầu tư người Nga.

Hội đồng phê duyệt hồ sơ nhập tịch của chính phủ Grenada dường như đã không chuẩn bị sẵn sàng cho việc số lượng đơn đăng ký nhập tịch tăng gấp ba lần hàng tháng trong giai đoạn nửa cuối năm. Mặc dù số lượng hồ sơ nhập tịch trung bình hàng tháng tăng từ khoảng 50 lên khoảng 150, nhưng tốc độ xử lý hồ sơ của hội đồng CIU (Citizenship Investment Unit) vẫn tương đối ổn định ở mức khoảng 30 hồ sơ mỗi tháng trong suốt năm 2022.

Hệ quả tất yếu là sự tích tụ của một lượng lớn các hồ sơ đăng ký nhận quốc tịch tồn đọng chưa từng có trong lịch sử, mà đến cuối năm 2022, con số này đã lên tới 1,181 hồ sơ.

Giả sử hội đồng CIU của Grenada sẽ chấp thuận 90% trong số hồ sơ đã nộp vào (tỷ lệ từ chối trước đây nằm trong khoảng từ 2% đến 17%) và doanh thu trên mỗi bộ hồ sơ vẫn giữ nguyên như năm 2022 (trung bình 294,000USD), chương trình sẽ có doanh thu tiềm ẩn là 312 triệu USD tích lũy trong các hồ sơ tồn đọng đang chờ xử lý của nó.

Mặc dù không thể tăng quy mô và nguồn lực xử lý hồ sơ để đáp ứng nhu cầu tăng cao của thị trường, hội đồng CIU đã chấp thuận con số kỷ lục với 453 bộ hồ sơ đăng ký nhận quốc tịch (tăng 13% trong năm), dẫn đến việc cấp 1.486 quốc tịch mới, cũng là một kỷ lục khác đáng ghi nhận của Grenada.

Do đó, chương trình Grenada đã chứng kiến tổng doanh thu (bao gồm các khoản đầu tư cá nhân, quyên góp không hoàn lại cho Chính phủ và các chi phí khác của chính phủ) đạt mức cao nhất mọi thời đại là 133 triệu USD, cải thiện 27% so với năm 2021.

Kể từ năm 2015, tỷ lệ người nộp đơn cho chương trình Grenada CIP chọn đầu tư hình thức bất động sản thay vì lựa chọn quyên góp chính phủ đã cao hơn: 73% người nộp hồ sơ nhận quốc tịch được chấp thuận vào năm 2022 đã chọn hình thức đầu tư bất động sản và tỷ lệ này cũng tương tự đối với những hồ sơ chưa được xử lý.

Thường thấy, doanh thu trung bình trên mỗi lần chấp thuận – có thể hiểu được – tỉ lệ thuận với tỷ lệ người nộp đơn chọn phương án đầu tư bất động sản. Do đó, sự phổ biến ngày càng tăng của quyền lựa chọn hình thức đầu tư bất động sản đã trùng khớp với doanh thu trên mỗi lần chấp thuận với con số gần 300,000USD.

Vào tháng 12 năm 2022, Thủ tướng Grenada – ngài Dickon Mitchell cho biết chính quyền của ông đang lập ngân sách cho khoảng 750 bộ hồ sơ đăng ký nhận quốc tịch được phê duyệt vào năm 2023. 

Tuy nhiên, số lượng hồ sơ đăng ký nhận quốc tịch không có khả năng tiếp tục tăng. Việc thông qua đạo luật Amigos gần đây – có khả năng sẽ ngăn cản công dân có nguồn gốc CBI xin thị thực E2 đến Mỹ – việc này có thể gây áp lực giảm đối với lượn hồ sơ xin quốc tịch Grenada trong quý 1 của năm nay.

Nguồn tham khảo: https://www.imidaily.com/

Quý nhà đầu tư quan tâm đến chương trình Đầu tư nhập tịch Grenada vui lòng liên hệ CNW theo hotline 0908.835.533 để được các chuyên viên di trú của chúng tôi hỗ trợ và cung cấp thông tin nhanh chóng, chi tiết nhất!